Một khi bị nợ xấu vì lý do chủ quan hay khách quan đi chăng nữa. Bạn sẽ rất khó có thể vay vốn ngân hàng tiếp tục thời gian sau này. Vì lịch sử tín dụng của anh chị bị xếp vào danh sách nợ xấu. Vậy nợ xấu là gì, cách xóa nợ xấu ngân hàng nhanh nhất.

Tại sao lại bị nợ xấu?

Tại sao người vay bị xếp vào dạng nợ xấu (NX), lý do rất đơn giản. Bởi vì họ không trả tiền gốc và tiền lãi đúng thời hạn quy định trong hợp đồng vay đã thỏa thuận và ký trước đó. Nói tóm lại nợ xấu là gì? là số tiền mà bạn đã vay của người khác nhưng không trả đúng hẹn. Thời gian sau muốn xóa nợ xấu chỉ cần bạn thanh toán toàn bộ số tiền mình đã vay từ người cho vay. Hoặc anh chị có thể nhờ đến các dịch vụ xóa nợ xấu của những công ty chuyên nghiệp.

Nhưng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng (TC-NH) thì việc xóa bỏ NX không đơn giản như bạn nghĩ đâu. Nợ xấu ngân hàng là khoản tiền nợ khó đòi từ khách hàng mà chưa thu hồi lại được. Đã quá thời gian phải thanh toán theo quy định nhiều ngày. Nhưng người vay không hồi âm, không có khả năng hoàn trả lại vốn đã vay. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến nguồn vốn vay của ngân hàng.

Xem thêm: Vay tiền Bà Rịa Vũng Tàu

Nợ xấu là gì
Nợ xấu là gì và cách xóa nợxấu, nợ quá hạn

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu cá nhân được gọi là nợ khó đòi mà ngân hàng chưa thu hồi được từ khách hàng đã cho vay. Nếu ai đã từng đi vay ngân hàng, công ty tài chính hay một TCTD nào đó. Thực tế hơn là bản thân trực tiếp mua hay đứng tên mua giùm người thân chiếc điện thoại trả góp. Mà đến kỳ hạn thanh toán bạn hoặc người thân không trả đúng và đủ số tiền quy định nhiều ngày.

Lúc này bị đưa vô trường hợp nợ chú ý, nợ trả chậm. Nếu quá thời gian thanh toán đã lâu thì đơn vị cho vay góp sẽ cung cấp thông tin cho phía CIC. CIC sẽ tổng hợp và đánh giá lịch sử tín dụng nếu vi phạm sẽ ghi vào NX. Điều này sẽ gây ảnh hưởng, khiến bạn gặp nhiều khó khăn cho việc vay ngân hàng sau này.

Tỷ lệ NX tăng lên NH phải trích lập quỹ dự phòng rủi ro cho những khoản nợxấu này. Nhiều ngân hàng đã tính tới chuyện bán nợ xấu cho VAMC. Đây là công ty chuyên quản lý tài sản (TS) của các tổ chức tín dụng.

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu

Nếu bị nợ xấu ngân hàng thông tin của bạn sẽ được thể hiện rõ trên hệ thống CIC. Trước khi đi vay ngân hàng anh chị có thể kiểm tra trường hợp của mình. Kiểm tra bản thân mình có bị vướng vào trường hợp nợ xấu hay không.

Theo Cho Vay Tiền Mặt Nhanh đây là một kênh lưu trữ thông tin khá hữu ích. Được nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng sử dụng để thẩm định hồ sơ vay của khách hàng. Trước khi xem xét duyệt vay có cho người vay giải ngân hay không. Các nhóm nợ xấu ngân hàng cụ thể:

  • Nợ xấu nhóm 1: thuộc trường hợp người vay chậm trả dưới 10 ngày. Có khả năng thu hồi lại tiền lãi và tiền gốc.
  • Nợ xấu nhóm 2 (nợ chú ý): khoản nợ không trả từ 10 ngày – dưới 30 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 3: nợ quá hạn từ 30 ngày trở lên – dưới 90 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 4: nợ không trả từ 90 ngày – dưới 180 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 5: đây là khoản nợ quá hạn từ 6 tháng (180 ngày) trở lên.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Bởi vì khi mang NX bạn sẽ bị phạt với giá trị 150% mức lãi suất thỏa thuận ban đầu. Điều này khiến cho bạn gặp nhiều bất lợi về túi tiền của mình. Đối với nợxấu thuộc nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5. Thì sau này sẽ không được ngân hàng tiếp nhận hồ sơ vay vốn.

Cho dù thời điểm đó thu nhập của anh chị đã ổn định nhưng vẫn bị ngân hàng từ chối. Chính vì vậy mà dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng nó rất quan trọng và cần thiết. Nếu xóa được người vay sẽ không bị giới hạn, không bị rào cản cho việc vay tiền sau này.

Mặc dù bạn đã thanh toán trả đủ và đúng số tiền đã nợ. Nhưng hệ thống CIC sẽ vẫn lưu thông tin nợxấu của anh chị từ 3 năm cho đến 5 năm. Cho nên khi ngân hàng kiểm tra trên hệ thống biết bạn bị NX thì NH sẽ từ chối ngay. Anh chị sẽ chẳng bao giờ được vay vốn dưới bất kỳ hình thức xét duyệt nào. Tuy nhiên, vẫn có dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC trong thời gian ngắn thông qua công ty xóa nợ chuyên nghiệp.

Xem thêm: CIC là gì? Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Tổ chức tín dụng bán nợ xấu cho VAMC
Các tổ chức tín dụng bán nợ xấu cho VAMC

Bán nợ xấu là gì

Thực tế khi phát sinh NX, ngân hàng phải lập quỹ dự phòng rủi ro dành cho các khoản nợxấu từ ngân hàng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kinh doanh của NH. Khiến nhiều tổ chức tín dụng lỗ vốn trong năm. Vì vậy mà các TCTD đã tìm giải pháp để nhốt NX lại để sổ sách của mình được minh bạch, sạch sẽ.

Bán nợ xấu là gì? là việc chuyển NX cho tổ chức khác giữ giùm. Không ai khác tổ chức đó là VAMC – một công ty chuyên quản lý tài sản cho các tổ chức tín dụng hiện nay. Việc bán nợ xấu sang cho Công ty VAMC, tạm thời gọi là “nhốt nợ xấu”. Xóa nợ xấu ngân hàng sẽ giúp tổ chức tín dụng có thêm thời gian để thu hồi nợ doanh nghiệp, cá nhân.

Tập trung nguồn lực để xử lý nợ xấu, các khoản nợ khó đòi cần thiết nhất. Sau vài năm kinh doanh hiệu quả trở lại các TCTD sẽ tìm cách mua lại toàn bộ khoản nợ xấu đã bán cho VAMC và xóa sạch nợ.

Thông qua bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung nhiều kiến thức bổ ích trong đó có khái niệm nợ xấu là gì? Cách xóa nợ xấu ngân hàng nhanh nhất. Chovaytienmatnhanh.vn có cho vay nợ xấu, bạn bị nợ xấu cần tiền gấp trong ngày liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *