Tính và so sánh lãi gộp giữa các năm sẽ biết được doanh nghiệp đó kinh doanh, làm ăn có hiệu quả hay không. Vậy lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp đúng nhất và ý nghĩa của lãi gộp trong kinh doanh.

Lãi gộp là gì?

Trong lĩnh vực kinh doanh lãi gộp (LG) là một phần không thể thiếu, nó quyết định đến sự thành bại của công ty. LG quan trọng đến vậy sao? Khái niệm lãi gộp là gì, tại sao trong kinh doanh lại lưu ý đến LG. Trong bài viết hôm nay, Cho Vay Tien Mat Nhanh sẽ giải đáp cho các bạn hiểu rõ hơn.

Cách gọi khác của LG mà nhiều người hay gọi đó là lãi ròng. Sau khi lấy doanh thu thực tế của doanh nghiệp trừ đi chi phí sản xuất cho ra số tiền lãi. Số lãi đó người ta gọi là lãi gộp (viết tắt LG). Chovaytienmatnhanh nói rõ hơn cho bạn dễ hiểu LG là phần lợi nhuận thu được sau khi trừ hết tất cả chi phí, tiền vốn đã bỏ ra.

Ví dụ minh họa: Doanh nghiệp của bạn sản xuất 1000 chai nước rửa tay sát khuẩn. Bán giá 10.000 đồng/chai, tổng cộng thu về được 10.000.000 đồng. Trong đó chi phí sản xuất, thuê nhân công, chi phí mua nguyên vật liệu hết 6.000.000 đồng. Vậy ta có lợi nhuận gộp là 10.000.000 đồng – 6.000.000 đồng = 4.000.000 đồng.

Xem thêm: Vay kinh doanh trả góp không thế chấp

Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp đúng nhất
Doanh nghiệp có tỷ lệ lãi gộp cao thì lợi nhuận càng cao

Công thức tính lãi gộp đúng nhất

Dựa vào định nghĩa lãi gộp là gì? Ta có một công thức tính khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn là chủ doanh nghiệp chắc đã biết qua công thức này. Vì nó thường xuất hiện trong báo cáo tài chính doanh thu của công ty, doanh nghiệp.

LG = doanh thu – giá vốn đã bỏ ra

Trong đó, doanh thu là phần lợi nhuận thu về; giá vốn là số tiền đã bỏ ra để mua nguyên liệu sản xuất, nhập hàng. Thực chất LG và lợi nhuận là một, nó có ý nghĩa tương đương nhau. Ở Hoa Kỳ người ta thường sử dụng cụm từ lãi gộp, còn ở nước Anh và Úc họ thường sử dụng thuật ngữ lợi nhuận gộp.

Tỷ lệ lãi gộp là gì?

Theo Cho Vay Tiền Mặt Nhanh, tỷ lệ của LG là tổng lợi nhuận được thể hiện dưới dạng phần trăm (%) doanh thu. Có LG, có doanh thu ta sẽ tính ra được tỷ lệ của LG là bao nhiêu %.

So sánh tỷ lệ % đó của LG giữa các năm sẽ nhìn thấy được doanh nghiệp đó làm ăn kinh doanh có hiệu quả hay không. Tỷ lệ lợi nhuận năm nay có cao hơn hay thấp hơn năm trước. Vậy công thức tính tỷ lệ của LG như sau:

Tỷ lệ LG = Lãi gộp : doanh thu

Ví dụ minh họa:

  • Doanh nghiệp A trong năm 2019 doanh thu 100 tỷ, LG 30 tỷ. Tính ra tỷ lệ lợi nhuận sẽ là 30 tỷ : 100 tỷ = 30%
  • Doanh nghiệp A trong năm 2020 doanh thu 200 tỷ, LG 40 tỷ. Tính ra tỷ lệ lợi nhuận sẽ là: 40 tỷ : 200 tỷ = 20 tỷ%

Kết luận: so với năm 2019, thì doanh thu của năm 2020 cao gấp đôi nhưng tỷ lệ LG (tỷ lệ lợi nhuận gộp) lại thấp hơn, đồng nghĩa giảm đi. Doanh thu tăng, lợi nhuận giảm, điều này chứng tỏ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp A đang giảm sút.

Nguyên nhân giảm có thể là do các nguyên nhân như: giá nguyên liệu tăng. Chi phí quảng cáo Marketting cao, chi phí đầu tư vào vật tư nhiều, phí nhân công tăng…

Xem thêm: Vay tiền nhanh quận Phú Nhuận

Công thức tính lợi nhuận gộp đúng nhất

Ý nghĩa của lãi gộp trong kinh doanh

Như Chovaytienmatnhanh đã phân tích ở trên, bạn cũng đã nắm được khái niệm lãi gộp là gì. Cách tính lãi gộp, công thức tính LG và tỷ lệ lãi gộp cho ta thấy LG là yếu tố quyết định đến việc doanh nghiệp bạn có đang làm ăn phát triển không.

Nắm và theo dõi tỷ lệ lợi nhuận qua các năm giúp doanh nghiệp bạn biết được mình có đang đi đúng hướng? Cần khắc phục ở những khâu nào, biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh, có nơi tiếp tục đầu tư hay không?

Nếu chi phí sản xuất cao, thậm chí vượt hơn doanh thu của công ty thì bạn nên tìm cách giảm giá vốn. Tìm nguồn đầu vào giá cả phải chăng mà chất lượng không đổi. Khi doanh thu cao hơn chi phí chế biến sản xuất, anh chị có thể mở rộng nâng cao chất lượng sản phẩm. Nâng cao uy tín, tạo thương hiệu để lôi kéo khách hàng.

  • LG âm: đồng nghĩa với việc công ty bạn đang kinh doanh không hiệu quả. Cần tìm nguyên nhân khắc phục sớm, tránh tình trạng làm ăn trì trệ dẫn đến phá sản.
  • LG dương: chứng tỏ công ty anh chị đang làm ăn phát triển nên tiếp tục đầu tư, mở rộng thêm sản phẩm mới ra thị trường. Mục đích cuối cùng là làm cho tỷ lệ LG tăng càng cao càng tốt.

Tổng kết

Cho Vay Tiền Mặt Nhanh chia sẻ một số thông tin lãi gộp là gì, cách tính lãi gộp, công thức tính tỷ lệ lợi nhuận gộp, công thức tính lãi gộp để mọi người tham khảo. Hi vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp cho doanh nghiệp biết cách tính LG. Để nắm và theo dõi tỷ lệ lãi gộp từ đó duy trì và có phương án kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *