Việt Nam đã nhập khẩu 1,25 triệu tấn dầu thô trong 6 tháng đầu năm, tăng tới gần 346% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, số dầu trên trị giá gần 600 triệu đô la, tăng hơn 411% so với nửa đầu năm ngoái. Từ chỗ là nước xuất khẩu dầu thô, rõ ràng, Việt Nam đang phải phụ thuộc vào nhập khẩu.

Nguyên nhân theo các chuyên gia là bởi Việt Nam đang đối mặt với nguồn cung dầu khí ngày càng suy giảm, khai thác mỏ cũ khó hơn trước rất nhiều. Trong khi đó, việc tìm mỏ mới và khai thác sẽ đòi hỏi chi phí rất lớn. Trữ lượng không duy trì được mức cũ trong khi nhu cầu tăng lên, buộc Việt Nam phải nhập khẩu để đảm bảo an ninh năng lượng.

Hơn 1 triệu tấn dầu thô ngoại đã đổ vào Việt Nam, giá tăng 400%
Dầu thô nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh khi sản lượng khai thác của nước ta đang giảm.

Tuy nhiên, vấn đề là, trình độ lọc hóa dầu của Việt Nam không vượt trội, không lợi thế cạnh tranh so với khu vực và các nước có hoạt động lọc hóa dầu lớn như Hàn Quốc, Singapore.

Xem thêm Vay tiền theo hóa đơn tiền điện

Sản phẩm của nhà máy lọc hóa dầu trong nước đang phải cạnh tranh với xăng, dầu ngoại đặc biệt khi Việt Nam đã và đang cam kết hạ thuế nhập khẩu mặt hàng này từ nhiều nước đối tác lớn như Hàn Quốc, Singapore, Malaysia,…

Kết quả

Bằng chứng là, trong 6 tháng năm nay, báo cáo ngành hải quan chỉ ra, nhập khẩu xăng, dầu các loại cũng tăng đáng kể.

Cụ thể, Việt Nam đã nhập tổng cộng hơn 7 triệu tấn xăng, dầu các loại với trị giá gần 4,7 tỷ đô la. Các mức này tăng 11,5% về lượng và hơn 40% về trị giá.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *