Vay tiền nhanh trong ngày xét duyệt online không gặp mặt, giải ngân có tiền liền sau 30 phút. Hình thức nhận tiền qua chuyển khoản. Điều kiện chỉ cần tải ứng dụng và chấp nhận cho truy cập danh bạ điện thoại. Đằng sau đó là lãi suất cho vay cắt cổ núp bóng tín dụng đen với những lời quảng cáo hấp dẫn. Người dân cần cảnh giác khi vay tiền qua app để không bị sập bẫy.

Vay tiền online qua app trên di động

Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay của nước ta. Người tiêu dùng dễ tiếp cận vay vốn bằng các hình thức cho vay khá dễ dàng. Cụ thể như chỉ cần vào ứng dụng cửa hàng CH play hay các app store trên điện thoại. Gõ cần vay tiền nhanh nhất, mượn tiền gấp lãi suất thấp. Vay nóng thủ tục đơn giản, vay trả góp không chứng minh thu nhập.

Sau đó bạn sẽ nhận được hàng trăm app cho vay tiền. Chỉ cần click tải về điện thoại. Chấp nhận quyền truy cập vào tài khoản google. Truy cập danh bạ điện thoại điện thông tin cá nhân và hạn mức cần vay. Sau 15 phút hồ sơ của anh chị sẽ được tiếp nhận giải quyết ngay. Tiếp đó là bạn nhận được tin nhắn sms khoản vay của anh chị đã được duyệt thành công.

Cần cảnh giác khi vay tiền qua app
Cần cảnh giác và tỉnh táo khi vay tiền qua app ứng dụng điện thoại

Thủ tục cho vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng

Vay tiền qua app lãi suất rất cao nhưng vì sao mọi người vẫn lao đầu vào vay. Lý do chính đó là thời gian giải ngân nhanh chóng. Vay là có ngay tiền mặt, không yêu cầu người vay phải chứng minh thu nhập hay cầm cố thế chấp tài sản. Vay online không gặp mặt, vì đang cần tiền gấp để giải quyết công việc trước mắt nên người vay chấp nhận.

Dù điều kiện lãi suất như thế nào vẫn nhắm mắt làm liều để có tiền ngay. Nhưng khi khoản vay được duyệt thành công, người vay chỉ nhận tiền trong tay khoản 70% đến 80% trên tổng hạn mức vay. Số % bị giữ lại với lý do phí làm hồ sơ, phí bảo hiểm.

Xem thêm Ứng dụng vay tiền online quá nguy hiểm

Nhiều người bị sụp bẫy bằng vay tiền qua app

Cùng với sự phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay của nước ta. Nếu vào google gõ các cụm từ vay tiền nhanh trong ngày. Thì có hàng trăm website và phần mền cho mượn tiền. Khi gặp khó khăn về tiền bạc, người vay dễ dàng tiếp cận và chọn cho mình dịch vụ vay tín chấp online. Thông qua việc tải app duyệt hồ sơ online về điện thoại với thủ tục hết sức đơn giản và nhanh chóng.

Trong lúc nguy cấp, họ tìm được một ứng dụng cho vay tiền gấp trong ngày như người đuối nước vớ được phao để bám víu. Nhưng đằng sau đó là một hậu quả khôn lường mà họ chưa biết được. Cụ thể phóng viên chúng tôi đã trực tiếp ghi nhận và phỏng vấn các trường hợp sau đây. Họ đã từng vay tiền qua app online không gặp mặt.

Trường hợp thứ nhất

Chị Thanh Hoài (28 tuổi, Thủ Đức) vì đang cần tiền mặt gấp để giải quyết công việc gia đình. Cho nên chị có lên mạng tìm hiểu thủ tục vay và tải một ứng dụng cho vay tiền qua app về điện thoại di động. Mở app ra thì có một “FORM ĐĂNG KÝ” điền họ tên. Địa chỉ hộ khẩu, thường trú, số tiền vay, số điện thoại liên lạc và số tài khoản ngân hàng. Chị Hoài kể chọn mức vay 20 triệu đồng. Thì ứng dụng yêu cầu truy cập danh bạ điện thoại thì mới hoàn tất quá trình tải về.

Vì đây là lần đầu tiên vay theo hình thức online này nên chị lo sợ liền gọi đến hotline tư vấn để hỏi thêm chi tiết. Việc truy cập danh bạ điện thoại có nguy hiểm gì không, có bảo mật thông tin người vay không. Thì một người tự xưng là nhân viên cho vay của app trả lời rằng. Việc cho truy cập danh bạ chỉ là hình thức hoàn tất hồ sơ vay. Sau khi hồ sơ được duyệt và người vay trả xong sẽ tự động truy xuất và xóa hết dữ liệu. Nhằm bảo mật 100% thông tin vay của khách hàng không ai biết. Chỉ bản thân người vay chịu trách nhiệm.

Nghe có vẻ hợp lý nên chị Hoài chấp nhận điều kiện và khoản vay ngay. Sau 5 phút chị nhận được tín nhắn về điện thoại “Xin chúc mừng khoản vay của bạn đã được duyệt. Thời gian thanh toán trong vòng 1 tháng”. Số tiền thực nhận của chị là 15,6 triệu đồng. Số tiền còn lại trừ vào lãi suất vay và tiền phí làm hồ sơ và phí tiền bảo hiểm. Vì cần tiền gấp với lại tiền đã chuyển vào tài khoản nên chị H cũng chấp nhận.

Trường hợp thứ 2

Chị Loan ở Dak Lak cũng vay tiền qua app của iDong. Vay 5 triệu trong vòng 15 ngày trả thành 12 triệu tính luôn gốc và lãi. Anh Nam ở Hà Nội vay 10 triệu qua app trong vòng 5 ngày lãi suất phải trả là 2,5 triệu đồng.

Một số người có phản ánh lại, công nhận thủ tục cho vay nhanh gọn lẹ, giải ngân nhanh chóng. Nhưng thực chất lãi suất không giống như quảng cáo ban đầu trên trang website. Nhưng vì đang cần tiền gấp để thanh toán khoản nợ trước mắt. Nên tôi đành nhắm mắt làm liều, tới đâu hay tới đó – chị Loan chia sẻ.

Thêm nhiều trường hợp khác nữa chị Thanh Vy (35 tuổi, Bình Thạnh TPHCM) vay 4 triệu trả thành 45 triệu. Chị Trần Thị Phương Thảo (25 tuổi, Tiền Giang) vay nóng 10 triệu trả thành 150 triệu. Vì không có khả năng trả nên các nạn nhân này bị bên cho vay đe dọa tính mạng, đánh đập, tạt sơn vào nhà.

Chúng ép người vay phải tìm mọi cách vay mượn để trả nợ. Nếu không trả chúng sẽ khủng bố tinh thần bằng cách nhắn tin đe dọa đến người thân bạn bè, đồng nghiệp. Tất cả những người trong danh bạ điện thoại của người vay. Vì không chịu nổi áp lực nên chị Vy và chị Thảo đã trình báo cơ quan công an để nhờ can thiệp và giúp đỡ.

Đi vay tiền để khám thai, vui mừng vì con khỏe mạnh nhưng…

Đó là trường hợp vợ chồng chị Trần Thị Nhân (sinh năm 1992) và anh Ngô Văn Khao (1990). Đây là cặp vợ chồng thuộc điện hộ nghèo khó khăn đang cu ngụ tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Vì nhà không đủ điều kiện nhưng chị Nhân vẫn cố gắng đi vay mượn tiền để khám thai định kỳ. Không ngờ khi sinh ra, con chị có biểu hiện bất thường không có tay.

Vợ chồng chị Nhân chia sẻ

Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng muốn được con khỏe mạnh. Nên tôi vẫn vay mượn để có tiền đi khám thai định kỳ. Đây là niềm hạnh phúc to lớn của hai vợ chồng. Anh Khao thường mua thêm sữa, thuốc sắt bồi bổ cho vợ, mong con sớm chào đời. Càng hạnh phúc và an tâm hơn được bác sỹ chẩn đoán là thai nhi bình thường và đang phát triển tốt”.

Niềm vui không được bao lâu khi

Khi cháu bé sinh ra, tự dưng bệnh viện lại không cho chị xem mặt con. Mãi đến 3 ngày sau mới bế cháu gần mẹ. Lúc này chị Nhân mới biết lý do tại sao không cho 2 mẹ con gặp nhau sớm. Vì đứa con chị sinh ra không có 2 tay. Bác sỹ chẩn đoán cháu bị bệnh hiểm nghèo, cùng lúc mắc nhiều bệnh như suy tim, viêm màng não vi trùng.

Bình quân hàng tháng, bé phải nhập viện để điều trị từ 7 đến 10 ngày. Gia đình không có điều kiện nên chị Nhân phải nghĩ làm ở nhà trong coi bé. “Mạnh mẽ vượt quá khó khăn nhé con trai. Ba mẹ chấp nhận làm tất cả vì con” – chị Nhân vừa khóc về kể.

Xem thêm Người dân lao đao với khoản nợ vay ngân hàng

Ưu đãi 100% vốn vay cho hộ nghèo đi xuất khẩu lao động

Theo Quyết định số 27/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nội dung về việc hỗ trợ tín dụng đối với người lao động thuộc hộ nghèo đi xuất khẩu lao động. Mức cho vay vốn tối đa bằng 100% chi phí mà người lao động thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số. Họ phải đóng theo hợp đồng lao động do người lao động đi xuất khẩu ở nước ngoài đã ký hợp đồng với doanh nghiệp.

Lãi suất cho vay được tính chỉ 50% vay vốn đối với đối tượng trên theo quy định của pháp luật. Thỏa thuận giữa 2 bên ngân hàng chính sách xã hội và người lao động. Về thời hạn trả gốc không quá 12 tháng/lần. Người lao động lập hồ sơ vay vốn phải có xác nhận thẩm định. Phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền tại nơi đang thường trú. Gửi trực tiếp hồ sơ vay đến ngân hàng chính sách nơi có hộ khẩu thường trú.

Theo quy định sau thời gian trong 10 ngày làm việc. Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ vay vốn với mục đích đi xuất khẩu lao động của người lao động. Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện phải xem xét thẩm định và phê duyệt. Đồng thời, phía NH này phải có văn bản gửi người lao động. Nêu rõ lý do nếu hồ sơ không được phê duyệt.

Kết luận

Người vay cần cảnh giác khi vay tiền qua app. Vơi hình thức vay trực tuyến online không gặp mặt đã có từ rất lâu. Đánh vào tâm lý người vay đang cần tiền gấp. Các đối tượng lập ra những trang website, ứng dụng vay tiền nhanh. Với nội dung quảng cáo bắt mắc đó là thủ tục cho vay đơn giản, nhanh gọn lẹ. Vay là có ngay tiền mặt sau 30 phút đến 1 giờ mà không cần thế chấp tài sản, không cần cung cấp số điện thoại người thân. Không thẩm định nhà ở, không cần người ủy quyền.

Tuy nhiên, đằng sau những lời quảng cáo ngon ngọt và bùi tai đó lại là những cái bẫy núp bóng tín dụng đen. Nếu người vay không tỉnh táo sẽ rất nguy hiểm có khi phải tán gia bại sản.

Nội dung trên website, trên app vay tiền ghi lãi suất thấp, minh bạch cạnh tranh ngang bằng với ngân hàng. Nhưng đến lúc khoản vay được duyệt lại áp dụng mức lãi suất khác cao ngất ngưỡng với lý do phí làm hồ sơ, phí bảo hiểm. Theo các nhà chuyên gia tài chính cho biết. Các đối tượng núp bóng tín dụng đen cho vay tiền qua app. Lãi suất cuối cùng cho vay là từ khoảng 500% đến 700%/năm. Mức lãi suất này còn tùy thuộc vào tùng gói vay và hạn mức cần vay của khách hàng.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *