Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định truy thu và phạt một cá nhân 4,1 tỉ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỉ đồng từ Google, Facebook mà chưa kê khai thuế.

“Loay hoay” bài toán thu thuế Google, Facebook

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết Cục Thuế vừa truy thu 4,1 tỉ đồng. Dựa trên kết quả ghi nhận số tiền 41 tỉ đồng mà cá nhân này nhận từ các tổ chức trên trong suốt hai năm qua.

Truy thu thuế 2 cá nhân người Việt nhận hơn 70 tỉ từ Facebook và Google
Truy thu thuế 2 cá nhân người Việt nhận hơn 70 tỉ từ Facebook và Google

Việc phát hiện và truy thu đối với cá nhân này thông qua việc Cục Thuế đề nghị ngân hàng. Rà soát các khoản thu nhập được chuyển cho Google và Facebook mà không kê khai. Có nhiều trường hợp cá nhân cũng nhận số tiền lớn của các tổ chức này nhưng “quên” kê khai để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trường hợp minh chứng cụ thể

Chàng trai kiếm thu nhập hơn 41 tỉ đồng trong hai năm này. Nhờ vào viết một trò chơi có lượt tải rất nhiều trên Internet. Các kênh Youtube, Facebook đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và trả phí cho anh chàng. Nhưng số phí này đã không được kê khai và thực hiện nghĩa vụ đúng quy định của pháp luật.

Đây được xem là trường hợp đầu tiên. Nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu số tiền lớn như vậy. Hiện tại, cơ quan thuế đã mời cá nhân này lên làm việc. Họ thừa nhận hành vi chưa kê khai và thực hiện nghĩa vụ. Cá nhân này cam kết sẽ tự nguyện khắc phục hậu quả trong thời gian tới.

Trong đó, có một cá nhân khác có hộ khẩu ở Quảng Nam. Cũng được các tổ chức trên chi trả cho số tiền tương đối lớn, ước tính khoảng 30 tỉ đồng. Tuy nhiên, do cá nhân này lại không còn sinh sống tại địa chỉ tạm trú nên việc triệu tập làm việc cũng gặp khó khăn. Cục Thuế TP.HCM cũng có văn bản đề nghị Cục Thuế tỉnh Quảng Nam kiểm tra và xử lý truy thu trường hợp trên.

Cục thuế Tp HCM cho biết

Cục Thuế TPHCM cũng cho biết cũng sẽ phối hợp cùng các ngân hàng rà soát. Toàn bộ những trường hợp nhận tiền từ nước ngoài, để có thể kiểm soát nghĩa vụ thuế chặt chẽ hơn. Số lượng những ngân hàng phối hợp tham gia sẽ được mở rộng hơn, để thực hiện triệt để. Khi ghi nhận được các trường hợp tương tự như trên, Cục Thuế TP.HCM sẽ chuyển hồ sơ cho các Chi cục Thuế quận, huyện hay địa phương khác để giải quyết.

“Qua hai trường hợp này, Cục Thuế TPHCM muốn gửi thông điệp đến các doanh nghiệp, cá nhân khác. Có các hoạt động nhận tiền từ tổ chức nước ngoài thì cần phải chủ động kê khai. Đặc biệt trong đó là các hoạt động có nguồn thu từ sản phẩm công nghệ như phần mềm, ứng dụng, trò chơi. Cơ quan thuế sẽ tích cực hơn nữa trong việc phối hợp cùng các ngân hàng để thực hiện có hiệu quả hơn” – ông Nguyễn Nam Bình chia sẻ.

Xem thêm Cụ bà 80 tuổi vay tiền chăm con bị móc túi ở bệnh viện

Dịch vụ cho vay tiền trả góp với lãi suất thấp. Thủ tục vay tiền thì cực kì đơn giản không cần chứng mình thu nhập hay thế chấp tài sản. Giải ngân ngay trong ngày.

Tin tức nóng trong ngày

Gần đây, một chủ hụi ở Đà Nẵng đã nhắn tin thông báo vỡ nợ khiến rất nhiều người tìm đến nhà đòi nợ. Tổng số tiền vay lãi lên đến 100 tỷ đồng, sự việc đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Diễn biến sự việc

Theo thông tin của cơ quan chức năng cho biết sau khi nhận được tin nhắn vỡ hụi. Nhiều người dân đã tìm đến nhà bà Phạm T. Tuyết Hằng (thường trú tại Đà Nẵng) để yêu cầu trả nợ. Số tiền mà bà Hằng đi vay của nhiều người với lãi suất trả hàng tháng cao nên nhiều người ham cho vay số tiền lớn. Bà Hằng giới thiệu mình là cán bộ ở phường xã có uy tín trong hàng xóm. Là người phụ nữ vui vẻ, có khả năng giao tiếp tốt, vay mượn với lý do là đáo hạn ngân hàng, vay vốn để làm ăn kinh doanh. Vay mỗi người một ít có người 30 triệu, 50 triệu, có người 100 triệu, 200 triệu, 500 triệu, 1 tỷ, 25 tỷ, 50 tỷ. Thời gian đầu, bà Hằng trả đúng hẹn, sau đó vay thêm số tiền lớn hơn nữa với lãi suất cao. Thấy vậy, người dân đồng ý cho vay vì ham lãi suất cao. Thời gian sau này bà Tuyết Hằng liên tục hứa hẹn trả chậm rồi trả trễ.

Một số người ham lãi suất cao vay tiền mất tật mang

Chị Nguyễn Thanh Loan (31 tuổi, Đà Nẵng), hơn 1 năm nay từ cuối năm 2018 đến nay đã cho bà Hằng vay nhiều lần với tổng số tiền 42,5 tỷ đồng. Tuần trước chị có nhắn tin đòi trả nhưng đối tượng Hằng nhiều lần thất hứa, hứa trả rồi không trả. Ba ngày trước, nhận được tin nhắn từ bà H thông báo là không có trả năng trả nợ.

Bà Hà Thị Thu Vân (48 tuổi, Cẩm Lệ Đà Nẵng) cho bà H vay số tiền 20,5 tỷ đồng sau 2 tháng sẽ trả thành 21 tỷ.

Nhiều người cùng tìm đến nhà bà Hằng để đòi nợ, có người 100 triệu. 500 triệu, 3 tỷ, 10 tỷ. Ước tính số tiền bà Hằng vay số tiền lên đến 100 tỷ đồng.

Được biết đường dây hụi này rất lớn, liên quan đến trăm người. Sau khi đã hết khả năng thanh toán, bà Hằng thông báo đến tất cả người cho vay rằng bản thân không trả nợ được nữa. Bà dùng số tiền đã vay được của mọi người để đi đóng hụi lại lấy lãi suất tiền lãi tháng để trang trải. Bà H. khai rằng 2 tuần nay, đang mượn tiền thêm của vài người để tháo chạy tìm mọi cách trốn ra nước ngoài.

Hiện bà Hằng đang bị tạm giữ để lấy thêm lời khai.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Mời bạn đánh giá!
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *