Trong bối cảnh đồng nhân dân tệ ngày càng giảm, Ngân hàng Nhà nước liệu có tính đến bài toán phá giá đồng Việt Nam?

Lý do Việt Nam không phá giá tiền đồng

Câu hỏi đặt ra với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trong phiên họp báo Chính phủ tối 1/8 là trong bối cảnh đồng nhân dân tệ ngày càng giảm, Ngân hàng Nhà nước có tính đến bài toán phá giá đồng Việt Nam?

Trả lời, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh quan điểm, việc điều hành tỷ giá phải vì mục tiêu là ổn định kinh tế vĩ mô, phù hợp diễn biến thị trường tiền tệ.

Liệu có phải Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tính tới việc phá giá đồng tiền?
Liệu có phải Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tính tới việc phá giá đồng tiền?

Bà Hồng thừa nhận, diễn biến giảm giá mạnh của đồng nhân dân tệ rất đáng lưu ý trong điều hành không chỉ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mà còn cả ngân hàng Trung ương các nước.

Ngân hàng NN có nên phá giá đồng tiền?

Bà lãnh đạo ngành ngân hàng, Việt Nam đang là đối tác thương mại đầu tư với nhiều nước trên thế giới nên việc điều hành tỷ giá của Việt Nam không chỉ nhìn vào 1 đồng tiền mà phải tính đến rất nhiều đồng tiền khác.

Xem thêm: Danh sách ngân hàng nhà nước Việt Nam

Vị này cũng cho rằng, trong điều hành, Ngân hàng Nhà nước không chỉ điều hành tỷ giá trung tâm mà còn kết hợp với các công cụ về khác như như lãi suất, thanh khoản, việc kết hợp các chính sách tài khoá để điều tiết.

Tỷ giá ở Việt Nam tăng

Bà đưa ra thống kê, tới hiện tại, tỷ giá trung tâm Việt Nam tăng khoảng 1,1% so với cuối năm ngoái. Với biên độ cho phép là +/- 3%, tỷ giá liên ngân hàng hiện nay tăng 2,5% so với cuối năm 2017. Đây là diễn biến theo bà vẫn nằm trong tầm kiểm soát, phù hợp với đồng tiền thế giới và trong khu vực.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *