Ông Mai Huy Tân – giám đốc công ty Nhịp cầu Việt Đức đã đầu tư 600 tỷ vào dự án nghỉ dưỡng Cocobay tại Đà Nẵng. Vị đại gia này bị sốc nặng khi Thành Đô – chủ dự án thông báo tuyên bố sẽ dừng chi trả lợi nhuận cam kết với các căn hộ trong dự án từ năm 2020. Đại gia rót tiền tỷ vào Cocobay Đà Nẵng lo phá sản vì không đủ tiền trả ngân hàng.

Đại gia đầu tư 600 tỷ vào Cocobay

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt ông Mai Huy Tân cũng hiện là giám đốc công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức. Ông cho biết để đầu tư vào các sản phẩm của dự án nghỉ dưỡng Đà Nẵng do tập đoàn Empire Group phát triển. Tôi đã bỏ ra 200 tỷ đồng và vay của ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB) số tiền 402 tỷ để rót hết vào dự án.

Hiện tại công ty Nhịp cầu Việt Đức là nhà đầu tư số tiền lớn nhất sở hữu 42 bất động sản. Công ty của vị đại gia này mua 24 tòa khách sạn Boutique Hotel 7 tầng cam kết lợi nhuận mỗi năm 12,5%. 10 căn hộ condotel mức cam kết mà chủ dự án quảng cáo khi rao bán là 12%. 8 biệt thự Nam An Retreat được cam kết trả lợi nhuận mỗi năm là 10% có giá 24 tỷ đồng.

Đại gia rót tiền tỷ vào Cocobay Đà Nẵng lo phá sản
Ông Mai Huy Tân, Giám đốc Công ty Nhịp cầu Việt Đức – đơn vị đầu tư 600 tỷ đồng vào dự án Cocobay Đà Nẵng

Ngưng chi trả lợi nhuận cam kết có phải vì làm ăn thô lỗ?

Ông Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Empire Group. Chủ dự án Cocobay Đà Nẵng cho biết sẽ trả toàn bộ chi phí lợi nhuận cho khách hàng đến 31/12/2019. Đến đầu năm 2020 dừng chi trả lợi nhuận theo cam kết vì lý do hệ thống vận hành thô lỗ. Ông Tân nhà sáng lập xúc xích Đức Việt cho biết. Thành Đô lấy do làm ăn thô lỗ mà dừng chi trả theo những gì đã cam kết là vô lý.

Bởi vì theo ông Tân nhận định có thể chủ đầu tư thật sự gặp khó khăn trong vận hành condotel. Tuy nhiên hiện tại tình hình hoạt động của khu biệt thự Nam An. Khách sạn Boutique Hotel lại đang phát triển khá tốt. Thành Đô hoàn toàn có thể thực hiện theo đúng như cam kết ban đầu. Đại gia rót tiền tỷ vào Cocobay Đà Nẵng lo phá sản.

Xem thêm: Vay tín chấp ngân hàng SHB

Đầu tư 600 tỷ đồng vị đại gia này nhận được gì

Tôi có niềm tin vào công ty Thành Đô, chủ dự án và ngân hàng SHB bảo lãnh cho dự án. Tôi có nghiên cứu rất kỹ về bộ máy quản trị. Cũng như hệ thống điều hành và chiến lược phát triển kinh doanh của họ. Đội ngũ quản lý điều hành chủ đầu tư là những nhà kinh doanh trẻ, giỏi rất chất lượng. Dự án Cocobay còn nằm trong vị trí trung tâm rất đắc địa. Đồng thời tôi tin rằng thành phố Đà Nẵng là thành phố rất có tiềm năng về du lịch trong tương lai. Chính vì vậy mà tôi mạnh dạn đầu tư 600 tỷ đồng vào dự án này.

Sau hai năm vận hành 2017 và 2018 theo cam kết. Thành Đô đã trả cho công ty Nhịp cầu Việt Đức 150 tỷ đồng. Mỗi năm 75 tỷ đồng chia làm 2 đợt nhận vào tháng 6 giữa năm và tháng 12 cuối năm. Riêng năm 2019 Thành Đô chỉ mới chi tạm ứng đợt 1 số tiền 14 tỷ đồng vào hồi tháng 10. Còn nợ đợt 2 trong năm 2019 là 19 tỷ đồng. Đến bây giờ ông Tân giám đốc công ty Việt Đức không biết rằng. Trong thời gian sắp tới Thành Đô có trả đủ 34 tỷ đồng như cam kết trước ngày 31/12 này không.

Lãi suất vay tại ngân hàng SHB

Vị đại gia rót tiền tỷ vào Cocobay Đà Nẵng ban đầu chỉ có 200 tỷ đồng. Sau đó thông qua công ty Nhịp cầu Việt Đức ông Tân có vay của Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB) số tiền 402 tỷ đồng. Lãi suất ưu đãi mà ngân hàng hỗ trợ trong 18 tháng đầu là 8%/năm. Sau đó trở về lãi suất giao dịch thương mại. Hiện tại ông phải trả lãi suất cho SHB là 10,5%/năm. Ngân hàng SHB được chọn là NH bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà của dự án Cocobay Đà Nẵng. Thành Đô và Nhịp cầu Việt Đức đã ký hợp đồng hợp tác cho thuê 42 biệt thự, căn hộ và nhà ở. Trong đó ông Tân đã trả đầy đủ 100% số tiền cho chủ dự án để mua 42 biệt thự này.

Qua 2 năm vay ngân hàng, nhà sáng lập xúc xích Đức Việt đã trả 150 tỷ đồng cho ngân hàng cả lãi lẫn gốc. Trong đó số tiền lãi đã trả là 72,5 tỷ đồng, còn lại là gốc.

Đầu tư 600 tỷ vì tin tưởng lời cam kết của bạn bè

Được biết cả 3 bên đều là bạn đã quen biết nhau từ trước. Ông Mai Huy Tân cho biết lý do ông bỏ số tiền tỷ ra mua dự án Cocobay Đà Nẵng. Đó chính là hai người bạn của ông là Đỗ Quang Hiển – chủ tịch ngân hàng SHB. Và ông Nguyễn Đức Thành (Chủ tịch Empire Group). Hai ông này đã đến trực tiếp nhà ông Tân để mời đầu tư. Cũng vì tin tưởng vào cam kết lợi nhuận của bạn mình (ông Thành) từ dự án nên Tân đã đồng ý.

Tuy nhiên, khi trả lời với nhóm phóng viên trước mặt báo chí. Ông Nguyễn Đức Thành lại cho rằng. Chính ông Mai Huy Tân – giám đốc Nhịp cầu Việt Đức đã tìm đến mình để xin được đầu tư vào dự án. Vì là anh em quen nhau rất thân cho nên tôi có chia sẽ thật với Tân rằng. Anh cứ đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng đi chắc chắn một điều sẽ không bao giờ lỗ. Nếu mất tiền thì tôi đứng ra đền cho anh. Sau đó Tân có nhờ tôi tác động đến ông Hiển để xin vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp nhất. Thấy anh em thân thiết cho nên tôi đồng ý giúp Tân và được giải ngân với thời gian không quá 12 tiếng.

Nhà đầu tư lo lắng sẽ phá sản

Cũng là một nhà kinh doanh, một nhà doanh nhân thành đạt. Là một nhà đầu tư cho nhiều dự án. Ông Huy Tân cho biết Thành Đô đỗ lỗi cho việc khó khăn trong vận hành condotel. Mà đơn phương tuyên bố chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết cho toàn dự án là vô lý.

Điều này gây ra rất nhiều thiệt hại cho chủ sỡ hữu tạo nên Thành Đô. Chẳng khác nào đẩy họ trở thành con nợ của ngân hàng. Vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã cam kết. Làm như vậy rất thiếu đạo đức trong kinh doanh. Trong khi đó Thành Đô còn rất nhiều tài sản để cải thiện dòng tiền cả hệ thống. Giải quyết được vấn đề tài chính của toàn bộ dự án. Công ty có thể chi trả lợi nhuận theo đúng cam kết. Nhưng doanh nghiệp này đang cố tình không thực hiện.

Cụ thể Khu biệt thự Nam An và khách sạn Boutique Hotel với mức chi phí 1.000 USD/ngày luôn luôn đông khách. Trong tình trạng kín phòng và hoạt động vận hành rất tốt. Thành Đô lấy lý do Condotel gặp khó khăn để chấm dứt trả lợi nhuận cam kết mặc cho 2 khu còn lại đang phát triển. Vấn đề ở đây đó chính là Thành Đô có thiện chí để xử lý nợ hay không.

Nhà xác lập xúc xích Đức Việt thừa nhận nếu chủ dự án Cocobay Đà Nẵng ngừng chi trả lợi nhuận như đã cam kết. Thành Đô không có phương án nào tốt hơn khả thi hơn. Thì ông và Nhịp cầu Việt Đức có nguy cơ phá sản. Vì không có khả năng thanh toán khoản tiền đã vay của ngân hàng. Đại gia rót tiền tỷ vào Cocobay Đà Nẵng lo phá sản.

Phía ngân hàng SHB nói gì

Đại diện phía ngân hàng cho biết SHB tài trợ vốn cho chủ đầu tư triển khai dự án Cocobay là đúng pháp luật. Họ đủ điều kiện vay vốn về pháp lý. Ngân hàng vẫn tiến hành thẩm định tiến độ dự án. Tài sản đảm bảo, phương án trả nợ khả thi. Đảm bảo an toàn cho vốn vay, đúng theo quy định của SHB đưa ra.

Đối với khách hàng là cá nhân muốn mua nhà, căn hộ. Bỏ tiền mua biệt thự trong dự án Cocobay Đà Nẵng. Ngân hàng cũng đã yêu cầu người vay thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và điều lệ của ngân hàng. Khách hàng chứng minh được thu nhập. Họ có tài sản đảm bảo, khả năng trả nợ tốt. Nguồn thu nhập của người vay đảm bảo khả năng trả gốc và lãi trong tương lai.

Thời gian cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp là 15 năm. Đối với khách hàng cá nhân hỗ trợ trả trong 25 năm. Hạn mức cho vay lên đến 90% nhu cầu vay vốn của người vay. Ngân hàng đưa ra chính sách ưu đãi khi khách hàng vay vốn đầu tư vào dự án như sau. Lãi suất ưu đãi 8% trong 18 tháng đầu, không phạt trả nợ trước hạn.

SHB là ngân hàng bảo lãnh bàn giao dự án

Đứng trên cương vị là đơn vị tài trợ cho dự án Cocobay Đà Nẵng. Ông Đỗ Quang Hiển – chủ tịch ngân hàng SHB cho biết. Chúng tôi là ngân hàng bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà của dự án. Tính đến thời điểm hiện tại, nhà ở. Các căn hộ, biệt thự đã được bàn giao theo đúng tiến độ của hợp đồng mua bán.

Theo luật Dân sự và luật Doanh nghiệp quy định quyền kinh doanh là của chủ đầu tư dự án. Thỏa thuận giữa tập đoàn Empire Group với khách hàng được quy định rõ ràng theo luật. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay thỏa thuận giữa hai bên cần sự giúp đỡ của ngân hàng. Thì đơn vị chúng tôi sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết nếu cần. Nhằm mang đến kết quả tốt đẹp và thỏa mãn nhất cho các bên.

Xem thêm: vay tiền Đà Nẵng

Chủ dự án Cocobay Đà Nẵng có khả năng trả nợ

Ông Hiển cho biết thêm nếu bên phía chủ dự án Empire Group không thực hiện đúng như hợp đồng đã ký kết với khách hàng trước đó. Vì hiệu quả kinh doanh không khả thi. Hoặc không thể thực hiện vì lý do bất khả kháng. Thì phía chủ dự án phải hoàn trả lại tiền cho khách hàng. Giám đốc ngân hàng Sài gòn Hà Nội SHB cho biết. Hiện tại vẫn chưa có khách hàng nào thiệt hại gì. Chủ đầu tư vẫn có thể trả đủ tiền và nhiều tài sản khác có thể bán và trả cho khách hàng.

Dừng trả lợi nhuận 12% như cam kết ban đầu

Tuyên bố này của Thành Đô đã khiến cho nhiều người bức xúc. Nhất là những khách hàng mua căn hộ tại condotel. Bởi vì đa số những người này đều vay tiền ngân hàng để đầu tư vào dự án này. Trong đó ông Mai Huy Tân – giám đốc công ty Nhịp cầu Việt Đức. Là người đầu tư có số tiền lớn nhất là 600 tỷ đồng vào dự án Cocobay này.

Công ty của ông đã vay ngân hàng 402 tỷ đồng để rót hết vào đây. Việc dùng chi trả lợi nhuận cam kết như ban đầu mở rao bán dự án là 12%/năm. Đã khiến cho nhiều người không hài lòng và bức xúc. Đa số khách hàng đầu từ vào dự án này đều không chấp nhận.

Ông Tân – nhà sáng lập xúc xích Đức Việt cho biết hiện tại tôi và công ty Nhịp cầu Việt Đức. Chúng tôi vẫn chưa có ý định khởi kiện Thành Đô. Còn nhiều nhà đầu tư và khách hàng cá nhân khác đã khởi kiện chưa thì tôi không biết. Bây giờ điều tôi muốn đó là Thành Đô phải có một buổi nói chuyện. Một buổi tọa đàm với toàn bộ khách hàng đã trả cho Thành Đô 4.000 tỷ để xây dựng Cocobay Đà Nẵng. Gồm Thành Đô – ngân hàng Sài Gòn Hà Nội SHB – toàn bộ chủ sỡ hữu có đầu tư vào căn hộ tại Cocobay.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *