Khi đi vay vốn ngân hàng đối tượng cho vay là khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. Nhưng đối với lãi suất chiết khấu đối tượng áp dụng là ngân hàng thương mại khi đi vay tiền từ ngân hàng Trung Ương. Vậy lãi suất chiết khấu là gì? Nó có phải là công cụ để ngân hàng Trung Ương thực hiện chính sách quản lý tiền tệ.

Lãi suất chiết khấu là gì?

Theo Chovaytienmatnhanh.vn, trong tiếng anh lãi suất chiết khấu được ghi là Discount Rate. Nếu ai đang làm việc tại ngân hàng thì hiểu rõ về thuật ngữ này. Lãi suất chiết khấu là mức lãi suất mà ngân hàng Trung Ương (hay còn gọi là ngân hàng Nhà nước) áp dụng khi cho ngân hàng thương mại vay tiền.

Điểm khác biệt giữa các giao dịch vay tiền thông thường là gì. Khách hàng cho vay ở đây không phải là cá nhân, doanh nghiệp, công ty. Mà đối tượng đó là ngân hàng thương mại (NHTM). Nghĩa là trong thời gian hoạt động thì NHTM sẽ có nhiều lúc khó khăn cần vay tiền của ngân hàng Trung Ương.

Lãi suất chiết khấu là gì? Là công cụ để ngân hàng Trung Ương thực hiện chính sách tiền tệ. Có thể nói nó là công cụ quan trọng cho cả ngân hàng Nhà nước và ngân hàng thương mại hiện nay.

Lãi suất vay ngân hàng là gì? Là số tiền lãi tăng thêm so với vốn vay gốc mà người đi vay phải trả cho ngân hàng. Khi đến thời hạn thanh toán theo quy định mà các bên đã thỏa thuận trong nội dung hợp đồng vay trước đó.

Vậy còn lãi suất chiết khấu nó có giống như lãi suất cho vay thông thường khi đi vay tiền ngân hàng? Xem thêm chuyên mục kiến thức để biết thêm chi tiết.

Xem thêm: Công ty cho vay trực tuyến Trung Quốc vỡ nợ

Lãi suất chiết khấu là gì
Lãi suất chiết khấu phát sinh khi ngân hàng thương mại đi vay tiền của ngân hàng nhà nước

Vay chiết khấu là gì?

Đây là việc ngân hàng thương mại đi vay tiền cửa ngân hàng Nhà nước. Hay nói cách khác nó là giao dịch giữa bên cho vay là Ngân hàng Trung Ương. Với bên đi vay là ngân hàng thương mại.

Việc cho vay chiết khấu không những giúp cho các tổ chức tài chính khi họ gặp khó khăn về tiền bạc. Mà còn là công cụ để ngân hàng Nhà nước kiểm soát cung ứng tiền tệ.

Các ngân hàng thương mại lớn nhất và uy tín hiện nay tại Việt Nam như: ngân hàng Á Châu (ACB). Sacombank, VIB, TPBank, HDBank, ABBank, OCB, VPBank, SHB. MBBank, Đông Á, Bắc Á, Việt Á, Bản Việt, Quốc Dân, Hàng Hải (MSB). SaigonBank, PVcombank, Petrolimex, Kiên Long, Vietbank, Techcombank. LienViet PostBank, Eximbank, SeABank, Đông Nam Á.

Ngân hàng Nhà nước là ngân hàng Trung Ương (NH TW) trực thuộc của Chính phủ. Là cơ quan ngang bộ của Chính phủ. Có chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ.

Lãi suất tái chiết khấu khác lãi suất vay chiết khấu
Lãi suất tái chiết khấu khác lãi suất vay chiết khấu

Lãi suất tái chiết khấu có gì khác so với lãi suất vay chiết khấu

Theo Cho Vay Tiền Mặt Nhanh, lãi suất tái chiết khấu là lãi suất cho vay trên cơ sở dựa vào các loại giấy tờ có giá. Cụ thể như: trái phiếu, hối phiếu, thương phiếu…

Ngân hàng chấp nhận trả tiền cho chủ sở hữu những giấy tờ có giá để lấy lại một khoản tiền lời. Người ta gọi khoản tiền lời đó là lãi suất chiết khấu.

Khi các giấy tờ có giá đó chưa đến kỳ hạn thanh toán mà ngân hàng đang cần tiền. Thì ngân hàng sẽ bán lại cho ngân hàng Trung Ương để đối lấy tiền mặt. Người ta gọi đó là lãi suất tái chiết khấu.

Xem thêm: Khi nào nên vay ngân hàng mua nhà không bị nợ?

Lãi suất chiếu khấu tác động gì đến ngân hàng thương mại

Bạn đã biết khái niệm lãi suất chiết khấu là gì? Giờ đây tỷ lệ dự trữ tiền mặt tăng hay giảm đều phụ thuộc vào lãi suất cho vay chiết khấu của ngân hàng Trung Ương.

  • Lãi suất chiết khấu năm trước sẽ thấp hơn hoặc bằng với lãi suất thị trường thì NHTM sẽ thoải mái cho khách hàng vay vốn. Bởi vì lúc này mức lãi suất mà ngân hàng được hưởng nó sẽ không gây ra rủi ro. Lúc này NHTM có thể vay tiền của NH TW.
  • Lãi suất cao hơn lãi suất thị trường đồng nghĩa với việc lãi suất cho vay của Ngân hàng TW cao hơn lãi suất thị trường. Lúc này NHTM không thể để tỷ lệ dự trữ tiền mặt giảm. Buộc phải tăng số tiền mặt dự trữ lên để đảm bảo không xảy ra bất cứ rủi ro nào khi khách hàng rút tiền mặt.

Lãi suất chiếu khấu tác động gì đến ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Trung Ương là đơn vị quy định lãi suất cho vay để bên vay (ngân hàng thương mại) có thể điều tiết lượng tiền. Hình thức cho vay chiết khấu này để ngân hàng Nhà nước quản lý kiểm soát, cân bằng được cung ứng tiền tệ. Mặt khác giúp đỡ các ngân hàng thương mại khi họ rơi vào tình thế khó khăn.

Theo Cho Vay Tien Mat Nhanh, ngân hàng phải giảm lãi suất vay khi muốn tăng lượng cung ứng tiền. Ngược lại muốn giảm lượng cung ứng tiền thì phải tăng lãi suất cho vay lên.

Tóm lại, ngân hàng Trung Ương là đơn vị quyền lực. Có quyền buộc ngân hàng thương mại tăng dự trữ tiền mặt, giảm lượng cung tiền. Để từ đó có thể tạo ra một thị trường tiền tệ ổn định, công bằng giữa các ngân hàng thương mại (NHTM) với nhau.

Ví dụ về lãi suất chiết khấu

Một ngân hàng bị đồn là sắp phá sản, đang bên bờ vực thẩm, có nhiều khoản nợ khó đòi. Điều này khiến cho khách hàng gửi tiền ở đây hoảng sợ, nhiều người đã đổ xô đến ngân hàng rút hết tiền mặt ra.

Để cứu ngân hàng này, Ngân hàng Nhà nước đã cho vay với mức lãi suất hợp lý để giúp ngân hàng vực dậy. Bằng cách này, ngân hàng có vốn xoay vòng để chi trả cho người gửi tiền.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *