Trong bối cảnh thịt lợn bị khan hiếm một cách trầm trọng sau khi dịch tả châu Phi hoành hành. Ngân hàng Trung Quốc đã tặng thịt heo từ 1 kg đến 5 kg để thu hút khách hàng khi mở tài khoản mới. Cuối năm nhiều ngân hàng địa phương ở Trung Quốc đã đưa ra ý tưởng độc đáo này để dụ khách gửi tiền tiết kiệm.

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng được thưởng thịt heo

Dịch tả lợn Châu Phi vào cuối năm 2018 và đầu 2019 đã khiến cho Trung Quốc tiêu hủy hơn 100 triệu con heo. Nhiều hộ nông dân không muốn tái đàn mới vì lo ngại dịch bệnh tiếp tục hoành hành. Được biết Trung Quốc là một quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Bởi vì trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Thịt lợn là thực phẩm đóng vai trò quan trọng. Có thể nói chiếm đa số và không thể thiếu trong các món ăn. Vì vậy năm nay giá thịt tăng cao và khan hiếm một cách trầm trọng so với những năm trước đây.

Lợi dụng bối cảnh trên, nhiều ngân hàng Trung Quốc tặng thịt heo dụ khách gửi tiền tiết kiệm. Cụ thể khi khách hàng mở tài khoản mới gửi từ 1.450 USD (10.000 nhân dân tuệ) sẽ được tặng kèm 1 kg thịt heo. Số tiền gửi càng cao thì số lượng thịt nhận được càng nhiều. Trao tặng các phần thưởng là những ký thịt heo đắt tiền khi mở tài khoản là một trong những mánh lưới quảng cáo mới. Đang được áp dụng tại một số ngân hàng địa phương tại Trung Quốc. Ý tưởng này khá hay đang được rất nhiều người dân nơi đây ưa thích, nhất là các cụ người cao tuổi.

Ngân hàng Trung Quốc tặng thịt heo dụ khách gửi tiền
Cuối năm gửi tiền tiết kiệm được tặng phần quà khủng từ ngân hàng Trung Quốc

Ý kiến của nhân dân Trung Quốc

Một khách hàng vừa ký gửi 20.000 nhân dân tuệ tại Ngân hàng Thương mại Lâm Hải cho biết. Chiến lược này ngân hàng đưa ra có lợi cho người tiêu dùng. Chúng tôi không mất gì cả mà còn được nhận thêm phần thưởng lớn. Tiền gửi tiết kiệm vẫn nằm trong tài khoản của tôi, lãi suất thì phải chăng ổn định. Gửi 20.000 tuệ tôi được tặng 2 ký thịt lợn đem về. Bản thân tôi cảm thấy rất thích chương trình này.

Một phóng viên Trung Quốc đã kịp thời phỏng vấn một vị khách hàng nữ vừa mới từ trong ngân hàng bước ra. Trong tay chị còn cầm giỏ thịt heo cho biết: mở tài khoản mới tiền vẫn là của tôi và lãi suất rất tốt. Gửi 30.000 tuệ cán bộ ngân hàng tặng cho tôi 3 ký thịt heo khi ra về. Trong thời buổi kinh tế thịt lợn khan hiếm mà ngân hàng đưa ra chiến lược như vậy không biết NH có lời lãi gì không. Tôi đã sếp hàng ở đây từ rất sớm để nhận phần thưởng này. Theo tôi quan sát đa số đều là những người người cao tuổi. Có vẻ như họ rất thích chương trình này của ngân hàng đưa ra. Ngân hàng Trung Quốc tặng thịt heo dụ khách gửi tiền.

Xem thêm vay nhanh toàn quốc

Được tặng thịt heo nhiều người hớn hở

Một ngân hàng địa phương TQ cho biết từ khi đưa ra chương trình khuyến mãi. Đã có rất nhiều khách hàng quan tâm và liên hệ đến bộ phận kinh doanh. Chuyên viên bộ phận chăm sóc khách hàng để được tư vấn. Có lẽ những cụ lớn tuổi rất thích chương trình này vì theo như chúng tôi quan sát. Đa số đến xếp hàng để nhận phần thưởng là những người cao tuổi, họ đến từ rất sớm. Ai ai cũng có vẻ vui mừng và hớn hở, gửi tiết kiệm vào tài khoản mình mà còn được nhận quà thì ai lại không thích phải không ạ.

Trong khi bối cảnh hiện nay thịt lợn rất khan hiếm. Nguyên nhân chính mà chúng tôi đưa ra chiến lược này nhằm thu hút khách hàng. Để họ biết đến ngân hàng chúng tôi nhiều hơn. Mỗi ngày bên mình đã tặng hơn 1.000 phần thịt lợn cho chủ sở hữu mở một tài khoản tiết kiệm mới. Hiện nay không chỉ NH Lâm Hải mà nhiều ngân hàng ở tỉnh khác cũng đang triển khai tặng thịt lợn tương tự như vậy. Tùy vào từng chiến lược của mỗi NH mà đưa ra những quy định cũng như số lượng quà tặng hay phiếu giảm giá khác nhau.

Tại sao giá thịt lợn ở Trung Quốc leo thang

Sự bùng phát của dịch tả Châu Phi hoành hành đã giết chết hơn 100 triệu con lợn ở Trung Quốc. Một bộ phận người dân lo sợ dịch tiếp tục cho nên không dám mở rộng thêm đàn mới. Điều này dẫn đến giá thịt lợn của nước này tăng vọt lên cao khiến cho tình trạng khan hiếm thịt trầm trọng. Đàn lợn trong nước năm nay 2019 kém 50% so với năm 2018.

Theo thống kê, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10 tăng 4,5%. Tháng 11 tăng 6,5% so với năm trước. Giá thịt lợn tăng 120%. Các chuyên gia thị trường nước này cho biết. Mặc dù gần đây có một số dấu hiệu cải thiện. Tuy nhiên rất có khả năng trong năm 2020 cuộc khủng hoảng thiếu thịt lợn trầm trọng sẽ diễn ra tại Trung Quốc.

Xã kho 40.000 tấn thịt dự trữ

Hiện tại có 8/22 tỉnh thuộc Trung Quốc đã mở kho dự trữ thịt đông lạnh để hỗ trợ cho người dân khu vực. Đây là lần đầu tiên từ năm 2019 chính quyền TQ phải sử dụng đến kho dự trữ quốc gia. Nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng về thịt lợn. Sau đợt bùng phát dịch tả Châu Phi khiến cho đàn lợn quốc gia bị giảm sút trầm trọng. Thị trường thịt lợn của Trung Quốc gặp nhiều khó khăn cung không đủ cầu. Quyết định giải phóng kho thịt dự trữ vì có nhiều đề xuất của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trong đó có bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn TQ và nhiều tổ chức, đơn vị khác.

Kho dự trữ quốc gia thịt heo đông lạnh sẽ được bán đấu giá trên mạng. Được biết việc quản lý tổ chức phiên đấu giá này rất chặt chẽ. Công ty, đơn vị, doanh nghiệp mua phải đăng ký trước trung tâm và được sự phê duyệt đồng ý của Bộ thương mại. Tối đa mà mỗi công ty được mua là 300 tấn thịt heo đông lạnh. Do cung không đủ cầu cho nên Trung Quốc cho biết. Số lượng 40.000 tấn thịt mang ra đấu giá đợt này là nhập khẩu từ Chile, Đan Mạch, Pháp, Mỹ.

Ý kiến của lãnh đạo Trung Quốc

Ông Hồ Xuân Hoa – Phó thủ tướng Trung Quốc cho biết dịch tả lợn Châu Phi đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình của TQ. Cuộc khủng hoảng thịt lợn khang hiếm khiến cho giá cả của loại thực phẩm này tăng cao. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân ở thành thị và nông thôn. Đặc biệt là đối với những hộ gia đình ở nông thôn có thu nhập thấp.

Giá thịt lợn tăng khiến cho các loại thịt khác cũng tăng theo như thị bò, thịt gà, thịt chó, thịt cừu. Việc nhập khẩu thịt từ nước ngoài cũng không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. Việc thiếu hụt thịt lợn khá lớn trong nước có thể kéo dài đến giữa tháng 6 năm 2020. Việc xã kho thịt lợn đông lạnh tại kho dự trữ quốc gia không đủ để giải quyết nhu cầu cho người dân. Chính Phủ kiêu gọi người nông dân nên tăng cường mở rộng sản xuất chăn nuôi. Đồng thời tranh giành quyền nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung cấp. Khuyến khích mọi người hạn chế tiêu thụ. Ngân hàng Trung Quốc tặng thịt heo dụ khách gửi tiền tiết kiệm.

Ba người phụ nữ tranh nhau miếng thịt heo giữa chợ

Sự việc xảy ra tại một sạp bán thịt thuộc thành phố Nam Ninh. Ba bà nội trợ giành nhau miếng thịt heo cuối cùng đang bán giá ưu đãi. Một người lên tiếng cắt miếng này cho tôi vì tôi nhìn thấy trước. Người kia lại bảo “phần bà nhiều hơn rồi đấy, tôi không đồng ý. Nếu chia thì phải cắt ra 3 phần bằng nhau”. Những tiếng cãi vã không ngớt khiến nhiều người đi chợ tò mò đứng lại xem. Sự việc khá gây gắt, chủ sạp thịt và những người xung quanh cố gắng ngăn can và phân xử nhưng không thỏa đáng.

Giá thịt lợn ở thành phố Nam Ninh tăng mạnh do nguồn cung không đủ đáp ứng. Những người kinh doanh thịt không tìm được mối khách hàng cho nên không đủ nguồn thịt bán. Chính quyền của Nam Ninh ban hành quyết định bình ổn giá tạm thời. Để người bán thịt có thể bán giá thấp cho ai ai cũng có thể mua được thịt giảm giá.

Xem thêm Chuỗi dài liên tiếp mất giá của tiền nội tệ Trung Quốc

Thiếu thịt lợn Trung Quốc đưa thị chó vào lại bàn ăn

Thịt lợn trở nên quá đắt đỏ so với túi tiền của nhiều người chính vì vậy người dân đang tìm một lựa chọn khác. Có thể nói thịt heo là một trong những thực phẩm chiếm đa số trong khẩu vị ăn uống của khách hàng. Nhưng do giá cả đắt đỏ và khan hiếm nên nhiều vùng nông thôn thuộc Trung Quốc đã không còn cung cấp nữa. Chính vì vậy mà nhiều cửa hàng, quán ăn giảm lượng khách hay lui tới. Thay vào đó thịt thỏ và thịt chó đang dần được thay thế có trên bàn ăn của nhiều gia đình.

Thị chó, thịt thỏ được gọi nhiều là một trong những nguyên nhân từ việc thiếu thịt heo. Do dịch tả Châu Phi hoành hành một thời gian dài ở Trung Quốc. Một phần vì một bộ phần người có thu nhập thấp không thể tiếp cận được bảng giá thịt heo đang leo thang vùn vụt.

Giá thịt lợn hiện nay tại các siêu thị trung tâm sườn non có giá 75 tệ (10,6 USD). Thị nạc có giá 70 nhân dân tệ cho 1 kg. Giá này tăng gấp đối so với năm trước. Vì khan hiếm và đắt đỏ một số khu vực chợ ngoài Trung tâm thành phố. Một số hộ kinh doanh buôn bán thịt lợn đã nghĩ bán chuyển sang lĩnh vực khác. Dự kiến giá thịt heo sẽ còn tăng hơn nữa trong dịp lễ đông chí tuần này. Kỳ nghĩ lễ 1/1/2020 và tết Nguyên Đán sắp tới. Do đó, người dân Trung Quốc buộc phải thay đổi thói quen của mình. Sao cho thích nghi với hoàn cảnh của đất nước.

Dân Trung Quốc đau đầu với giá thực phẩm tăng

Không những giá thịt lợn tăng mà một số thực phẩm khác giá cũng tăng lên vùn vụt trong thời gian thương chiến với mỹ. Các quầy rau củ quả trái cây tại chợ trước đây đều nhộn nhịp. Vậy mà chỉ 2 tuần gần đây, chủ sạp táo ngáp ngắn ngáp dài vì không có khách hàng.

Giá táo hiện nay là 13 tệ/kg (1,8 USD) tăng gấp đôi so với trước đó. Một người bán táo cho biết “ăn táo vào thời gian này hẳn là người giàu vì giá nó rất đắt đỏ. Không chỉ táo mà các loại hoa quả xanh khác cũng tăng giá vùn vụt. Vấn đề này không những ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng. Mà đây còn là vấn đề tìm ẩn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế ở Trung Quốc.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *