Bộ công thương đề xuất giảm giá tiền điện trong mùa dịch Covid-19 với mức giảm là 10% điện sinh hoạt lẫn điện sản xuất kinh doanh. Thời gian áp dụng giảm trong 3 tháng của năm 2020 cụ thể là tháng 4, tháng 5 và tháng 6. Dành cho khách hàng cá nhân, hộ gia đình và cả doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo trao đổi của tập đoàn điện lực thì tính đến thời điểm này. Tập đoàn điện lực EVN khẳng định chưa nhận được văn bản chỉ đạo chính thức về việc giảm giá tiền điện.

Tình hình kinh doanh sản trong trong mùa dịch

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra. Khiến cho hàng loạt công ty, doanh nghiệp đóng cửa, hàng triệu người bị thất nghiệp. Người giảm giờ làm, người mất việc, người tạm thời bị cách ly với gia đình, xã hội. Nhằm giảm tình trạng dịch bệnh lây lan, nhà nước khuyến khích người dân nên ở nhà, hạn chế ra đường, tránh tụ tập đông người. Không đi làm thu nhập của người dân bị giảm đi đáng kể thậm chí không có nguồn thu. Ra ngoài kiếm việc làm thì không ai thuê vì dịch bệnh quán xá, cửa hàng ế ẩm.

Nhiều người đang trông mong giá điện giảm vì giá xăng dầu cũng đã giảm đến 50%. Trong khi giá tiền điện thì vẫn đang dặm chân tại chỗ. Còn đang băn khoăn lo lắng không biết ngành điện có giảm hay không. Thì thông báo hóa đơn tiền điện tháng này, ai cũng bất ngờ vì số tiền tháng 4 tăng vọt hơn tháng trước.

Đề xuất giảm giá tiền điện trong mùa dịch Covid-19
Giảm 10% giá tiền điện trong 3 tháng vì dịch Covid-19

Hóa đơn điện tăng cao

Chị Nguyễn Thị Thanh Thu (Gò Vấp, TPHCM) bất ngờ khi nhận hóa đơn tiền điện tháng 4. Tăng hơn 600 nghìn so với tháng trước trong khi số lượng điện tiêu thụ giảm đáng kể không hiểu sao tăng cao vậy. Cụ thể là tháng trước có 2 đứa cháu ở cùng, dùng 3 chiếc máy lạnh. Nhưng cuối tháng 2 vừa rồi, công ty làm việc của 2 đứa cháu đóng của vì dịch Covid-19. Nên công ty cho nhân viên nghĩ và cháu tôi cũng đã về quê.

Giờ ở nhà chỉ có 2 vợ chồng, 2 đứa con, xài 2 cái máy lạnh. Trong khi đó, vợ chồng tôi buôn bán từ sáng tới chiều mới về nhà. Gia đình cũng không nấu ăn thường xuyên đa số là mua thức ăn ở ngoài về ăn. Thế mà tháng 4 này, hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt, tháng 3 trả 850 nghìn tiền điện. Hóa đơn tháng 4 nhảy vọt lên 1,5 triệu đồng trong khi không sử dụng điện nhiều bằng tháng 3. Tôi cảm thấy rất thắc mắc, gọi điện hỏi điện lực thì nhân viên bảo. Gia đình chị xài bao nhiêu thì điện lực tính giá bấy nhiêu căn cứ số kg điện sử dụng. Chị Thu cảm thấy không được thuyết phục về việc giá điện tăng bất thường như vậy.

Xem thêm vay tiền theo hóa đơn tiền điện

Người dân lo lắng vì điện tăng vọt

Mọi sinh hoạt trong gia đình vẫn xài bình thường giống như tháng trước. Các thiết bị điện tử trong nhà tôi đều mua loại điện tử tiết kiệm điện. Bên cạnh đó cả nhà cũng hạn chế sử dụng máy điều hòa chỉ xài quạt máy. Tắt các thiết bị điện cần thiết khi không xài đến nữa. Thế mà tháng này hóa đơn tiền điện lại tăng đáng kể khiến tôi nhìn mà chóng mặt. Chị Thanh Minh (Phú Nhuận, TPHCM) cho biết tháng 2 tiền điện 345 nghìn đồng. Hóa đơn tháng 3 là 454 nghìn, trong khi tháng 4 tăng lên 985 nghìn đồng. Tăng gấp 3 lần so với tháng 2, xài tiết kiệm tại sao lượng điện tiêu thu lại quá nhiều.

Vợ chồng chị Minh làm nhân viên phục vụ tại một nhà hàng 5 sao tại TPHCM. Từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp. Khách sạn đóng cửa, nhân viên tạm thời cho nghĩ việc để tránh tình trạng dịch bệnh lây lan. Không có thu nhập mà tiền điện lại tăng đột biến như vậy giờ gia đình tôi không biết phải làm sao. Tôi nghe nói có chính sách hỗ trợ hộ gia đình giảm giá điện sinh hoạt nhưng sao chưa thấy triển khai.

Đề xuất giảm giá tiền điện trong mùa dịch Covid-19

Trong phiên họp thường kỳ với Chính phủ, Bộ công thương đã đề xuất về việc giảm giá điện sinh hoạt và điện sản xuất kinh doanh. Mức giảm là 10% dành cho tất cả hộ khách hàng cá nhân. Hộ gia đình và hộ kinh doanh sản xuất. Giúp đỡ phần nào để khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn này do dịch bệnh hoành hành. Thời gian áp dụng trong tháng 4, tháng 5, tháng 6 của năm 2020.

Được biết đề xuất này của Bộ công thương được chính Phủ đồng ý. Thể hiện trong văn bản ban hành nghị quyết số 41 trong phiên họp thường kỳ của Chính Phủ. Cụ thể đồng ý giảm 10% giá điện kinh doanh sản xuất dành cho khách hàng doanh nghiệp. Tất cả các khung giờ từ thấp điểm, bình thường hay giờ cao điểm cũng vậy. Giá điện sinh hoạt sẽ được giảm 10% cho hộ gia đình bị ảnh hưởng của dịch viêm phổi Covid-19. Áp dụng trong 3 tháng của năm 2020 (tháng 4, tháng 5, tháng 6).

Đối tượng được giảm giá tiền điện 10% trong 3 tháng

Sau khi nhận được nghị quyết ban hành của Chính phủ. Bộ công thương (BCT) đang phối hợp với Bộ tài chính (BTC) xây dựng các văn bản hướng dẫn cụ thể. Để chỉ đạo tập đoàn điện lực EVN thực hiện việc giảm giá điện. Thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo trong nghị quyết 41 của Chính Phủ vừa ban hành. Theo đó đối tượng được giảm tiền điện như sau:

  • Giá điện sinh hoạt dành cho khách hàng là cá nhân, hộ gia đình sẽ được giảm 10%.
  • Giảm 10% giá điện cho khách hàng là doanh nghiệp kinh doanh sản xuất. Giảm ở tất cả các khung giờ từ thấp điểm, bình thường đến giờ cao điểm.
  • Cơ sở kinh doanh du lịch, lưu trú được tính giá điện áp dụng bằng hộ sản xuất.
  • Cơ sở cách ly, khám chữa bệnh, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm. Hoặc có kết quả dương tính với Covid-19 được miễn phí giá tiền điện 100%.
  • Nhà hàng, khách sản dùng làm nơi cách ly khám chữa bệnh cho người nghi nhiễm dịch bệnh được giảm 20% tiền điện.

Tập đoàn điện lực EVN chia sẻ

Chính phủ vừa qua đã đồng ý đề xuất của Bộ công thương về việc giảm giá tiền điện. Người dân đang băn khoăn và lo lắng không biết có được triển khai trong tháng 4 này chưa. Trả lời nhóm phóng viên lãnh đạo tập đoàn điện lực EVN cho biết. Theo chúng tôi được biết hiện tại, Bộ công thương cùng với các bộ, ngành. Cơ quan liên quan đang xây dựng, triển khai các phương án nhằm hỗ trợ cho hộ khách hàng. Trong đó quy định rõ về đối tượng, mức hỗ trợ cụ thể, thời gian thực hiện.

Tính tới thời điểm này, tập đoàn điện lực EVN chưa nhận được bất kỳ văn bản chỉ đạo nào. Từ cơ quan có thẩm quyền về việc các hộ gia đình, doanh nghiệp được giảm giá tiền điện. Nếu có văn bản của cấp trên, đủ cơ sở thực hiện thì EVN sẽ đảm bảo huy động nhân lực. Triển khai nhanh chóng việc giảm giá tiền điện theo đúng quy định theo mong mỏi của bà con.

Xem thêm doanh nghiệp xin giảm tiền thuế vì Covid-19

Phương án hỗ trợ hộ khách hàng cá nhân, doanh nghiệp ra sao

Trả lời câu hỏi của phóng viên, EVN cho hay. Vừa qua, tại cuộc họp thường kỳ của Thủ tướng Chính Phủ (TTCP). Bộ công thương (BCT) đã đề xuất với CP giảm giá tiền điện cho tất cả các khách hàng xuống 10%. Chính Phủ đã đồng ý đề xuất đó của Bộ công thương (BCT) và ban hành nghị quyết số 41. Trong nghị quyết ban hành giao cho BCT chủ trì cùng phối hợp với BTC. Thực hiện triển khai chỉ đạo tập đoàn điện lực EVN việc giảm giá tiền điện. Giúp những hộ khách hàng bị ảnh hưởng của dịch viêm phổi Corona vượt qua khó khăn.

Áp dụng giảm tiền điện trong tháng 4 chưa?

Tính đến thời điểm hiện tại, tập đoàn điện lực chưa nhận được văn bản chỉ đạo chính thức về việc giảm giá tiền điện. Dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sản xuất. Vì vậy, trong kỳ hóa đơn tháng 4 này, ngành điện lực vẫn chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc. Vẫn áp dụng tính theo giá điện hiện hành bình thường như trước tới giờ. Khi có văn bản chính thức từ cơ quan thẩm quyền, chúng tôi sẽ thực hiện ý kiến chỉ đạo ngay.

Nếu trong văn bản chỉ đạo thực hiện việc giảm tiền điện trong kỳ tháng 4 này sau khi đã phát hành in hóa đơn tiền điện tháng 4. Thì điện lực sẽ tiến hành hoàn trả lại tiền cho khách hàng. Đảm bảo các quyền lợi tốt nhất dành cho hộ gia đình, người tiêu dùng.

Tại sao hóa đơn tiền điện (HĐTĐ) tháng 4 cao?

Chúng tôi sẽ chỉ đạo bộ phận độc lập kiểm tra lại công tơ điện đối với các hóa đơn tăng đột biến trên 30%. Phía lãnh đạo EVN cũng nhận định rằng, việc tiền điện tăng trong tháng 4 là điều hiển nhiên. Bởi vì nó có tính chất quy luật, tháng 3, tháng 4 thường là những tháng nắng nóng gây gắt. Nắng kéo dài, thời tiết nóng nực khiến cho hộ khách hàng sử dụng các thiết bị điện làm mát nhiều. Chính vì thế mà số điện tiêu thụ sẽ tăng lên đáng kể.

Mặc khác, bị ảnh hưởng của dịch viêm phổi Covid-19, học sinh nghĩ ở nhà. Người lớn bị giảm giờ làm, thất nghiệp nên đa số ở nhà không đi đâu. Bên cạnh đó Nhà nước khuyến khích người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết. Cấm tụ tập nơi đông người, Chính phủ ra chỉ thị cách ly toàn xã hội. Người dân đa số ở nhà, nhu cầu sử dụng điện vì thế cũng tăng theo. Dẫn đến hóa đơn tiền điện cũng tăng cao hơn tháng trước là điều tất nhiên.

Giải pháp giảm hóa đơn tiền điện sinh hoạt

Tập đoàn điện lực khuyến cáo, trong mùa nắng nóng, số lượng điện tiêu thụ sinh hoạt tăng. Vì nhu cầu của người dân sử dụng các thiết bị làm mát tăng để phục vụ nhu cầu cá nhân. Để hạn chế việc tăng tiền điện sinh hoạt người dân cần thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện. Để không làm ảnh hưởng đến tình hình chi tiêu của gia đình. Hãy tắt các thiết bị điện, các thiết bị làm mát khi không cần thiết. Nếu không quá nóng hãy dùng quạt máy thay vì bật máy điều hòa suốt ngày suốt đêm.

Trong mùa dịch này, nên tận dụng ánh sáng mặt trời và các luồng gió tự nhiên. Vì ánh sáng mặt trời có thể diệt khuẩn rất tốt, giết chết vi khuẩn. Mang lại sự thông thoáng cho ngôi nhà của bạn.

Chung tay giúp đỡ vì cộng đồng xã hội

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 hàng triệu người dân giảm giờ làm, mất việc, thất nghiệp. Chính phủ duyệt chi ngân sách Nhà nước số tiền 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ đột xuất cho hoàn cảnh khó khăn. Chính quyền địa phương vận động các nhà từ thiện, nhà hảo tâm mì tôm, dầu ăn, thực phẩm hàng ngày để giúp đỡ những người bán vé số. Mặt trận, các ban ngành đoàn thể vận động gạo để lập nên những cột ATM gạo. Phát cho những người nghèo, khó khăn, người già neo đơn. Đề xuất giảm giá tiền điện trong mùa dịch Covid-19 là hoạt động thiết thực. Cần được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả để giúp người dân vượt qua khó khăn trong mùa dịch này.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Mời bạn đánh giá!
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *