Việc dùng tài sản công là chính đất đai để thanh toán cho các nhà đầu tư BT đã được dừng lại cho đến khi có được Nghị định mới của Chính phủ.

Bộ tài chính ra quyết định

Bộ Tài chính vừa chính thức có công văn gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công.

Trong văn bản này, Bộ nhấn mạnh, kể từ ngày 1/1/2018 tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho nhà đầu tư khi tiến hành thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) cho đến khi nào Nghị định của Chính phủ quy định về nội dung này có hiệu lực thi hành.

Vài ngày trước, trước thông tin UBND TP Hà Nội quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án về hạ tầng công trình giao thông với hình thức hợp đồng BT, thanh toán bằng quỹ đất hàng trăm ha(hecta) cho các nhà đầu tư. Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị các thành phố rà soát về việc chấp thuận chủ trương này. 5 dự án đổi đất lấy hạ tầng này gồm Dự án đường từ đê sông Hồng đến khu đô thị mới C2 – Gamuda Gardens, dự án của tuyến đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên đều thuộc về quận Hoàng Mai, dự án Xây dựng các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông và một dự án chặng Ngã Tư Sở… Các nhà đầu tư được giao gồm Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Văn Phú Invest, Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát…

Bộ Tài chính đưa ra quyết định dừng việc đổi đất lấy hạ tầng
Bộ Tài chính đưa ra quyết định dừng việc đổi đất lấy hạ tầng

Bộ Tài chính cũng cho biết đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng BT. Đến ngày hôm nay, văn bản này chưa được ban hành và trong chính thời gian đó việc đổi đất lấy hạ tầng sẽ được dừng thực hiện.

Xem thêm: Lãi suất huy động cho vay ở các ngân hàng tăng

Bên cạnh đó, về quản lý tài sản công, cơ quan này yêu cầu các đơn vị dừng xem xét, quyết định giao, điều chuyển, bán xe ôtô của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, Ban Quản lý dự án (trừ ôtô của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài) cho đến khi các Nghị định của Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ôtô có hiệu lực thi hành để thay thế cho các quyết định hiện nay.

Các đơn vị không được mua sắm xe cho đến khi..

Về việc mua sắm ôtô công, Bộ Tài chính nhấn mạnh rằng phải thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn mà cơ quan này ban hành vào ngày 14/3. Theo đó, các đơn vị liên quan không được thực hiện việc mua sắm xe cho đến khi Chính phủ có quy định về tiêu chuẩn, và định mức mới. Riêng về việc thu hồi, xử lý trong trường hợp thanh lý ôtô công thực hiện theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, theo Nghị định số 151/2017.

Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu việc tạm dừng xử lý tài sản được hình thành thông qua việc triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng chính ngân sách nhà nước cho đến khi Nghị định liên quan có hiệu lực và được thi hành.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *