Mơ ước của bạn là được sở hữu một chiếc xe ô tô do mình đứng tên nhưng lại không đủ tiền. Hiện nay có nhiều phương án cho vay mua xe trả góp hỗ trợ từ phía ngân hàng và showroom mà khách hàng có thể lựa chọn. Tuy nhiên có những điều cần biết khi mua ô tô trả góp mà bạn cần lưu ý trước khi quyết định rước xe về nhà để đảm bảo an toàn về sau.

Chuẩn bị tài chính khi mua ô tô

Để mua một chiếc xe ô tô thì bạn phải chuẩn bị một số tiền không hề nhỏ. Nếu bạn có khả năng tài chính thì nó nằm trong tầm tay. Nhưng nếu không đủ tiền bạn quyết định vay ngân hàng để mua xe trả góp. Thì phải chuẩn bị tâm lý con số nợ lên đến hàng trăm triệu đồng. Trước khi quyết định cần tìm hiểu những thông tin cần thiết nhất là liên quan đến lãi suất. Chi phí, mức phí trước và sau khi mua xe để đảm bảo rằng anh chị có khả năng chi trả. Khả năng trả nợ và hình thức thanh toán trong suốt thời gian vay trả góp ngân hàng.

Để đảm bảo rằng việc vay mua xe ô tô trả góp giữa 3 bên ngân hàng – showroom – người vay được an toàn. Anh chị cần lưu ý về thủ tục mua xe, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Đặc biệt khách hàng là cần phải đọc kỹ hợp đồng mua bán trước khi đặt bút ký các bạn nhé. Đó là những điều cần biết khi mua ô tô trả góp dành cho bất cứ ai đang muốn sở hữu một chiếc xe hơi trả góp.

Những điều cần biết khi mua ô tô trả góp
Những điều cần biết khi mua ô tô trả góp đảm bảo an toàn về sau

Thủ tục mua xe trả góp

Căn cứ vào giấy tờ mua xe cụ thể là giấy tờ chứng minh tài chính của khách hàng. Mà ngân hàng sẽ quyết định cho bạn giải ngân được bao nhiêu. Hạn mức tối đa mà ngân hàng giải ngân cho việc vay mua xe ô tô trả góp là không quá 85% tổng giá trị tài sản đảm bảo thế chấp. Với thời hạn trả trung bình lên đến 60 tháng (trong vòng 5 năm) hoặc có thể thấp hơn hay cao hơn. Tài sản thế chấp có thể là nhà cửa, sổ đỏ hay chính bằng chiếc xe muốn mua.

Mặc khác ngân hàng có thể căn cứ vào quá trình thẩm định và đưa ra mức vay phù hợp. Người vay có phương án vay và chứng minh khả năng trả nợ tốt trong tương lai. Chứng minh thu nhập càng tốt thì khả năng ngân hàng duyệt vay số tiền càng lớn. Đồng thời thời gian giải ngân càng nhanh chóng. Mỗi ngân hàng có quy định về thủ tục giấy tờ khác nhau. Khách hàng hãy trực tiếp liên hệ với chuyên viên tư vấn của ngân hàng. Hoặc nhân viên của showroom giới thiệu ngân hàng mà bạn muốn vay để mua xe trả góp.

Xem thêm vay tiền trả góp bằng đăng ký xe

Khách hàng là cá nhân

Đối với khách hàng cá nhân cần chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân. Chẳng hạn như chứng minh nhân dân (CMND), sổ hộ khẩu (SHK). Giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận độc thân có xác nhận của chính quyền địa phương. Những giấy tờ chứng minh thu nhập như: bảng lương hàng tháng của công ty đang làm. Hoặc sao kê 3 tháng lương gần nhất của ngân hàng. Hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, sổ tiết kiệm, cổ phiếu…

Khách hàng là công ty, doanh nghiệp

Nếu bạn đại diện hoặc là chủ của công ty doanh nghiệp vừa và nhỏ khi có ý định mua ô tô trả góp. Ngoài giấy tờ tùy thân còn chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Quyết định bổ nhiệm chức vụ giám đốc, mã số thuế. Biên bản báo cáo thuế của công ty ít nhất 1 năm. Đơn xin vay vốn theo biểu mẫu của ngân hàng cần vay vốn, phương án trả nợ…

Điều kiện khi vay ngân hàng mua xe trả góp

Trước khi mua xe ô tô trả góp bạn hãy tìm hiểu kỹ những quy định cũng như thủ tục và điều kiện của ngân hàng đó. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng liên kết với các showroom hệ thống đại lý ô tô chính hãng. Nhằm hỗ trợ cho khách hàng có nhu cầu vay vốn mua xe trả góp. Mỗi nơi có một quy định riêng tuy nhiên đều có một số quy định cơ bản sau đây:

  • Khách hàng là công dân Việt Nam, đang sinh sống và làm việc trên toàn quốc. Độ tuổi từ 20 tuổi đến dưới 60 tuổi.
  • Bản thân thường trú hoặc có sổ KT3 tại địa phương nơi bạn làm hồ sơ vay vốn ngân hàng.
  • Có mục đích mua xe ô tô trả góp chính đáng vào tiêu dùng cá nhân hoặc kinh doanh. Đã và đang đi làm có thu nhập ổn định, giấy tờ chứng minh thu nhập hợp pháp. Có tài sản đảm bảo cho khoản vay có thể là nhà đất bất động sản. Hay chính chiếc xe anh chị chuẩn bị mua.

Khi nào mới được nhận xe

Sau khi tìm hiểu kỹ và nắm được thủ tục điều kiện cần có để mua xe trả góp ngân hàng. Anh chị có thể lựa chọn một trong hai phương án sau. Một là bạn có thể tự liên hệ đến ngân hàng mà bạn muốn vay vốn để mua xe trả góp.

Hai là bạn liên hệ cho nhân viên bên bán xe. Họ sẽ giới thiệu cho các bạn những ngân hàng nào có chính sách hỗ trợ vay mua xe ô tô tốt nhất. Theo tôi được biết, cách thứ 2 này được nhiều khách hàng lựa chọn nhất tính tới thời điểm hiện nay.

Khách hàng tự tìm ngân hàng vay mua xe ô tô trả góp

Sau khi anh chị tìm hiểu thủ tục và điều kiện vay vốn của ngân hàng. Đồng thời đã tham khảo giá của chiếc xe ô tô mà bạn muốn mua rồi. Hãy liên hệ và làm việc với ngân hàng để biết được mức trả trước và số tiền được duyệt vay. Cần xác định rõ lãi suất cho vay. Thời gian thanh toán, các loại phí bảo hiểm. Số tiền phạt khi trả trễ hạn hay ưu đãi nếu trả trước hạn. Bạn cần trao đổi thật kỹ với chuyên viên ngân hàng. Nếu mọi thứ đã sẵn sàng và thuận lợi. Thì tiến hành ký hợp đồng và đặt cọc cho đại lý bán xe ô tô.

Liên hệ với nhân viên showroom

Họ là những người từng trải và có đầy đủ kinh nghiệm. Để hỗ trợ cho người mua xe đang có nhu cầu vay ngân hàng để mua xe trả góp. Nhân viên ở showroom sẽ biết được ngân hàng nào cho vay lãi suất ưu đãi hơn. Tổ chức tín dụng nào đang có chương trình khuyến mãi giảm giá. Ở đâu làm thủ tục vay vốn đơn giản, giải ngân hạn mức vay cao. Thời gian duyệt vay nhanh mà lãi suất hợp lý.

Lúc này nhân viên sẽ hướng dẫn giúp anh chị lựa chọn được ngân hàng nào uy tín mà chất lượng. Để khách hàng an tâm gửi trọn niềm tin. Bởi vì vay mua ô tô trả góp thì số tiền nợ không phải là nhỏ. Nó quyết định chi phí trong tháng lương thu nhập đó bạn phải cân đối chi tiêu sao cho hợp lý.

Xem thêm vay mua xe trả góp

Lãi suất cho vay để mua xe

Ngân hàng sẽ đưa ra 2 phương án áp dụng lãi suất sau đây để người vay lựa chọn. Khách hàng nên cân nhấc kỹ khi đưa ra quyết định của bản thân mình nhé.

Hình thức trả góp thứ nhất, đó là lãi suất ưu đãi chỉ trong vòng 6 tháng đầu. Sau đó cứ 3 tháng lại thay đổi một lần theo quy định của ngân hàng. Được biết lãi suất thương mại của các ngân hàng cho vay mua ô tô trả góp dao động từ 12%/năm đến 15%/năm. 6 tháng đầu lãi suất ưu đãi áp dụng là 8%/năm. Sau đó tăng lên chênh lệch từ 2,5% đến 3,5% cứ 3 tháng lại thay đổi một lần.

Ở hình thức vay góp này, anh chị trả tiền lãi theo dư nợ giảm dần theo số dư gốc thực tế. Bạn cần nắm rõ lãi suất mà mình trả theo tháng năm, có nhiều khách hàng không để ý. Đến khi áp dụng theo lãi suất thương mại theo quy định của ngân hàng thì hay bất ngờ và hơi bối rối.

Hình thức thứ hai, đó chính là trả theo lãi suất cố định dự nợ ban đầu trong suốt quá trình vay vốn ngân hàng. Ví dụ anh chị mua chiếc xe ô tô 2 tỷ đồng, trả trước 500 triệu đồng. Vay của ngân hàng để mua xe trả góp là 1,5 tỷ đồng với lãi suất cho vay là 9%/năm. Thì mỗi tháng, khách hàng trả một ít tiền gốc (tùy thỏa thuận giữa 2 bên) với lãi suất như ban đầu là 9%.

Nếu chọn theo hình thức trả góp như thế này thì người vay sẽ không chịu bất cứ lãi suất biến động nào của ngân hàng. Dù lãi suất thương mại có tăng đi chăng nữa thì anh chị vẫn trả theo lãi suất thỏa thuận như ban đầu. Tuy nhiên nếu lãi suất giảm thì người mua sẽ không được hưởng lợi phần này.

Quy trình giải ngân của ngân hàng

Sau khi khách hàng nộp hồ sơ vay vốn và giấy tờ nhân thân chứng minh thu nhập cho ngân hàng. Tiếp theo bên phía NH sẽ tiến hành thẩm định. Quyết định hạn mức cho vay đối với từng trường hợp của mỗi người vay. Đối với gói vay ô tô trả góp thì thường ngân hàng giải ngân rất nhanh. Giải ngân khoảng từ 8 tiếng đến 24 tiếng là xong. Sau thời gian quy định sẽ có thông báo của ngân hàng duyệt vay hay không duyệt vay đến khách hàng.

Nếu phê duyệt giải ngân thành công thì ngân hàng sẽ ra thông báo đến showroom để bán xe cho khách hàng. Tại đây đại lý mua bán xe sẽ thu khoản tiền mà khách hàng muốn đặt cọc trước chi phí đăng ký xe (nếu có) để làm hồ sơ đang ký xe cho người mua. Sau khi đăng ký xong phía showroom sẽ hồ sơ gửi đến cho ngân hàng. Nhân viên ngân hàng sẽ gọi khách hàng lên cho ký xác nhận và tiến hành giải ngân theo quy trình.

Giấy tờ đăng ký xe và đăng kiểm xe, showroom giao cho ngân hàng toàn bộ phải là bản gốc. Phía NH cầm cố giấy tờ gốc của xe. Photo bản sao công chứng giấy đăng ký xe cho khách hàng để lưu hành. Khi người vay hoàn thành xong khoản nợ theo thời hạn trả của ngân hàng. NH sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng và trả lại toàn bộ giấy tờ gốc cho khách hàng.

Chi phí khách hàng phải trả khi nhận xe mới

Để sở hữu được một chiếc xe ô tô mới. Anh chị cần phải trả các khoản tiền như sau:

  • Giá xe.
  • Phí đăng kiểm xe.
  • Lệ phí trước bạ từ 10% đến không quá 50% tùy đơn vị quy định.
  • Phí làm biển số xe ô tô.
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
  • Bảo hiểm vật chất hao mòn trong quá trình sử dụng, phí bảo trì đường bộ…

Khi vay mua ô tô trả góp khách hàng cần mua bảo hiểm có liên kết với ngân hàng hỗ trợ vốn vay. Bởi vì nếu sau này, có điều gì trục trặc về chiếc xe của mình thì sẽ được giải quyết nhanh hơn. Trên đây là những điều cần biết khi mua ô tô trả góp. Hi vọng sau bài viết này anh chị sẽ có thêm nhiều kiến thức. Từ đó, lựa chọn cho mình một chiếc xe như mong muốn.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Mời bạn đánh giá!
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *