Thủ đoạn cho vay nặng lãi ngày càng gia tăng và tinh vi hơn, vì lợi nhuận mang lại cao. Các đối tượng này đã tìm mọi cách luồn lách qua mặt cơ quan chức năng bằng việc yêu cầu người vay ký vào hợp đồng cho thuê xe ô tô. Đây là cái bẫy cho vay lãi nặng núp bóng tín dụng đen.

Cảnh giác với “tín dụng đen”

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, cái bẫy cho vay nặng lãi tín dụng đen đã xuất hiện nhiều năm trước đây. Chúng hoạt động rải rác trên cả nước 63 tỉnh thành đều có. Không thông qua hệ thống ngân hàng hay tổ chức tài chính nào cả. Hoạt động công khai, không đăng ký kinh doanh. Không chịu sự quản lý của cơ quan Nhà nước nào.

Chỉ cần giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu. Cà vẹt xe máy chính chủ là hồ sơ người vay được giải ngân ngay trong ngày. Sau khi gọi vào đường dây nóng với nhu cầu cần vay nhanh gấp. Sẽ có nhân viên đến “giải ngân” sau 10 phút có ngay tiền mặt. Với nhiều câu quảng cáo trên mạng như cho vay tiền nhanh không thế chấp, không thẩm định nhà. Thẩm định hồ sơ online không gặp mặt với thủ tục đơn giản bằng CMND.

Cái bẫy cho vay nặng lãi bằng việc cho thuê xe ô tô
Cái bẫy cho vay nặng lãi tín dụng đen dưới hình thức cho thuê xe ô tô là thủ đoạn khá tinh vi

Đã nhiều người, đang cần tiền gấp để giải quyết công việc cá nhân. Cần vay vốn để làm ăn mà vô tình mắc cái bẫy cho vay nặng lãi. Một khi bị dính vào thì người vay không những chịu lãi suất cao.

Chưa nói đến chuyện người vay không trả đúng hạn, trả chậm sẽ bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen. Khiến nhiều người lâm vào hoàn cảnh khốn đốn nợ nần. Có nhà mà không dám về. Xấu hổ với họ hàng, người thân, bạn bè, gia đình tan nát, chia ly.

Xem thêm Vay mua xe trả góp

Trường hợp của một số khách hàng bị mắc bẫy tín dụng đen

Chị Đặng Thu Thuận (35 tuổi, Phú Thọ) vừa đến cơ quan công an tỉnh Phú Thọ để cầu cứu. Về việc bị nhiều đối tượng đến đòi nợ kiều gian hồ, đe dọa người thân. Nhiều lần đến nhà đập phá đồ đạc. Khống chế, ép buộc phải tìm mọi cách vay mượn để trả tiền phải trả số tiền 800 triệu đồng.

Diễn biến sự việc

Được biết, do công ty làm ăn thô lỗ nên cần vốn để nhập hàng về buôn bán. Nên vợ chồng chị Thuận đã đi vay tiền nóng tư nhân bên ngoài 500 triệu đồng để xoay sở công việc. Vì đang cần tiền gấp nên chị Thuận đồng ý. Lãi suất cho vay 20% trả trong vòng 2 tháng. Một tháng thanh toán trả góp một lần. Tính ra tổng số tiền vợ chồng chị phải trả gốc lẫn lãi là 750 triệu đồng. Cộng với 50 triệu đồng được cho là phí làm hồ sơ ban đầu.

Tháng đầu tiên, chị Thuận trả lãi và gốc đều đặn số tiền 400 triệu đồng. Vừa nhập hàng, vừa trả lương cho công nhân. Mua máy móc trang thiết bị phục vụ cho sản xuất. Do việc làm ăn không thuận lợi, gặp nhiều khó khăn. Nên vợ chồng chị không có khả năng thanh toán được nữa.

Lập hợp đồng cho thuê xe ô tô

Lấy lý do đó, bên cho vay ép buộc chị một là sang tên ngôi nhà ở 3 tấm của anh chị sang cho chúng. Hai là chuyển nhượng quyền sở hữu công ty. Ba là yêu cầu anh chị làm hợp đồng cho thuê xe ô tô. Có nghĩa là đối tượng cho vay có tài sản cầm cố như xe ô tô. Họ yêu cầu chị Thuận đọc và ký vào 2 bộ hồ sơ mà bên cho vay đã soạn sẵn. Một bộ thể hiện nội dung là bán phương tiện cho cửa hàng. Còn một bộ thuê phương tiện của cửa hàng. Cửa hàng này thực chất là đồng bọn của chúng.

Mục đích đối tượng giăng ra một cái bẫy cho vay nặng lãi núp bóng là cửa hàng cầm đồ. Sau đó cho người vay thuê lại phương tiện của mình và cầm cố. Nếu sau này người vay không có khả năng thanh toán số tiền gốc và lãi sẽ bị chiếm đoạt tài sản. Trong lúc cấp bách cần tiền gấp vợ chồng chị Thuận đã ký vào hợp đồng cho thuê xe ô tô.

Kết quả

Sang tháng thứ 2, vì làm ăn thô lỗ. Công ty có khả năng bị phá sản vợ chồng chị Thuận không còn khả năng thanh toán cho bên vay. Nên bị họ cho “đàn em” qua đe dọa. Thậm chí đánh đạp, chửi bới thậm tệ, đến trực tiếp công ty đập phá, làm loạn xạ, nhiều người tò mò dòm ngó. Khiến cho công việc làm ăn của công ty càng xuống dốc.

Mặc khác, họ còn tìm đến nhà ba mẹ ruột tôi để hù dọa. Làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình tôi rất nhiều. Giờ đây vợ chồng tôi rất xấu hổ với họ hàng. Hối hận vì đã đi vay nặng lãi tín dụng đen mà không tìm hiểu kỹ. Hiện tại, tôi chỉ biết cầu cứu, nhờ vào cơ quan chức năng giúp đỡ – chị Thuận vừa khóc vừa chia sẻ.

Qua 3 ngày theo dõi điều tra, công an tỉnh Phú Thọ đã bắt tại trận các đối tượng đang đi đòi nợ thuê. Khám xét nơi ở của của các đối tượng, công an đã thu giữ 01 khẩu súng nhựa dùng để uy hiếp các con nợ. Ngoài ra, còn có hàng trăm bộ hồ sơ hợp đồng thuê xe. Các đối tượng khai nhận, nếu ai có nhu cầu vay tiền nhanh trong ngày. Tôi yêu cầu phải làm hợp đồng thuê xe. Nếu người vay không có khả năng thanh toán thì tài sản sẽ bị tịch thu.

Cho vay lãi suất cao

Trường hợp, nhiều người không có tài sản đảm bảo để thế chấp mà có giấy tờ tùy thân. Chỉ cần cung cấp CMND, cà vẹt xe chính chủ, sổ hộ khẩu gia đình thì vẫn được cho vay mượn tiền. Nhưng lãi suất sẽ cao hơn việc làm hợp đồng cho thuê xe ô tô. Lãi suất hàng tháng là 30%, trong vòng 30 ngày phải thanh toán lại toàn bộ gốc và lãi. Hình thức trả góp là vay tiền góp theo ngày, ngoài ra không cần thẩm định nhà ở.

Vay tiền bằng sổ tiết kiệm

Đây là hình thức cho vay không còn xa lạ gì đối với khách hàng hiện nay. Đối với gói vay này lãi suất sẽ thấp hơn so với các gói vay thông thường. Như theo CMND, sổ hộ khẩu hay hóa đơn tiền điện nước, cà vẹt xe máy, bảng lương công ty.

Đại diện lãnh đạo phía Ngân hàng Nhà nước cho biết vừa có văn bản cảnh báo hình thức cho vay bằng cầm cố sổ tiết kiệm. Qua công tác thanh tra giám sát, hiện nay có một số chi nhánh ngân hàng. Tổ chức tài chính tín dụng cho khách hàng vay vốn bằng việc cầm cố sổ tiết kiệm. Vay được số tiền tương ứng với số tiền trong tài khoản ngân hàng của khách hàng. Cho vay nhưng không có phương án sử dụng vốn vay theo quy định của pháp luật.

Lãi suất thấp nhưng rủi ro cao

Nếu lên google gõ cụm từ vay tiền bằng sổ tiết kiệm. Thì kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra hàng trăm trang web cho vay. Click vào có rất nhiều ngân hàng, công ty tài chính quảng cáo và giới thiệu nhiều hình thức vay thế chấp sổ tiết kiệm. Hạn mức cho vay tương đương 98% đến 100% giá trị tiền trong sổ tiết kiệm của người vay.

Có nghĩa là nếu sổ tiết kiệm của bạn có 500 triệu đồng thì anh chị có thể được vay vốn 500 triệu đồng. Bạn sẽ được ngân hàng tư vấn và đưa ra điều kiện thủ tục rất đơn giản. Thời gian giải ngân từ 1 giờ đến 2 giờ đồng. Có khi khách hàng cần gấp sẽ giải ngân ngay sau đó.

Người vay không cần thế chấp bất cứ tài sản đảm bảo nào, cũng không cần chứng minh thu nhập của bản thân. Ngân hàng cũng không yêu cầu phải cung cấp số điện thoại của người thân để xác minh. Không cần biết mục đích vay vốn của bạn là gì. Điều kiện duy nhất đó chính là thế chấp sổ tiết kiệm.

Xem thêm Vay tiền theo Cavet xe chính chủ

Ý kiến của người vay bằng sổ tiết kiệm

Nhiều khách hàng cho biết rằng trong quá trình gửi tiết kiệm, nếu cần tiền gấp để xử lý công việc. Khi rút tiền gửi trước hạn thì phải chịu lãi suất thấp – đây là quy định của ngân hàng. Khách hàng biết được điều đó, vì trước khi gửi tiền chuyên viên ngân hàng đã tư vấn rất kỹ.

Vì vậy, nhiều người chọn cách vay thế chấp cầm cố sổ tiết kiệm. Chấp nhận lãi suất cho vay cao hơn lãi suất gửi tiền tại nơi mình gửi sổ tiết kiệm, ngược lại kỳ hạn cho vay ngắn hơn. Thứ 2 là vừa có tiền trong sổ tiết kiệm. Vừa được vay vốn ngân hàng để giải quyết công việc gấp trong thời gian ngắn. Khách hàng được lợi cả “chì lẫn chài”.

Ý kiến của các nhà lãnh đạo, chuyên gia ngân hàng

Lãnh đạo các Ngân hàng thương mại đều thừa nhận rằng việc cho vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm khá phổ biến. Vì được người dân có nhu cầu sử dụng rất nhiều, sổ tiết kiệm sẽ được Ngân hàng cầm cố, rồi cho vay vốn khi khách hàng có nhu cầu. Nếu vay lại bằng chính sổ tiết kiệm của mình lãi suất sẽ ưu đãi hơn.

Thạc sỹ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng. Ông cho biết rằng: hình thức cho vay vốn bằng cách thế chấp, cầm cố sổ tiết kiệm này được gọi là “tín dụng ma” rủi ro rất cao. Với hình thức cho vay theo phương thức này sẽ có nguy cơ tạo ra một khối tài sản ảo trên sổ sách của ngân hàng. Điều này dễ dẫn đến mặt bằng lãi suất trong tương lai sẽ tăng cao.

Theo đó, một số chuyên gia cho biết rằng việc vay vốn. Hay cầm cố bằng sổ tiết kiệm được nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng triển khai. Theo cách này, ngân hàng cũng như người vay cũng sẽ gặp không ít rủi ro. Vì vậy, về phía ngân hàng Nhà nước phải siết chặt hơn nữa hình thức vay vốn như thế này.

Khoản thu lợi bất chính của cái bẫy cho vay nặng lãi thuộc về ai?

Theo bộ luật Dân sự hiện hành thì lãi suất cho vay do hai bên cho vay và người đi vay thỏa thuận. Nhưng lãi suất thỏa thuận đó không được vượt quá 20%/năm. Nếu vượt quá lãi suất quy định, thì khoản tiền mà người cho vay thu lợi bất chính là số tiền lãi thu được. Sau khi trừ hết số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Khoản thu đó là tổng số tiền lãi mà người cho vay thu được của những người đi vay. Theo quy định của pháp luật. Nếu lãi suất theo thỏa thuận giữa hai bên vượt quá lãi suất giới hạn. Thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực, cho nên khoản tiền chênh lệch đó được trả lại cho người vay.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *