Nhiều người có thể sẽ choáng váng khi biết được lượng tiền mặt “khủng” của các ông lớn Việt trên sàn giao dịch chứng khoán.

Kho tiền của 10 ‘ông vua tiền mặt’ trên sàn chứng khoán

Trong khi nhiều doanh nghiệp niêm yết lại đang khổ sở vì nỗi lo thiếu tiền, phải chật vật đi vay để xoay sở dòng vốn. Ví dụ như trường hợp của Hoàng Anh Gia Lai tính đến thời điểm Quý 2/2018 lượng tiền mặt chỉ có vỏn vẹn 203 triệu đồng. Thì không ít doanh nghiệp lại có số dư tiền mặt có thể lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Lượng tiền mặt của mỗi công ty phụ thuộc chính vào kết quả kinh doanh, đặc thù của từng ngành nghề. Nhu cầu đầu tư, kiểm soát dòng tiền để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hợp lý nhất. Ở đây, số lượng tiền mặt được thống kê là bao gồm tiền, các khoản đương tiền tại quỹ và các khoản tiền ngắn hạn dưới 1 năm.

Nếu không xem xét đến các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành định chế tài chính như ngân hàng, bảo hiểm hay các công ty tài chính chứng khoán, bởi đây cũng là ngành nghề đòi hỏi về số dư tiền mặt, cũng như việc luân chuyển dòng tiền cao. Thì theo thống kê trên báo cáo tài chính tại Quý II năm 2018. Thì có hàng chục doanh nghiệp niêm yết trên sàn đang có lượng tiền mặt khổng lồ lên đến cả ngàn, thậm chí chục ngàn tỷ đồng.

Vay tiền Cần Thơ

Lượng tiền mặt “khủng” của các ông lớn Việt trên sàn giao dịch chứng khoán
Lượng tiền mặt “khủng” của các ông lớn Việt trên sàn giao dịch chứng khoán

Đứng đầu vị trí “ông vua” tiền mặt trên sàn hiện nay đó là Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS). Bản báo cáo tài chính của GAS đã cho thấy rằng tính đến thời điểm cuối Quý II/2018, Công ty có lượng tiền và tương đương tiền đạt mức 9.787 tỷ đồng, thêm vào đó nữa là khoản tiền kí gửi có kì hạn dưới 1 năm tại ngân hàng là 20.628 tỷ đồng. Tính ra tổng lượng tiền mặt của GAS hiện tạ đã lên tới con số 30.415 tỷ đồng, cao chưa từng có.

Đứng ở vị trí số 2 về lượng tiền mặt chính là Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV). Tính đến cuối Quý II năm 2018, ACV đã có khoản tiền và đương tiền là khoảng 1.397 tỷ đồng, còn lượng tiền kí gửi tại ngân hàng lên tới con số 21.300 tỷ đồng. Do đó tổng lượng tiền mặt của ACV cũng “khủng” không kém là 22.697 tỷ đồng.

Tổng cộng 7 doanh nghiệp giữ nhiều tiền mặt nhất

Như vậy, nước ta đang có 7 doanh nghiệp nắm giữ nhiều tiền mặt nhất và cũng có trong tay lượng tiền mặt trên 10.000 tỷ, bao gồm đó là Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV), Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Vinamilk (VNM), Tập đoàn Vingroup (VIC), Petrolimex (PLX), Sabeco (SAB) và PV GAS . Và những cái tên còn lại chính là Vietnam Airlines (HVN), Novaland (NVL) và Tập đoàn FPT (FPT).

Kết luận

Nhìn chung, đây đều là những doanh nghiệp tên tuổi, giữ vị thế đầu ngành, thương hiệu nổi tiếng. Nếu tính tổng cộng lượng tiền mặt của 10 doanh nghiệp top đầu này thì số tiền còn lên đến gần 148.650 tỷ đồng, nếu tính theo vốn hóa hiện tại, thì lượng tiền này có thể mua đứt cả nhà băng lớn như BIDV (89,912 tỷ đồng) hay Vietinbank (86.392 tỷ đồng).

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *