Vụ việc ở Đồng Tâm đang gây xôn xao dư luận. Bộ công an thông tin rằng trong “tổ chống đối” cha con ông Lê Đình Kình nhận tiền từ tổ chức phản động nhiều nhất. Họ chuẩn bị bom xăng, lựu đạn, vũ khí tự chế với ý đồ gây cháy UBND xã và cây xăng Đồng Tâm. Các đối tượng dọa bắt cán bộ, giữ người già và trẻ em để gây áp lực với cơ quan chức năng hòng gây tiến vang cho dư luận bên ngoài. Công an còn thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ kêu gọi của tổ chức phản động ở nước ngoài.

14/14 hộ dân đồng ý di dời khỏi đất quốc phòng

Tình hình ở xã Đồng Tâm này càng diễn biến phức tạp. Sau khi công bố kết quả rà soát kết luận của thanh tra thành phố Hà Nội. Theo đại diện lãnh đạo Bộ công an cho biết kết luận thanh tra Hà Nội là đúng theo trình tự thủ tục và đúng thẩm quyền. Trong buổi đối thoại thông báo kết quả một số thành phần trong tổ chống đối. Trong đó có ông Lê Đình Kình cầm đầu, cản trở không có người dân đến dự. Lôi kéo một số đối tượng khác gây rối làm mất trật tự tại UBND xã Đồng Tâm. Chúng la hét, chửi mắng, đe dọa những người phát biểu ủng hộ kết luận của thanh tra Hà Nội.

Được biết UBND huyện Mỹ Đức tổ chức một cuộc họp vào cuối tháng 11 năm 2019. Về việc chi trả đền bù cho 14 hộ dân di dời có đất nằm trong quy hoạch tại sân bay Miếu Môn – khu vực đồng Sênh. Tất cả các hộ dân này 14/14 hộ đều đồng ý, đồng thuận, chấp nhận đền bù. Người dân tự nguyện di dời ra khỏi đất của quốc phòng. Tuy nhiên những người được gọi là tổ chống đối do ông Lê Đình Kình cầm đầu. Họ kéo tới phản đối, đe dọa, kêu gọi người dân không được đồng ý. Chúng hò reo và la lớn đất này là của bà con nhân dân Đồng Tâm. Không phải đất của Nhà nước, không được xây tường rào. Vụ việc chống đối người thi hành công vụ đã khiến 3 chiến sỹ công an hy sinh. Bị các đối tượng đổ xăng và chăm lửa đốt khi các chiến sỹ rớt xuống hố 4 mét. Cha con ông Lê Đình Kình nhận tiền từ tổ chức phản động.

Cha con ông Lê Đình Kình nhận tiền từ tổ chức phản động
Cha con ông Lê Đình Kình nhận tiền nhiều nhất từ tổ chức phản động

Thành viên trong tổ chống đối không có đất trong hộ di dời

Tất cả những kẻ chống đối, kéo đến trụ sở UBND quậy phá, phản đối. Trong số đó không ai có đất trong diện quy hoạch. Không có đất canh tác hay sinh sống trồng trọt ở đây nhưng lại ngăn cản không cho 14 hộ dân di dời. Những đối tượng này không ai nằm trong diện khiếu nại. Khiếu kiện, tố cáo có liên quan đến khu vực đất ở đồng Sênh – một lãnh đạo cho biết.

Chúng chuẩn bị lựu đạn, vũ khí tự chế, bom xăng có ý đồ bắt cán bộ. Gây cháy nổ UBND xã và cây xăng ở Đồng Tâm. Nhằm kích động, tạo tiếng vang lớn cho dự luận bên ngoài, dư luận xã hội. Trước tình hình trên công an thành phố Hà Nội phối hợp đã nắm chắc tình hình. Sẵn sàng ứng phó với những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Cuối tháng 12/2019 Bộ Quốc Phòng chuẩn bị lực lượng và vật liệu chuẩn bị xây tường rào sân bay Miếu Môn. Thì các đối tượng phản động chống phá giở trò, chúng cởi hết quần áo nằm giữa đường. Tự ý dựng lều, trải bạc, tập trung đông người ở trước khu huấn luyện Miếu Môn. Dọa sẽ đốt nhà chủ tịch xã, gây nổ cây xăng. Bắt cóc người già và trẻ em để đối phó với cơ quan chức năng.

Xem thêm bảo hiểm tiền vay cần cụ thể

Cha con ông Lê Đình Kình cầm đầu

Trên mạng xã hội có đăng tải 1 video ông Kình nói: Đây là đất của bà con mình, thời ông cha ta để lại. Phận làm con cháu phải cố gắng giữ đất cho đến cùng. Nếu ai cố tình xâm phạm chiếm đất cướp đất, chúng ta phải sẵn sàng đấu tranh. Dù khó khăn như thế nào, dù đầu rơi máu chảy vẫn không được bỏ cuộc. Theo thông báo của Bộ Quốc Phòng sẽ xây dựng trên 48 hecta, bà con chúng ta vẫn ủng hộ mà giao đất. Tuy nhiên, chỉ xây trong khoản cho phép nếu có xê lệch dù chỉ 1 m hay 2 mét vuông. Chúng ta vẫn phải bảo vệ đấu tranh cho đến cùng vì đây là mảnh đất quê hương anh hùng Đồng Tâm. Bà con chúng ta có đồng ý với tôi không. Đồng ý giữ 60 hecta đất còn lại cho đến cùng không.

Tiếp lời là Lê Đình Công – con trai của ông Kình nói: 60 hecta còn lại là của nhân dân Đồng Tâm. Chúng ta quyết giữ đến hơi thở cuối cùng, không được chùn bước. Ngay sau đó nhiều cánh tay dơ lên và hò reo quyết giữ đến hơi thở cuối cùng, quyết giữ đến hơi thở cuối cùng dù đầu rơi, máu chảy. Cha con ông Lê Đình Kình nhận tiền từ tổ chức phản động.

Chuyện gì xảy ra ngày 9/1 ở Đồng Tâm

Qua công tác nắm tình hình, cơ quan công an đã lên danh sách 20 đối tượng nguy hiểm có khả năng chống phá, bạo động. Để phòng tránh việc các đối tượng trên có thể bạo loạn, phá hoại. Công an Hà Nội đã kiến nghị Bộ Công an cho lực lượng đứng chốt tại các tụ điểm khả nghi. Nhằm đảo bảo an toàn cho trụ sở làm việc của UBND xã. Cán bộ, công chức, cán bộ thôn và một số vùng trọng điểm ở xã Đồng Tâm.

Sáng ngày 9/1/2020 cơ quan chức năng tiến hành xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn – khu vực đồng Sênh. Trong thời gian đứng chốt đảm bảo an ninh, các đối tượng tấn công rất hung dữ và ghê tợm. Chúng quăng lựu đạn, bom xăng phát nổ, vũ khí tự chế, lao gắn sắt nhọn vào các điểm chốt có chiến sĩ đứng gác. Thứ trưởng bộ công an cho biết mục đích của việc bố trí lực lượng chốt tại các điểm từ xa. Là để đảm bảo an ninh việc xây tường rào, chứ không hề có lệnh vào Đồng Tâm để bắt giữ người. Cảnh sát chúng ta ra sức dùng loa phát thanh tuyên truyền, thuyết phục nhóm đối tượng dừng lại. Nhưng càng ngày chúng càng hung bạo và manh động hơn. Sau khi tấn công bằng xăng bom xăng, vũ khí tự chế, chất gây nổ. Tổ chống đối liền núp vào nhà cha con ông Lê Đình Kình. Xong lại tiếp tục tấn công, cầm theo vũ khí, lựu đạn từ trong nhà ra.

3 chiến sỹ công an hi sinh như thế nào

Trong ngày hôm đó 9/1/2020 tại chốt số 16 cổng thôn Hoành một số đối tượng đã ném lựu đạn vào lực lượng chức năng. Ném 3 quả có 1 quả phát nổ nhưng cũng may là chưa có thương tích gì nặng. Càng kêu gọi nhóm này dựng lại, hạ vũ khí xuống nhưng chúng chống trả rất quyết liệt và manh động hơn. Chúng tấn công xong rút vào nhà Lê Đình Chức và Lê Đình Hợi (em trai của Lê Đình Kình). Lúc này có khoảng 20 đối tượng tiếp tục dùng vũ khí gắn sắt nhọn, bom xăng ném vào lực lượng chức năng.

Tình thế quá cấp bách, tổ công tác chúng ta gồm 3 đồng chí tấn công áp sát mục tiêu. Trong quá trình truy đuổi bắt nhóm chống đối, bạo loạn. 3 chiến sỹ đã rơi xuống hố kỹ thuật sâu gần 4m. Hố giếng trời này nằm sau nhà Lê Đình Hợi và Lê Đình Chức. Biết được 3 chiến sỹ công an bị ngã xuống hố sâu. Các đối tượng bao quanh dùng bơm xăng, đổ xăng, dầu lửa trong can ra. Tưới xuống hố và châm lửa ném xuống thiêu sống ba chiến sỹ công an. Thông tin này sau khi bị bắt, qua quá trình khai thác, bọn chúng mới chịu khai nhận.

Nhận tiền làm tay sai cho một tổ chức phản động

Nhiều lần cảnh báo nhóm đối tượng đầu hàng bỏ vũ khí xuống nhưng chúng không thực hiện mà còn hung hãng hơn. Trước tình hình đó, buộc cảnh sát chúng ta phải nổ súng cảnh báo. Đồng thời tấn công những đối tượng mang vũ khí có tính sát thương cao. Sau 30 phút, tổ công tác của đội cảnh sát đã bắt được gần 30 đối tượng bạo động. Thu giữ tại hiện trường 8 quả lựu đạn. Nhiều bom xăng và rất nhiều vũ khí thô sơ tự chế, vật liệu nổ. Đối tượng cầm đầu Lê Đình Kình được xác nhận đã chết trong tay vẫn còn nắm một quả lựu đạn.

Qua quá trình điều tra, đã khởi tố 20 đối tượng về tội gây rối, bạo động. Cố ý giết người, tàng trữ vũ khí trái phép, chống người thi hành công vụ… Đa số những đối tượng này đều thuộc dòng họ của Lê Đình Kình.

Tổ chức nước ngoài hướng dẫn bạo động

Khám xét nhà của một số đối tượng cảnh sát phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu sổ sách tiền thu, chi. Những bức thư mật với nội dung kêu gọi của tổ chức phản động ở nước ngoài. Bước đầu, cơ quan cảnh sát điều tra cho hay nhóm tổ chống đối này. Có sự hướng dẫn của một số đối tượng chống phá Nhà nước. Sổ sách cho thấy số tiền chi cho hoạt động của nhóm này khá lớn. Trong đó cha con ông Lê Đình Kình nhận tiền từ tổ chức phản động nhiều nhất.

Qua quá trình vận động, một số đối tượng đã ra đầu thú và thành thật khai nhận vụ việc. Đa số đều khai nhận rằng được Lê Đình Kình cho tiền và làm theo. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của cha con ông Kình. Nhóm tổ chức ở nước ngoài hướng dẫn tổ chúng tôi mua vật liệu. Cách làm vũ khí tự chế. Bày cách làm bom xăng làm sao cho phát nổ. Trong số chúng tôi không có ai có đất canh tác, không có ai nằm trong 14 hộ dân di dời. Đa số 14 hộ đó họ đồng ý và tự nguyện di dời. Nhưng tôi được ông Kình cho tiền và bắt phải ngăn cản số hộ dân đó cấm di chuyển khỏi khu vực.

Qua công tác theo dõi điều tra, toàn bộ các đối tượng chống đối đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội vi phạm pháp luật của mình. Cơ quan công an vẫn tiếp tục điều tra làm rõ kẻ chủ mưu, những thành phần đứng sau vụ việc này.

Xem thêm Chính phủ sẽ bán các ngân hàng vốn yếu

Vũ khí thu được từ nhóm chống đối tại xã Đồng Tâm

Lý do bắn chết Lê Đình Kình

Bộ công an cho biết nhận thấy có tình tiết nguy hiểm cho cán bộ xã, cán bộ thôn tại Đồng Tâm. Cơ quan công an điều động lực lượng đứng chốt để nhằm đảm bảo an ninh tính mạng cho người dân Đồng Tâm. Khi lực lượng đứng chốt, các đối tượng bạo động đã tấn công bằng bom xăng, vũ khí, khúc nhị côn, lao phóng gắn sắt nhọn. Trong đó xác định Lê Đình Kình cầm đầu các nhóm đối tượng trên. Trong lúc truy đuổi 3 đồng chí chiến sỹ công ăn đã rơi xuống giếng trời, hố sâu phía sau nhà các đối tượng. Sau đó đã bị nhóm bạo loạn phát hiện tưới xăng và châm lửa thiêu sống.

Trước tình hình cấp bách như vậy buộc công an phải nổ súng bắn chết Lê Đình Kình và các đối tượng cầm vũ khí có khả năng sát thương cao. Trên tay ông Kình khi chết còn cầm 1 quả lựu đạn chuẩn bị ném. Cha con ông Lê Đình Kình nhận tiền từ tổ chức phản động.

Khởi tố 22 bị can trong vụ Đồng Tâm

3 cán bộ chiến sỹ công an hy sinh trong lúc truy đuổi các đối tượng chống đối tại Đồng Tâm. Đó là đại tá Nguyễn Huy Thịnh, đại úy Phạm Công Huy và thượng úy Dương Đức Hoàng Quân. Sự hi sinh của các đồng chí đã để lại niềm thương tiếc trong toàn bộ lực lương công an nhân dân. Đồng bào và người dân Đồng Tâm nói riêng cả nước nói chung.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố 22 đối tượng về hành giết người. Tàng trữ vũ khí trái phép, chống người thì hành công vụ. Gồm: Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Lê Đình Công. Lê Đình Quang, Lê Đình Uy, Lê Đình Quân. Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Tuyến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Văn Tiến. Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn. Bùi Thị Đục, Trần Thị La. Nguyễn Thị Bét, Bùi Thị Nối, Nguyễn Văn Quân. Nguyễn Văn Duệ, Trịnh Văn Hải, Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến.

Chovaytienmatnhanh.vn sẽ tiếp tục cập nhật khi vụ án có tình tiết mới.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *