Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh Ông Kiều Minh Trí. Đã dùng sổ đỏ của nhà trường thế chấp để vay mượn số tiền gần 300 triệu đồng. Sau đó làm thủ tục đề nghị UBND tỉnh cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ cho trường Kỳ Trung vì sổ cũ bị hỏng, nhòe không thấy gì cả. Hiệu trưởng vay thế chấp sổ đỏ trường học vay tiền với lý do xây tường rào, cơ sở vật chất chuẩn bị năm học mới.

Thực hư chuyện vay thế chấp sổ đỏ trường

Theo thông tin phản ánh, ông Kiều Minh Trí là hiệu trường Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh. Thế chấp, cầm cố bìa đất (sổ đỏ) của nhà trường đưa cho bà Hồng (thường trú xã Sông Trí, thị xã Kỳ Anh) vay gần 300 triệu đồng. Sự việc đang lan rộng trên cộng đồng mạng, khiến dư luận khá bức xúc. Thời điểm mà ông Trí đem bìa đất (sổ đỏ) của trường học đi thế chấp, cầm cố là vào cuối năm 2016. Đến nay đã trả được một ít, nhiều lần hứa hẹn trả lãi cũng như gốc đầy đủ nhưng lại thất hẹn. Số tiền cộng gốc và lãi mà ông Trí nợ bà Hồng đến nay là 300 triệu đồng.

Khi được phóng viên hỏi về việc ông có đem giấy chứng nhận QSDĐ của trường đi thế chấp không. Ông Trí trả lời là không có chuyện đó, hiện tại sổ đã bị hỏng, bị nhòe không thấy gì cả. Tôi đã làm tờ trình kiến nghị lên UBND tỉnh xin cấp lại bìa mới cho trường tiểu học và THCS Kỳ Trung. Hiệu trưởng vay thế chấp sổ đỏ trường học.

Hiệu trưởng vay thế chấp sổ đỏ trường học
Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung (Hà Tĩnh) vay thế chấp sổ đỏ trường học

Đem tài sản của nhà trường đi cầm cố

Sổ đỏ mà ông Kiều Minh Trí đem đi thế chấp vay tiền đó chính là đất trồng rừng làm vườn với diện tích 21,90 ha. Thời hạn sử dụng đất lâm nghiệp này trong vòng 50 năm. Từ ngày 15/10/1993 đến ngày 15/10/2043. Bìa đất này do Trường Trung học cơ sở Nông trường 12 – 9 đứng tên. Ký hiệu của bìa đất này là T 524226, cấp ngày 28/11/2001. Tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Được biết hiệu trưởng vay thế chấp sổ đỏ trường học đưa cho bà Hồng – thường trú xã Sông Trí, thị xã Kỳ Anh). Để vay mượn số tiền gần 300 triệu đồng. Lý do mà ông Trí đưa ra khi vay tiền của Bà Hồng đó là để tu sửa lại cơ sở vật chất. Xây dựng lại tường rào xung quanh trường để chuẩn bị đón năm học mới sắp đến. Nhưng thực ra, theo thông tin vợ chồng ông Trí đã dùng toàn bộ số tiền này sử dụng vào mục đích cá nhân. Chứ không có việc nâng cấp sửa chữa trường học. Sự việc này xảy ra làm người dân hoang mang, lo lắng. Làm mất lòng tin đối với tập thể giáo viên trường học, đồng nghiệp trong ngành và phụ huynh học sinh.

Xem thêm: Người dân lao đao với khoản nợ vay ngân hàng

Nhóm phóng viên có buổi gặp gỡ ông Kiều Minh Trí

Trước thông tin trên, phóng viên đã tìm đến Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nhằm gặp gỡ lãnh đạo nhà trường để xác minh làm rõ sự việc. Ban đầu khi trao đổi với hiệu trưởng Kiều Minh Trí. Thì ông phủ nhận việc đem bìa đất (sổ đỏ) của nhà trường đi thế chấp.

Để phủ nhận câu hỏi của phóng viên và chứng minh sự thật. Ông Trí đem cho chúng tôi xem một bìa đất bản chính. Sổ đỏ này do Trường TH xã Kỳ Trung đứng tên. Bìa đất thuộc thửa đất số 121, tờ bản đồ số 16. Mục đích sử dụng đất làm cơ sở giáo dục và đào tạo. Với diện tích là 15.824,0 m2. Số AQ 097000 cấp ngày 14/12/2009. Thời hạn sử dụng đất lâu dài.

Phóng viên chúng tôi đã phản ánh rằng, bìa đất này không phải. Mà là bìa đất trồng rừng làm vườn, đất lâm nghiệp kìa. Lúc đó ông Trí ngưng lại suy nghĩ vài giây rồi trả lời “sổ đỏ đó hỏng rồi, bị nhòe không thấy gì cả. Tôi đang làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh cấp lại sổ mới”.

Làm thủ tục xin cấp đổi lại giấy chứng nhận QSDĐ

Tờ trình số 26/TTr do bản thân ông Kiều Minh Trí viết soạn, ký tên và đóng dấu ngày 02/10/2019. Nội dung của tờ trình này ông Trí soạn đó là về việc xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lý do xin cấp đổi đó chính là: do cơn bão số 10 đi qua đã tàn phá gây thiệt hại lớn cho tài sản của nhà trường. Phòng học, bàn ghế, công trình vệ sinh bị hư hỏng, tróc mái lợp. Mưa gió đã làm ướt một số tài liệu, sổ sách quan trọng. Trong đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bìa rừng bị hỏng.

Sổ cũ đã bị ướt nhòe không còn thấy gì cả. Nay trường xin kính đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh. Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trường tiểu học và Trung học CS Kỳ Trung”.

Tờ trình cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà trường

Hiệu trưởng vay thế chấp sổ đỏ trường học – bị vợ lấy trộm

Sau một hồi nói chuyện với phóng viên ông Kiều Minh Trí hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung thừa nhận rằng. Vợ tôi trước đây cũng là một giáo viên. Sổ đỏ của nhà trường tôi để trong tủ. Bị vợ lấy trộm đem đi thế chấp mà tôi không hề hay biết. Vừa rồi tôi cũng đã làm tờ trình và các thủ tục cần thiết để xin cấp đổi lại.

Khi phóng viên đưa ra tờ giấy có nội dung vay tiền thế chấp, cầm cố bằng bìa đất của nhà trường. Ông Trí phủ nhận ngày và nói đây không phải là chữ ký của tôi. Tôi không biết gì về tờ giấy vay nợ này. Vợ tôi – bà ấy tự ký khống vào chứ không liên quan gì đến tôi cả. Tôi nghe bà ấy nói đã trả nợ được một ít rồi. Còn lại bao nhiêu tôi sẽ yêu cầu bà trả nhanh để lấy bìa đất về, chứ để như vậy là không được rồi. Lỗi cũng tại tôi, giấy tờ quan trọng mà không biết bảo quản. Không cất kỹ lưỡng thành ra cớ sự như thế này – Ông Trí nói.

Xem thêm: vay tiền sinh viên

Phòng giáo dục và đào tạo Huyện Kỳ Anh nói gì

Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ông Đinh Sĩ Quân cho biết. Mấy tháng trước tôi có nhận được thông tin của thầy Kiều Minh Trí về việc đem cầm cố giấy chứng nhận QSDĐ của nhà trường. Vì vậy có công văn yêu cầu có buổi làm việc với hiệu trưởng và kế toán trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung. Trong quá trình làm việc, thầy Trí có đưa ra xem sổ đỏ của nhà trường. Chứ tôi không biết cái bìa đất trồng rừng làm vườn (đất lâm nghiệp).

Ông Quân nói đây là tài sản của Nhà nước, đã vay rồi thì phải trả để lấy sổ về. Chứ không thể đem đi cầm cố thế chấp như vậy được. Tôi sẽ theo dõi sự việc diễn biến như thế nào. Nếu không bắt buộc phải báo cáo đề xuất với huyện để xử lý nghiêm. Hiệu trưởng vay thế chấp sổ đỏ trường học.

Phó hiệu trưởng vỡ nợ nghìn tỷ đồng

Bà Trương Thị Hải Yến – Chủ tịch Hội đồng quản trị, phó hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Phương Nam (Hà Nội). Theo đơn tố cáo của các bị hại bà Yến đã vay mượn của 18 hộ gia đình số tiền hàng trăm tỷ đồng và nhiều sổ đỏ. Hứa hẹn trả lãi suất cao 6%/tháng cho mỗi người lấy danh nghĩa là Phó hiệu trưởng nhà trường. Nếu cộng tiền vay mượn và sổ đỏ mà bà Yến vay cầm thì con số có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo tài liệu mà nhóm phóng viên thu thập được. Thì tất cả các giấy vay nợ mà bà Yến thỏa thuận với người cho vay đều có chữ ký và con dấu của nhà trường. Hòng tạo sự tin tưởng là người uy tín, có chức có quyền. Bà Yến vay mượn của nhiều người trong đó có cả cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Có giáo viên cho mượn đến 2 cuốn sổ đỏ để bà Yến thế chấp vay tiền bên ngoài.

Khi được hỏi tại sao cho bà Yến vay nhiều tiền, mượn nhiều sổ đỏ đến vậy. Câu trả lời của đa số các bị hại rằng ham lãi suất cao. Thêm vào đó bà Yến hứa hẹn sau khi vay được tiền sẽ lo cho họ vào thành viên cổ đông trong nhà trường. Hứa hẹn sẽ giúp đỡ, dìu dắt giáo viên có chỗ đứng vững chắc hơn trong tương lai. Sau khi sự việc bị phát giác. Đa số các “chủ nợ” đều muốn giải quyết trong êm đẹp vì có liên quan đến lợi ích cá nhân.

Đồng bọn của bà Phó hiệu trưởng là ai?

Tiếp tay cho bà Yến đó là Trương Thị Kim Dung (50 tuổi, em gái và Yến). Và con trai ruột bà Yến ông Mai Huy Thành (30 tuổi) cùng thường trú ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tất cả đều đã bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố và bắt tạm giam để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo nguồn tin từ các “chủ nợ” khác cho biết. Trước đây bà Yến cũng đã từng bị anh Bùi Quyền Linh tố lừa đảo 100 tỷ đồng. Được biết Anh Linh là con trai của một vị đại tá công an. Vào năm 2010 khi Trường THPT Dân lập Phương Nam đang phát triển. Anh Linh và bố của anh có góp tiền đầu tư vào cổ đông của nhà trường. Trước khi bị bắt bà Yến cho biết do bố con anh Linh (Bùi Quyền Linh là đại diện) chưa đóng đủ tiền như đã thỏa thuận. Nên chưa đủ điều kiện để bầu vào làm thành viên cổ đông. Vì vậy hai bên có xảy ra xích mích và xung đột.

Bà Yến vay nhiều tiền và mượn nhiều sổ đỏ để làm gì

Một trong số bị hại đó là chị Nguyễn Thị Kim Thư kể rằng. Bà Phó hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Phương Nam đã vay của chị 130 tỷ đồng. Lãi suất trả hàng tháng cho chị Thư là 5%/tháng. Với lời hứa hẹn rằng chị Thư có muốn là cổ đông trong hội đồng quản trị của nhà Trường không. Nếu muốn bà Yến sẽ sắp xếp ổn thỏa, vấn đề chỉ là thời gian. Nghe quá bùi tai, chị Thư huy động toàn bộ số tiền tiết kiệm được. Vay mượn thêm của người thân họ hàng. Bán thêm 5 căn nhà dồn hết cho bà Yến mượn. Và bây giờ chị Thư phải chịu tiền lãi hàng tháng với số tiền đã mượn. Mỗi tháng tiền lãi phải trả gần tỷ đồng.

Khi nghe được bà Yến có dấu hiệu lừa đảo. Tôi gọi điện nhưng không bắt máy đành đến thẳng nhà và trường. Thì thấy nhiều người cũng đến đòi nợ. Hỏi ra thì tất cả những người này đều cho bà Yến vay tiền và cho mượn sổ đỏ. Họ cũng như tôi bị bà Yến lừa đảo và rót vào tai những lời hứa hẹn đường mật. Theo chị Thư nghĩ bà Yến vay nhiều tiền như vậy là do lãi suất trả cho chủ nợ hàng tháng cao. Cộng với đầu tư bất động sản, chứng khoán nhưng chắc bị thô lỗ nhiều. Tôi rất hoang mang và lo sợ không biết lấy lại được số tiền đã cho bà Yến mượn không. Hiện cơ quan công an đang trong thời gian điều tra làm rõ.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *