Ngân hàng nhà nước Việt Nam vừa đưa ra văn bản cảnh cáo đề nghị các ngân hàng thương mại. Các tổ chức tín dụng cần siết chặt hơn nữa hình thức cho vay vốn đảm bảo bằng việc cầm cố sổ tiết kiệm.

Vay tiền dễ dàng bằng sổ tiết kiệm

Nhiều năm gần đây, cho vay bằng sổ tiết kiệm là một trong những gói vay được khách hàng quan tâm sử dụng nhiều nhất. Đây cũng là một trong những phương án cho vay vốn dễ dàng mà NH tạo điều kiện cho người đi vay có sổ tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm được cho là tài sản đảm bảo và là điều kiện duy nhất. Để được giải ngân với số tiền tương ứng với giá trị trong sổ tiết kiệm. Mức vay có thể từ đến 95% đến 100% số tiền trong sổ hiện tại mà khách hàng đang có. Ngân hàng không cần biết mục đích vay vốn của bạn là để kinh doanh, tiêu dùng. Hay vay cho người thân, mua sắm, mua nhà, mua xe ô tô. Điều kiện dễ dàng và duy nhất đó là cầm cố sổ tiết kiệm tại ngân hàng mà khách hàng đã gửi tiền tiết kiệm trước đó.

Cho vay bằng sổ tiết kiệm bị siết chặt
Ngân hàng nhà nước cảnh báo rủi ro khi vay vốn bằng cách cầm cố sổ tiết kiệm

Phản hồi của khách hàng

Chị Bùi Thị Diễm Hà (thường trú tại Gò Vấp, TPHCM) từng được ngân hàng cho vay bằng sổ tiết kiệm. Chị có tâm sự với phóng viên chúng tôi rằng “sau nhiều năm vợ chồng làm ăn tiết kiệm. Tôi có gửi tiết kiệm tại một ngân hàng số tiền 1,5 tỷ đồng. Thời hạn 6 tháng, lãi suất 7,3% nếu tính ra tiền lãi hơn 60 triệu đồng”.

Tuần vừa rồi công ty làm ăn thô lỗ cần số vốn để xoay sở công việc. Nếu rút tiền liền thì sẽ bị tính lãi suất không kỳ hạn. Lãi suất thực nhận chỉ được hưởng 1,5 triệu đồng. Nếu rút đúng hạn số tiền lãi mà chị được nhận là 65,7 triệu đồng. Đang lúc lưỡng lự, phân vân không biết phải làm thế nào. Thì được chuyên viên ngân hàng tư vấn vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm. Còn 1 tuần nữa chị mới đến kỳ hạn rút. Nếu khách hàng có nhu cầu rút ngay bây giờ. Ngân hàng chúng tôi vẫn có thể hỗ trợ khách hàng cho vay bằng sổ tiết kiệm của chính khách hàng. Khi đến kỳ hạn thanh toán sẽ đỡ thiệt thời hơn của người vay.

Nếu chị Hà cầm sổ tiết kiệm tại ngân hàng chị phải trả mức lãi suất 8% trả trong vòng 1 tháng. Tức là lãi suất chị Hà phải trả là 8 triệu đồng/tháng. Nếu tính ra thì quá lợi cho mình. Vì vậy chị đồng ý cho cầm cố sổ tiết kiệm. Vay vốn để giải quyết công việc trước mắt. Bởi thực chất chị chỉ cần tiền trong vòng 10 ngày là có thể xoay vốn lại được.

Xem thêm Vay tiền giải ngân nhanh

Xử lý nghiêm nếu cố tình vi phạm trong cho vay bằng sổ tiết kiệm

Vừa qua, cơ quan thanh tra của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản gửi đến ngân hàng thương mại VN. Các tổ chức tín dụng về việc cảnh cáo cho vay theo hình thức cầm sổ tiết kiệm. Khi khách hàng không có phương án sử dụng vốn vay mà được duyệt vay. Điều này sai quy định tại thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/ 2016 của ngân hàng NN Việt Nam.

Thông tư này xoay quanh nội dung chính đó là quy định về hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng (TCTD). Chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong việc duyệt vay và nghĩa vụ đối với khách hàng. Ngân hàng NN sẽ xử lý nghiêm minh các trường hợp TCTD cố tình vi phạm.

Ngân hàng NN yêu cầu

Để đảm bảo an toàn cho các ngân hàng, tổ chức tài chính hoạt động. Mặt khác, nhằm ổn định nền kinh tế thị trường trên lĩnh vực tiền tệ hiện nay. Ngân hàng nhà nước Việt nam yêu cầu các NH thương mại. Các TCTD không vì lợi ích của tổ chức mình mà thực hiện các hành vi cạnh tranh kinh doanh không lành mạnh. Các tổ chức này phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật Việt Nam về cho lĩnh vực vay vốn tại ngân hàng. Không được có sai phạm về lãi suất huy động cho vay bằng ngoại tệ.

Về phía các TCTD phải tự kiểm soát chặt chẽ khoản vay của ngân hàng mình. Những khách hàng có phương án vay phù hợp mới được hỗ trợ giải ngân cho vay. Kết hợp với đó phải đảm bảo cho vay bằng sổ tiết kiệm được giữ lại hồ sơ mới được giải ngân.

Xử lý nghiêm khắc các trường hợp cố tình vi phạm

Các tổ chức tín dụng cần xem xét, rà soát lại, sửa đổi. Đồng thời bổ sung và ngày càng hoàn thiện chi tiết các quy định trong nội bộ. Đảm bảo nội dung phù hợp và tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực tài chính tiền tệ và ngân hàng.

Cần tăng cường công tác tự kiểm tra và kiểm tra của cán bộ nhân viên. Liên quan đến hoạt huy động vốn giải ngân cho khách hàng. Các hồ sơ, khoản vay phải đúng quy định. Các tổ chức tín dụng cần kịp thời xử lý nghiêm khắc nhằm răn đe cán bộ vi phạm.

Cho vay bằng sổ tiết kiệm dễ dàng

Thật vậy, nếu không tin anh chị có thể vào google. Gõ từ khóa vay tiền bằng sổ tiết kiệm thì có hàng trăm trang web hiện lên. Khi click vào trang bạn sẽ đọc được mời chào bằng nhiều câu quảng cáo bắt mắt. Chẳng hạn như cho vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm số tiền vay tương đương 100% số tiền có trong sổ. Thủ tục cho vay đơn giản nhanh gọn lẹ, giải ngân trong ngày sau 30 phút đến 2 giờ làm việc. Người đi vay không cần chứng minh khả năng tài chính hay thu nhập cá nhân của mình. Khách hàng không cần đưa ra phương án sử dụng vốn vay để làm gì.

Thực tế, việc cho vay bằng sổ tiết kiệm là một gói sản phẩm không còn xa lạ gì với khách hàng hiện nay. Việc vay vốn tại ngân hàng bằng chính sổ tiết kiệm của mình là một điều không hề khó khăn. Khi đang gửi tiết kiệm ngân hàng chưa đến kỳ hạn rút mà anh chị đang cần tiền gấp chuyên viên ngân hàng sẽ chủ động tư vấn. Chúng tôi sẽ tư vấn, phân tích và đề ra giải pháp tối ưu nhất. Đề nghị người gửi tiền phải cầm cố sổ tiết kiệm để vay với thời gian giải ngân trong ngày từ 30 phút đến 1 giờ. Hạn mức cho vay tương đối cao theo yêu cầu của khách hàng. Đồng thời lãi suất sẽ ưu đãi hơn các gói sản phẩm vay bình thường tại ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Vay vốn bằng việc cầm cố sổ tiết kiệm lợi ích thuộc về ai

Hiện nay, vấn đề này vẫn đang gây nhiều tranh cãi. Nếu ngân hàng duyệt hồ sơ vay cho khách hàng thuận lợi thì không cò gì bàn cãi gì. Còn nếu gặp trục trặc thì ai được lợi và thiệt hại sẽ là ai?

Thiệt hại thuộc về ngân hàng trường hợp nếu khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng của khách hàng có nguồn gốc bất hợp pháp, trái pháp luật. Nguồn thu nhập bất chính thì rủi ro sẽ đến với ngân hàng. Bởi vì nếu truy thu theo pháp luật, Nhà nước tịch thu theo quy định hiện hành thì ngân hàng sẽ không thể tất toán được. Hiện nay, rất nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng lợi dụng gói cho vay bằng sổ tiết kiệm này để đẩy tăng trưởng tín dụng. Đề nghị ngân hàng Nhà nước cần siết chặt hơn vấn đề này.

Xem thêm Lãi suất ngân hàng BIDV mới nhất

Biến tướng nguy hiểm

Cụ thể nhiều trường hợp không mong muốn đã từng xảy ra. Lý do vi phạm nhiều nhất hiện nay đó chính là không ít khách hàng có sự liên kết với chính bộ phận nhân viên trong ngân hàng. Nhờ vào mối quan hệ quen biết. Cán bộ ngân hàng đã tạo điều kiện cho nhiều khách hàng liên tiếp cho vay cầm cố sổ tiết kiệm. Trong đó phần chênh lệch lãi suất sẽ được ăn chia do thỏa thuận của 2 bên.

Một nguyên nhân nguy hiểm nữa đó chính một số là cán bộ ngân hàng. Họ chiếm đoạt tài sản của khách hàng vì lợi dụng việc cho vay bằng sổ tiết kiệm cầm cố. Để hồ sơ được giải ngân nhanh chóng trong ngày. Người vay đã đưa sổ tiết kiệm của mình cho chi nhánh ngân hàng để hoàn tất thủ tục. Chính những cán bộ này đã làm hồ sơ giả để cho khách hàng vay vốn với hình thức vay bằng sổ tiết kiệm.

Những bí ẩn tại ngân hàng Eximbank chưa giải quyết

Theo báo cáo phân tích của các nhà chuyên gia tài chính thì ngân hàng Eximbank (ngân hàng thương mại cổ phần xuất khẩu VN. Đây là ngân hàng bí ẩn nhất vì có nhiều vấn đề chưa được giải quyết trong thời gian dài.

NH Eximbank có tỷ lệ tăng trưởng tín dụng thấp trong 2 năm, thấp hơn so với các ngân hàng tài chính tư nhân. Cụ thể từ năm 2017 đến năm 2018 tỷ lệ đều dưới 2,5%. Thu nhập lãi thấp kéo theo thời gian sau cũng gặp không ít khó khăn. Một phần do môi trường cạnh tranh quá lớn, thứ 2 đó là Ngân hàng không có chiếc lược phát triển kinh doanh nổi bật để kích thích tăng trưởng. Bằng cách tối ưu hóa chuyên mục chứng khoán đầu tư cho nên Eximbank cải thiện được lợi suất tài sản.

Thị phần nhỏ trong 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 1,5%, so với các ngân hàng khác thì Eximbank không có gì nổi bật. Chiến lược phát triển kinh doanh của NH này chưa thống nhất, đồng bộ. Mâu thuẫn giữa vị trí chủ tịch với các cổ đông vẫn còn nhiều ý kiến ra vào. Mâu thuẫn cổ động gây gắt dẫn đến đại hội cổ đông năm 2019 bất thành. Trong 3 năm hệ thống chi nhánh NH không có gì thay đổi kéo theo việc phát triển tăng trưởng cũng chậm.

Tổng kết

Lợi dụng việc đảm bảo cho vay mượn tiền bằng tài sản đảm bảo đó là sổ tiết kiệm. Một số ngân hàng, tổ chức tín dụng đã “sơ xài” trong việc thẩm định hồ sơ vay ban đầu dễ dàng. Không cần khách hàng chứng minh thu nhập cá nhân hay khả năng tài chính của mình. Không cần người vay đưa ra phương án sử dụng vốn và khả năng trả nợ. Hồ sơ vay vốn yêu cầu để được duyệt vay giải ngân trong ngày khá đơn giản. Thời gian làm hồ sơ giải ngân có tiền mặt trong thời gian ngắn. Chỉ trong 30 phút đến 1 giờ là giải ngân ngay cho khách hàng vay bằng sổ tiết kiệm

Đây là những nguyên nhân gây ra hậu quả rất lớn trong tương lai nếu kéo dài. Chính vì vậy yêu cầu phía ngân hàng Nhà nước cần siết chặt công tác quản lý hơn nữa. Đặc biệt trong lĩnh vự cho vay bằng sổ tiết kiệm của các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng hiện nay.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *