Cùng là đồng nghiệp làm chung công ty, cơ quan nhưng lúc gặp khó khăn hỏi vay mượn lại bị tính lãi cắt cổ. Đồng nghiệp cho vay lãi cắt cổ lợi dụng cơ hội người khác đang cần tiền gấp cho vay lãi cao để tiền đẻ ra tiền dù biết vi phạm pháp luật.

Không phải cứ làm giáo viên là giàu

Mọi người cứ nghĩ ngành nhà giáo thì ai cũng giàu, cũng sang, cũng có tiền. Bởi vì hầu hết giáo viên ai cũng đi xe tay ga, mặc đồ đẹp, sang chảnh. Nhưng ít ai biết được sự thật đằng sau đó họ đã vay hai ba ngân hàng rồi. Lương giáo viên, cán bộ quản lý trường học thấp, lãnh lương ra phải lo trả tiền đáo hạn ngân hàng. Trả tiền chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, tiền học phí con cái còn không đủ nói chi tính tới chuyện dư giã.

Những thầy cô dạy Toán, Anh Văn, Lý, Hóa hàng tháng có thêm đồng ra đồng vô là nhờ dạy kèm thêm học sinh. Còn đa số không ít giáo viên, cán bộ khác chưa đến cuối tháng đã bị viêm màng túi.

Đồng nghiệp cho vay lãi cắt cổ
Đồng nghiệp cho vay lãi suất cao cắt cổ, tình ở đâu

Nỗi niềm không biết tâm sự cùng ai

Đối với những giáo viên đã gắn bó nhiều năm trong ghế nhà trường. Dù lương thấp nhưng vì họ yêu nghề “đưa đò” của mình, quý mến học sinh nên cống hiến hết mình vì nhà giáo. Còn đối với những giáo viên mới ra trường với tinh thần đầy nhiệt huyết, háo hức. Muốn học hỏi kinh nghiệm, khám phá với nghề nhất. Nhưng rất nhiều giáo viên trẻ mới ra trường đã không thể theo nghề. Bởi vì thu nhập quá thấp không đủ đáp ứng được cuộc sống gia đình.

Một giáo viên trường mầm non có chia sẽ: Mức lương hàng tháng có hệ số 1,86, cộng thêm các khoản tiền phụ cấp. Tiền trách nhiệm thì mỗi tháng cao nhất chỉ nhận được từ 2,8 triệu đến 3 triệu đồng. Với giá cả vật chất leo tháng như hiện nay thì mức lương đó không đủ trang trải cho gia đình.

Xem thêm: Nghề vớt bóng golf dưới hồ đem lại thu nhập tiền tỷ

Đồng nghiệp cho vay lãi cắt cổ

Cô Lê Thị Thanh Thảo (28 tuổi, quê ở Bình Thuận) tốt nghiệp trường Đại Học Sư Phạm TPHCM. Sau khi ra trường, cô xin về dạy tại một trường tiểu học tại Sài Gòn. Trẻ trung, năng động, nhiệt huyết, nhiều ý tưởng cô được nhiều thầy cô và học trò yêu mến. Thế nhưng sau 2 tháng công tác, lương mỗi tháng chỉ 3 triệu đồng. Không đủ trang trải trong cuộc sống, tiền thuê nhà chiếm gần một nửa tiền lương. Cô Thảo vay của một đồng nghiệp 10 triệu đồng để gửi tiền về quê cho mẹ. Tiền lời hàng tháng là 1 triệu đồng (tính ra lãi suất 10%).

Chưa tính tới cuối tháng nhưng chưa có lương, chưa trả xong nợ này. Cô Thảo mượn thêm 5 triệu để trang trải ăn uống, chi tiêu hàng ngày. Đến giờ số tiền cô vay của đồng nghiệp lên đến 50 triệu đồng. Hàng tháng phải trả 4,5 triệu đồng tiền lời (đáng lẽ 5 triệu nhưng do quen biết nên bớt 500 nghìn đồng). Cô Thảo nghĩ đồng nghiệp cho vay lãi cắt cổ như vậy có quá đáng lắm không. Nhưng người ta có tiền thì có quyền mà – Cô Thảo có tâm sự.

Vay 50 triệu sau 3 tháng trả thành 80 triệu

Cô Nguyễn Thanh Nhàn (32 tuổi, Củ Chi TPHCM) đang dạy tại một trường THPT tại HCM. Vì kẹt tiền đóng tiền nhà, tiền học phí cho 2 đứa con, tiền lương chỉ đủ trả đáo hạn tiền ngân hàng. Chồng thì mới thất nghiệp chưa kiếm được việc làm, nên chi phí cả gia đình phụ thuộc vào tiền đi dạy. Cô Nhàn đã vay 3 ngân hàng nên giờ không vay được ở đâu nữa. Túng thiếu quá cô vay của một cô tên Linh – đồng nghiệp chung trường số tiền 50 triệu đồng.

Nếu trả theo ngày thì mỗi ngày đóng 5 nghìn đồng/ngày/triệu. Vay tiền trả góp tháng thì lãi suất 20%, một tháng đóng lãi một lần. Vì có thu nhập hàng tháng nên cô Nhàn vay góp tháng cho tiện lợi cũng như dễ xoay sở tiền học phí cho con cái.

Lãi mẹ đẻ lãi con

Chồng chưa tìm được việc làm, chi phí vật chất giá cả ngày càng leo tháng. Tiền đáo hạn ngân hàng cũng làm cô chật vật, tính thêm tiền chi tiêu trong tháng, tiền học phí khiến cô càng mệt mỏi. Tuần trước, con gái cô bệnh phải nhập viện, không biết xoay sở như thế nào. Cô có vay thêm của chị Linh 15 triệu để lo thuốc men cũng như viện phí trả cho bệnh viện. Hiện tại tổng số tiền Cô Nhàn vay là 65 triệu đồng, tiền lãi chỉ mới trả được 2 tháng là 20 triệu. Số tiền còn lại phải trả là 70 triệu đồng mới hết nợ.

Tuần sau là sang tháng thứ 3 bắt buộc phải trả dứt cả gốc lẫn lãi. Cô Nhàn có nhắn tin xin chị Linh gia hạn thêm 1 tháng nhưng không được chấp nhận. Ngày nào Linh cũng nhắn tin “có tiền chưa chị để nhỏ em họ em qua nhà chị lấy”. Tuy lời lẽ tin nhắn nhẹ nhàng nhưng Cô Nhàn hiểu đó là lời cảnh cáo.

Mấy ngày nay, đi làm về như có ai đi theo sau theo dõi. Càng thêm áp lực trong công việc nên cô Nhàn suy sụp, không còn tâm trạng nào để đi dạy nữa. Đồng nghiệp cho vay lãi cắt cổ, tình ở đâu? khiến tôi phải điêu đứng. Nhưng có vay có trả, vì mình đã chấp nhận và biết lãi suất ban đầu. Tôi sẽ tìm mọi cách để trả tiền cho chị Linh nhưng vấn đề bây giờ là kéo dài thời gian – cô Nhàn chia sẻ.

Bị lừa đem nhà đi bán, thế chấp ngân hàng mà không biết

Công an Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án Nguyễn Thị Loan (41 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) về tội chiếm đoạt tài sản.

Đứng tên vay vốn ngân hàng giúp người khác

Được biết, ông Đỗ Hữu Cảnh đang có nhu cầu vay vốn làm ăn nhưng không đủ điều kiện vay ngân hàng. Do mối quan hệ quen biết, Ông Cảnh có đến gặp Nguyễn Thị Loan nhờ đứng tên vay tiền ngân hàng khoản vay 500 triệu đồng. Loan giới thiệu bản thân mình hiện tại đang là Phó giám đốc của công ty cổ phần xuất nhập khẩu May mặc. Để hoàn tất thủ tục Loan yêu cầu Cảnh phải giao toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, làm thủ tục công chứng ủy quyền cho chị Loan có quyền định đoạt nhà đất.

Ông Cảnh có về nhà trao đổi lại ông Đỗ Hữu Hùng (ba của anh Cảnh) – người đứng tên giấy CNQSDĐ và được ông Hùng đồng ý. Sau khi giấy tờ hoàn tất xong xuôi. Loan chuyển cho gia đình của ông Hùng 500 triệu đồng và được nhận lại sổ đỏ nhà đất 105 m2.

Lừa đảo, sang tên trái phép rồi bỏ trốn

Chị Loan không trực tiếp làm thủ tục hồ sơ vay vốn ngân hàng mà chuyển nhượng trái phép giấy tờ nhà đất của ông Hùng đứng tên. Sang cho chị Nguyễn Thị Anh với số tiền 700 triệu đồng và bỏ trốn. Gia đình ông Cảnh biết chuyện nên trình báo cơ quan công an Hà Nội. Đến tháng 6 năm 2019, Loan bị bắt theo quyết định truy nã khắp toàn quốc của cơ quan công an.

Về phần của bà Nguyễn Thị Anh, sau khi nhận được giầy tờ sổ đỏ nhà đất từ Loan. Đã làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, thế chấp vay số tiền 3 tỷ đồng. Hiện ngân hàng đang giữ giấy tờ nhà đất đứng tên quyền sở hữu là ông Đỗ Hữu Hùng.

Xem thêm: Ngân hàng cho vay ở Hong Kong chỉ 30 nhân viên làm việc

Vay tiền qua app lãi suất 20%/ngày

Do cần tiền gấp để giải quyết đóng tiền học phí cho 2 đứa con nên chị Tuyết Nhung (29 tuổi, TPHCM) vay 5 triệu đồng qua app. Đến giờ chị vay của 15 app với số tiền trả lên đến 100 triệu đồng. Lãi suất tính ra 20%/ngày, giờ mới biết mình đã bị sập bẫy tín dụng đen.

Cụ thể vay 5 triệu thực nhận chị nhận là 4,4 triệu đồng. Bị giữ lại 600 nghìn đồng với lý do trừ phí làm hồ sơ. Thời gian trả trong vòng 7 ngày, nếu trả trễ sẽ bị phạt 5%/tổng số tiền đã vay. Sang ngày tiếp theo bị phạt 50 nghìn đồng/ngày. Trong khi đăng ký vay phải cho ứng dụng truy cập danh bạ điện thoại thì mới được duyệt vay. Sau 5 phút đăng ký, tiền được chuyển thẳng vào tài khoản chị Nhung ngay.

Hiện tại, chị Nhung đã mất khả năng trả nợ vì lãi suất cho vay quá cao. Bên cho vay cho đàn em qua nhà đòi nợ, đập phá đồ đạc trong nhà. Đe dọa, chửi bới xúc phạm con nợ một cách thậm tệ. Chúng dọa nếu không trả sẽ in hình chị Nhung và ghi nội dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Rãi khắp khu vực chị ở cũng như trong công ty chị đang làm. Gửi tin nhắn đòi nợ đến tất cả những người thân bạn bè, đồng nghiệp có trong danh bạ điện thoại. Khiến người vay lo sợ, chạy vay mượn khắp nơi để có tiền trả để không bị khủng bố tinh thần nữa.

Người dân bị nhiều đối tượng đổ bê tông chặn lối đi

Sự viên xảy ra tại nhà bà Phạm Thị Thanh Nga (49 tuổi), phường Đông Hải I, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Một nhóm người lạ mặt chở cát, xi măng, vật liệu xây dụng đến tường rào nhà bà Nga. Xây bít lối ra vào cửa công chính của gia đình bà Nga, sự việc được camera an ninh ghi lại.

Bà Phạm Thị Thanh Nga cho biết rằng, sự việc xảy ra vào khoảng 13 giờ ngày 12/10. Có một nhóm người lạ mặt, dân ở đâu chứ không phải khu vực này. Có thái độ hung dữ nhìn rất đáng sợ, họ đã tự ý vận chuyển cát, đá, xi măng, sắt đến nhà tôi và đổ bê tông lấp kín chặn lối đi không cho gia đình tôi ra ngoài.

Hoảng sợ, gia đình đã gọi điện báo Công an phường Đông Hải. Khi công an xuống tới nơi thì các nhóm người này đã bỏ đi từ lâu. Giờ gạch đất, đá, xi măng vẫn còn ngổn ngang trước cổng lối đi nhà bà.

Miếng đất đang có tranh chấp

Được biết, miếng đất mà nhà bà Nga đang ở có xảy ra tranh chấp. Trước đây, bà Nga có dùng giấy tờ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để nhờ bà Nguyễn Thị Thúy Hằng (Hải An, Hải Phòng). Đứng tên bảo lãnh để vay số tiền 500 triệu đồng giúp đỡ một người bạn. Do bạn không có khả năng trả nên số tiền còn lại bà Nga phải gánh. Đến tháng 6/2019 Bà Hằng yêu cầu bà Nga trả nợ số tiền 1,5 tỷ đồng. Nếu không trả đất này sẽ thuộc về bà Hằng.

Trong khi đó, miếng đất này là do ba mẹ để lại. Quyền định đoạt không chỉ có một mình bà Nga mà còn máy đứa em nữa. Do đó, chị Nga không bán nhà mà chỉ đem thế chấp. Hiện tại các anh em trong gia đình bà Nga kiện ra tòa và đang trong quá trình thụ lý hồ sơ. Tuần trước có một người tên Thành đến nhà và nói bà Hằng đã bán nhà này cho tôi, đề nghị gia đình bà Nga dọn đi. Ba ngày trước, ông Thành có dẫn theo nhiều người nhìn vẻ mặt rất hung dữ đến uy hiếp phải dọn ra khỏi nhà. Hôm nay thì bị nhóm đối tượng lạ đến nhà lấp cổng, chặn lối đi – bà Nga chia sẻ.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *