Hiện tại Việt Nam có gần 50 ngân hàng đang hoạt động với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Trong đó có ngân hàng 100% vốn nhà nước, ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng mà nhà nước có cổ phần trên 50%. Chovaytienmatnhanh sẽ cập nhật danh sách các ngân hàng nhà nước Việt Nam, những ngân hàng của nhà nước?

Ngân hàng nhà nước là gì

Trước khi tìm hiểu những ngân hàng của nhà nước hay ngân hàng mà nhà nước có cổ phần để chi phối. Chúng ta cần biết được khái niệm ngân hàng nhà nước là gì?

Đây là ngân hàng Trung ương Việt Nam, cơ quan của chính phủ Việt Nam. Phụ trách chức năng phát hành, bảo quản, quản lý tiền tệ. Là cơ quan tham mưu các chính sách liên quan đến tiền tệ cho chính phủ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là người đứng đầu của ngân hàng NN Việt Nam.

Các ngân hàng nhà nước quản lý, dự trữ về ngoại tệ, làm đại lý trong việc bán, trả gốc, lãi cho trái phiếu chính phủ. Nhận tiền gửi, tiền vay, mở tài khoản thực hiện tất cả các giao dịch. Thanh toán cho kho bạc nhà nước, cho các tổ chức tín dụng.

Xem thêm: Vay tiền Lotte Finance

Danh sách ngân hàng nhà nước Việt Nam
Việt Nam có 09 ngân hàng thuộc sở hữu của Nhà nước

Những ngân hàng của nhà nước Việt Nam

Theo Cho Vay Tien Mat Nhanh, hiện nay có gần 50 ngân hàng hoạt động đóng chân tại Việt Nam. Nhưng ngân hàng nhà nước Việt Nam chỉ sở hữu 09 ngân hàng trực thuộc của nhà nước. Vậy ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào?

Cụ thể đó là ngân hàng Vietcombank, BIDV, Dầu khí Toàn Cầu GPbank, ngân hàng Phát Triển VDB. OceanBank, ngân hàng Xây Dựng CBbank, Vietinbank, Agribank, ngân hàng chính sách xã hội. Đây là danh sách Ngân hàng nhà nước Việt Nam thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Nó được chia làm 03 nhóm chính:

  1. Ngân hàng quốc doanh: là nhóm ngân hàng được mở với 100% vốn từ ngân sách của nhà nước. Gồm 04 ngân hàng sau: GPbank, CBbank, Oceanbank, Agribank.
  2. Ngân hàng chính sách hoạt động không vì lợi ích lợi nhuận. Gồm 02 ngân hàng: Chính sách xã hội và ngân hàng Phát Triển VDB – những ngân hàng của nhà nước.
  3. Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) có vốn hơn 50% là của nhà nước. Nằm trong danh sách ngân hàng tại Việt Nam, đây là ngân hàng được thành lập như hình thức là công ty cổ phần. Nghĩa là thành lập dưới sự góp vốn đầu tư của hai hay nhiều cá nhân. Trong ngân hàng đó, vốn từ ngân hàng nhà nước chiếm hơn 50% số cổ phần. Gồm 03 ngân hàng: BIDV, Vietcombank, Vietinbank.

Danh sách ngân hàng nhà nước Việt Nam

Cho Vay Tiền Mặt Nhanh cập nhật thông tin chi tiết của các ngân hàng nhà nước Việt Nam. Trước tiên là 09 ngân hàng thuộc quyền sở hữu của nhà nước:

Ngân hàng dầu khí Toàn Cầu GPbank

Ngân hàng có vốn 100% của nhà nước, ngân hàng cung cấp các dịch vụ mang tầm cỡ quốc tế. Cụ thể như vay tín chấp ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu GPBank, vay thế chấp tài sản, thế sổ đỏ cho ngân hàng. Cho vay du học quốc tế, tín dụng bảo lãnh, mở tài khoản gửi tiền tiết kiệm.

Thanh toán các giao dịch trong nước và quốc tế trên toàn thế giới. GPbank nằm trong danh sách ngân hàng tại Việt Nam không ngừng cải tiến và đa dạng hóa sản phẩm vay, dịch vụ chất lượng cao để phục vụ khách hàng.

Bên cạnh đó còn tập trung vào bộ phận chăm sóc khách hàng để người dùng biết đến GPbank nhiều hơn. Biết đến không chỉ vì dịch vụ, sản phẩm vay đa dạng, chất lượng. Mà bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên ở đây cũng chuyên nghiệp, gần gũi với khách hàng.

Ngân hàng Xây Dựng CBbank

Đây là ngân hàng thứ 2 có vốn 100% từ ngân sách nhà nước với vốn điều lệ lên đến 3.000 tỷ đồng. Từ khi thành lập và hoạt động đến nay ngân hàng đã mở rộng 113 chi nhánh hoạt động trên toàn quốc. CBbank đang định hướng và phấn đấu trở thành ngân hàng bán lẻ đa năng hàng đầu tại Việt Nam trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Ngân hàng Đại Dương Oceanbank

Nằm trong danh sách ngân hàng Việt Nam, phương châm làm việc của Oceanbank là hướng về khách hàng. Tích cực nâng cao dịch vụ ngày càng tiên tiến, dành cho người dùng những trải nghiệm tuyệt với nhất. Về dịch vụ vay vốn tín chấp tiêu dùng cũng như các dịch vụ điện tử tại Oceanbank.

Ngân hàng Agribank

Đây là một trong 4 các ngân hàng nhà nước có vốn 100% sở hữu của nhà nước. Agribank không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ sản phẩm, từ đó thu hút được một lượng khách hàng khá lớn. Có thể nói Agribank là ngân hàng đàn anh, đi đầu trong lĩnh vực cho vay nông nghiệp phát triển nông thôn.

Agribank nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam. Nguồn vốn mà ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Agribank) mang về cho nhà nước. Giúp giải quyết việc làm và ổn định kinh tế chính trị tại nông thôn. Góp phần phát triển kết cấu hạ tầng ở nông thôn, tạo sự chuyển dịch về kinh tế cho nước nhà.

Ngân hàng chính sách xã hội

Theo Chovaytienmatnhanh được biết, đây là ngân hàng hoạt động không vì lợi nhuận. Vì nó thành lập ra là để hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Cung cấp vốn cho người nghèo trong quá trình thiếu vốn sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt.

Sự ra đời của ngân hàng chính sách xã hội mang chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Dễ dàng, nhanh chóng được tiếp cận, phổ biến chính sách đến với người nghèo.

Ngân hàng Phát Triển VDB

Nằm trong danh sách ngân hàng tại Việt Nam – Là ngân hàng chính sách hoạt động theo hình thức công ty TNHH MTV (trách nhiệm hữu hạn một thành viên). Do nhà nước nắm giữ vốn điều lệ 100%, ngân hàng VDB hoạt động như là công cụ của Chính Phủ. Giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp góp phần ổn định kinh tế chính trị của nước nhà.

Ngân hàng BIDV

BIDV thuộc top 30 danh sách ngân hàng việt nam có khối tài sản lớn nhất Đông Nam Á. Từ khi thành lập đến nay, BIDV sở hữu 830 phòng giao dịch, gần 200 chi nhánh. 1.920 hệ thống máy ATM trải đều khắp 63 tỉnh thành toàn quốc.

Các dịch vụ lớn mà ngân hàng đang kinh doanh là tài chính, bảo hiểm, sàn giao dịch chứng khoán. Lãi suất vay tín chấp ngân hàng BIDV dao động 6% đến 9%/năm.

Ngân hàng Vietcombank

Được thành lập vào năm 1963 đến nay Vietcombank ngày càng khẳng định vị trí đàn anh của mình. Nhiều người nghĩ Vietcombank không nằm trong những ngân hàng của nhà nước.

Vậy nó là ngân hàng gì? Là ngân hàng có số vốn nhà nước hơn 50%. Nằm trong danh sách ngân hàng nhà nước Việt Nam, đây được xem là ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Ngân hàng Vietinbank

Đây là ngân hàng có sự góp vốn của nhà nước trên 50% vốn điều lệ. Hiện Vietinbank có vai trò rất quan trọng của ngân hàng nhà nước Việt Nam. 159 chi nhánh của Vietinbank có mặt trên toàn quốc, gần 1200 phòng giao dịch hỗ trợ cho đại đa số khách hàng 63 tỉnh thành Việt Nam.

Liên hệ vay tín chấp ngân hàng Vietinbank để nhận nhiều ưu đãi từ nay đến cuối năm các bạn nhé.

Xem thêm: Vay tín chấp ngân hàng Vietinbank

Các ngân hàng Nhà nước

Như vậy Chovaytienmatnhanh đã thống kê có 06 ngân hàng thuộc sở hữu 100% của nhà nước. Đó là ngân hàng GPbank, CBbank, Oceanbank, Agribank, ngân hàng xây dựng, ngân hàng chính sách. 03 ngân hàng có vốn cổ phần trên 50% nhà nước hay còn gọi là ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam (BIDV, Vietinbank và Vietcombank).

Người vay có nhu cầu vay vốn để tiêu dùng, kinh doanh, vay vốn đầu tư khởi nghiệp. Hãy lựa chọn 1 trong 9 ngân hàng trong danh sách ngân hàng nhà nước Việt Nam lớn và uy tín nhất hiện nay.

Các ngân hàng nhà nước Việt Nam mở cửa 24/7
Các ngân hàng nhà nước Việt Nam mở cửa 24/7

Tổng hợp danh sách ngân hàng Việt Nam đang hoạt động

STTTên ngân hàngTên viết tắt
1Ngân hàng Đông ÁDAB
2Ngân hàng Á ChâuACB
3Ngân hàng An BìnhABbank
4Ngân hàng Bắc ÁBac A bank
5Ngân hàng Nam ÁNam A bank
6Ngân hàng Đông Nam ÁSeA Bank
7Ngân hàng Tiên PhongTPbank
8Bản ViệtVietcapital
9Kỹ Thương Việt NamTechcombank
10Quốc DânNCB
11Việt Nam Thịnh VượngVPbank
12Hàng HảiMSB
13Phương ĐôngOCB
14Quốc TếVIB
15Sài Gòn-Hà NộiSHB
16Quân ĐộiMBbank
17Sài Gòn Công ThươngSaigonbank
18Đại ChúngPVcombank
19Sài Gòn Thương TínSacombank
20Xăng DầuPetrolimex
21Việt ÁViet A Bank
22Bảo ViệtBao Viet Bank
23Xuất nhập khẩu Việt NamEximbank
24Việt Nam Thương TínVietbank
25Bưu Điện Liên ViệtLienViet PostBank

Ngân hàng có vốn 100% nước ngoài: Citibank Việt Nam, HSBC, Hong Leong Bank. Shinhan Bank, Standard Chartered, Public Bank, ANZ, Deutsche Bank. BIDC, United Overseas Bank, Scotiabank. Bankok bank Việt Nam, Maybank, Woori bank, UOB….

Chovaytienmatnhanh.vn đã tổng hợp danh sách các ngân hàng nhà nước Việt Nam, những ngân hàng của nhà nước. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu cảm thấy khó hiểu hoặc thắc mắc vấn đề gì, bạn có thể gọi hotline hoặc gửi tin nhắn qua zalo, email để nhân viên tổng đài giải đáp nhé.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Vay tín chấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *