Vì đang gặp khó khăn về tiền bạc, một nữ giáo viên trường THCS-THPT Lý Văn Lâm (Cà Mau) đi vay tiền nóng trên mạng. Sau đó, hàng loạt giáo viên khác trong cả trường bị khủng bố đòi nợ vô cớ, bị đăng hình ảnh lên mạng xã hội với lời lẽ xúc phạm.

Sự việc là có thật vì phóng viên chúng tôi đã trực tiếp đến và được lãnh đạo nhà trường Lý Văn Lâm cho biết. Thầy Thi Văn Trí – hiện là hiệu trưởng của trường cho hay rằng giáo viên Lê Thị Thanh Linh cách đây 2 tháng đã vay trên mạng số tiền 30 triệu. Thời gian đầu trả lãi đầy đủ và đúng kỳ hạn, sau này do gia đình gặp chút khó khăn. Cộng với lãi suất vay khá cao, cô Linh mất khả năng trả nợ nên bị bên cho vay khủng bố đòi tiền.

Giáo viên vay tiền nóng, cả trường bị đòi nợ
Một giáo viên vì cần tiền gấp đã vay nóng sau đó cả trường bị khủng bố đòi nợ

Điều không chấp nhận được ở đây đó là một giáo viên vay tiền nóng cả trường bị đòi nợ. Một số cán bộ quản lý, giáo viên bộ môn khác đều bị nhắn tin với nội dung nhắn cô Linh phải trả tiền cho họ. Đang lên tiết dạy mà điện thoại cứ reo liên tục, bắt máy thì bên kia nói chuyện rất thô tục. Đề nghị nhắn gấp cô Linh trả tiền cho chúng trong ngày hôm nay. Nếu không sẽ đến nhà trường quậy phá. Liên tục bị gọi điện nhắn tin quấy phá, dù món nợ chẳng liên quan gì tới mình. Nhiều giáo viên bức xúc phản ánh với nhà trường. Họ đã gửi đơn đến cơ quan công an nhờ can thiệp

Vì kẹt tiền nên đi vay tiền nóng lãi suất cao

Được biết do mâu thuẫn vợ chồng cô Linh đang trong thời gian ly thân. Một phần làm ăn kinh doanh thô lỗ. Số tiền nợ quá lớn, phải tự thân nuôi hai đứa con nên hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Hai tháng trước, Cô Linh vì cần tiền gấp để trang trải nên đã vay nóng 3 công ty trên mạng. Vay 2 app ứng dụng online với thủ tục đơn giản giải ngân nhanh chỉ cần chụp giấy CMND, cho truy cập danh bạ điện thoại. Sau 5 phút đăng ký là có tiền ngay trong tài khoản ngân hàng.

Tháng vừa rồi, vì lãi suất trả quá cao, Cô Linh xoay sở chưa kịp để trả nợ bị bên cho vay đe dọa, đến nhà tạt sơn. Đến nay, cô Linh mất khả năng trả nợ bị đưa hình ảnh lên mạng xã hội với nội dung bêu xấu. Bị xúc phạm với nội dung là người lừa đảo.

Cô Linh – người trực tiếp vay tiền chia sẻ:

Vì cần tiền gấp nên tôi có mượn tiền trên mạng nhiều nơi cùng một lúc. Hàng tháng tôi trả tiền bằng cách chuyển khoản qua số tài khoản bên công ty cho vay. Trả được một thời gian vì lãi suất quá cao, lãi mẹ đẻ lãi con. Tôi không còn có khả năng thanh toán gốc và lãi nữa. Cho nên bên cho vay đưa CMND, hình ảnh cắt ghép lừa đảo lên mạng xã hội Zalo, Facebook. Làm tôi mất mặt với đồng nghiệp, họ hàng, láng giềng xung quanh.

Nữ giáo viên vay tiền nóng, cả trường bị “khủng bố” đòi nợ

Tuần trước, một tài khoản Facebook đưa hình ảnh của cô Linh ghép thêm một số đồng nghiệp giáo viên ở Trường Lý Văn Lâm (Cà Mau). Với nội dung cô Linh là cầm đầu lừa đảo và những người còn lại là “đồng lõa”. Khá bức xức một giáo viên trong trường kể: Hàng ngày tôi nhận máy chục cuộc điện thoại. Nhiều tin nhắn với nội dung đề nghị nhắn chị Linh phải trả tiền nếu không sẽ bị đưa hình ảnh lên mạng bêu xấu.

Cô Nguyễn Thị Thanh Loan (giáo viên bộ môn Toán) bức xức: một tài khoản Facebook tự ý chụp CMND và hình ảnh của tôi đưa lên. Gắn nội dung là đối tượng đồng lõa lừa đảo với cô Linh. Sau khi đọc được những bài tin đó, tôi bị sốc trầm trọng. Trong khi bản thân không hề hay biết về sự việc đó như thế nào.

Điện thoại bàn của nhà trường cũng bị bên cho vay gọi liên tục. Họ đề nghị nhà trường can thiệp buộc cô Linh phải trả nợ mới không quấy rầy nữa. Lãnh đạo nhà trường hiện đã cắt đường truyền liên lạc của điện thoại bàn. Một số giáo viên khác cũng đã chăn số điện thoại hay quấy rầy. Một giáo viên vay tiền nóng, cả trường bị khủng bố tinh thần.

Công an vào cuộc

Không những cán bộ quản lý, giáo viên bộ môn bị làm phiền mà thầy hiệu trưởng cũng bị gọi điện nhắn tin liên tục. Một giáo viên cho biết: “chúng tôi bị xúc phạm danh dự, bị quấy rối tốn thời gian, ảnh hưởng đến gia đình, người thân. Bên cạnh đó, bị làm phiền, mất thời gian. Chúng tôi bị kích động tinh thần, ảnh hưởng đến quá trình công tác, giảng dạy. Hình ảnh của giáo viên bị xúc phạm một cách trầm trọng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngành giáo dục. Buộc chúng tôi phải cầu cứu cơ quan công an để được bảo vệ, giúp đỡ. Mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra sự việc”.

Hiện chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo UBND thành phố Cà Mau giải quyết. Xử lý vụ việc giáo viên vay tiền nóng, cả trường bị đòi nợ và có báo cáo về tỉnh trước ngày 31/10.

Vay tiền qua ứng dụng trên điện thoại, được khuyến mãi “quan tài”

Cụ thể là trường hợp của chị Lê Hồng Nhung (Gò Vấp, TPHCM) vì đang cần tiền gấp nên có lên mạng tìm ngân hàng để mượn tiền. Vay ngân hàng yêu cầu phải có tài sản thế chấp, thủ tục rườm rà, giải ngân 5 ngày đến 7 ngày. Trong khi chị chỉ cần vay 10 triệu đến 15 triệu trong ngày. Gõ từ “vay tiền nhanh” hàng trăm trang web hiện ra với những lời quảng cáo rất bắt mắt và hấp dẫn.

Vì không muốn chồng con biết nên chị Nhung chọn một ứng dụng cho vay online không thẩm định nhà, không cần bảo lãnh của người thân. Sau khi tìm hiểu sơ và đọc qua thông tin thấy quá dễ dàng. Thời gian giải ngân lại nhanh trong 15 phút nên chị đồng ý vay ngay.

Dễ vay khó trả

Tải app cho vay trực tuyến điện tử về điện thoại, điền đầy đủ thông tin cá nhân và số tài khoản. Nếu duyệt vay sẽ chuyển tiền trực tiếp vào thẻ ATM không cần gặp mặt. Thủ tục đơn giản mà được bảo mật thông tin ai lại không thích phải không ạ, trong khi đang cần tiền gấp nữa. Nhấn vào nút đăng ký duyệt vay ứng dụng yêu cầu cho truy cập danh bạ điện thoại thì tỷ lệ thành công duyệt vay càng cao. Không ngần ngại chị Nhung đồng ý ngay và liền vì đang nôn nóng cần gấp có tiền ngay để xoay sở công việc riêng.

Sau 5 phút tiền được chuyển vào tài khoản ngay. Vay 10 triệu thực nhận chị còn 8 triệu đồng. Với lý do phí làm hồ sơ, phí bảo hiểm gói vay nên bị trừ 20% tức 2 triệu đồng. Thời gian trả trong 7 ngày, nếu trả chậm sẽ phạt 150 nghìn đồng/ngày. Trả được 5 ngày thì chị Nhung kẹt tiền do có người nhà nằm viện. Chi phí thuốc men chiếm hết khoản lương hàng tháng của chị. Tới ngày thứ 6 chị Nhung được giới thiệu vay sang một app trực tuyến điện tử khác. Vay 20 triệu chị thực nhận 17 triệu đồng, thời hạn trả trong 15 ngày. Lãi suất 0% nhưng bị trừ phí dịch vụ.

Mất khả năng trả nợ

Lãi mẹ đẻ lãi con, chị Nhung vì muốn lấy đầu này đắp đầu kia. Hiện tại đã vay của 30 app ứng dụng trên điện thoại. Hiện số tiền chị nợ lên đến 180 triệu đồng. Tiền lãi trả ngày cộng với tiền bị phạt vì trễ hạn. Mất khả năng trả nợ tôi và gia đình bị chúng gọi điện nhắn tin khủng bố, đe dọa tinh thần.

Tôi bị chửi rủa là lừa đảo với những lời lẽ xúc phạm rất vô văn hóa và tục tĩu. Mày là thứ lừa đảo, tụi mày là con chó. Nếu không trả tiền mai bố mày sẽ mua quan tài để trước nhà mày. Chuẩn bị tinh thần xuống lỗ đi là vừa. Hiện chị Nhung và gia đình rất sợ. Ngày nào bọn cho vay cũng đến trước nhà đập phá, la hét. Chồng tôi phải chở hai đứa con về ông bà ngoại ở nhờ, không dám về – chị Nhung kể.

Xem thêm Vay tiền theo Cavet xe chính chủ

Có nên vay tiền để mua xe trả góp

Để mua một chiếc xe ô tô cho riêng cả gia đình đó là ao ước của nhiều người hiện nay. Cách đây nhiều năm, để mua ô tô nhiều người phải xách cả vali tiền mặt đến showroom. Điều này dễ dẫn đến nhiều rủi ro trong quá trình di chuyển từ nhà đến địa điểm mua xe.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, nếu có tiền sẵn mua một chiếc xe mình yêu thích thì hết sức dễ dàng. Nếu bạn không đủ tài chính thì sao. Có nên vay tiền để mua xe trả góp. Hiện nay việc mua xe “dùng trước trả sau” không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Đa số các showroom đều liên kết với nhiều tổ chức tín dụng. Nhằm hỗ trợ cho khách hàng được vay mua ô tô với nhiều chương trình và lãi suất hấp dẫn. Người vay chỉ cần trả trước 10% đến 20% giá trị xe. Vẫn được chọn cho mình chiếc xe yêu thích chạy về nhà.

Vay mua xe lãi suất cao hay thấp

Đây là câu hỏi mà được nhiều khách hàng quan tâm nhất hiện nay. Nó thực tế gắn với khả năng trả nợ hàng tháng của nhiều người. Vay ngân hàng mua xe ô tô là điều dễ dàng đối với khách hàng có thu nhập ổn định. Người vay chứng minh được khả năng trả nợ tốt.

Rào cản khá lớn ở đây trong việc mượn tiền ngân hàng mua xe đó là thủ tục khá rườm rà. Bản thân người vay phải chứng minh thu nhập của bản thân. Có thể là bảng lương hàng tháng, phải có tài sản thế chấp. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hữu pháp của tài sản đem thế chấp đó.

Bất cập khi người vay tiếp cận vốn

Nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi chỉ trong 6 tháng đến 12 tháng đầu. Sau thời gian quy định, sẽ tính theo lãi suất thương mại đang hiện hành. Thủ tục giữa ngân hàng và bên đại lý bán xe còn khá phiền phức. Chính vì điều này đã tạo ra một bức tường, rào cản không ít. Dành cho người vay khi muốn tiếp cận vay vốn ngân hàng để mua xe hơi. Nhằm mục đích tiêu dùng cá nhân hay kinh doanh làm ăn.

Hiện nay, có một số ngân hàng đã đơn giản hóa thủ tục (đa số là ngân hàng tư nhân). Họ tạo điều kiện cho khách hàng được vay vốn mua xe ô tô. Tài sản đảm bảo để thế chấp bằng chính chiếc xe mà bạn vừa mới mua. Vì vậy, vay vốn để mua xe ô tô khách hàng nên tìm hiểu cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định các bạn nhé.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *