Biết được thông tin thủ quỹ cơ quan vừa mới nhận tiền về để ngày mai chi lương và phụ cấp tháng cho anh em. Cán bộ công chức tư pháp xã Tam Giang nợ nần đang cần tiền trả nợ đã cấu kết với kẻ gian bên ngoài. Đêm khuya đột nhập vào phòng kế toán trộm cắp tài sản lấy đi số tiền gần 400 triệu đồng. Cán bộ xã dẫn trộm vào trụ sở đục két sắt lấy tiền, vụ án đang được cơ quan công an tỉnh Đắk Lắk điều tra làm rõ.

Phá két sắt lấy tiền trả nợ

Chuyện không thể ngờ nhưng đã xảy ra và có thật tại trụ sở UBND xã Tam Giang, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Trong khi chính cán bộ công chức trong cơ quan là người chỉ điểm, cấu kết và dẫn đường cho kẻ gian vào trộm tiền. Không ai khác đó chính là Trần Anh Võ (33 tuổi) cán bộ công chức tư pháp – hộ tịch xã Tam Quang. Trước đây Võ là một thanh niên ưu tú, hiền lành ít nói luôn giúp đỡ mọi người. Anh được rất nhiều đồng nghiệp cũng như nhân dân đến liên hệ công tác quý mến.

Biết được thông tin rằng thủ quỹ cơ quan vừa mới nhận tiền trên huyện về để ngày mai chi lương cho cán bộ trong cơ quan và khu phố. Võ nảy sinh ý định rủ thêm đồng bọn tối nay đột nhập vào phòng kế toán – thủ quỹ để trộm tiền. Bản thân Võ tham gia banh bóng, cá độ đá banh nên đang nợ nần cần tiền để trả nợ. Một mặt muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên Võ quyết định rủ thêm Hoàng Thập Nhất. Là anh họ gần nhà để thực hiện hành vi trộm cắp. Cán bộ xã dẫn trộm vào trụ sở đục két sắt lấy tiền.

Cán bộ xã dẫn trộm vào trụ sở đục két sắt lấy tiền
Nhóm đối tượng thực hiện lại hiện trường vụ án phá cửa vào đục két sắt để lấy tiền

Nảy sinh ý định trộm cắp vì thiếu tiền trả nợ

Cán bộ tư pháp – hộ tịch xã Tam Giang nhanh chóng chạy vào nhà Nhất để rủ nhậu. Sẵn tiện bàn kế hoạch nếu Nhất đồng ý sẽ tiến hành thực hiện ngay trong tối nay. Nghe Võ cho biết thủ quỹ cơ quan vừa mới nhận tiền về, xúi Nhất đi trộm. Võ nói rất rành về đường đi nước bước trong cơ quan, két sắt để ở đâu. Cơ quan chỉ khóa cửa cổng chứ không có bảo vệ. Nếu trộm tiền thành công, Nhất muốn cho Võ bao nhiêu tiền cũng được, miễn có để trả nợ. Sẵn rãnh rỗi không có việc gì để làm, Nhất đồng ý kế hoạch của Võ đưa ra.

Ngay tối hôm đó, Nhất có rủ thêm 7 người nữa trong nhóm để đi theo hỗ trợ. Cả nhóm chuẩn bị bao tay, kìm, xà beng, đục, búa, balo để khuya hoạt động. Trong đó có Võ tham gia là người sẽ dẫn cả nhóm đột nhập vào trụ sở, dẫn đến phòng có két sắt.

Xem thêm Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay ngân hàng

Cán bộ xã dẫn trộm vào trụ sở đục két sắt lấy tiền 400 triệu đồng

Như đã hẹn, đúng 0 giờ 30 sáng, Nhất cùng nhóm đồng bọn đến khu vực xã Tam Giang để thuê nhà nghỉ. Chúng mang theo dụng cụ hành nghề phá két sẵn đến gần UBND xã thì gọi cho Võ chạy ra. Sau khi dò thám tình hình không có ai qua lại nữa Võ cùng đồng bọn leo hàng rào, trèo vào trụ sở ủy ban. Phân công 3 người đứng bên ngoài canh. Còn lại Nhất, Võ, Hóa, Thuần, Kế, Nam phá khóa trước văn phòng UBND. Sau đó Võ dẫn Nhất và đồng bọn lên lầu 2 phòng kế toán – thủ quỹ nơi có chứa két sắt tiền. Đến cửa phòng Võ ra dấu hiệu rằng két sắt ở trong phòng này, rồi Võ xuống cầu thang đi về nhà ngủ.

Sau khi phá được cửa ra vào, cả nhóm dùng búa, xà beng, kìm để đục phá két sắt. Lấy được tài sản bỏ trong balo, cả bọn thu gom dụng cụ rồi cùng về nhà nghỉ để chia tiền. Đếm được tất cả 400 triệu đồng Nhất chia cho mình, Kế, Thuần, Hóa, Nam mỗi người 50 triệu, tất cả là 250 triệu. 3 đồng bọn còn lại mỗi người 30 triệu, ngày mai đưa Võ số tiền 50 triệu. Tổng chia hết 390 triệu, còn lại 9.980.000 nghìn để quỹ chung để chi tiền nhậu.

UBND xã mất gần 400 triệu và một số giấy tờ quan trọng khác

Sáng ngày hôm sau, cán bộ kế toán lên cơ quan và phát hiện cửa chính vào trụ sở bị phá. Nghĩ có chuyện không lành, chạy ngay lên lầu 2 thì thấy cửa có dấu hiệu đập phá. Bước vào chứng kiến két sắt bị đục méo mó, bên trong trống rỗng. Một số giấy tờ quan trọng trong két sắt cũng biến mất. Báo cáo lãnh đạo UBND xã để trình báo cơ quan công an điều tra.

Sau khi kiểm kê từ kế toán và cán bộ thủ quỹ. Đại diện lãnh đạo UBND xã cho biết trong két sắt có tổng số tiền gần 400 triệu đồng đã bị trộm sạch. Ngoài ra một số giấy tờ thu chi quan trọng của ủy ban cũng bị mất hết. Cán bộ xã dẫn trộm vào trụ sở đục két sắt lấy tiền.

Xem thêm Đổi thẻ cào thành tiền mặt

Công an vào cuộc

Nhận được tin báo của lãnh đạo UBND xã, công an xã Tam Quang báo cáo công an huyện Krông Năng. Sau 3 tháng khẩn trương điều tra, thu thập chứng cứ. Đến hôm qua 7/4 Công an huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk đã bắt được băng nhóm. Đột nhập vào trụ sở UBND xã Tam Quang trộm số tiền gần 400 triệu đồng. Điều đáng nói ở đây chính cán bộ xã dẫn trộm vào trụ sở đục két sắt lấy tiền.

Các đối tượng gồm: Hoàng Thập Nhất, Dương Phương Nam, H’út M’lô. Trần Đình Thiện Phước, Trần Đức Kế, Đinh Lê Duẩn, Nguyễn Hữu Hóa, Nguyễn Kim Thuần. Đặc biệt có sự tham gia rủ rê, dẫn đường của Trần Anh Võ (33 tuổi) là cán bộ công chức tư pháp hộ tịch xã.

Tại cơ quan điều tra Võ khai nhận vì đang cần tiền để trả nợ. Biết được tin cán bộ văn thư mới nhận tiền từ huyện về để trả lương cho anh em trong cơ quan và thôn. Nên Võ nảy sinh ý định trộm cắp tài sản và có rủ thêm Nhất cùng tham gia. Nhất có rủ thêm đồng bọn để thực hiện việc đục phá két sắt để trộm tiền. Được biết toàn bộ số tiền chia trên, các đối tượng đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Núp bóng công ty bất động sản cho vay nặng lãi

Cầm đầu là nữ quái Nguyễn Thị Hải Yến (37 tuổi) quê ở Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cùng đồng bọn làm thuê cho Yến. Mỗi tháng được trả 6 triệu đồng, công việc là quản lý ghi chép sổ sách số tiền vay của con nợ. Thu tiền và sẵn sàng đánh đập, đe dọa nếu người vay không trả nợ đúng kỳ hạn.

Theo thông tin nhóm phóng viên chúng tôi nắm được Nguyễn Thị Hải Yến cùng một người đàn ông tên Tuấn. Cùng nhau thành lập công ty bất động sản Tuấn Yến. Thực chất đây chỉ là cái mác đại diện nhằm che mắt cơ quan chức năng. Yến cùng đồng bọn của mình núp bóng công ty bất động sản để cho vay lãi nặng.

Hoạt động bằng hình thức bốc bát họ, nghĩa là cho vay góp ngày. Hạn mức vay bao nhiêu, tiền lãi sẽ bị trừ trước. Còn lại số tiền bao nhiêu thì con nợ thực nhận bấy nhiêu. Nhưng phải trả gốc đúng như số tiền đã vay ban đầu. Tiền gốc được chia đều ra số ngày phải trả, dao động từ 20 ngày đến 40 ngày. Người vay trả góp 20 ngày trở xuống thì lãi tính 5 nghìn đồng/ngày/1 triệu. Trên 25 ngày trả thì lãi 10 nghìn đồng/ngày/triệu, tính ra tương đương lãi suất 365%/năm.

Lãi suất cao vẫn có người vay

Núp bóng công ty nhà đất chuyên kinh doanh bất động sản. Nguyễn Thị Hải Yến – cầm đầu cho đàn em đi phát tờ rơi dán bảng quảng cáo. Khi có người cần vay gọi điện đến Yến cho đàn em qua thẩm định, làm hồ sơ. Thủ tục khá đơn giản, nhanh gọn lẹ không làm tốn thời gian của hai bên. Người vay không cần cầm cố hay thế chấp tài sản. Chỉ cần có giấy CMND, sổ hộ khẩu hay cà vẹt xe máy liên hệ là vay được tiền ngay.

Lãi suất mà Yến cho vay dao động từ 140%/năm đến 365%/năm. Tùy vào hạn mức vay và thời hạn thanh toán của khách hàng. Thời gian trả càng lâu thì số tiền lãi càng cao và ngược lại. Đa số đối tượng mà Yến và đồng bọn cho vay. Là những người đang túng thiếu cần tiền mặt ngay để giải quyết công việc cá nhân. Cụ thể như người đang mắc nợ bị chủ nợ dí, người thua banh bóng, thua cờ bạc. Những người kinh doanh buôn bán chưa xoay sở kịp cần tiền để lấy hàng về bán.

Hình thức theo kiểu bốc bát họ lãi suất cao, đây là hoạt động chui, vi phạm pháp luật. Các đối tượng này cố tình lách luật, núp bóng sau công ty nhà đất, tư vấn bất động sản. Để hoạt động cho vay tín dụng đen, lãi suất cắt cổ thế nhưng nhiều người cần tiền gấp lại thích vay theo kiểu này. Đơn giản vì thủ tục dễ dàng, nhanh chóng có tiền ngay lập tức. Cán bộ xã dẫn trộm vào trụ sở đục két sắt lấy tiền.

Tóm gọn băng nhóm cho vay núp bóng tín dụng đen

Nhận được tin báo của một số người dân, cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành điều tra làm rõ. Qua công tác bám sát địa bàn, trinh sát viên phát hiện nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng. Núp bóng dưới công ty bất động sản Tuấn Yến. Trong đó Yến (cầm đầu) còn có 3 nhân viên làm thuê cho Yến.

Tối ngày 4/4 công an tỉnh Vĩnh Phúc khẩn cấp khám xét công ty nhà đất Tuấn Yến. Phát hiện nhiều sổ sách ghi chép cho vay. Nhiều giấy tờ tùy thân như CMND, sổ hộ khẩu của người vay. Cụ thể 15 giấy CMND, 05 thẻ căn cước công dân, 02 sổ đỏ nhà ở. 3 chiếc xe máy, 5 cái điện thoại và 130 triệu đồng tiền mặt. Công an đã bắt tạm giam Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Văn Hải. Cao Thị Vui và Nguyễn Văn Hòa có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Nữ quái cho vay lãi nặng bị bắt

Tại cơ quan điều tra, Yến đã khai nhận toàn bộ sự việc nhận mình là người cầm đầu. Bản thân cùng với Nguyễn Thành Tuấn cùng đứng ra thành lập công ty bất động sản. Hoạt động một thời gian thì lấn sang lĩnh vực hỗ trợ tài chính. Một mình làm không xuể hết việc có thuê thêm Hải, Hòa, Vui là nhân viên. Tiền lương mỗi tháng trả 6 triệu đồng/tháng chuyên theo dõi sổ sách tên con nợ. Đồng thời, khi người vay không trả đúng hạn sẽ cho Hòa và Hải qua nhà đòi nợ.

Lãi suất cho vay dao động từ 140%/năm đến 365%/năm tùy vào thời hạn trả cũng như số tiền người vay mượn. Khách hàng vay phải trả theo ngày, tối đa dài nhất trong vòng 40 ngày. Tiền lãi sẽ bị lấy trước trừ vào số tiền nhận ban đầu của người vay, tiền gốc chia đều ra các ngày để trả. Hàng ngày, con nợ qua công ty để trả gốc hoặc cho đàn em qua thu 2 ngày/lần. Hiện vụ án đang được cơ quan công an mở rộng điều tra làm rõ.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *