Nhiều cặp vợ chồng sẵn sàng bỏ tiền tỷ mua chung cư, tiền đã đưa cho nhà đầu tư chỉ chờ ngày dọn đến căn hộ mới. Thế nhưng sau nhiều năm nhà chẳng thấy đâu, họ vẫn phải sống trong phòng trọ thuê mướn, nợ nần chồng chất. Người dân như ngồi trên đóng lửa, có người được nhà đầu tư trả tiền lại, có người mất trắng.

Ngồi trên đống lửa sau khi bỏ tiền mua chung cư

Được mua một căn hộ chung cư giá rẻ phù hợp với tình hình thu nhập tài chính của gia đình là mong ước của nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Họ lựa chọn mua những căn hộ ở TPHCM tại các dự án mới bắt đầu mở rao bán. Vì nghĩ sẽ tiết kiệm được một khoản tiền chênh lệch nếu mua sau khi dự án hoàn thành thì giá cao hơn rất nhiều. Vấn đề nan giải mà nhiều người gặp phải đó là dù đã bỏ tiền tỷ mua chung cư đang xây. Nhưng nhiều năm qua chưa nhận được nhà, tiền vẫn còn nằm im trong những khối bê tông xi măng phơi nắng.

Hiện giờ vợ chồng con cái vẫn sống trong nhà trọ đang thuê mướn, chờ ngày dọn đến căn hộ mới nhưng vẫn chưa biết khi nào. Được biết chung cư đã xây xong nhưng chủ đầu tư còn bị vướng một số vấn đề về thủ tục pháp lý. Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm với một công ty khác hiện vẫn chưa bàn giao được. Bỏ tiền tỷ mua chung cư như ngồi trên đóng lửa.

Bỏ tiền tỷ mua chung cư như ngồi trên đóng lửa
Nhiều người bỏ tiền tỷ mua chung cư chưa xây như ngồi trên đóng lửa

Chôn tiền tỷ trong những căn hộ chưa hình thành

Trường hợp của vợ chồng chị Mai Thị Liên (TPHCM) sau 8 năm cõng nợ mua nhà. Đến giờ thời gian trôi qua chỗ đất đó vẫn còn là bãi đất trống. Cỏ mọc um tùm, còn trơ trọi phần móng nhà đang dang dở bị bỏ hoang.

Xem thêm Vay tín chấp ngân hàng Xây dựng

Mua nhà hay mua chung cư

Sau khi cưới nhau vợ chồng chị Liên quyết định ra riêng ở. Vì gia đình chồng đông anh em với lại diện tích nhà khá nhỏ. Anh Tuấn (chồng chị Liên) tìm một phòng trọ gần nơi làm việc của hai vợ chồng để thuận tiện cho việc đi lại. Sau 3 năm đi làm tích góp để dành. Cộng với số tiền vàng cưới tính ra cũng được 700 triệu đồng. Vợ chồng tôi tính tới chuyện mua nhà để an cư lạc nghiệp lo cho cuộc sống sau này của con cái.

Nhưng đau đầu là không biết nên mua nhà hay mua chung cư. Nếu mua nhà thì tiền không đủ, quá ít, nếu mua chung cư thì không phải xây nhà. Chỉ cần chủ đầu tư hoàn thiện căn hộ rồi bàn giao cho khách hàng, sau đó dọn vào ở thôi. Tính đi tính lại thì mua chung cư thuận tiện hơn nhiều, không phải đau đầu trong vấn đề thiết kế. Bởi tôi cũng là người phụ nữ đơn giản, hiền lành và dễ tính, có nhà ở là điều tuyệt vời nhất. Đặc biệt là nhà của mình có thể tự do làm gì thì làm.

Lo lắng khi mua chung cư chưa xây

Chị Liên nghĩ nếu mua căn hộ mà chưa biết tiến độ xây hoàn thành khi nào thì rủi ro rất lớn. Mặc khác mua bán trên giấy tờ, hợp đồng thì rất nguy hiểm. Nhưng chồng tôi lại quyết đoán một hai phải mua căn hộ. Bởi vì bây giờ mua căn hộ đang xây sẽ tiết kiệm được khoản tiền chênh lệch. Nếu đợi sau khi chung cư xây lên người ra rao bán lúc ấy giá sẽ cao hơn là mình đi trước một bước. Đặt cọc căn hộ đang xây, dự án hoàn thành chủ đầu tư sẽ bàn giao ngay.

Chồng tôi cứ thủ thỉ nếu không quyết đoán, không mua bây giờ thì người khác sẽ mua mất. Lúc đó đừng có hối hận, vì chuyện mua căn hộ mà vợ chồng tôi cãi nhau rất gây gắt. Cuối cùng, sau nhiều ngày suy nghĩ trăn trở Chị Liên và Anh Tuấn quyết định đến gặp công ty môi giới để tư vấn mua căn hộ. Chúng tôi được nhân viên giới thiệu 3 nơi thuộc 3 dự án mới khởi công. Nhưng có 2 nơi bắt buộc phải chồng tiền một lần trong đợt nên không có khả năng.

Sau khi được nhân viên môi giới tư vấn nhiệt tình, săn đón nhiều ngày với những lời ngon ngọt. Chồng quyết định chọn 1 dự án của nhà đầu tư còn lại với diện tích 90m2, giá 1,5 tỷ đồng. Được chia cọc tiền làm 2 đợt, đợt đầu 70% và thanh toán 30% còn lại khi bàn giao nhà.

Vay tiền ngân hàng mua căn hộ

Bán vàng cưới cộng với số tiền tích góp được sau 3 năm chỉ vỏn vẹn 700 triệu đồng. Lúc này tôi quyết định liều mình đi vay ngân hàng. Làm hồ sơ vay vốn số tiền 800 triệu đồng. Nhưng chỉ được ngân hàng duyệt vay 500 triệu đồng, chia làm 2 đợt nhận tiền. Vì mức lương tháng của tôi dưới 10 triệu đồng không đủ điều kiện để duyệt vay số tiền lớn hơn. Mượn thêm cha mẹ hai bên được 350 triệu đồng. Khi đề cập đến vấn đề mượn tiền mua căn hộ mẹ chồng nhất quyết không đồng ý và cũng không cho mượn.

Lúc này tôi giận lắm, vì phía ba mẹ tôi khi nói đến là ông bà cho mượn liền số tiền 200 triệu đồng. Định về nhà chồng mượn 200 triệu nữa nhưng mẹ chồng gạt ngay. Sau nhiều lần về nhà năn nỉ. Nhờ ba chồng nói thêm vào nên bà mới cho chúng tôi mượn 150 triệu đồng nhưng tháng sau mới có. Sau khi có đủ tiền, hợp đồng được ký và vợ chồng chị Liên đặt cọc trước 70% là 1,05 tỷ đồng. Cầm hợp đồng trong tay vừa vui vừa mừng. Anh Tuấn trong lòng thấp thỏm chờ đợi đến ngày nhận bàn giao nhà.

Dự án bị đình chỉ thi công, tiền mất nợ nần chồng chất

Hợp đồng mua bán nhà chưa ráo mực, những chuyện bất an. Lo lắng của chị Liên đã thành sự thật. Chồng tôi hối hả chạy về nhà mặt mũi không còn chút máu, đầu tóc rối tung. Thông báo căn hộ mà chúng tôi mua bị đình chỉ xây dựng vì dự án không khả thi. Không được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Nghe như sét đánh ngang tai như trời đất sụp xuống trước mặt.

Ngay sau đó tôi có làm đơn kiện gửi chính quyền nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng. Nhiều lần đến văn phòng công ty chịu trách nhiệm về dự án. Nhưng chủ đầu tư không gặp mặt. Đề nghị trả tiền lại nhưng công ty hẹn giải quyết hết lần này đến lần khác. Tiền mất vì không đòi nợ được, nợ ngân hàng thì hàng tháng phải trả lãi đúng hạn. Kinh tế khó khăn định nhờ cha mẹ giúp đỡ nhưng chồng không cho. Anh bảo không muốn làm phiền đến ba mẹ. Không muốn họ lo lắng cũng như bị anh chị em cười chê, khinh thường vì mình bị lừa.

Cú sốc này quá lớn đối với cả hai, giờ chỉ biết ngậm ngùi, còng lưng làm trả nợ ngân hàng. Sự việc đã 8 năm giờ đi ngang qua chỗ đất đó vẫn là bãi đất trống. Cỏ mọc um tùm, phần móng kiềng nhà đang xây dở dang bị bỏ hoang. Bỏ tiền tỷ mua chung cư như ngồi trên đóng lửa là có thật. Đây là bài học nhớ đời dành cho ai đang có ý định mua căn hộ chưa hình thành.

Ai cũng biết nhưng vẫn chấp nhận đánh cược

Trường hợp của anh Trương Thanh Tân mua chung cư ở quận 8 vào cuối năm 2016. Lúc đó vợ đang mang bầu. Anh cũng muốn có không gian riêng khi vợ sinh xong sẽ về căn hộ mới. Tiền bạc cũng khó khăn, làm ăn tích góp được 400 triệu đồng. Mượn thêm của ba mẹ, vay thêm của bạn bè. Tổng số tiền có trong tay là 700 triệu đồng trong khi giá trị căn hộ 1 tỷ đồng. Đóng cho nhà đầu tư chia làm 2 đợt, đợt đầu 70% là 700 triệu. Còn 30% thì khi nào bản giao nhà sẽ thanh toán hết.

Tuy nhiên đã 3 năm qua, con anh Tân cũng 3 tuổi mà gia đình anh vẫn đang ở nhà thuê. Hỏi đến thì chủ đầu tư cho biết dự án đang vướng một số vấn đề chưa bàn giao được cho khách hàng. Anh Tân chỉ biết chờ đợi vì tiền đã giao hết cho chủ đầu tư giờ rút lại cũng đâu phải dễ. Mua nhà bây giờ như đánh cược vậy, không biết đâu mà lận. Giờ muốn có nhà để ở thì phải đăng ký mua những căn hộ chưa xây mà dự án mới bắt đầu rao bán. Chứ chúng tôi không có tiền mua chung cư xây xong rồi, mà dù muốn mua cũng khó.

Xem thêm Những điều cần biết khi mua ô tô trả góp

Biết rủi ro nhưng không dám lên tiếng

Trường hợp tương tự chị Phạm Hương bỏ ra 800 triệu đồng để mua chung cư. Một dự án thuộc một công ty bất động sản tại TPHCM. Mua chồng tiền đặt cọc căn hộ xong xuôi từ cuối năm 2017 đến nay gia đình chị Hương vẫn ở nhà trọ. Chị cho biết dự án đang vướng tranh chấp với một công ty sản xuất nằm trong khu vực thi công. Vì vậy, dự án và cả khu vực đang bị phong tỏa. Mấy tháng nay chị Hương kiến nghị đến chủ đầu tư nhưng bị từ chối hẹn lần hẹn lượt. Họ hứa tháng 6/2019 sẽ bàn giao nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Giờ hai vợ chồng chị phải đi làm trả nợ số tiền mà đã vay của người thân bạn bè để mua căn hộ. Chị kể biết là có rủi ro nhưng không dám lên tiếng mà phải nhẫn nhịn chờ đợi. Ai cũng nôn, cũng muốn có nhà để ở nhưng chủ đầu tư cứ lẫn tránh và hẹn lần này đến lần khác. Bỏ tiền tỷ mua chung cư chẳng khác nào ngồi trên đóng lửa, rủi ro cao nhưng vẫn đánh cược.

Ý kiến của các chuyên gia bất động sản

Việc vay tiền ngân hàng để mua căn hộ chưa hình thành là do khách hàng quá cần nhà cũng như muốn được ưu đãi. Họ ham giá rẻ cho nên chấp nhận đóng tiền tỷ, trăm triệu cho chủ đầu tư. Trong khi họ chưa biết rằng dự án đó có khả thi không và có được cấp phép mở bán chưa. Thực tế cho thấy có nhiều dự án nhận tiền của khách hàng 5 năm, 6 năm sau mới bàn giao nhà. Có những dự án 6 tháng, 1 năm, 2 năm bị đình chỉ thi công. Do vướng tranh chấp với công ty khác, không đủ thủ tục pháp lý.

Nhiều chủ đầu tư có tâm họ còn trả lại tiền cho khách hàng và yêu cầu đóng phạt số tiền nhỏ. Một số chủ đầu tư mất khả năng thanh toán lúc này thiệt thòi nhiều nhất là khách hàng. Người mua kiến nghị, phản ánh, kiện tụng không được. Tiền cũng đã mất, họ chỉ biết phó mặc cho số phận.

Một luật sư cho biết loại hợp đồng mà lúc khách hàng ký với chủ đầu tư. Đó chỉ là hợp đồng đặt cọc, hợp đồng giữ chỗ. Dự án chưa có giá trị pháp lý, chưa được thi công, chưa được nghiệm thu. Khi khách hàng muốn kiện tụng thì đó là một vấn đề vô cùng nan giải và khó khăn. Nhiều người không hiểu luật, không tìm hiểu kỹ thông tin mua bán nhà mà đã vội vàng đặt bút ký vào hợp đồng và đặt cọc tiền tỷ. Thật khổ cho nhiều người khi số tiền mà họ dành dụm cả đời lại bị chôn trong những dự án không rõ ràng đó.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *