Mặc cho tốc độ tăng trưởng tín dụng giảm tốc nhưng lợi nhuận của các ngân hàng (NH) vẫn tiếp tục tăng.

Lợi nhuận đột biến

Tới thời điểm hiện tại, các NH vẫn chưa công bố báo cáo tài chính trong quý II-2018. Tuy nhiên, theo con số sơ bộ mà một số NH đã công bố, nhiều khả năng 2018 sẽ tiếp tục là một năm “ăn nên làm ra” của các NH.

Ngân hang Vietcombank hiện tại đang dẫn đầu về lợi nhuận
Ngân hang Vietcombank hiện tại đang dẫn đầu về lợi nhuận

Với lợi thế quy mô vốn cũng như tài sản, Vietcombank đang tạm thời dẫn đầu lợi nhuận trong toàn hệ thống. Trong sáu tháng đầu năm, NH này đạt lợi nhuận trước thuế lên tới 7.722 tỉ đồng, tăng 52,7% so với cùng kỳ năm 2017 và bằng 55,2% kế hoạch năm 2018.Trong khi đó, VIB cũng báo lãi trước thuế đạt 1.151 tỉ đồng trong sáu tháng đầu năm 2018, gấp ba lần cùng kỳ năm 2017. Trong đó, hoạt động NH bán lẻ đóng góp quan trọng nhất vào sự tăng trưởng lợi nhuận với doanh thu tăng 100% so với cùng kỳ.

NH TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng cho biết sáu tháng đầu năm. Lợi nhuận trước thuế, sau khi trích lập đầy đủ dự phòng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đạt mức 1.024 tỉ đồng, đồng thời đạt 112% so với kế hoạch sáu tháng đầu năm 2018. Chỉ riêng trong quý II, NH đã đạt lợi nhuận trước thuế 512 tỉ đồng.

Cùng với những thành viên trên, HD Bank cũng là trường hợp đã tạo lợi nhuận tăng trưởng. Tính bằng lần qua các quý năm 2017 so với cùng kỳ năm trước. Thông tin bước đầu cho biết lợi nhuận trước thuế kỳ này tiếp tục vượt xa mức tăng trưởng so với sáu tháng đầu 2017.

Xem thêm Vay tiền cấp tốc online

Ngoài ra, nửa đầu năm nay hệ thống ghi nhận thêm trường hợp NH Nam Á (NamABank). Với thông tin vừa công bố đã hoàn thành tới 97,3% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2018 chỉ sau sáu tháng.

Tín dụng giảm tốc, nhiều yếu tố khác hỗ trợ

Thống đốc NH Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng mới đây cho biết trên báo chí. Tăng trưởng tín dụng sáu tháng đầu năm giảm còn 7,88%, giảm 1,18% so với mức tăng trưởng 9.06% cùng kỳ năm ngoái. Sự giảm tốc tín dụng này phản ánh quan điểm thận trọng hơn của NHNN đối với cung tiền M2 và cho vay mới do lạm phát đang tăng tốc.

Theo đánh giá của các chuyên gia tại CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC), dù tăng trưởng tín dụng giảm tốc nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của các NH. Bởi yếu tố này đã nằm trong giả định trước đó và các NH đang hưởng lợi từ tỉ lệ NIM tăng nhờ lãi suất nhìn chung tăng.

Lợi nhuận của các ngân hàng lớn ở Việt Nam tăng đột biến
Lợi nhuận của các ngân hàng lớn ở Việt Nam tăng đột biến

Ngoài ra, các dòng thu nhập ngoài lãi tốt nhờ lợi nhuận từ kinh doanh ngoại hối trong môi trường biến động tỉ giá. Thị trường chứng khoán khởi sắc và phí dịch vụ tăng. Cũng như việc bán một phần danh mục trái phiếu chính phủ để hiện thực hóa lợi nhuận. Bên cạnh đó, các NH còn có đóng góp từ gia tăng nguồn thu thanh lý các tài sản đảm bảo ngoại bảng đã được trích lập đầy đủ và xóa nợ; ghi nhận lợi nhuận không thường xuyên từ chuyển nhượng cổ phần tại các NH khác như trong trường hợp của Vietcombank;

Hay trong trường hợp của VPBank, Techcombank là đóng góp từ các thương vụ đại lý bảo hiểm như MBB là mở rộng mảng tài chính tiêu dùng. Với sự gia nhập của những tên tuổi mới và chi phí dự phòng giảm.

Việc NH vẫn đang hoạt động rất tốt phản ánh ở chất lượng tài sản và công tác quản lý rủi ro tín dụng đã được cải thiện đáng kể. Giúp chi phí dự phòng giảm, tỉ lệ nợ xấu ổn định và ở mức thấp.

Ngoài ra, cơ cấu lợi nhuận NH linh hoạt hơn. Nhờ đóng góp từ các dòng thu nhập ngoài lãi cao hơn và phí dịch vụ NH tăng. Trong khi đóng góp từ các dòng thu nhập mới như hoa hồng bảo hiểm và tài chính tiêu dùng (ở các NH cỡ trung) cũng được mở rộng.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *