Tờ Asian Banking And Finance cho biết, hệ thống ngân hàng Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vốn khoảng 20 tỷ USD vào năm 2020.

Dự báo ngân hàng thiếu hụt vốn vay 20 tỷ USD

Mặc dù đang có những bước tiến vững chắc để phục hồi ngành ngân hàng. Vấn đề thiếu vốn của các nhà băng Việt vẫn là điểm yếu chính trong cơ cấu hoạt động khi mà hạn chót đáp ứng tiêu chuẩn Basel II đang đến gần.

Năm 2020 hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ thiếu hụt vốn khoảng 20 tỷ USD
Năm 2020 hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ thiếu hụt vốn khoảng 20 tỷ USD

Theo hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch, việc phải thực hiện Basel II từ 1/1/2020 đã đặt ra mức thiếu hụt vốn gần 20 tỷ USD. Tương đương với khoảng 9% GDP cho các ngân hàng Việt để đáp ứng được các tiêu chuẩn của Basel II. Ngoài ra, hãng Moody’s nhận định, tăng vốn khả năng sẽ còn bị chậm do hậu quả của việc tăng trưởng cho vay nhanh hơn.

Ngân hàng sẽ phát hành cổ phiếu

Các ngân hàng đã đẩy mạnh tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu trong những năm qua để cải thiện mức vốn hóa của họ. Các ngân hàng lớn tăng khoảng 1,7 tỷ USD vốn cổ phần trong giai đoạn 2015-2017 nhưng cũng bị cản trở do thị trường vốn trong nước còn thiếu chiều sâu.

Quy mô lớn của hệ thống ngân hàng Việt Nam liên quan tới thị trường vốn vẫn đang trong quá trình phát triển của nó, làm hạn chế khả năng huy động vốn từ nội địa. Tổng tài sản của hệ thống ngân hàng Việt đạt hơn 200% GDP vào cuối năm 2017. Trong khi tổng vốn hóa của HoSE chỉ khoảng 45% GDP. Mức vốn hóa thị trường tự do còn thấp hơn đáng kể, chỉ ở mức 15% GDP.

Điều này có nghĩa, các ngân hàng không có lựa chọn nào khác ngoài việc phụ thuộc vào nhà đầu tư nước ngoài như một nguồn để tăng vốn cấp 1. Trong khi đó, quy định mức trần 30% đối với sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tạo ra thách thức, nhất là với các ngân hàng đã tiến tới giới hạn này như VietinBank và ACB.

Trên thực tế, các ngân hàng mà Fitch đang xếp hạng chỉ cần tăng 4,1 tỷ USD. Nhưng vẫn có thể dễ dàng tăng 6,5 tỷ USD nếu họ tăng mức trích lập dự phòng lên 5% tổng dư nợ và trái phiếu đặc biệt của VAMC.

“Nhu cầu vốn của toàn hệ thống có thể còn lớn hơn 3 lần những ngân hàng mà Fitch đang xếp hạng – nhóm chỉ chiếm 40% tổng tài sản toàn hệ thống tại thời điểm cuối năm 2017”, Fitch cho biết.

Xem thêm Vay tiền mặt nhanh

Thiếu vốn là vấn đề cấp bách

Các ông lớn của các Ngân hàng VietinBank, Vietcombank, Agribank và BIDV liên tục lên tiếng kêu than thiếu vốn. Ông Nghiêm Xuân Thành là Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cho biết “việc tăng vốn là một nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết hiện nay của các tổ chức tín dụng tài chính. Kiến nghị Chính phủ hãy tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại để tăng vốn. Rà soát cơ cấu đảm bảo quyền lợi của cổ đông theo quy định của Nhà nước CHXH Việt Nam. Trong đó, việc tăng vốn điều lệ dựa vào ngân sách nhà nước là chính. 3 ngân hàng khác cũng đồng loạt lên tiếng.

Ông Trịnh Ngọc Khánh đại diện phía ngân hàng Agribank cho biết thêm hiện nay ngân hàng Agribank là NH thương mại vốn 100% nhà nước. Vốn điều lệ hiện nay là 30.000 tỷ thấp nhất trong 4 ngân hàng thương mại, dẫn đến hạn chế về vấn đề tài chính. Làm ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh nhất là lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn hiện nay.

Đại diện phía Cơ quan Thanh tra, giám sát NH Nhà nước cũng khẳng định. Nguyên nhân dẫn đến việc thiếu vốn điều lệ đó là Quốc Hội không cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để cấp vốn. Nguồn ngân sách đầu tư này không nằm trong quyết định đầu tư trong tương lai.

Trở ngại khi tăng vốn

Hiện nay, nhà nước là cổ động mạnh nhất chi phối 4 ngân hàng VietinBank, Vietcombank, Agribank và BIDV. Theo cách này, Nhà nước có thể giảm tỷ lệ % sở hữu hoặc thoái vốn nắm giữ cho các cổ động mới. Thông qua một việc đó là phát hành cổ phiếu tăng vốn cho các nhà đầu tư trong nước lần nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng nếu sử dụng theo cách này, sẽ vấp phải những quy định hiện hành của ngân hàng nhà nước (giá bán, tiêu chuẩn lựa chọn nhà đầu tư…)

Chính phủ sử dụng ngân sách nhà nước nhằm mục đích tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng ngân hàng thương mại vốn nhà nước 100% nhưng không được Quốc Hội đồng ý thông qua. Quốc hội cho biết mục đích này không nằm trong danh mục đầu tư công trung hạn đã quy định.

Với tình hình căng thẳng hiện nay nhất là về ngân sách nhà nước. Chính phủ yêu cầu các ngân hàng thương mại trả cổ tức bằng tiền mặt. Các NH không được giữ lại lợi nhuận để bổ sung vốn.

Nếu thực hiện theo kiến nghị dùng ngân sách nhà nước để đầu tư vốn sẽ thêm căng thẳng và thâm hụt ngân sách. Làm tăng khả năng bị cạnh tranh, thôn tính và lũng đoạn của nhà đầu tư từ nước ngoài đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Xem thêm Vay nhanh không cần thế chấp

Sẽ có hơn 6000 tỷ trong tương lai nếu

Hiện tại, các lãnh đạo chủ chốt của các ngân hàng đề xuất với cơ quan chức năng không nộp các khoản vào ngân sách nhà nước. Mà giữ lại lợi nhuận để tăng vốn điều lệ, hỗ trợ cho tương lai.

Theo khảo sát, nếu giữ lại lợi nhuận để tăng vốn điều lệ nếu được Nhà nước thông qua thì Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV sẽ có hơn 6.000 tỷ đồng ngay lập tức để tăng vốn.

Ngân hàng nhà nước CHXHCN Việt Nam kiến nghị Chính phủ cần chấp thuận về kế hoạch vốn đầu tư, chủ trương, phương án tăng vốn trong thời gian tới cho các ngân hàng thương mại giai đoạn 2019-2022.

Bên cạnh đó, muốn tăng thêm vốn sở hữu thì các ngân hàng quốc doanh phải phát hành chứng chỉ tiền gửi với kỳ hạn kéo dài hơn trước. Giảm tỷ lệ % số vốn Nhà nước xuống 50% để các NH quốc doanh dễ thở hơn.

Tổng kết

Tại hội nghị gần đây với nội dung liên quan đến việc xử lý tình trạng nợ xấu kéo dài. ông Vương Đình Huệ – Phó Thủ tướng Chính phủ đưa ra ý kiến của mình rằng việc tăng vốn điều lệ cho 4 ngân hàng trên là hết sức cần thiết và cấp bách hiện nay. Chính phủ cần xem xét và đưa ra giải pháp nhằm tăng vốn cho các ngân hàng quốc doanh.

Ông Nguyễn Trí Hiếu  – Chuyên gia lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng nhận định rằng: Nếu các Ngân hàng thương mại nhà nước chủ chốt trên không tăng được vốn. Hậu quả dẫn đến đó là sẽ làm hạn chế hoạt động cấp tín dụng cho cả hệ thống Ngân hàng. Kéo theo đó là nền kinh tế cũng sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai.

Ngân hàng thương mại VietinBank, Vietcombank, Agribank và BIDV, các NH có vốn nhà nước được giữ lại lợi nhuận, thoát bớt vốn Nhà nước cho các nhà đầu tư là một giải pháp hợp lý hơn là dùng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng trên.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.

Bài viết được biên tập bởi: chovaytienmatnhanh.vn

Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *