Một trong những giao dịch tài chính phổ biến hiện nay tại ngân hàng được nhiều người sử dụng đó là giao dịch bằng ủy nhiệm chi (UNC). Đây là hình thức chủ tài khoản ủy nhiệm cho ngân hàng bằng cách điền vào mẫu UNC ACB online. Ngân hàng thay mặt chủ tài khoản đứng ra thanh toán giao dịch và chuyển tiền cho người thụ hưởng.

Tại sao nên sử dụng ủy nhiệm chi

Khi cá nhân, doanh nghiệp giao dịch tại ngân hàng chúng ta thường bắt gặp cụm từ “ủy nhiệm chi ACB” viết tắt là UNC ACB. Hình thức này được công ty, doanh nghiệp sử dụng nhiều. Để chuyển tiền cho nhân viên, công nhân hay đối tác làm ăn kinh doanh.

Mục đích của mẫu ủy nhiệm chi ngân hàng ACB là để thanh toán, chuyển tiền giữa hai tài khoản. Từ tài khoản A (chủ tài khoản) sang tài khoản B (người thụ hưởng).

Bạn có thể thực hiện lệnh chi với thủ tục không quá rườm rà, quá trình thực hiện khá đơn giản. Anh chị có thể viết trước phiếu UNC ACB online mẫu giấy tải trên trang website của ngân hàng Á Châu ACB. Hoặc có thể nhận mẫu ủy nhiệm chi ACB tại bất kỳ chi nhánh, phòng giao dịch của ACB gần nhất.

Xem thêm: Tổng đài ngân hàng ACB

ủy nhiệm chi acb
Dùng ủy nhiệm chi ACB để giao dịch chuyển tiền nhanh chóng, tiện lợi và an toàn

Ủy nhiệm chi ACB là gì?

Ủy nhiệm chi viết tắt là UNC hay còn gọi là lệnh chi, ACB ủy nhiệm chi: là một phương thức thanh toán giao dịch thông minh của ngân hàng. Mà trong đó người trả tiền tạo ra lệnh chuyển tiền tự động thông qua ngân hàng. Sẽ chuyển đến một tài khoản khác của cùng hệ thống ngân hàng hay khác ngân hàng.

Nói một cách đơn giản hơn UNC ACB online là một loại chứng từ giao dịch người trả tiền sẽ lập mục đích ủy nhiệm cho ngân hàng. Từ đó ngân hàng sẽ thanh toán chuyển tiền cho người thụ hưởng theo yêu cầu của người trả tiền.

Theo Cho Vay Tien Mat Nhanh, hiện nay khá nhiều ngân hàng có dịch vụ thanh toán chuyển tiền qua UNC. Anh chị có thể sử dụng ủy nhiệm chi Vietcombank, Techcombank, BIDV, Nam Á. UNC Agribank, MBbank, TPBank, HDbank, VIB, SHB, Sacombank, Dongabank….

Mẫu ủy nhiệm chi ACB dùng để làm gì?

Tên tiếng anh của ACB ủy nhiệm chi là ACB Standing Order hoặc trong một số trường hợp nó được gọi là Bank Slip. Nghĩa là giấy tờ chứng minh giao dịch thanh toán cho việc chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác.

Theo bạn mục đích chính của mẫu ủy nhiệm chi ngân hàng ACB lập ra để làm gì? Theo Chovaytienmatnhanh, hình thức này giúp khách hàng thực hiện giao dịch chuyển khoản của mình dễ dàng và thuận tiện hơn. Lệnh chi có tác dụng chuyển tiền từ một chủ tài khoản đến nhiều tài khoản khác cùng hoặc khác ngân hàng.

Khi thực hiện lệnh chuyển khoản đó, chủ tài khoản trả tiền. Hoặc người thụ hưởng phải thanh toán một khoản phí nhất định cho ngân hàng. Ai là người chịu phí đó tùy theo thỏa thuận giữa hai bên người trả tiền hay người thụ hưởng.

Ví dụ minh họa: Chị A viết giấy ủy nhiệm chi yêu cầu ngân hàng Á Châu ACB. Trích từ tài khoản của mình (Chị A) số tiền 30 triệu đồng chuyển sang cho công ty C mục đích để trả tiền hàng hóa. Sau khi nhận được yêu cầu của chị A và căn cứ vào phiếu UNC ACB.

Ngân hàng ACB sẽ chuyển ngay số tiền 30 triệu đồng từ tài khoản của chị A sang tài khoản của công ty C. Phí phải trả ngân hàng ai chịu tùy theo thỏa thuận giữa chị A và công ty C.

Đặc điểm khi thanh toán bằng mẫu ủy nhiệm chi ngân hàng ACB

Sử dụng thanh toán bằng lệnh chi đơn giản, nhiều tiện ích giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại của khách hàng. Tuy nhiên, bên cạnh một số ưu điểm thì thanh toán bằng hình thức này cũng có một vài nhược điểm. Cho Vay Tiền Mặt Nhanh liệt kê để người dùng cân nhắc khi sử dụng nhé.

Ưu điểm khi sử dụng ủy nhiệm chi ACB

 • Dịch vụ thanh toán nhanh chóng, tiện lợi, dễ dàng và an toàn;
 • Giảm thiểu rủi ro khi giao dịch bằng tiền mặt;
 • Chi nhánh giao dịch ACB ủy nhiệm chi có trên toàn quốc, anh chị cần sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua hình thức viết theo mẫu UNC ACB online. Có thể đến chi nhánh gần nhất để được hỗ trợ hoặc có thể tải mẫu ủy nhiệm chi ngân hàng ACB online về viết sẵn. Sau đó chỉ việc mang đến phòng giao dịch ngân hàng ACB gần nhất để yêu cầu lệnh chi.
 • Quá trình thanh toán ít xảy ra mất mác, nhầm lẫn hay sai sót. Vì có sự kiểm soát chặt chẽ của ngân hàng.
 • Chủ tài khoản (người trả tiền) có thể ủy nhiệm trực tiếp cho ngân hàng thanh toán cho người khác (người nhận tiền, người thụ hưởng).

Nhược điểm

 • Quá trình thanh toán có thể bị tạm ngưng, chậm trễ khi tài khoản của người trả tiền không đủ. Tiền trong tài khoản ít hơn số tiền yêu cầu chuyển ghi trong giấy UNC. Lúc này ACB Bank sẽ từ chối giao dịch ủy nhiệm của bạn cho đến khi có đủ tiền trong tài khoản chủ. Thì ngân hàng mới tiếp tục thực hiện giao dịch theo nội dung trong phiếu UNC.
 • Khách hàng phải trả cho ngân hàng một khoản phí nhất định khi thực hiện giao dịch bằng UNC ACB online.

Tham khảo thêm: Phí chuyển tiền ngân hàng ACB

Mẫu ủy nhiệm chi mới nhất của ngân hàng ACB

Cập nhật mẫu UNC ACB online mới nhất

Ủy nhiệm chi ACB hay UNC BIDV, Vietcombank, Dongabank, Vietinbank hay bất cứ ngân hàng nào khác đều có 2 liên. Liên thứ nhất được lưu tại ngân hàng, liên thứ 2 gửi cho bên yêu cầu UNC có đóng con dấu của ngân hàng. Để kế toán doanh nghiệp công ty đó làm báo cáo hoạch toán.

Hướng dẫn cách viết ủy nhiệm chi ngân hàng ACB

Mẫu ủy nhiệm chi ACB khác với các ngân hàng còn lại, mỗi đơn vị có mẫu giấy khác nhau. Nhưng vẫn gói gọn ở 2 nội dung chính phần ghi dành cho khách hàng và phần dành cho ngân hàng.

Phần ghi dành chủ tài khoản trả tiền

 • Ngày, tháng, năm lập ủy nhiệm chi ACB: ghi rõ ví dụ 04/12/2020;
 • Tên công ty yêu cầu UNC cho ngân hàng chuyển tiền;
 • Số tài khoản: tài khoản của đơn vị chuyển tiền;
 • Tại ngân hàng: viết rõ không viết tắt, ví dụ: Ngân hàng thương mại cổ phẩn Á Châu;
 • Tên đơn vị/người thủ hưởng: tên công ty hoặc cá nhân người nhận tiền;
 • Số tài khoản thụ hưởng: tài khoản của người được nhận tiền;
 • Số tiền cần chuyển ghi bằng số: ví dụ 50.000.000 đồng;
 • Số tiền cần chuyển ghi bằng chữ: ghi rõ “năm mươi triệu đồng”;
 • Nội dung: ví dụ như “trả lương tháng 12/2020”. Hoặc “thanh toán tiền nguyên vật liệu tháng 11/2020″….
 • Phí dịch vụ: lựa chọn người thụ hưởng hay người chuyển tiền trả phí.
 • Ghi rõ họ và tên, chức năng và ký tên người chuyển tiền.

Phần ghi dành cho ngân hàng

 • Số bút toán;
 • Loại tiền giao dịch: VNĐ;
 • Giao dịch viên, kế toán ký tên đóng dấu.

Ngoài cách lấy mẫu ủy nhiệm chi ngân hàng ACB tại quầy dịch vụ của ngân hàng. Bạn có thể tạo mẫu UNC ACB online tải trực tiếp từ trang website chính thức của ACB nhé.

Ủy nhiệm chi là một trong những giao dịch phổ biến mà mọi người đặc biệt là kế toán doanh nghiệp phải biết. Chovaytienmatnhanh cập nhật cho anh chị biết về khái niệm ủy nhiệm chi ACB là gì? Hướng dẫn cách viết phiếu UNC ngân hàng. Hi vọng chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu và cập nhật thêm kiến thức về ủy nhiệm chi.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *