Vay tiền qua hình thức online bằng các app trực tuyến đang là cái bẫy tín dụng đen khiến nhiều người khốn đốn. Vay nhanh có tiền liền nhưng khi trả lãi suất cao cắt cổ dẫn đến mất khả năng trả nợ.

Vay tiền thì dễ khi trả thì gian nan vô cùng

Người dân khi cần mượn tiền chỉ cần vào google gõ “vay online trực tuyến”. Thì có khoảng 42.300.000 kết quả trong vòng 0,45 giây. Hiện ra rất nhiều trang website cho vay tiền nhanh các kiểu. Với những lời quảng cáo rất bắt mắt và hấp dẫn vay không cần giấy tờ, có tiền 10 phút sau đăng ký.

Người vay không cần chứng minh thu nhập hay khả năng tài chính của bản thân. Vì đang cần tiền gấp họ bị sập bẫy tín dụng đen, lãi cao không trả nỗi. Bị ép buộc sang tên, cầm cố nhà cửa, tán gia bại sản, có người tìm đến cái chết.

Vay tiền không thế chấp

Khốn đốn khi vay online trực tuyến
Người dân khốn đốn khi vay online qua app trực tuyến

Cách vay tiền nhanh nhất nhiều người nghĩ?

Hiện nay người dân khốn đốn khi vay online trên mạng qua các ứng dụng cho vay phổ biến. Chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại thông minh có kết nối internet. Đăng ký điền thông tin cá nhân và gửi yêu cầu vay vốn. Sau 5 đến 15 phút là tiền sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân của người vay ngay.

Nhiều người trót lỡ mượn tiền theo hình thức vay qua app. Nên trở thành nạn nhân sập bẫy tín dụng đen. Khi trả lãi suất cao cắt cổ không có khả năng trả nợ thì bản thân. Gia đình người thân cũng bị gọi điện quấy rày. Nhắn tin đe dọa với những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa bắt buộc vay mượn bằng mọi cách phải trả tiền. Nếu không sẽ đăng thông tin lên mạng xã hội bêu xấu. In hình người vay rồi đi rãi khắp nơi trong thôn khu phố. Công ty con nợ đang làm việc khiến họ xấu hổ tột cùng.

Xem thêm Coi chừng sập bẫy khi vay online qua app

Dễ rước nợ vào thân

Hiện nay, những trang web cho vay tiền nóng. Cũng như các ứng dụng cho vay xuất hiện ngày càng nhiều. Sau khi tải app về điện thoại smartphone. Khi đăng ký vay, ứng dụng sẽ hiện lên yêu cầu cho phép truy cập danh bạ điện thoại của bạn, hình ảnh và vị trí. Có như vậy mới tăng tỉ lệ hồ sơ được duyệt vay thành công lên tới 99,99%.

Vì thế những người đang cần tiền gấp sẽ ấn vào nút đồng ý ngay mà không ngần ngại. Đa số trước khi đồng ý vay, họ không biết rằng số tiền thực nhận của mình bao nhiêu. Đến khi nhận được chuyển khoản mới biết chỉ nhận được 60% đến 80% số tiền vay. Trong app ghi thời hạn thanh toán trong 30 ngày. Nhưng khi được duyệt vay rồi thì nhận được thông tin phải trả dứt trong 15 ngày. Trễ hạn bị phạt từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/ngày tùy vào số tiền vay.

Họ không nghĩ đến việc, nếu đến kỳ hạn mà không thanh toán kịp thì bên cho vay sẽ đòi nợ theo kiểu gian hồ rất đáng sợ. Nếu trễ hạn gọi điện liên tục, nhắn tin cho tất cả những người thân bạn bè trong danh bạ để đòi nợ. Thậm chí tự động đăng hình ảnh lên mạng xã hội bêu xấu là người lừa đảo.

Vay online qua app lãi suất cắt cổ

Biết một điều rằng có vay có trả, nhưng nhiều người phải khốn đốn khi vay online trực tuyến vì lãi suất quá cao. Quảng cáo thì ghi là lãi suất 0%. Khi đăng ký vay được tư vấn lãi suất từ 8% đến 10%/năm. Lúc được duyệt vay rồi thì người vay mới ố hô lên, mới biết mình đã bị lừa, bị đưa vào “tròng”. Sự việc đã rồi nên nhiều người đành chấp nhận, còng lưng kiếm tiền. Chạy vay mượn khắp nơi để có tiền trả nợ cho yên chuyện.

Hiện nay, nhiều app chi vay tiền núp bóng tín dụng đen. Một khi đồng ý vay là sập bẫy ngay. Nhiều người vì đang cần mượn tiền gấp trong ngày nên không quan tâm đến lãi suất. Chỉ cần có tiền ngay để giải quyết công việc ngay trước mắt, chuyện còn lại để từ từ tính tiếp. Tuy nhiên có những chuyện sau khi giải ngân xong. Tiền được chuyển vào tài khoản rồi mới vỡ lẽ ra.

Chẳng hạn như thời gian trả bị rút ngắn hạn không như thỏa thuận ban đầu, lãi suất quá sức chịu đựng. Ngoài ra số tiền thực nhận không đúng với hạn mức đã vay. Bị trừ nào là tiền phí làm hồ sơ, phí bảo hiểm. Lãi cao không trả đúng hạn dẫn đến đóng phạt từ 50 nghìn đến 200 nghìn đồng/ngày tùy từng ứng dụng. Lúc này nợ chồng nợ, lãi mẹ đẻ lãi con, nợ nần chồng chất. Người vay không trả nổi vì lãi suất quá cao. Khi đó, bên app sẽ tung ra nhiều chiêu đe dọa, nói chuyện bất lịch sự. Khủng bố tinh thần người vay cũng như nhắn tin bạn bè, người thân con nợ để đòi tiền, bêu xấu danh dự.

Lãi suất 985,5%/năm

Anh Hữu Linh (35 tuổi, Bình Chánh TPHCM) đăng ký một app vay tiền tại IDong. Hạn mức cho vay thấp nhất là 2 triệu, cao nhất là 30 triệu, anh chọn múc vay là 10 triệu đồng. Thời hạn thanh toán 30 ngày trả dứt. Khi đăng ký vay anh phải trả lời rất nhiều câu hỏi từ app như họ tên, địa chỉ thường trú. Địa chỉ hộ khẩu, số chứng minh nhân dân, hạn mức vay….

Ngoài ra, còn yêu cầu người vay cho phép truy cập vào danh bạ điện thoại, máy ảnh. Yêu cầu bật tính năng định vị trên điện thoại để hệ thống app nhận diện. Sau đó chụp hình khuôn mặt rồi tự động cập nhật vào hệ thống.

Sau 5 phút đăng ký, số tiền thực nhận trong tài khoản của anh là 8 triệu đồng. Anh Linh được thông báo lãi suất trả hàng ngày là 2,7%/ngày, thời hạn trả trong 10 ngày. Trong khi ban đầu cho trả 30 ngày, phí dịch vụ làm hồ sơ 20% trừ 2 triệu. Tính ra lãi suất cho vay là 985,5%/năm, nếu trả trễ hạn phạt 100 nghìn đồng/ngày. Những điều mà trước khi đồng ý vay bên app không thông báo trước.

Tổng cộng số tiền tôi phải trả khi vay tiền qua app IDong đó là 14,7 triệu đồng trong 10 ngày nếu vay 10 triệu đồng. Tính ra tiền lãi bằng một nữa số tiền gốc đã vay – Anh Linh cho biết. Khốn đốn khi vay online trực tuyến là có thật, mong người vay thận động khi vay theo hình thức này.

Một số phản hồi của khách hàng

Những ngày qua chị Lê Thị Nga và người thân liên tục nhận những cuộc điện thoại cũng như nhắn tín đe dọa. Bắt buộc tìm mọi cách thế nào không biết phải trả nợ cho bên app – con trai chị Nga đã vay trước đó.

Cụ thể em Phạm Tuấn đang là học sinh cấp 2, trường Nguyễn Thị Minh Khai TPHCM. Em có vay 3 triệu đồng trên ứng dụng cho vay online trực tuyến thực nhận chỉ 2,4 triệu đồng. 600 nghìn bị trừ vào phí làm hồ sơ và bảo hiểm, hoàn trả trong 7 ngày. Tới ngày thứ 6 vì chưa xoay sở tiền kịp nên Tuấn có gọi điện xin gia hạn. Nhưng bên cho vay không đồng ý, bảo trễ hạn là phải nạp phạt 90 nghìn đồng/ngày.

Sau đó, em có tải thêm một ứng dụng vay tiền về điện thoại, vay 2 triệu thực nhận 1,5 triệu đồng. Lần này em Tuấn bị quá hạn và không có khả năng trả nợ được nữa. Mấy ngày qua, chị Lê Thị Nga (mẹ cháu Tuấn) và người thân liên tiếp nhận những cú điện thoại. Những dòng tin nhắn đe dọa, lời lẽ rất vô văn hoán.

Bên cho vay qua app (lần 2) yêu cầu trả 3 triệu đồng. Trong khi cháu T vay chỉ 2 triệu, chị Nga có yêu cầu bên cho vay tính lãi suất cho chính xác mới trả. Thì họ không đồng ý và còn bảo “có vay có chịu, đây là vay nóng”. Bắt buộc phải trả đúng 3 triệu đồng theo yêu cầu của chúng. Nếu không ngày nào cũng tới nhà chị đòi, không trả sẽ đứng trước nhà đến khi nào đưa tiền mới chịu về. Khốn đốn khi vay online là có thật – chị Nga vừa khóc vừa chia sẻ.

Xem thêm Cần cảnh giác khi vay tiền qua app

Công an vào cuộc

Thời gian gần đây, các đối tượng cho vay lãi nặng núp bóng tín động đen hoạt động ngày càng tinh vi. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và bắt giữ không ít nhóm đối tượng cho vay theo các kiểu khác nhau. Công an huyện Thạch Thành, Thanh Hóa đã triệt phá và bắt giữ Lê Thị Thương có hành vi cho vay nặng lãi. Đồng thời, cơ quan công an đã có quyết định truy nã Trịnh Anh Vân (chồng Thương) nghi là đồng bọn đã bỏ trốn. Người vay nào chưa có tiền trả nợ hoặc trả chậm trễ Thương cho “đàn em” mang theo hung khí đe dọa, nộ nạt. Tạt sơn, ném chất dơ bẩn vào nhà con nợ, in hình con nợ rải khắp nơi.

Kết quả

Theo điều tra của công an Thạch Thành cho biết. Hai vợ chồng Thương và Vân hoạt động cho vay lãi suất cao từ năm 2018 đến nay. Sử dụng nhiều thủ đoạn rất tinh vi, khi người dân cần vay tiền thì Thương viết giấy nợ. Trong giấy tờ chỉ ghi họ tên người vay và cho vay, số tiền bao nhiêu và thời hạn trả. Chứ không ghi lãi suất phải trả hàng ngày, hàng tuần bao nhiêu. Đối tượng Lê Thị Thương khai rằng lãi suất chỉ thỏa thuận miệng. Do hai bên thống nhất chứ không ghi trong giấy ghi nợ. Trung bình dao động từ 5 nghìn đến 7 nghìn đồng/ngày/triệu.

Từ lúc cho vay đến nay, đã nhận thuê 5 đàn em phục vụ cho việc đòi nợ. Nếu người vay trả chậm hoặc cố tình không trả sẽ cho người qua đe dọa. Đánh đập bắt buộc phải trả nợ cho bằng được. Hành động côn đồ này làm cho người dân khu vực này hoang mang, bức xúc. Trình báo cơ quan công an vào cuộc, chỉ thời gian ngắn nắm tình hình, theo dõi, điều tra. Công an huyện Thạch Thành đã tóm gọn và bắt tạm giam Lê Thị Thương, còn Trịnh Anh Vân (chồng Thương) đã bỏ trốn.

Các chuyên gia tài chính cho biết

Các đối tượng cho vay lãi nặng hiện nay rất tinh vi. Chúng núp bóng tín dụng đen thông qua việc làm hợp đồng mua bán xe ô tô, thế chấp sổ bảo hiểm. Hợp thức hóa những hợp đồng để luồn lách qua mặt cơ quan chức năng. Để bắt giữ hết và xử lý triệt các đối tượng liên quan để thì không phải là điều dễ dàng. Bắt nhóm này nhóm khác lại mọc lên thậm chí còn nhiều hơn và hoạt động một cách ngang nhiên và công khai. Một chuyên gia cho biết: để diệt trừ triệt để các băng nhóm tín dụng đen vào thời điểm này thì không thể.

Dù trong Bộ Luật Hình sự đang hiện hành đưa ra nhiều mức phạt liên quan đến việc cho vay quá lãi suất ngân hàng. Hình phạt nhẹ nhất là phạm hành chính, nặng nhất là phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nhưng hiện nay tình trạng cho vay nặng lãi núp bóng tín dụng đen vẫn tràn lan và xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều nhóm đối tượng kinh doanh theo mỗi kiểu khác nhau với lãi suất trên trời dưới đất. Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền nên vào cuộc. Đồng thời, đưa ra nhiều chế tài khắt khe hơn nữa để diệt tận gốc hình thức cho vay này.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *