Anh Nguyễn Văn Du vay tiền ngân hàng ACB để trồng trọt, do làm ăn thô lỗ nên mất khả năng trả nợ. Mặc dù tài sản thế chấp của anh Du bán đấu giá đủ trả các khoản nợ cho ngân hàng. Nhưng chi cục thi hành án Dân sự huyện Đắk Song (Đắk Nông) vẫn ra quyết định đấu đầu bán luôn nhà của bà Phạm Thị Nhung (mẹ anh Du). Con vay tiền, nhà bố mẹ bị cưỡng chế bán dù đó chỉ là tài sản bảo lãnh.

Vay thế chấp tài sản tại Ngân hàng

Theo như kế hoạch, hôm nay chi cục thi hành án Dân sự huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Sẽ tiến hành cưỡng chế nhà bà Phạm Thị Nhung. Là mẹ ruột của anh Nguyễn Văn Du dù bà không hề mắc nợ. Khi vợ chồng anh Du và chị Phượng có vay vốn tại ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB).

Tài sản đảm bảo để thế chấp của anh thấp hơn hạn mức đề nghị vay tiền. Vì vậy có mượn thêm một tài sản khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Nhung. Để làm tài sản bảo lãnh mới đủ điều kiện vay. Do làm ăn thô lỗ buộc tài sản của anh Du. Phải bán đấu giá để thanh toán trừ nợ cho ngân hàng. Vay 1,2 tỷ đồng tài sản của anh Du bán được 1,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là số tiền đã đủ trả khoản tiền vay ngân hàng. Nhưng phía lãnh đạo chi cục thi hành án Dân sự Đắk Song. Chấp hành viên vẫn ra quyết định bán đấu giá toàn bộ tài sản mà anh Du đã thế chấp trước đây. Trong đó có cả miếng đất của bà Nhung.

Con vay tiền, nhà bố mẹ bị cưỡng chế bán
Bà Nhung khóc nức nở trước bán thờ chồng trước ngày cưỡng chế nhà

Con trai vay tiền, nhà bố mẹ buộc phải bán

Nhóm phóng viên đã có dịp đến gặp bà Phạm Thị Nhung. Thường trú có nhà ở tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Bà Nhung cho biết ngày 26/2, chi cục Thi hành án Dân sự huyện Đắk Song (Đắk Nông) sẽ đến cưỡng chế nhà bà. Vì tài sản của bà đã thẩm định bán đấu giá cho đơn vị mua khác số tiền 1,6 tỷ đồng. Mặc dù bà Nhung không hề vay tiền hay mắc nợ ai. Con vay tiền, nhà bố mẹ bị cưỡng chế bán.

Mượn tài sản bảo lãnh của bố mẹ để làm thủ tục vay

Bà Nhung cho biết con trai Nguyễn Văn Du (35 tuổi, con ruột) có vay của ngân hàng Á Châu. Số tiền 1,2 tỷ đồng để trồng trọt vì thiếu vốn. Con bà có tài sản thế chấp cho ngân hàng một mảnh đất 100m2 nhưng không đủ điều kiện. Vì vậy anh Du có mượn sổ đỏ miếng đất 165m2 của bà Nhung để làm tài sản bảo lãnh. Được biết hai thửa đất này nằm liền kề nhau.

Làm ăn thô lỗ, khiến 2 vợ chồng anh Du mất khả năng trả nợ. Vì vậy phía ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) chi nhánh tỉnh Đắk Nông. Đưa đơn kiện anh Du ra TAND huyện Đắk Song để đòi nợ. Số tiền gốc và lãi mà anh Du phải thanh toán cho ngân hàng là 1,296 tỷ đồng. Thêm vào đó, trước đây vợ chồng con trai bà Nhung có vay của ngân hàng 1 khoản với số tiền 420 triệu đồng. Buộc vợ chồng anh Du phải trả luôn khoản vay này.

Xem thêm vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ

Bán luôn tài sản bảo lãnh

Chấp hành viên của chi cục thi hành án Dân sự huyện Đắk Song anh Nguyễn Văn Sâm ra thông báo. Thông báo về việc bán đấu giá toàn bộ tài sản mà anh Du đã đem thế chấp trước đây. Đấu giá tất cả bao gồm tài sản bảo lãnh (sổ đỏ của bà Nhung). Tại buổi làm việc, vợ chồng anh Du có đề nghị hoãn bán đấu giá tài sản của bố mẹ. Chỉ đấu giá bán tài sản của anh trước rồi sau đó tính sau. Về phía ngân hàng ACB chấp nhận hoãn đấu giá tài sản của ông Nguyễn Văn Cảnh (ba ruột anh Du) và bà Hồng. Kiến nghị với Chi cục THADS huyện Đắk Song chờ xử lý xong tài sản của anh Du xong sẽ tính tiếp theo.

Tuy nhiên vẫn như kế hoạch đã chuẩn bị từ trước. Chấp hành viên của chi cục thi hành án Dân sự huyện Đắk Song. Vẫn tiến hành buổi bán đấu giá cả 2 tài sản, bán luôn cả của 2 mẹ con bà Nhung. Trong đó thửa đất 100m2 của anh Du bán được 1,4 tỷ đồng. Thửa đất của 165m2 của bà Nhung bán được 1,6 tỷ đồng. Con vay tiền, nhà bố mẹ bị cưỡng chế bán.

Đủ trả tiền khoản nợ nhưng vẫn bán đất ba mẹ

Mặc dù nợ ngân hàng ACB có 1,296 tỷ đồng cả gốc và lãi. Tài sản đấu giá bán được 1,4 tỷ đồng đủ trả khoản nợ mà anh Du đã vay. Tuy nhiên, chấp hành viên của chi cục thi hành án Dân sự huyện Đắk Song vẫn ra thông báo bán đấu giá luôn tài sản của bà Nhung. Thửa đất mà bà Nhung cho con trai mượn làm tài sản bảo lãnh để vay tiền tại ngân hàng ACB trước đây. Điều đáng chú ý ở đây là tài sản bán đấu giá ra không chỉ để trả khoản nợ cho ngân hàng Á Châu. Mà trả luôn món nợ mà anh Du đã vay trước đây. Khoảng vay đó không liên quan gì đến bà Nhung. Bà cũng không biết về số tiền đó con trai mà vay khi nào, để làm gì.

Phản hồi của bà Nhung

Họ bán đấu giá thửa đất của con trai tôi số tiền 1,4 tỷ đồng. Gia đình tôi đều có mặt trong buổi bán đấu giá đó. Số tiền đó đủ trả tiền cho ngân hàng ACB cả lãi và gốc. Chúng tôi yêu cầu ngừng buổi bán đấu giá lại. Thế nhưng không biết lý do vì sao, như thế nào. Họ vẫn tiếp tục bán luôn thửa đất tài sản của tôi – bà Nhung tâm sự.

Tôi khá bức xúc về vấn đề này, có làm đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để nhờ can thiệp, giải quyết. Vì phát sinh tranh chấp, nên số tài sản đã bán chưa giao cho bên người mua trúng đấu giá. Toàn bộ số tiền đấu giá được không thể trả cho ngân hàng Á Châu. Vì vậy phía Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đắk Song thống nhất gửi toàn bộ số tiền này vào ngân hàng.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông can thiệp

Thấy bất hợp lý vợ chồng bà Nhung và ông Cảnh (hiện tại đã chết) làm đơn khiếu nại gửi lên cơ quan cấp trên. Về việc chi cục thi hành án Dân sự huyện Đắk Song có văn bản thông bào quyết định bán đấu giá tài sản của vợ chồng bà Nhung. Để trả các khoản nợ của Du. Mặc dù bà Nhung không liên quan và không biết gì về khoản nợ trước đó của con trai mình.

VKSND tỉnh có văn bản kháng nghị

Sau khi nhận đơn khiếu nại của vợ chồng ông Cảnh. VKSND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định kháng nghị. Nội dung văn bản về việc chấp hành viên của chi cục thi hành án Dân sự huyện Đắk Song. Ra thông báo quyết định bán đấu giá tài sản của vợ chồng bà Nhung. Để trả nợ các khoản cho con trai là ông Du là vi phạm pháp luật. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của người có liên quan. Trong trường gợp này cụ thể là ông Cảnh và bà Nhung.

VKSND tỉnh Đắk Nông có văn bản kháng nghị một phần quyết định của chấp hành viên của chi cục thi hành án Dân sự huyện Đắk Song. Hủy một phần quyết định bán đấu giá tài sản của bà Nhung. Hủy quyết định cưỡng chế đối với nhà của vợ chồng ông Cảnh bà Nhung. Đồng thời có biện pháp khắc phục vi phạm trong việc bán đấu giá thửa đất của ba mẹ anh Du. Con vay tiền, nhà bố mẹ bị cưỡng chế bán.

Xem thêm 2 cá nhân nhận tiền hơn 70 tỉ từ Facebook và Google

Nhất trí với kháng nghị của VKSND tỉnh rồi lại không chấp nhận

Cụ thể Cục thi hành án Dân sự huyện Đắk Nông có văn bản nhất trí với kháng nghị đã gửi của Viện kiểm sát nhân nhân tỉnh. Nhưng bất ngờ sau đó lại có văn bản khác. Với nội dung chính là không có cơ sở để Cục THADS chấp nhận lời kháng nghị của VKSND tỉnh. Thông báo đến cơ quan VKSND tỉnh Đắk Nông được biết. Cơ quan biết để phối hợp thực thi, thực hiện theo quy định của pháp luật.

Cục thi hành án nhận sai

Nhóm phóng viên chúng tôi đã đến tìm gặp lãnh đạo chi cục thi hành án huyện Đắk Song. Hỏi về phương án giải quyết nhưng bị từ chối. Vì lý do bận việc không có thời gian tiếp khách. Trong khi đó cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông đó là ông Nguyễn Văn Sơn thừa nhận rằng. Việc bán đấu giá tài sản của người con xong bán luôn tài sản của cha mẹ là hoàn toàn sai.

Tài sản của ông Cảnh, bà Nhung chỉ là tài sản bảo lãnh giữa anh Du và ngân hàng Á Châu mà thôi. Sau khi nhận đơn khiếu nại, tố cáo Cục Thi hành án dân sự tỉnh có văn bản yêu cầu ngừng việc giao tài sản cho người mua trúng thầu. Yêu cầu chi cục thi hành án huyện và chấp hành viên khắc phục hậu quả.

Việc chi cục Thi hành án dân sự Đắk Song và chấp hành viên sau khi bán đấu giá tài sản của anh Du. Số tiền này đã đủ tiền thanh toán tiền gốc và tiền lãi cho Ngân hàng ACB. Sau đó vẫn quyết định tiếp tục bán nhà ông Cảnh, bà Nhung. Điều này là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Hành vi này của cục THADS huyện là cố ý làm trái quy định của pháp luật. Vụ việc này cần khởi tố để điều tra làm rõ. Con vay tiền, nhà bố mẹ bị cưỡng chế bán.

Phương án khắc phục

Cục Thi hành án dân sự Đắk Nông đã mời người trúng thầu thửa đất của ông Cảnh, bà Nhung để thỏa thuận. Về việc trả lại tiền mua trúng đấu giá lô đất của vợ chồng ông Cảnh. Trả lại tiền chênh lệch lãi suất trong khoản thời gian qua nhưng người này không đồng ý. Được biết người này đòi tiền phí đền bù quá cao nên chấp hành viên không đồng ý, không chấp nhận. Trong trường hợp không thỏa thuận được với người trúng thầu đấu giá. Buộc đương sự là chủ sở hữu hoặc chấp hành viên phải kiện ra tòa.

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông là ông Nguyễn Văn Sơn cho biết. Pháp luật chưa quy định về việc hủy kết quả đấu thầu. Buộc phải khởi kiện, khi nào có kết quả của tòa án về việc hủy kết quả của cuộc đấu thầu. Thì lúc đó tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới có thể trả về cho vợ chồng ông Cảnh.

Phía Luật sư cho biết

Ông Tạ Thanh Tòng thuộc đoàn luật sư tỉnh Đắk Nông cho biết trong trường hợp này. Gia đình bà Nhung phải làm đơn tố cáo chi cục thi hành án huyện Đắk Song và chấp hành viên. Theo quy định của pháp luật nếu trường hợp anh Du không trả đủ số tiền vay ngân hàng thì bố mẹ anh phải trả tiền.

Nhưng trong trường hợp này, tài sản của anh Du đấu giá hơn số tiền vay mượn, trả đủ tiền cho ngân hàng. Thì tài sản mà trước đây anh Du thế chấp làm tài sản bảo lãnh phải trả lại cho vợ chồng bà Nhung. Còn các khoản nợ khác của anh Du không có tài sản bảo lãnh. Thì không thể bán tài sản của vợ chồng ông Cảnh được, bởi không liên quan.

Việc chi cục thi hành án dân sự huyện Đắk Song quyết định bán đấu giá tài sản của anh Du. Rồi bán luôn tài sản của bà Nhung ông Cảnh là hành vi vi phạm pháp luật trầm trọng. Hành vi này là cố ý làm trái quy định của Nhà nước, của pháp luật. Con vay tiền, nhà bố mẹ bị cưỡng chế bán.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *