Công an TPHCM vừa bắt một băng nhóm người Trung Quốc hoạt động tín dụng đen. Cho vay nặng lãi bằng hình thức thông qua app online trực tuyến. Tải ứng dụng vay tiền về điện thoại sau khi hoàn tất, tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng của người vay ngay.

Triệt phá 1 băng nhóm cho vay nặng lãi ở Sài Gòn

Cơ quan chức năng cho biết băng nhóm hoạt động vay nặng lãi bị tạm giữ gồm có 9 thành viên. Trong đó có 3 người Việt Nam (Nguyễn Thị Hoài Mỹ, Nguyễn Quốc Bảo, Phạm Việt Thiên Nhã). Và 6 người quốc tịch Trung Quốc gồm Song Qiant Ying Jiea, Yua Jie. Yan Zea Feng, Qian Liang Yo, Hana Chao và Zang jin Chien.

Được biết nhóm Trung Quốc cho vay nặng lãi này hoạt động rất tinh vi và chuyên nghiệp. Mạo danh lập ra những app vay tiền trung quốc online không thẩm định. Không gặp mặt, không thế chấp tài sản, những câu quảng cáo vô cùng hấp dẫn nhằm thu hút người vay. Có khi trực tiếp nhắn tin sms gửi đường link cho mượn tiền cho nhiều người. Việc đơn giản chỉ cần nhấp vào đường link đó hoặc tải các app online về điện thoại.

Lập trình này đã được người Trung Quốc cài đặt sẵn trước rồi. Chỉ cần click vào đăng ký vay là có ngay tiền mặt trong ngày. Sau đó, yêu cầu cho truy cập vào danh bạ google của người vay. Với lý do để thuận tiện cho quá trình vay và thời gian nhận được tiền càng nhanh chóng.

Bắt băng nhóm Trung Quốc cho vay lãi nặng tại TPHCM
Cơ quan công an vừa bắt nhóm tội phạm Trung Quốc chuyên cho vay nặng lãi tại TPHCM

Vay online qua app lãi suất cắt cổ

Nhóm Trung Quốc cho vay nặng lãi này mạo danh lấy tên công ty và địa chỉ ảo tại TPHCM nhằm che mắt khách hàng. Đồng thời tạo lòng tin cho người vay nghĩ đây là địa chỉ công ty cho mượn tiền nhanh uy tín.

Theo quy định của công ty mạo danh do nhóm người Trung Quốc này hoạt động. Chỉ cho khách vay khi bản thân người đó cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân. Cụ thể cài đặt sẵn trong trong app ứng dụng online phần đăng ký vay. Như: họ tên khai sinh, độ tuổi, địa chỉ hộ khẩu thường trú. Số điện thoại liên lạc được của người vay và 3 số điện thoại của người thân thường xuyên liên hệ. Số giấy CMND/ hộ chiếu và tài khoản ngân hàng. Nếu đủ điều kiện được duyệt vay sẽ chuyển khoản qua tài khoản NH mà khách hàng cho ban đầu..

Sau khi điền đầy đủ tất cả thông tin trên 15 phút sau. Sẽ có nhân viên tư vấn xác nhận rằng có phải bạn đang có nhu cầu vay tiền nhanh tại công ty không?. Nhân viên này tư vấn lãi suất cho vay và thời gian thanh toán trong bao lâu.

Nếu đã đầy đủ điều kiện và trùng khớp tất cả thông tin cá nhân. Được khách hàng đồng ý cho truy cập vào danh bạ điện thoại của người vay. Thì được phía công ty xác nhận đủ điều kiện vay. Sau đó tiền sẽ được chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của người vay đã cho trước đó.

Xem thêm: Vay tiền Bến Tre

Phản hồi của khách hàng

Vì đang cần vay tiền gấp để có tiền chữa bệnh cho mẹ nên chị Thanh Mai (29 tuổi, Bình Thạnh, TPHCM) đã vay qua app số tiền 20 triệu đồng. Sau 1 tháng lãi suất trả thành 28 triệu đồng.

Chị Mai chia sẻ tháng trước vì kẹt tiền quá nên tôi mới lên mạng internet. Tìm vay online không muốn gia đình người thân biết. Không ngờ đây là nhóm Trung Quốc cho vay nặng lãi. Sự việc được phát hiện chị trình báo cơ quan công an cầu cứu

Diễn biến trường hợp thứ 1

Trên app có rất nhiều ứng dụng quảng cáo. Nhưng vì công ty này có địa chỉ cụ thể rõ ràng ở Gò Vấp gần xưởng may tôi làm việc. Bản thân cảm thấy an toàn nên tôi có vay số tiền 20 triệu đồng. Ứng dụng yêu cầu phải cho truy cập đăng nhập vào danh bạ điện thoại sau khi tải app về. Vì tin tưởng nên tôi đồng ý lựa chọn hạn mức vay ngay.

Sau 5 phút đăng ký tiền được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng là 17,5 triệu đồng. Với dòng tin nhắn “Cảm ơn quý khách đã sử dụng dịch vụ. Số tiền phải góp hàng ngày là 933 nghìn đồng trả trong vòng 30 ngày. Phí dịch vụ làm hồ sơ ban đầu là 15% tức 2,5 triệu đồng. Nếu trả trễ hẹn sẽ phạt 200.000 đồng/ngày.

Lúc này đang cần tiền mặt gấp nên tôi không quan tâm đọc kỹ tin nhắn làm gì. Chỉ biết rằng hiện tại có tiền trong tài khoản. Nhanh chóng chạy ra cột ATM để rút tiền đóng viện phí cho mẹ đang nhập viện. Nếu tính ra lãi suất vay 1 tháng là 40%, tiền phí dịch vụ 15% nữa. Ngồi ngẫm nghĩ lại mà hết hồn. Vì mẹ bệnh nên chi phí đều đổ vào tiền thuốc men hết, có ngày không đủ tiền thanh toán. Phía công ty cho người qua tận nhà đòi nợ. Có khi đến không ai ở nhà, bọn họ gọi điện đe dọa, nộ nạt rất đáng sợ.

Trả được 15 ngày tôi không còn khả năng trả nữa nên bọn họ cho người qua tạt sơn trước cổng nhà tôi. Nhắn tin cho bạn bè người thân trong gia đình làm tôi cảm thấy xấu hổ không biết phải làm thế nào – chị Mai vừa khóc vừa chia sẻ. Chỉ biết trình báo cơ quan công an để được giúp đỡ.

Diễn biến trường hợp thứ 2

Chị Kim Ngọc (thường trú quận 12, TP.HCM) kể rằng: Tôi đang cầm điện thoại lướt web, xem tin tức, đọc báo. Thì bất chợt có tin nhắn từ số điện thoại lạ gửi vê một đường link lạ. Tò mò, tôi bấm xem thử thì vào một trang web quảng cáo toàn nội dung vay tiền nhanh online không gặp mặt. Đọc sơ sơ thấy điều kiện hết sức đơn giản, chỉ cần tải app ứng dụng về điện thoại.

Ban đầu Chị Ngọc vay 5 triệu đồng nhưng chỉ nhận được số tiền 4,2 triệu đồng. Số tiền còn lại nhân viên app giữ lại gọi là trừ phí dịch vụ làm hồ sơ ban đầu. Sau 10 ngày, chị Ngọc phải trả đủ số tiền 5 triệu đồng. Vì chưa có tiền xoay sở kịp nên chị trả chậm 1 ngày bị phạt 150 nghìn đồng.

Ngay lúc đó, chị được nhân viên tư vấn giới thiệu vay một app mới và có gửi cho chị một đường link đăng ký vay tiền khác. Vì cần tiền gấp nên chị đồng ý khoản vay với số tiền 10 triệu nhưng bị trừ hết 1,2 triệu tiền phí dịch vụ. Hệ thống trừ luôn 1,5 triệu đồng do 3 ngày tiền mượn của app vay trực tuyến cũ chưa trả hết. Vay 10 triệu đồng thực nhận chị Ngọc nhận được trong tài khoản là 7,3 triệu đồng.

Cơ quan công an vào cuộc

Không thể chịu được áp lực từ phía đòi nợ, chị Thanh Mai đã đến cơ quan trình báo sự việc và nhờ giúp đỡ.

Bắt băng nhóm Trung Quốc cho vay lãi nặng tại TPHCM

Sau 3 ngày theo dõi và điều tra, nhóm đối tượng này đã sa lưới cơ quan cảnh sát điều tra. Ban đầu công an TPHCM chỉ bắt được 2 đối tượng đang đi qua nhà chị Mai thu tiền nợ. Sau khi bị bắt các đối tượng khai ra đồng bọn, địa chỉ công ty. Bằng các phương pháp nghiệp vụ chuyên nghiệp của cơ quan CSĐT, băng nhóm tội phạm hoạt động tín dụng đen đã bị tóm gọn.

Được biết đây là nhóm Trung Quốc cho vay nặng lãi có 9 thành viên, 6 người TQ và 3 người Việt Nam. Trong đó có 4 người trực tiếp tạo các app vay tiền trung quốc nhanh online trên mạng, chạy quảng cáo bắt mắc hấp dẫn. 5 người còn lại chịu trách nhiệm kiểm tra tin nhắn và trực tiếp tư vấn khách hàng.

Công ty mạo danh này hoạt động từ tháng 12/2018 đến nay. Tổng cộng đã giải quyết cho 351 người vay. Cơ quan công an đã phát hiện tại hiện trường 500 triệu đồng tiền mặt. 10 thẻ tín dụng ngân hàng khác nhau và nhiều giấy tờ ghi nợ khác. Hiện tại nhóm đối tượng này đang bị tạm giữ và tiếp tục lấy lời khai.

Bắt 2 phụ nữ cho vay tiền lãi suất gấp 5 lần

Hai phụ nữ tại Thanh Hóa cho vay tại nhà riêng của mình với lãi suất hàng năm lên 110%. Lãi suất này gấp 5 lần mức lãi suất cho vay tối đa theo quy định của pháp luật. Đối tượng cho vay số tiền từ 1 triệu, 2 triệu đồng với lãi 5 nghìn đồng một ngày. 10 ngày trả góp một lần, người vay trực tiếp đến nhà 2 phụ nữ này để trả hoặc 1 trong 2 người đi thu.

Được trình báo, công an đã bất ngờ ập vào nhà bà Lê Thị Thanh Yến và Nguyễn Thị Mộng Linh (49 tuổi). Bắt tại trận hai bà này đang ghi giấy nợ cho con nợ. Hiện tại, cơ quan công an đã có quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với hai đối tượng trên. Phía công an cho biết thêm hai đối tượng này đã cho nhiều người trên địa bàn thôn xóm vay. Tổng số tiền là 6 tỷ đồng cho 12 người vay. Thu lợi bất chính tiền lãi lên đến hơn 400 triệu đồng.

Xem thêm Ứng dụng vay tiền online quá nguy hiểm

Tin tức thế giới

Một bài trên nhật báo Đức Der Spiegel cho biết Trung Quốc (nếu tính cả Hồng Kông) đã trở thành chủ nợ lớn nhất hành tinh hiện nay. Các khoản cho vay hiện tại của Trung Quốc đã chiếm lĩnh thị trường quốc tế giống như các loại đồ chơi điện tử. Điện thoại thông minh smartphone, các loại xe công tơ điện tự động.

Thực tế, tiền của Trung Quốc mang đến những con đường giao thông, nhà máy nhiệt điện. Tất nhiên đây là tiền cho vay của TQ và các nước đi vay sẽ phải trả không những cả vốn gốc. Mà còn trả lãi mẹ lẫn lãi con vào những năm sau này.

Nguy cơ làm nô lệ để trả nợ

Theo các nhà phân tích cho biết, một số người cho rằng tiền của Trung Quốc là một trong những đóng góp đáng hoan nghênh. Nhằm để xây dựng cơ sở hạ tầng ở châu Á, châu Phi. Hoặc những khu vực, những nước kém phát triển.

Nhưng ngược lại có một số ý kiến trái chiều cho rằng. Các món nợ nần này đã dần dần đẩy một nửa hành tinh vào tình trạng phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế và chính trị. Tương lai nhiều nước có nguy cơ làm nô lệ để trả nợ.

Theo thông tin chính xác, hiện nay có khá nhiều quốc gia. Các nước nghèo trên thế giới đã vay mượn của Trung Quốc những khoản tiền lớn. Buộc những con nợ này chịu nhiều chi phí cao đáng kể. Khả năng bị khủng hoảng tài chính của các nước đang phát triển có nguy cơ xảy ra rất cao. Nếu trong trường hợp phát sinh khủng hoảng tài chính xảy ra ở các nước đang phát triển. Thì nhà Nước Trung Quốc có thể sẽ thâu tóm ngay các khoản bảo lãnh của con nợ. Trung Quốc đớp lấy thời cơ trước khi các chủ nợ khác xen vào.

Thông thường Bắc Kinh cho vay mượn với thời hạn ngắn, chi phí cao, phí bảo hiểm rủi ro cao, khả năng bị xiết nợ nhiều. Điều đó, có nghĩa là Trung Quốc đang thu lợi nhiều hơn. Tiền của Trung Quốc cho vay, đó là bom nổ chậm cho những con nợ, đầu tiên nhất là những nước kém phát triển.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *