Giải ngân là cụm từ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, là bước cuối cùng khi đi vay vốn tại ngân hàng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm giải ngân là gì? Quy trình giải ngân vốn vay như thế nào. Cho Vay Tiền Mặt Nhanh sẽ cập nhật các thông tin giải ngân và những những lưu ý khi giải ngân.

Khái niệm giải ngân là gì?

Vốn giải ngân là gì? Giải ngân tiếng anh là gì? là Disbursement hoặc Drawdown Credit. Ngân hàng hay công ty tài chính xuất ra một khoản tiền cho người đi vay theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Sau khi khách hàng thực hiện và đáp ứng tất cả thủ tục và điều kiện vay vốn của đơn vị cho vay. Đó gọi là giải ngân. Người nhận có thể nhận tiền giải ngân bằng tiền mặt hoặc qua hình thức chuyển khoản tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Theo Cho Vay Tiền Mặt Nhanh, giải ngân là bước cuối cùng trong quá trình khách hàng đi vay vốn. Tùy từng hợp đồng vay có thể nhận tiền một lần hoặc chia thành 2 đến 3 lần. Tóm lại, giải ngân là hình thức người vay nhận được tiền sau khi thực hiện đúng và đủ điều kiện mà ngân hàng yêu cầu.

Xem thêm: Cần vay gấp 30 triệu

giải ngân là gì
Giải ngân là người vay nhận được tiền của ngân hàng khi đủ điều kiện vay vốn

Để được giải ngân hồ sơ vay gồm những gì?

Để hoàn tất hồ sơ vay vốn tiến tới bước giải ngân là một quá trình. Anh chị cần phải nhờ sự tư vấn của chuyên viên tín dụng. Hoặc có thể tìm hiểu cách vay tiền nhanh tại trang website của Chovaytienmatnhanh. Bạn cần cung cấp cho ngân hàng hay công ty tài chính đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân cụ thể như:

 • Giấy chứng minh nhân dân/căn cước/hộ chiếu, sổ hộ khẩu gia đình/sổ KT3. Giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Bảng lương hàng tháng, sao kê lương của ngân hàng, hợp đồng lao động. Sổ sách bán hàng trong đó thể hiện rõ doanh thu của công ty, doanh nghiệp.
 • Mục đích sử dụng vốn vay: khách hàng chỉ được nhận tiền duyệt vay khi hồ sơ vay có giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn rõ ràng. Cam kết với ngân hàng sử dụng vào đúng mục đích vay. Cụ thể là tiêu dùng hay kinh doanh, mở rộng mặt bằng quy mô doanh nghiệp. Mua máy móc thiết bị vận chuyển phục vụ cho sản xuất hay sửa chữa tài sản…
 • Có tài sản đảm bảo thế chấp nếu khách hàng chọn gói vay thế chấp tài sản. Nghĩa là bạn phải cung cấp đầy đủ giấy tờ. Trong đó thể hiện, chứng minh bạn đứng tên sở hữu hoặc được ủy quyền. Tài sản đó người vay phải có quyền sở hữu hợp pháp và đảm bảo không phát sinh tranh chấp về sau. Nếu anh chị chọn vay tín chấp thì bỏ qua bước chuẩn bị này.

Quy trình giải ngân của ngân hàng

Giải ngân nằm trong quy trình vay vốn của ngân hàng hay của công ty tài chính. Theo Cho Vay Tiền Mặt Nhanh đây là bước quan trọng, nó quyết định khách hàng có được giải ngân hay không.

Mục đích của vốn giải ngân là gì? là giúp người vay có được số vốn để tiêu dùng, kinh doanh khi thiếu tiền. Sau đây là quy trình giải ngân của ngân hàng mà người vay cần nắm rõ:

Kê khai, đăng ký và xác nhận thông tin khách hàng

Ở bước đầu tiên này, muốn ngân hàng giải ngân người vay phải kê thai thông tin cá nhân, đăng ký vay vốn tại ngân hàng hay công ty tài chính. Cụ thể là mục đích sử dụng vốn vay tín chấp tiêu dùng hay vay kinh doanh. Tài sản thế chấp (nếu có), khả năng trả nợ… Nhiệm vụ của chuyên viên tài chính là tiếp nhận và xác thực những thông tin mà khách hàng đã kê khai.

Thủ tục mà người vay cần chuẩn bị

Việc chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ vay vốn cũng quyết định hạn mức mà ngân hàng cho phép vay vốn. Vì vậy bạn cần chuẩn bị chính xác, cẩn thận và thật đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Mỗi ngân hàng, tổ chức tín dụng hay công ty tài chính sẽ yêu cầu chuẩn bị các hồ sơ khác nhau. Cho nên trước đó anh chị cần hỏi kỹ chuyên viên tư vấn về các giấy tờ mình cần chuẩn bị khi vay vốn để chuẩn bị sẵn.

Hồ sơ cơ bản mà người vay cần chuẩn bị là giấy tờ pháp lý, hồ sơ vay vốn. Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo. Một vài giấy tờ khác cần bổ sung thêm nếu ngân hàng yêu cầu. Tất cả hồ sơ này sẽ được nộp lại cho phía đơn vị cho vay.

Bước thẩm định không thể thiếu trong quy trình giải ngân vốn vay ngân hàng
Bước thẩm định không thể thiếu trong quy trình giải ngân vốn vay ngân hàng

Thẩm định

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của khách hàng các chuyên viên ngân hàng sẽ tiến hành bước thẩm định. Ở bước này, chuyên viên sẽ xác định, xem xét tính chính xác hồ sơ của khách hàng cung cấp.

Nếu thiếu chuyên viên có thể yêu cầu người vay bổ sung thêm giấy tờ cho đầy đủ. Hoặc họ có thể đặt ra một số câu hỏi cho chính người vay hoặc người thân có liên quan. Đây là một bước khá quan trọng để xác định rằng hồ sơ vay của khách hàng có đủ điều kiện để ngân hàng giải ngân hay không.

Đề xuất lãnh đạo phê duyệt khoản vay

Chuyên viên tín dụng sau khi đã thẩm định hồ sơ xong sẽ làm báo cáo thẩm định. Đề xuất xin phê duyệt gửi lên cấp trên lãnh đạo của ngân hàng. Nhằm đảm bảo tính minh bạch và khách quan sẽ có một bộ phẩn thẩm định độc lập khác thẩm định lại hồ sơ một lần nữa.

Nhưng chỉ áp dụng đối với những khoản vay lớn, hạn mức hàng tỷ đồng trở lên. Dựa vào hồ sơ, thông tin kê khai mà khách hàng cung cấp, báo cáo của bộ phẩn thẩm định. Lãnh đạo sẽ quyết định đồng ý hay từ chối cho khách hàng vay.

Giải ngân

Người đi vay nhận được tiền chính là bước cuối cùng khi đi vay vốn. Bạn sẽ được ngân hàng giải ngân theo đúng số tiền mà ngân hàng cho phép. Hạn mức mà hai bên cũng đã thỏa thuận và đồng ý trước đó. Số lần nhận tiền có thể nhận 1 lần hoặc chia thành 2, 3 lần.

Xem thêm: Vay tiền chỉ cần CMND và bằng lái

Những lưu ý quan trọng khi giải ngân là gì

Trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ, đăng ký, kê khai. Ngân hàng thẩm định cho đến lúc giải ngân. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Nên tìm hiểu thủ tục, điều kiện vay tiền ngân hàng trước khi quyết định vay vốn.
 • Khách hàng cần cung cấp thông tin một cách trung thực và chi tiết sẽ giúp thời gian thẩm định được nhanh hơn.
 • Khi ngân hàng yêu cầu bổ sung hồ sơ thiếu, bạn cần sắp xếp thời gian bổ sung giấy tờ trong thời gian sớm nhất. Khi có thông báo thời gian nhận tiền cần tranh thủ đúng giờ, đúng ngày hoặc có thể đến sớm chờ đợi.
 • Đọc thật kỹ hợp đồng vay nhất là mục lãi suất vay, thời hạn trả góp, quyền và nghĩa vụ của hai bên.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về vốn giải ngân là gì? giải ngân tiếng anh là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng khá chi tiết mà Chovaytienmatnhanh.vn cập nhật cho khách hàng. Hi vọng nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quyết định vay vốn ngân hàng hoặc công ty tài chính.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam. Thời hạn vay: Tối thiểu 6 tháng. Thời gian vay Tối đa 12 tháng Lãi suất năm tối thiểu: 9.6%/năm ( tức là 0.8%/tháng lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí, bao gồm cả phí lập hồ sơ.). Lãi suất năm tối đa: 18%/năm ( tức là 1.5%/tháng lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí, bao gồm cả phí lập hồ sơ.). Ví dụ: Nếu bạn vay 10 triệu đồng với thời hạn 6 tháng, mức lãi suất thấp nhất của 6 tháng là 2.4% (lãi suất tháng 0.8% nhân cho 6 tháng tức 2.4%. Lưu ý lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí, bao gồm cả chi phí lập hồ sơ) thì khi tới thời hạn thanh toán bạn phải trả Lãi 480.000 đồng (lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí). Như vậy tổng số tiền bạn phải trả là 10.480.000 đồng (Chi phí này là tổng chi phí bao gồm gốc và lãi  kể cả chi phí lập hồ sơ) Dưới đây là cách tính lãi suất để bạn tự tính số tiền phải trả cho bên cho vay: Số tiền vay – 10 triệu (số tiền gốc), Lãi suất tối thiểu theo tháng – 0.8% (lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí). Thời hạn thanh toán – 6 tháng 0.8% x 6 tháng = 2.4%/6 tháng. Tổng tiền phải trả: 2.4% x 10 triệu (số tiền vay) / 100% = 10.480.000 đ (Chi phí này là tổng chi phí bao gồm gốc và lãi  kể cả chi phí lập hồ sơ)
ĐIỀU KHOẢN THANH TOÁN CHẬM
 • Mức phạt phát sinh theo từng giai đoạn nếu quý khách trễ hạn.
 • Mức phạt đầu tiền, chậm thanh toán kể từ ngày thứ tư (04) sau đó đến hạn thanh toán 250.000 VNĐ
 • Mức phạt thứ 2, chậm thanh toán kể từ ngày ba mươi (30) sau đó đến hạn thanh toán 400.000 VNĐ
 • Mức phạt thứ 2, chậm thanh toán kể từ ngày sáu mươi (60) sau đó đến hạn thanh toán 450.000 VNĐ
ĐIỀU KHOẢN KHÔNG THANH TOÁN
Nếu trễ 3 tháng không thanh toán, ngân hàng chúng tôi sẽ ghi nhận bạn vào danh sách đen (nợ xấu), sau này chúng tôi sẽ không hỗ trợ bạn vay trong tương lai
THỜI GIAN KHOẢN VAY
 Có nhiều gói vay khác nhau để quý khách lựa chọn vay ( 6T, 9T, 12T )  Lưu ý: Khoản vay tối thiểu 6 tháng, tối đa 36 tháng  Các khoản vay đểu được trả góp, số tiền bằng nhau giữa các tháng, khoản vay được trả theo dư nợ giảm dần, rất tiết kiệm.
ĐIỀU KHOẢN VỀ LÃI SUẤT
 •  Lãi suất vay tùy theo điều kiện của quý khách.
 •  Lãi suất vay tối thiểu 1,2%/1 tháng, tối đa 1,95%/1 tháng
 •  Lãi suất quy đổi theo 1 năm 12 tháng. Lãi vay tiền tối thiểu 14,4%/1 năm 12 tháng, lãi suất vay tiền tối đa 23,4%/1 năm 12 tháng
PHÍ DỊCH VỤ LÀM HỒ SƠ LÀ BAO NHIÊU?
Chúng tôi hỗ trợ tư vấn và MIỄN PHÍ hồ sơ 100%. KHÔNG THU BẤT KÌ CHI PHÍ PHỤ NÀO. Ngoài lãi suất.
Mời bạn đánh giá!
Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *