Bạn đang băn khoăn không biết nên sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của mình như thế nào để vừa sinh lời vừa đảm bảo lợi ích. Hai kênh huy động vốn phổ biến hiện nay đó là phát hành chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm. Vậy chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác gì so với sổ tiết kiệm và nên đầu tư vào đâu?

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Đây là một loại giấy tờ có giá do ngân hàng (NH) phát hành, là kênh huy động vốn hiệu quả của ngân hàng từ các cá nhân, tổ chức. Nó cũng giống với sổ tiết kiệm, đơn vị phát hành là ngân hàng. Để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của khách hàng với khoản tiền gửi tại ngân hàng.

Người sở hữu CCTG được hưởng lãi suất theo quy định và thỏa thuận trước đó với NH. Khi đến hạn khách hàng được thanh toán tiền lãi. Chủ sở hữu chứng chỉ được quyền chuyển nhượng, được quyền cho, được quyền tặng cho bất cứ ai. Thủ tục chuyển nhượng, cho, tặng phải theo pháp luật và ngân hàng phát hành chứng chỉ đó.

Giấy chứng chỉ gửi tiền này như là một tờ giấy trả lương cho người gửi tiền tại ngân hàng trong một khoản thời gian nhất định. Năm 1961 chứng chỉ tiền gửi ngân hàng xuất hiện đầu tiên tại nước Mỹ. Tiếp tục ở nước Anh và sau đó là các nước khác trên thế giới. Giấy này được các nước xem như là trái phiếu. Người sở hữu trái phiếu này được quyền tặng, cho, chuyển nhượng hoặc trao đổi với người mua.

Xem thêm: Nợ xấu có vay được quỹ tín dụng không

Chứng chỉ tiền gửi là gì?
Lãi suất chứng chỉ tiền gửi hấp dẫn lên đến 10,2%/năm

Phân loại chứng chỉ tiền gửi

Gửi tiền tiết kiệm hay mua chứng chỉ tiền gửi ngân hàng (CCTG) đều là hai hình thức đầu tư sinh lời hiệu quả từ nguồn tiền nhàn rỗi của cá nhân, tổ chức, đơn vị. Tuy nhiên mục đích phát hành của hai hình thức đầu tư phổ biến này lại hoàn toàn khác nhau.

Gần đây, hàng loạt ngân hàng công khai niêm yết lãi suất chứng chỉ gửi tiền khá hấp dẫn lên đến 10,2%/năm. Không chỉ tăng ở lãi suất tiền gửi mà kỳ hạn của CCTG cũng khá dài. Gửi thời hạn càng lâu thì lãi suất khách hàng được hưởng lãi suất càng cao. Xem thêm tại chuyên mục kiến thức để biết thêm chi tiết.

Hiện nay có rất nhiều loại giấy chứng chỉ gửi tiền, mỗi loại có chức năng, quyền hạn khác nhau. Theo Cho Vay Tiền Mặt Nhanh, ngoài tìm hiểu khái niệm chứng chỉ tiền gửi là gì? Bạn cần phải biết và phân biệt 03 loại giấy chứng chỉ sau đây:

 • CCTG vô danh: là một loại giấy tờ có giá, hình thức phát hành không ghi tên chủ sở hữu. Giấy này thuộc quyền sở hữu riêng của người nắm giữ chứng chỉ gửi tiền.
 • CCTG ghi danh: là giấy tờ có giá, theo hình thức phát hành mà trên chứng chỉ có ghi tên người sở hữu.
 • CCTG ghi sổ: là loại giấy tờ có giá, chứng chỉ này được bán cho người mua theo mệnh giá của CCTG và tiền lãi trả vào ngày đáo hạn. Lưu ý: đối với loại CCTG này bạn không thể chuyển nhượng cho người nào khác.

Chứng chỉ gửi tiền có ưu điểm – nhược điểm gì?

Chovaytienmatnhanh.vn sẽ đưa ra ưu điểm và nhược điểm khi bạn có ý định đầu tư vào CCTG tại ngân hàng Sacombank, Vietcombank. Đầu tư CCTG tại ngân hàng Bản Việt (Viet Capital). SHB, VIB, Việt Á, BIDV, ACB, Eximbank. Chứng chỉ tiền gửi MBbank, ABbank, Liên Việt Post Bank, VietCredit…

Mục đích chính và lớn nhất của khách hàng khi tham gia, đầu tư CCTG đó chính là lợi nhuận. Được hưởng lãi suất % trên số tiền mình đã gửi hoặc đã mua lại.

Ưu điểm

 • So sánh trong các gói đầu tư tiết kiệm sinh lời thì chứng chỉ gửi tiền có lãi suất cao hơn;
 • Đầu tư vào CCTG bạn không cần phải lo về rủi ro vì đơn vị phát hành khá uy tín đó là ngân hàng, các tổ chức tín dụng lớn;
 • Tiền lãi và tiền gốc của bạn được đảm bảo trong suốt quá trình gửi, nó tương tự như gửi sổ tiết kiệm;
 • Khách hàng, chủ sở hữu, người có CCTG có thể sử dụng chứng chỉ này để cầm cố. Có thể bán hoặc chuyển nhượng để huy động vốn, vay vốn một cách linh hoạt.

Nhược điểm

Khi tham gia chứng chỉ gửi tiền, nhà đầu tư (chủ sở hữu) không thể thanh toán trước hạn. Hoặc có thể nhưng bạn phải chịu mức lãi suất khá thấp. Hay nói cách khác là chủ sở hữu không được phép rút tiền liền khi cần tiền.

Ngoài ra tính thanh khoản của hình thức này không cao. Thanh khoản là gì? Là việc mua hoặc bán tài sản mà giá của tài sản đó không có sự thây đổi gì lớn trên thị trường. Tài sản dùng để thanh khoản có thể đổi sang tiền mặt.

Xem thêm: Lãi suất ngân hàng BIDV mới nhất

So sánh sổ tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi ngân hàng

Bạn còn đang phân vân nên đầu tư vào CCTG hay là mở tài khoản, mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Cho Vay Tiền Mặt Nhanh có bảng so sánh CCTG và sổ tiết kiệm để bạn nhận định rõ hơn:

Chứng chỉ tiền gửi (CCTG)Đầu tư vào sổ tiết kiệm
Lãi suấtLãi suất của CCTG sẽ cao hơn và ổn định hơn so với sổ tiết kiệmTùy từng ngân hàng và kỳ hạn gửi mà có mức lãi suất khác nhau
Kỳ hạnTùy từng đợt phát hành của ngân hàng, thông thường kỳ hạn của CCTG có thể là 6 tháng, 12 tháng, 36 tháng, 48 tháng, 60 tháng, tối đa 84 thángKỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 24 tháng
Tính thanh khoảnTính thanh khoản của CCTG thấp, chủ sở hữu không thể rút tiền trước hạn. Bạn phải cầm cố, thế chấp hoặc chuyển nhượng mới có thể thu hồi vốn.Tính thanh khoản cao, có thể rút tiền khi đến hạn hoặc chưa đến hạn vẫn có thể rút nhưng mức lãi suất thấp

Chứng chỉ tiền gửi khác với trái phiếu

Bạn đã biết chứng chỉ tiền gửi là gì? Vậy còn khái niệm trái phiếu là gì? là giấy chứng nhận về việc người phát hành phải có nghĩa vụ trả cho chủ sở hữu trái phiếu một số tiền cụ thể. Với một lợi tức quy định trong một khoản thời gian xác định.

Nếu tính về độ an toàn của 2 hình thức này thì CCTG an toàn hơn. Bởi vì mua trái phiếu thì bạn phải chấp nhận rủi ro. Chấp nhận sự biến động của thị trường tài chính, giá mua – giá bán sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

Nếu anh chị mua lại trái phiếu của các cá nhân, tổ chức, công ty mà đơn vị đó làm ăn giảm sút, kinh doanh trì trệ, có nguy cho phá sản. Thì nó sẽ ảnh hưởng và gây tổn thất đến tiền đầu tư của người mua trái phiếu. Ngược lại với trái phiếu, khi khách hàng đầu tư vào CCTG. Dù thị trường có biến động thì lãi suất vẫn không thây đổi trong suốt thời gian gửi.

Chứng chỉ tiền gửi có thể cho, tặng, bán hoặc chuyển nhượng cho người khác

Chứng chỉ tiền gửi ngân hàng nào cao nhất

Gần đây, hàng loạt ngân hàng phát hành CCTG với lãi suất siêu hấp dẫn, ưu đãi ở các kỳ hạn dài để thu hút khách hàng. Chovaytienmatnhanh.vn thống kê lãi suất CCTG của một số ngân hàng có lãi suất cao hiện nay để bạn lựa chọn đầu tư:

 • Ngân hàng Bản Việt (VietCaptital): áp dụng lãi suất 10,2% (kỳ hạn 60 tháng). 10% (kỳ hạn 48 tháng); 9,5% (kỳ hạn 24 tháng).
 • Ngân hàng Việt Á Bank: lãi suất 9,1% cho kỳ hạn 24 tháng.
 • Chứng chỉ tiền gửi SCB: áp dụng lãi suất 8,6% cho kỳ hạn 84 tháng.
 • Ngân hàng SHB: 9,3% (kỳ hạn 8 năm); 9,1% (kỳ hạn 6 năm).
 • Chứng chỉ tiền gửi MB: lãi suất 8,5% cho kỳ hạn 36 tháng.
 • Ngân hàng Á Châu ACB: 1 tỷ đồng kỳ hạn 12 tháng với lãi suất cố định 6%/năm.
 • CCTG BIDV: Kỳ hạn 24 tháng với lãi suất 7,6%.
 • Ngân hàng VIB: lãi suất 6,88% (kỳ hạn 24 tháng), 6,68% (kỳ hạn 18 tháng).
 • Chứng chỉ tiền gửi Techcombank: lãi suất 7,9% kỳ hạn 36 tháng.
 • Ngân hàng Eximbank: áp dụng lãi suất 8,5% cho kỳ hạn 24 tháng.
 • Chứng chỉ tiền gửi fe credit lãi suất 6% kỳ hạn 36 tháng.

Như chúng ta đã thấy, ngân hàng Bản Việt có lãi suất CCTG cao nhất; tối đa là 10,2%/năm. Tập trung ở các kỳ hạn 24 tháng đến 84 tháng, thời hạn tiền gửi dài nhất có ngân hàng SCB 84 tháng với lãi suất 8,6%/năm.

Nên đầu tư vào sổ tiết kiệm hay chứng chỉ tiền gửi

Mỗi kênh có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Anh chị nên cân nhắc kỹ trước khi đầu tư khoản tiền nhàn rỗi của mình vào kênh nào. Tuy nhiên theo Cho Vay Tien Mat Nhanh, lãi suất và thời hạn của CTTG cao hơn và dài hơn của sổ tiết kiệm. Nhưng chủ sở hữu không được rút vốn trước hạn như sổ tiết kiệm được.

Vì vậy, khi đầu tư vào CCTG bạn nên có một khoản tiền nhàn rỗi, tiền tiết kiệm không cần dùng tới trong thời gian dài. Còn nếu đang đầu tư CCTG mà cần tiền gấp để xoay sở, anh chị phải thế chấp loại giấy tờ có giá này ở ngân hàng. Vay lại của ngân hàng với mục đích tiêu dùng hay kinh doanh với lãi suất cao hơn so với lãi suất CCTG.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *