Nhiều khách hàng gần đây phản ánh muốn hồ sơ vay vốn được duyệt vay nhanh và nhận lãi suất ưu đãi. Người vay phải mua bảo hiểm nhân thọ tại ngân hàng gói từ 10 triệu đến 15 triệu đồng, trả trước 1 năm. Đi vay vốn ngân hàng bị ép buộc mua BHNT (bảo hiểm nhân thọ) làm cho người vay rất khó chịu. Thật sự quy định này có bắt buộc hay không?

Những điều cần biết khi vay tiền ngân hàng

Chuẩn bị xong các thủ tục vay vốn cần thiết với hạn mức vay là 2 tỷ đồng nộp cho ngân hàng ACB. Ông Lê Văn Vương (quê ở Vũng Tàu) được nhân viên ngân hàng thông báo rằng. Ông muốn vay tiền phải mua bảo hiểm nhân thọ gói 15 triệu đồng 1 năm mới đủ điều kiện vay. Nếu không mua bảo hiểm nhân thọ ông Vương phải chịu mức phí phạt là 5% khi trả trước hạn. Đồng nghĩa với việc nếu được duyệt vay 2 tỷ đồng với mục đích đầu tư làm ăn kinh doanh thì ông bị phạt 100 triệu đồng trả tiền trước hạn. Còn nếu mua bảo hiểm thì mức phạt sẽ giảm xuống còn 2% tương đương phạt phí trả trước hạn là 40 triệu.

Nếu ngân hàng ACB khuyên tôi phải mua bảo hiểm cháy nổ. Bảo hiểm giao dịch đảm bảo đối với tài sản thế chấp thì có thể chấp nhận được. Chứ bắt mua bảo hiểm nhân thọ thì không có liên quan tới khoản vay này, tôi không đồng ý – ông Vương chia sẻ. Đi vay tiền ngân hàng bị ép mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT). Cái này là ngân hàng cố tình làm khó người vay.

Đi vay tiền ngân hàng bị ép mua bảo hiểm
Khách hàng đi vay tiền ngân hàng bị ép phải mua bảo hiểm nhân thọ

Có bắt buộc mua bảo hiểm nhân thọ khi vay tiền

Chị Nguyễn Thanh Minh – 28 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại quận Gò Vấp, TPHCM. Được biết chị Minh có mua một căn hộ, trong đó 35% là vốn có sẵn, còn lại là đi vay ngân hàng. Khi chuẩn bị gần xong các thủ tục vay vốn theo quy định của ngân hàng. Phía ngân hàng nơi chị vay vốn đề nghị chị phải mua gói bảo hiểm nhân thọ 12 triệu đồng/năm. Trong đó phải đóng trước 1 năm thì hồ sơ vay của chị Minh mới được duyệt vay giải ngân. Chị cho hay ngân hàng bắt mua bảo hiểm cháy nổ thì tôi còn đồng ý. Chứ bảo mua bảo hiểm nhân thọ thì tôi không chấp nhận được. Tôi sẽ liên hệ vay vốn ở một ngân hàng khác.

Một số người tiêu dùng khi liên hệ vay vốn ở một số ngân hàng đã phản ánh về việc nhiều ngân hàng thường gây khó dễ cho người vay. Họ bắt khách hàng phải mua gói bảo hiểm nhân thọ thì mới có lãi suất ưu đãi và duyệt vay sớm. Có ngân hàng đưa yêu cầu rằng người vay vốn bắt buộc phải mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT) mới đủ điều kiện vay. Chúng tôi đi vay tiền ngân hàng đã chịu nhiều loại phí rồi. Giờ còn ép buộc người vay như chúng tôi phải mua bảo hiểm này nữa. Đang lúc khó khăn, cần vay tiền gấp để góp vốn làm ăn mà ngân hàng bày vẽ. Tôi cũng không biết phải làm như thế nào. Đi vay tiền ngân hàng bị ép mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT).

Xem thêm Vay tín chấp bảo hiểm nhân thọ Manulife

Phía ngân hàng nói gì

Xác minh trường hợp của ông Lê Văn Vương (Vũng Tàu). Sau khi nhận đơn phản ánh của ông Vương về việc ngân hàng ép mua bảo hiểm nhân thọ. NHNN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản gửi đến ACB. Công văn về việc yêu cầu ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) chi nhánh Vũng Tàu kiểm tra, rà soát và xác minh phản ánh của khách hàng. Bên cạnh đó, đề nghị Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cung cấp quyết định ban hành quy chế cho vay hiện hành, có quy chế kèm theo. Kể cả việc thu phí khi làm hồ sơ cho khách hàng. Các chính sách, chế độ liên quan khi khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ tại ngân hàng.

Văn bản trả lời của ngân hàng Á Châu về trường hợp của ông Vương

Hiện tại, ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) đang liên kết ký hợp đồng với công ty bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm AAA. Đây là sản phẩm hoạt động tách biệt không liên quan hay đính kèm gì đến khoản vay vốn tại ngân hàng. Chúng tôi chỉ đóng vai trò như một đại lý bán bảo hiểm bình thường. ACB sẽ tư vấn và thông tin các vấn đề cần thiết liên quan đến gói bảo hiểm. Nếu có khách hàng liên hệ cần mua bảo hiểm nhân thọ ngân hàng vẫn bán. Còn việc vay tiền ngân hàng phải mua bảo hiểm nhân thọ thì không có trong quy chế hoạt động của ngân hàng. Các gói liên quan đến bảo hiểm nhân thọ không ràng buộc cũng không gắn với bất kỳ dịch vụ nào của Á Châu.

Ngân hàng Á Châu cũng đã mời ông Vương lên làm việc, trao đổi trực tiếp nội dung đã phản ánh. Kết luận cuối cùng của biên bản làm việc là ông Vương xác nhận rằng không có việc nhân viên ngân hàng ép mua bảo hiểm nhân thọ. Sau khi được nhân viên giới thiệu tư vấn mời mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT) nhưng ông Vương không có nhu cầu mua. Sau đó, hồ sơ vay vốn của ông Lê Văn Vương vẫn được ngân hàng ACB chi nhánh Vũng Tàu giải ngân. Thực hiện theo đúng quy trình giải ngân tín dụng của ngân hàng đối với khách hàng vay vốn. Sau buổi làm việc và gặp mặt trực tiếp, ngân hàng đã có trả lời cụ thể và giải thích cho ông Vương hiểu, không có ý kiến gì thêm.

Quy định về bảo hiểm nhân thọ trong ngân hàng

Theo chúng tôi tìm hiểu, thời gian gần đây nhiều khách hàng phản ánh về việc. Một số ngân hàng gây khó dễ. Họ nêu ra nhiều lý do như kiều nược người vay phải mua bảo hiểm nhân thọ. Gói BHNT từ 10 triệu, 12 triệu đến 15 triệu đồng. Thì mới được duyệt vay sớm, được lãi suất ưu đãi hơn. Cụ thể chênh lệch có thể được giảm từ 2% đến 4%/năm.

Chúng tôi có buổi gặp mặt trực tiếp với một lãnh đạo ngân hàng TMCP. Vị lãnh đạo này khẳng định không có quy định nào bắt buộc rằng người vay phải mua BHTN. Hoặc bảo hiểm cháy nổ mới được vay vốn. Các ngân hàng chỉ đóng vai trò là đại lý giới thiệu và tư vấn sản phẩm. Về phía khách hàng, có muốn mua thì mua còn không muốn mua thì thôi, chứ không được ép. Đây là vấn đề thỏa thuận khi 2 bên trực tiếp nói chuyện giữa khách hàng với ngân hàng. Nếu người vay không muốn mua BHNT. Thì hồ sơ vay của họ vẫn được xét duyệt giải ngân theo quy định của ngân hàng. Đi vay tiền ngân hàng bị ép mua bảo hiểm nhân thọ.

Lý do có dịch vụ bán bảo hiểm nhân thọ trong ngân hàng

Nguồn khách hàng có sẵn, giới thiệu tư vấn thêm gói BHNT. Nếu khách đồng ý mua thì càng tốt, thêm lợi nhuận cho ngân hàng. Còn nếu khách hàng không mua thì cũng không sao cả. Chứ không có việc ngân hàng ép mua bảo hiểm nhân thọ. Thực tế hiện nay, có rất nhiều ngân hàng hợp tác với các công ty bảo hiểm. Cụ thể như Manulife, bảo hiểm AAA, AIA, bảo hiểm bảo việt. Petrolimex, bảo hiểm bưu điện, Bảo Minh… Cùng nhau hợp tác, phân phối đa dạng các gói bảo hiểm cho công ty bảo hiểm. Hình thức hợp tác này mang lại lợi nhuận khá lớn cho ngân hàng. Chính vì vậy, hoạt động liên kết bán BHNT này được nhiều ngân hàng đồng ý thỏa thuận ký hợp đồng.

Một phần do ngân hàng giao chỉ tiêu bán bảo hiểm cho nhân viên khá cao. Đây cũng là tiêu chí đánh giá phân loại cuối năm của cán bộ ngân hàng. Vì vậy để chạy cho đạt doanh số nhiều nhân viên phụ trách làm hồ sơ vay vốn cho khách hàng họ sẽ tư vấn. Giới thiệu thêm theo kiểu ép buộc. Khiến người vay nghĩ phải mua bảo hiểm mới được duyệt vay hồ sơ. Một số chuyên viên ngân hàng tư vấn theo kiểu người tiêu dùng muốn vay vốn thành công và có thời gian giải ngân nhanh trong ngày. Khách hàng phải mua gói bảo hiểm nhân thọ này để thuận tiện. Hồ sơ vay không bị gặp rắc rối.

Xem thêm vay tín chấp ngân hàng Bảo Việt

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu

Sau khi nhận khá nhiều phản ánh từ phía khách hàng của các tỉnh thành trên toàn quốc. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản yêu cầu ngân hàng nhà nước các tỉnh quản lý chặt chẽ. Tăng cường công tác chỉ đạo ngân hàng thương mại (NHTM) báo cáo các nội dung liên quan đến việc. Ngân hàng liên kết ký hợp đồng độc quyền làm đại lý bán bảo hiểm cho công ty bảo hiểm. Kiểm tra, xác minh trường hợp có hay không việc khách hàng đi vay tiền ngân hàng bị ép mua BHNT (bảo hiểm nhân thọ). Nếu ngân hàng thương mại nào vi phạm phải kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng đổ xô bán bảo hiểm nhân thọ

Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại ngày càng được siết chặt. Ngân hàng phải tìm nguồn thu từ các dịch vụ khác. Việc ký hợp đồng độc quyền làm đại lý bán bảo hiểm nhân thọ cho các công ty bảo hiểm nhận được chiết khấu cao. Đây là một món ăn ngon của nhiều ngân hàng hiện nay. Vì vậy khi người vay liên hệ đến ngân hàng vay vốn. Hay gửi tiền tiết kiệm, sử dụng các dịch vụ tại NH. Thì được nhân viên tư vấn mời chào mua bảo hiểm nhân thọ không phải là chuyện lạ.

Chính vì mang về lợi nhuận khá cao. Nhiều ngân hàng đã áp dụng hình thức này sử dụng bán như “combo”. Áp dụng trong cho vay, mở tài khoản tiết kiệm lãi suất cao khi mua kèm gói BHNT. Nguồn thu từ phí bán bảo hiểm này trích lại phẩn trăm rất cao. Cho nên nhiều nhân viên ngân hàng đã tính toán. Họ lên kế hoạch tận dụng nguồn khách hàng tiềm năng, khách hàng có sẵn đến liên hệ sử dụng dịch vụ. Họ sẽ tư vấn, giới thiệu bán chéo thêm gói bảo hiểm nhân thọ. Mang về nguồn thu khá lớn, nhiều ngân hàng và công ty bảo hiểm đã ký hợp đồng phân phối độc quyền với thời gian dài.

Liên kết bán bảo hiểm độc quyền

Cụ thể ngân hàng Sacombank đã ký hợp đồng bảo hiểm độc quyền 20 năm với công ty Dai-ichi Life. Ngân hàng VIB đã ký hợp đồng bán bảo hiểm độc quyền 15 năm với AIA. Tiên Phong Bank, Techcombank. NH ACB liên kết bán bảo hiểm nhân thọ cho Manulife Việt Nam. Công ty bảo hiểm AAA cũng tranh thủ ký hợp đồng với VPbank, SCB. Ngân hàng KienLong Bank, ngân hàng Phương Đông OCB.

Ý kiến của khách hàng về gói COMBO kèm BHNT

Chỉ tiêu bán bảo hiểm áp đặt lên vai nhân viên. Cũng là tiêu chí đánh giá cuối năm của cán bộ ngân hàng hàng năm. Chính vì áp lực này khiến nhân viên phải sợ và cố gắng chạy đủ doanh số. Điều này gián tiếp tạo áp lực cho khách hàng khi nhân viên giới thiệu mua bảo hiểm nhân thọ. Tư vấn như kiểu bắt buộc người vay phải mua bảo hiểm thì mới dễ dàng được duyệt vay tiền ngân hàng.

Vay vốn mua nhà được tư vấn thêm mua bảo hiểm cháy nổ, rồi thêm bảo hiểm nhân thọ. Để khi có chuyện gì xảy ra bên công ty bảo hiểm sẽ thay khách hàng trả nợ. Một người vay cho biết rằng: tôi đã thế chấp tài sản đảm bảo rồi. Giờ phải mua thêm bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là điều không nhất thiết với tôi lúc này. Nhân viên tư vấn như cố ép tôi phải mua BHNT. Khiến tôi không thoải mái và muốn tìm ngân hàng khác để vay vốn.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *