Lợi dụng lúc những người công nhân nghèo đang gặp khó khăn về tiền bạc cần vay mượn tiền gấp. Các nhóm đối tượng cho công nhân trong khu công nghiệp Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai vay tiền lãi nặng. Đòi thế chấp thẻ ATM và mật khẩu hoặc sổ bảo hiểm xã hội là nhận ngay tiền mặt trong ngày.

Công nhân vay lãi nặng bằng cách cầm thẻ ATM

Bạn là công nhân cần tiền gấp để gửi về quê trong khi lương chưa có, ốm đau bệnh tật chi phí thuốc men. Hoặc cần vốn kinh doanh online kiếm thêm thu nhập. Chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, tiền học hành của con cái. Với những lời quảng cáo ngon ngọt vay nhanh trong ngày giải ngân 1 giờ. Vay online không gặp mặt, thủ tục đơn giản ai lại không muốn vay. Vì đang cần gấp vay là có tiền ngay nên người dân làm liều. Chấp nhận tất cả điều kiện miễn là mượn được tiền liền. Thay vì phải đi năn nỉ người thân, bạn bè mượn tiền, có khi lại bị khinh thường, tránh mặt.

Những người cho vay lãi suất cao lúc nào cũng hỗ trợ nhiệt tình. Đưa tiền tận tay chỉ cần người vay đồng ý lãi suất mà bên cho vay đưa ra. Vay theo sim điện thoại, cà vẹt xe. Gần đây có thêm dịch vụ vay thế chấp thẻ ATM, sổ bảo hiểm xã hội.

Hơn 1 triệu tấn dầu thô ngoại đổ nhanh vào Việt Nam

Cho công nhân vay tiền đòi thế chấp thẻ atm
Công nhân cần thận trọng khi vay tiền qua hình thức thế chấp thẻ ATM

Công nhân vay tiền lãi chồng lãi

Đây là một trực trạng mà hiện nay đang xảy ra tại các khu công nghiệp đông công nhân như KCN Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Không khó để bắt gặp một nhóm người cầm thẻ đợi rút tiền tại các cột ATM gần khu vực KCN vào những ngày cuối tháng. Đó chính là thẻ ATM của các công nhân làm trong công ty gần đó. Họ được vay tiền nhanh trong ngày với điều kiện chỉ cần thế chấp lại thẻ ATM.

Nếu tháng sau có lương thì bên cho vay sẽ tự động cầm thẻ đi rút để trừ nợ rồi trả lại thẻ. Vì thời gian cho vay ngắn hạn chỉ trong vòng 1 tháng là phải thanh toán. Trường hợp trả hết nợ gốc và lãi thì công nhân sẽ được nhận lại thẻ. Còn nếu vay theo dạng góp đứng thì sau khi trừ xong phần lãi rồi. Bên cho vay tiếp tục giữ lại thẻ. Còn tiền gốc dư trong thẻ công nhân phải tự cầm CMND ra ngân hàng rút.

Phản hồi của khách hàng vay thế chấp thẻ ATM

Đa số đối tượng đi vay chủ yếu là công nhân làm tại khu công nghiệp. Nhân viên công ty tư nhân, xí nghiệp, doanh nghiệp có thu nhập hàng tháng. Tùy vào thu nhập của công nhân mà bên cho vay hỗ trợ số tiền sao cho tương ứng. Lương cao thì cho vay cao, lương thấp thì khoản vay từ 3 triệu đến 5 triệu.

Anh Lê Văn Nam đang làm công ty sản xuất bao bì đóng thùng cho biết trong xưởng có nhiều người cho vay. Lãi suất hàng tháng từ 8% đến 15% tùy vào số tiền cao hay thấp chỉ cần thế thẻ ATM lại. Cuối tháng vừa có lương là bên cho vay cầm thẻ của công nhân đi rút tiền ngay. Không cần cho bên đi vay biết, có nhiều trường hợp bên cho vay đã giữ thẻ rồi. Nhưng tới tháng lương đó công nhân nghỉ làm nhiều, tiền lương không đủ để trả nợ. Lúc này tiền phạt được tình bằng ngày, cứ trễ 1 ngày đóng 50 nghìn đồng. Đến khi nào trả đủ số tiền lãi và gốc trong tháng đó. Thời gian gần đây, có khi bên cho vay thuê người chặn trước cổng công ty để hăm dọa. Đe dọa con nợ nếu không đóng đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp điển hình cho công nhân vay tiền

Chị Lê Thị Mến (31 tuổi, Đồng Nai) vì đang cần tiền gấp để gửi tiền về quê cho mẹ sửa nhà. Nhưng chưa cuối tháng, mà dù tiền lương về cũng không đủ chi phí trang trải sinh hoạt cũng như gửi về quê. Cho nên chị Mến có mượn của một người cùng làm trong công ty (người này chuyên cho vay). Trước giờ chị chưa đi vay mượn bao giờ vì kẹt quá nên bạn bè có giới thiệu.

Được biết chị vay 20 triệu đồng không cần giấy tờ gì cả. Chỉ cần thế chấp lại thẻ ATM là lấy tiền ngay. Thấy điều kiện quá dễ dàng với lại có lương sẽ thanh toán sau nên chị Mến đồng ý liền. Hiện tại lương 7,5 triệu đồng/tháng. Tháng lương đó bên cho vay rút của chị 4,5 triệu. Lý do rằng 2 triệu tiền lãi và 2,5 triệu tiền gốc trả dần. Tạm thời họ giữ thẻ của chị Mến đến khi nào chị thanh toán hết mới trả lại.

Kết quả

Tiền lương 7,5 triệu trả nợ hết 4,5 triệu còn trong thẻ 3 triệu đồng. Chị Mến phải cầm chứng minh nhân dân ra ngân hàng rút số tiền còn lại để trang trải chi tiêu trong tháng. Làm gần cả tháng trời tiền trả nợ cũng gần hết không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày nói chi có tiền để dành. Hai vợ chồng phải sống tiết kiệm, tằn tiện từng đồng từng cắt. Sau một năm ròng rã. Cố gắng lắm mới trả xong hết nợ.

Ngồi nhẩm lại số tiền lãi còn hơn số tiền gốc vay ban đầu, nghĩ lại mà thấy sợ. Từ này sấp lên chắc tôi không dám vay theo hình thức này nữa – chị Mai tâm sự. Trong công ty có nhiều nhóm cho công nhân vay tiền như vậy. Có khi họ cạnh tranh giảm lãi suất người cho vay lãi 10%, người 12%, người 15%. Người vay có gì thì cầm đó, chứng minh nhân dân, cà vẹt xe. Sổ bảo hiểm, sổ hộ khẩu gia đình, thẻ ATM thì phổ biến nhất. Bên cho vay giữ một trong những giấy tờ trên. Nếu đến kỳ hạn không trả đủ phải thế chấp thêm một loại giấy tờ khác để nắm cán.

Chủ công ty, doanh nghiệp có biết

Đa phần những người cho vay và đi vay điều làm trong công ty. Họ được biết thông qua mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp. Hay người này biết giới thiệu lại cho người kia. Nhưng nếu cho công nhân vay tiền giữ thẻ ATM để giúp đỡ người khác lúc khó khăn thì không ai nói gì. Còn đằng này lãi suất lên đến 150% đến 220%/năm. Thì chẳng khác nào dạng cho vay nặng lãi. Với thủ tục, điều kiện dễ dàng tạo điều kiện cho ai vay cũng được mà lãi suất cao dễ kiếm ra tiền. Chính vì vậy mà “dịch vụ” này hiện nay được nhiều người làm và cho vay theo dạng này.

Khi xảy ra mâu thuẫn, chủ doanh nghiệp cũng biết rõ sự việc nhưng không can thiệp. Anh chị em đồng nghiệp làm chung có biết cũng không nói gì và xem như không biết. Bởi vì đây là thỏa thuận giữa 2 bên và bên đi vay tự nguyện. Họ đồng ý tất cả điều kiện bên cho vay. Cho nên dù có chuyện gì xảy ra. Phía chủ doanh nghiệp chỉ đảm bảo an ninh trật tự chứ không can thiệp nhiều. Nếu vụ việc quá nghiêm trọng, 2 bên vay mượn không giải quyết ổn thỏa. Buộc doanh nghiệp phải buộc cho công nhân đó thôi việc. Nhưng thực tế, không ai để trường hợp đó xảy ra. Nếu làm quá mất việc thì thu nhập đâu mà sống lo cho gia đình. Đa phần đây đều là những công nhân nghèo ở quê khác khu vực, khác vùng miền lên đây sinh sống.

Xem thêm: Vì sao giá tiền đô la vẫn chưa chịu hạ nhiệt?

Cơ quan chức năng vào cuộc

Tuần trước, một số đối tượng đang có hành vi rút tiền để trừ nợ bằng thẻ của công nhân khi có lương vào cuối tháng. Bị cơ quan công an tỉnh Đồng Nai theo dõi bắt tại trận. Nhóm đối tượng gồm 3 thành viên: Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Văn Rim, Nguyễn Như Hoàng (em ruột của Nam). Hiện các đối tượng đang bị tạm giam để điều tra, lấy lời khai. Khám xét nơi ở của các đối tượng cơ quan chức năng đã thu giữ gần 300 thẻ tín dụng, 150 giấy CMND. 180 hợp đồng cho vay, 95 sổ bảo hiểm, 2 xe máy, 6 điện thoại và 350 triệu đồng tiền mặt.

Được biết cả 3 đã từng là công nhân trong khu công nghiệp Xuân Lộc, làm nhiều nơi quen biết nhiều. Nắm được nhu cầu của nhiều công nhân cần vay tiền gấp để trang trải khó khăn trước mắt khi chưa có lương. Nên đã sử dụng tiền cá nhân có mượn thêm họ hàng, gia đình khoảng 3 tỷ đồng. Theo điều tra ban đầu, các đối tượng khai hiện tại đã cho hơn 300 công nhân vay tiền. Lãi suất dao động từ 8% đến 10%/tháng chỉ cần thế chấp thẻ ATM và cho biết mật khẩu rút tiền. Tổng tiền lãi mà 3 đối tượng trên thu lợi bất chính hàng tháng là từ 85 triệu đến 100 triệu đồng.

Thủ đoạn cho vay thế chấp thẻ tín dụng

Người vay cần tiền thông qua lời giới thiệu của bạn bè hoặc biết trực tiếp 3 đối tượng trên. Liên lạc bằng cách gọi điện mượn tiền sau đó đến nhà trực tiếp hay ra quán cà phê để ghi giấy nợ. Hạn mức cho vay từ 1 triệu, 10 triệu, 50 triệu, cao nhất là 100 triệu. Tùy vào mức lương cao hay thấp của mỗi công nhân mà bên cho vay xem có khả năng trả mới được vay. Cho công nhân vay tiền dưới 5 triệu thì chỉ ghi giấy nợ sơ xài, còn số tiền lớn mới làm hợp đồng. Theo thoả thuận, sau khi mượn được tiền người vay phải để lại thẻ ATM và mật khẩu mở thẻ.

Cuối tháng khoảng ngày 28 đến 30 hàng tháng sau khi công ty trả lương cho công nhân. Nam và Rim trực tiếp cầm thẻ ATM của những công nhân vay đến rút tiền tại các trụ ATM gần KCN Xuân Lộc. Hoàng là em ruột của Nam được thuê cuối tháng đem thẻ đi rút. Mỗi lần đi rút Hoàng được cho từ 300 nghìn đến 500 nghìn đồng và làm theo những gì Nam sai bảo. Để qua mắt cơ quan chức năng, các đối tượng này yêu cầu người vay thế chấp sổ bảo hiểm. Bên cạnh đó, làm hợp đồng cho vay lãi suất thấp chỉ 1,5%/tháng nhưng thực tế lại gấp 7, 8 lần. Nhằm hợp thức hóa giấy tờ cũng như che giấu núp bóng tín dụng đen cho vay lãi nặng. Hiện tại, các đối tượng trên đã bị tạm giam. Công an Xuân Lộc đã vào cuộc điều tra, chuẩn bị đưa vụ án ra khởi tố để xử lý theo pháp luật.

Tổng kết

Cho công nhân vay tiền lúc họ đang gặp khó khăn về tiền bạc, lúng túng không biết xoay sở như thế nào. Cách duy nhất mà họ chọn đó là đồng ý tất cả điều kiện mà bên cho vay đưa ra. Không cần thủ tục giấy tờ gì cả, đơn giản chỉ cần thế chấp lại thẻ ATM và mật khẩu thẻ. Chưa đầy 5 phút tiền mặt sẽ được trao tay ngay, cần vay là có ngay.

Vẫn đang còn rất nhiều đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của công nhân – trình độ dân trí còn thấp. Chúng sử dụng những thủ đoạn tinh vi. Lợi dụng những khe hở của pháp luật để lách luật qua mặt cơ quan chức năng. Hoạt động cho vay nặng lãi núp bóng tín dụng đen làm cho người dân lâm vào cảnh nợ nần. Người vay có nhà mà không dám về, nhà tan cửa nát thậm chí tìm đến cái chết để giải thoát. Đề nghị cơ quan chức năng cần tăng cường công tác điều tra, kiểm tra. Triển khai, chỉ đạo có hiệu quả nhằm triệt phá triệt để các đường dây cho vay lãi nặng.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *