Làn sóng về việc tăng lãi suất ở tại thị trường vẫn tiếp tục lan rộng. Trong khi số lượng về các ngân hàng thương mại thông báo điều chỉnh việc tăng lãi suất huy động đang tăng lên.

Lãi suất tăng tại ACB

Tháng 12 luôn được các ngân hàng xem là một yếu tố mùa vụ. Khi tổng phương tiện thanh toán trong xã hội đang tăng mạnh. Nhu cầu quay vòng vốn của doanh nghiệp cũng đang được đảo nhanh.

Theo như biểu lãi suất huy động mới nhất của Ngân hàng Á Châu – ACB. Từ ngày 19/11, tiền gửi kỳ hạn 6 tháng đang tiếp tục điều chỉnh để tăng 0.2% so với trước lên mức 6.1%/năm. Ngân hàng MB cũng đang tăng lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn 1 tháng lên mức 4.7% mỗi năm. 3 tháng lên 5.3% mỗi năm, 6 và 9 tháng lên 6% mỗi năm. Ngân hàng VPBank, lãi suất kỳ hạn 6-12 tháng được tăng thêm 0.5% lên mức 7.7 – 7.8% mỗi năm.

Lãi suất tăng tại Vietcombank

Vietcombank tiến hành việc tăng lãi suất thêm 0.1 – 0.3% ở một số kỳ hạn ngắn và tăng mạnh lãi suất ở kỳ hạn 3 tháng. Theo đó tăng thêm 0.2% lên mức 5% mỗi năm. Các kỳ hạn dưới 3 tháng cũng tăng thêm 0.1%, lên 4.5% một năm. Bên cạnh đó, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV cũng đã tăng lãi suất huy động tiền đồng 0.1-0.2% ở lần lượt kỳ hạn 1 tháng lên mức 4.5% một năm. 3 tháng lên mức 5% mỗi năm, 12 tháng lên mức 6.8% một năm.

Còn trong nước, sau đà xuất siêu mạnh liên tiếp trong 10 tháng đầu năm. Cập nhật mới nhất từ Tổng cục Hải quan. Sơ bộ tình hình xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 11 này cho thấy rằng nhập siêu đã trở lại. Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2018 (từ 1 – 15/11) đã có mức thâm hụt 414 triệu USD. Chính điều này tạo nên áp lực lên đồng VND trong thời gian tới.

Xem thêm: Vay tiền Mirae Asset lãi suất thấp

Chênh lệch lãi suất các ngân hàng

Làn sóng tăng lãi suất ở thị trường vẫn đang tiếp tục lan rộng. Khi tổng số lượng các ngân hàng thương mại đều thông báo điều chỉnh tăng lãi suất huy động đang tăng lên. Tuy nhiên, do mức độ điều chỉnh ở từng ngân hàng là khác nhau. Thế nên việc chênh lệch lãi suất huy động giữa các ngân hàng thương mại (NHTM) là khá lớn.

Chênh lệch lãi suất

Chính bản thân nhóm 4 NHTM nhà nước cũng đã có sự chênh lệch tùy vào từng kỳ hạn huy động. Việc đẩy mạnh tín dụng của các NHTM vào tháng cuối năm và điều hành dòng tiền chặt chẽ của NHNN. Khiến cho nhu cầu thanh khoản của hệ thống NHTM tiếp tục căng thẳng. Lãi suất sẽ vẫn chịu áp lực tăng trong tháng 12/2018.

Lãi suất huy động ở các ngân hàng đang tăng
Lãi suất huy động ở các ngân hàng đang tăng

Lãi suất có thể tăng nhẹ

“Nhu cầu quay vòng vốn và nhập khẩu hàng của các doanh nghiệp trong nước sẽ tăng mạnh trong tháng cuối năm này. Đây là yếu tố mang tính mùa vụ và theo thông lệ. Chắc chắn các NHTM phải nâng lãi suất VND để hút tiền về cho vay ngắn hạn. Tôi dự đoán, lãi suất VND sẽ còn tăng nhẹ thêm trong tháng này”, một chuyên gia ngân hàng nhìn nhận.

Dù vậy, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất huy động lại tiếp tục đi ngang. Dao động trong khoảng từ 4.8-5.0% cho kỳ hạn 1 tuần cho đến 1 tháng. Kỳ hạn qua đêm duy trì ở mức 4.7-4.8% trước khi giảm mạnh về 4.5% khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện bơm ròng tiền vào hệ thống sau cả tuần hút ròng. Hành động bơm ròng của NHNN sẽ nhiều khả năng giảm bớt trong trung hạn và NHNN đang tiếp tục quay trở lại hút ròng.

Xem thêm: Nhật Bản chiếm ngôi Á vương tiền chứng khoán

Tổng kết

Ngay tại thị trường ngoại tệ, nhiều yếu tố hỗ trợ sự ổn định của tỷ giá USD/VND. Đối với tỷ giá USD/VND, tỷ giá trung tâm tiếp tục được NHNN điều chỉnh tăng 7đ/USD. Lên mức 22.750 nhưng tỷ giá thị trường ngân hàng giảm 35đ/USD ở cả 2 chiều mua-bán, về mức 23.275/23.365. Tỷ giá tự do không đổi luôn ở mức 23.405 đồng – 23.420 đồng (mua – bán).

Áp lực đối với các tỷ giá đã được tạm thời được giải tỏa khi NHNN thực hiện việc bán ngoại tệ kỳ hạn trong 2 phiên 23 và 26/11/2018 trước đó. Ngoài ra, sự chênh lệch lãi suất giữa VND – USD vẫn duy trì ở mức cao. Những thông tin tích cực của tình hình vĩ mô trong nước (chỉ số lạm phát tháng 11 giảm 0.29%). Cùng với dấu hiệu xuống thang của cuộc chiến Mỹ – Trung cũng góp phần hỗ trợ ổn định tỷ giá USD/VND.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *