Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi hoành hành tại Trung Quốc. Hàng chục doanh nghiệp góp tiền chống dịch Virus Corona để mua khẩu trang y tế, quần áo phòng dịch cho các bệnh viện. Chính quyền Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thêm nhân viên y tế, đội ngũ y bác sỹ tại Vũ Hán và Hồ Bắc. Để cứu chữa những bệnh nhân bị viêm phổi cấp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Doanh nghiệp chung tay chung tay chống dịch

Tính đến ngày hôm nay Trung Quốc đã có hơn 17.000 ca nhiễm Virus Corona 2019 (2019-nCoV). Tổng số người chết lên đến 307 người. Nhà chức trách Hồ Bắc cho biết có hơn 37.000 người đang được theo dõi. Khoảng 1.427 người trong tình trạng nghiêm trọng và 483 người trong cơn nguy kịch. Đứng trước tình hình đó, hàng chục doanh nghiệp góp tiền chống dịch Virus Corona. Tổng cộng hơn 6 tỷ đồng được góp để mua khẩu trang, thiết bị y tế. Điều động thêm nhân viên y tá, đội ngũ bác sỹ cho các bệnh viện ở thành phố Vũ Hán và các tỉnh Hồ Bắc.

Nhiều doanh nghiệp ủng hộ như Alibaba, Logistics, Meituan Dianping. Tencent, Baidu, Xiaomi và Huawei. 30 hãng công nghệ, công ty bảo hiểm, nhiều công ty trong các lĩnh vực khác của Trung Quốc cũng đã góp tiền, hàng hóa. Thực phẩm, phát khẩu trang miễn phí góp phần vào chiến dịch phòng chống dịch viêm phổi do Virus Corona gây ra.

Doanh nghiệp góp tiền chống dịch Virus Corona
Người dân đang phòng chống dịch bệnh viêm phổi đường hô hấp do Virus Corona gây ra bằng cách đeo khẩu trang khi ra đường

Nhiều doanh nghiệp tích cực quyên góp giữa đại dịch Virus Corona

Công ty Alibaba ủng hộ 1 tỷ nhân dân tệ để mua thiết bị vật tư y tế ở Vũ Hán và các tỉnh Hồ Bắc. Bảo hiểm Alipay sẽ hỗ trợ chi trả cho nhân viên y tế bị ảnh hưởng số tiền 100 nghìn nhân dân tệ cho 1 lần điều trị. Nếu không may nhân viên y tế tử vong, gia đình sẽ nhận 500 nghìn nhân dân tệ. Ứng dụng giao thức ăn nhanh Ele.me đã hỗ trợ suất ăn trưa cho đội ngũ nhân viên, bác sỹ ở tỉnh.

Doanh nghiệp Logistics đã giao 3 triệu khẩu trang y tế và một 1 triệu bộ quần áo phòng chống dịch cho bệnh viện Vũ Hán. Hãng đồ ăn Meituan Dianping quyên góp 300 triệu nhân dân tệ để lo bên ăn uống cho nhân viên, y tá, bác sỹ. Quỹ từ thiện Tencent đã ủng hộ 350 triệu nhân dân tệ để mua khẩu trang, thiết bị cần thiết khác. Hai hãng sản xuất điện thoại nổi tiến ở Trung Quốc là Xiaomi và Huawei đã đóng góp 40 triệu nhân dân tệ để mua trang thiết bị y tế cho người dân Vũ Hán. Ngoài ra có thêm 45 doanh nghiệp, công ty khác cũng đã đóng góp mỗi đơn vị 15 triệu nhân dân tệ. Hỗ trợ cho khu vực bị nhiễm dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Doanh nghiệp góp tiền chống dịch Virus Corona.

Xem thêm công ty cho vay trực tuyến Trung Quốc vỡ nợ

Nhiều cá nhân, nghệ sĩ nổi tiếng cũng chung tay góp sức

Sau khi dịch bệnh viêm phổi do Virus Corona bùng phát tại Vũ Hán và Hồ Bắc. Không những doanh nghiệp mà nhiều cá nhân. Nghệ sĩ nổi tiếng hoạt động nghệ thuật cũng đóng góp một phần công sức của mình.

Hai vị đại gia bất động sản cùng với 90 công ty hoạt động trong ngành môi giới. Công ty bất động sản đã hỗ trợ hơn 1,3 tỷ nhân dân tệ. Là một người dân quê gốc Vũ Hán, diễn viên Lưu Diệc Phi cũng đã ủng hộ quê hương 400 nghìn nhân dân tệ (1,3 tỷ VNĐ). Trên trang cá nhân của cô đăng nhiều status chia sẻ cách phòng tránh Corona. Đeo khẩu trang khi ra đường, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn. Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người lạ. Bản thân và gia đình cần nâng cao nhận thức, giữ gìn sức khỏe của bản thân.

Nhiều diễn viên ra lời kêu gọi cách phòng cách dịch bệnh

Nam diễn viên đình đám Vương Khải đã ủng hộ 2 triệu nhân dân tệ. Góp phần vào việc mua khẩu trang và các thiết bị cần thiết cho bệnh viện. Đồng thời, đăng tải video động viên, cổ vũ tinh thân cho người dân cũng như FAN hâm mộ. Người đẹp Lâm Tâm Như cũng đã quyên góp 500 nghìn nhân dân tệ cho quỹ xóa đói giảm nghèo Trung Quốc.

Trên trang Facebook của nữ diễn viên Trương Hàm Vận, cô đưa ra lời kêu gọi. Mỗi chúng ta hãy là một người công dân có trách nhiệm với bản thân, gia đình và những người xung quanh. Chúng ta cần chung tay đồng hành cùng nhau đẩy lùi dịch viêm phổi do Virus Corona hoành hành. Cô cho hay bản thân cũng tự bảo vệ chính mình bằng cách hạn chế ra đường. Nghỉ ngơi tại nhà để bảo vệ sức khỏe.

Góp phần phòng chống dịch bệnh viêm phổi ở khu vực Vũ Hán. Diễn viên Chu Nhất Long ủng hộ 1 triệu nhân dân tệ (gần 3,5 tỷ đồng Việt Nam) cho đoàn từ thiện TQ. Anh có viết trên trang mạng xã hội của mình. “Tôi tin rằng mọi thứ sẽ ổn, hi vọng sẽ tốt đẹp, mỗi người hãy tự bảo vệ chính mình. Hãy làm những việc có ích để giúp đỡ nhiều người, Cố lên!”.

Người dân Trung Quốc hướng về Vũ Hán

Từ khi dịch bệnh xảy ra, toàn bộ thành phố Vũ Hán bị đóng cửa và cách ly, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chính vì vậy mà nhu yếu phẩm nơi đây cũng trở nên khan hiếm. Đồng cảm với nhân dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Các tổ chức cá nhân ở thành phố Đức Dương, tỉnh Tứ Xuyên tranh thủ quyên góp cho 50.000 kg rau, củ quả tươi các loại. Ngành đường sắt thuộc tỉnh Vân Nam Trung Quốc miễn phí vận chuyển 20 tấn rau quả, thực phẩm của nông dân ủng hộ. Bà con tỉnh Sơn Đông TQ tặng 200 tấn tỏi giúp đỡ người dân Vũ Hán.

Bên cạnh đó nhiều công ty kêu gọi công nhân rút ngắn kỳ nghỉ tết. Tranh thủ đi làm sớm để công nhân kịp sản xuất khẩu trang, kính bảo hộ, quần áo bảo hộ. Thiết bị y tế để kịp thời cho công tác phòng chống dịch bệnh lây lan nhiều nơi. Công ty này thì tặng khẩu trang, quần áo, công ty khác thì hỗ trợ thiết bị y tế. Nhiều cá nhân quyên góp tiền bạc, hàng hóa. Góp thực phẩm, nước uống cho nhân viên, đội ngũ bác sỹ đang công tác tại khu vực Hồ Bắc. Nơi mà có hàng triệu người dân đang bị phong tỏa và cách ly. Họ đang trong điều kiện hết sức khó khăn, thiếu thốn nhiều thứ để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Virus Corona nguy hiểm như thế nào

Đây là một loại virus có ký hiệu là 2019-nCoV hoặc nCoV từ trước đến giờ chưa từng xuất hiện. Loại Virus này gây ra các bệnh đường hô hấp như: ho, hắt xì, cảm cúm, viêm phổi. Dịch bệnh này xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Một số ý kiến cho rằng nguyên nhân phát bệnh đó là những người bệnh đã ăn món súp canh dơi. Tuy nhiên thông tin này đến nay vẫn chưa có căn cứ. Cũng có thể là một độc giả nào đó tung tin để làm hoang mang cộng đồng mạng.

Triệu chứng của Virus corona này đó là ho, sốt, nóng lạnh, khó thở dẫn đến viêm phổi. Hiện tại các loại thuốc kháng sinh cũng không có tác dụng đối với bệnh viêm phổi cấp do virus này gây nên. Các trường hợp nghiêm trọng có thể bị suy yếu nội tạng dẫn đến chết. Đa số những người chết vì bị nhiễm virus Corona này là những người cao tuổi, sức đề kháng yếu và mang bệnh sẵn trong người.

Khả năng lây lan của Corona rất nhanh

Trung Quốc xác nhận đây là một loại virus rất nguy hiểm có khả năng lây từ động vật sang người. Lây từ người sang người nếu người bình thường tiếp xúc với người bệnh lâu. Ngoài Trung Quốc, hiện nay Virus corona đã lây san 20 quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Cụ thể như: Campuchia, Thái Lan, Singapore, Canada, Úc, Nhật Bản. Mỹ, Malaysia, Việt Nam, Hong Kong, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức… Tổ chức y tế thế giới WHO đã cảnh báo mức độ nghiêm trọng của loại Virus này chuyển từ trung bình lên mức độ nguy hiểm cao. Chỉ riêng Trung Quốc đã có 17.000 ca nhiễm Virus Corona. Nâng con số người chết vì bị nhiễm virus lên đến 310 người. Hiện tại, chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa và cách ly thành phố Vũ Hán với các bộ phận lãnh thổ còn lại.

Nhằm giảm thiểu thấp nhất tình trạng dịch bệnh do Virus Corona gây ra. Các nước trên thế giới đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống đồng bộ. Ngừng cung cấp Visa điện tử cho công dân Trung Quốc. Đồng thời đóng cửa biên giới không giao dịch với Trung Quốc. Các tập đoàn lớn tạm thời đóng cửa cửa hàng, văn phòng của mình đang kinh doanh tại TQ hạn chế trường hợp Corona lây lan.

Xem thêm vay tiền Nha Trang

Ông Tập Cận Bình ra lệnh Quân Đội chung tay phòng chống dịch viêm phổi

Trong lúc số người bị lây nhiễm và số người chết do Virus Corona gây ra ngày càng tăng. Ông Tập Cận Bình chỉ đạo Quân Đội điều động đội quân y tinh nhuệ khẩn cấp hỗ trợ. Ông cho rằng việc kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp. Lực lượng vũ trang cần bổ sung nhân lực y bác sỹ. Nâng cao trách nhiệm hỗ trợ tác chiến cho giới chức ở các địa phương. Chủ tịch cho biết một bệnh viện đang được xây tạm ở một khu vực trong Vũ Hán để hỗ trợ cho bà con nơi đây. Dự kiến ngày 4/2 bệnh viện tạm này sẽ đưa vào sử dụng. Ngài Tập Cận Bình còn ra lệnh cho các viện nghiên cứu khoa học nổ lực điều trị bệnh cho nạn nhân. Khẩn trương nghiên cứu các loại thuốc, các biện pháp tối ưu nhất góp phần vào phòng chống và chữa bệnh dịch viêm phổi.

Việt Nam có bao nhiêu người nhiễm Virus Corona

Dịch bệnh viêm phổi đường hô hấp mức độ lây lan ngày càng nghiêm trọng. Tính đến hôm nay 03/2, nước ta đã có 7 người bị nhiễm Virus Corona. Trong đó có:

  • 03 công dân người Trung Quốc (02 người đã chữa khỏi bệnh, 01 bệnh nhân đang được điều trị).
  • 03 công dân có quốc tịch Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Trong đó có 1 người cách lý tại Thanh Hóa, 02 người cách ly ở Hà Nội. Các bệnh nhân đang được theo dõi và tiếp tục điều trị.
  • 01 công dân Việt Nam là nhân viên lễ tân khách sạn Nha Trang tiếp xúc với 02 cha con người Trung Quốc. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân này đã có dấu hiệu bình phục không còn ho, nóng sốt nữa. Giám sốc sở y tế Khánh Hòa cho biết bệnh nhân đang được cách ly để điều trị. Khi có kết quả âm tính với Virus Corona sẽ cho bệnh nhân xuất viện.

Tình hình dịch bệnh ở Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đề nghị lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc. Với các biện pháp cụ thể, chi tiết, khẩn trương và quyết liệt khống chế dịch bệnh viêm phổi cấp. Kiểm soát chặt chẽ hạn chế đến mức an toàn nhất. Không để dịch nCoV lây lan trong cộng đồng.

Các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận động bà con nâng cao ý thức. Không gây hoang mang dư luận. Chủ động phòng tránh và thức hiện các biện pháp an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội. Khuyến cáo người dân hạn chế đến nơi đông người, đeo khẩu trang y tế khi ra đường. Không tiếp xúc buôn bán động vật hoang dã. Nghiêm khắc xử lý nghiêm minh các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Cấm đưa tin, tung tin không đúng sự thật với tình hình dịch bệnh đang diễn ra.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *