Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Toàn Cầu AVG ông Phạm Nhật Vũ bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội đưa hối lộ số tiền 6,2 triệu USD. Số tiền hối lộ này chi để cám ơn những người giúp cho việc bán 95% cổ phần AVG cho Mobifone thành công. Khung hình phạt mà ông Vũ có thể nhận là từ 12 năm đến 20 năm. Đồng thời phải hoàn trả tiền lại cho Mobifone 9.000 tỷ đồng.

Đi vay để trả lại 9.000 tỷ cho Mobifone

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) thể hiện. Ông Phạm Nhật Vũ biết rõ tình hình của công ty AVG đang rất khó khăn. Nợ vay khá lớn, làm ăn thô lỗ, giá trị tài sản lại thấp. Vì mong muốn được bán giá cao để xoay sở công việc cũng như sẽ chuyển sang hướng kinh doanh mới. Nên ông Vũ đưa ra thị trường thông tin về việc có đối tác nước ngoài trả giá hơn 700 triệu USD. Hiện công ty đã nhận cọc 10 triệu USD.

Công ty làm ăn ngày càng thô lỗ mà các khoản vay nợ lại quá lớn ông Vũ muốn nhanh chóng bán cổ phẩn công ty để xoay sở. Ông chủ AVG nhiều lần đề nghị ông Nguyễn Bắc Son nguyên là cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông. Chỉ đạo cán bộ cấp dưới khẩn trương thực hiện giao dịch. Trước đó ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gửi văn bản cho ông Son đề nghị chào bán cổ phần công ty AVG. Trong quá trình điều tra tố tụng ông Vũ khai việc có đối tác nước ngoài trả giá cổ phần AVG hơn 700 triệu USD. Thông tin đã nhận cọc trước 10 triệu USD là không có thật, đó chỉ là dự kiến.

Ông Phạm Nhật Vũ trả tiền cho Mobifone 9.000 tỷ
Bị cáo Phạm Nhật Vũ tại phiên hòa

Đàm phán thành công giữa Mobifone và AVG

Sau nhiều lần đàm phán, cuối cùng đại diện MobiFone và AVG đã đi đến thống nhất. Mobifone chấp thuận mua 95% cổ phần của AVG số tiền gần 9.000 đồng. Cuộc đàm phán giữa 2 bên thành công dưới sự chủ trì của Bộ thông tin và truyền thông. Phía Mobifone cũng đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho 8 cổ đông của công ty AVG 8.600 tỷ đồng. Riêng phần của ông Vũ được hưởng số tiền 5.900 tỷ đồng.

Xem thêm vay tiền theo sim điện thoại

Bị cáo Phạm Nhật Vũ hối lộ 6,2 triệu USD cho ai

Để cảm ơn thương vụ giữa AVG và Mobifone diễn ra thành công. Ông Vũ khai đã chi cho 4 cá nhân có vai trò quyết định vụ mua bán thành công mỹ mãn số tiền 6,2 triệu USD. Trong đó ông Trương Minh Tuấn số tiền 200.000 USD. Ông Nguyễn Bắc Son (nguyên là cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông) 3 triệu USD. Đưa cho cựu Tổng giám đốc Mobifone ông Cao Duy Hải số tiền 500.000 USD. Cuối cùng là ông Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Mobifone) số tiền 2,5 triệu USD.

Mỗi người có hạn mức chênh lệch như vậy căn cứ vào vị trí, chức vụ. Khả năng quyết định chủ chốt của từng người. Mức độ càng khó thì tiền chi càng cao cho phù hợp. Cơ quan chức năng xác định hành vi vi phạm của những bị can trên vi phạm đặc biệt nghiêm trọng. Làm thất thoát thiệt hại của Nhà nước gần 6.600 tỷ đồng. Ngân sách Nhà nước bị thiệt hại khi Mobifone mua lại cổ phần của AVG là 6.500 tỷ đồng. Còn lại là tiền lãi của các hợp đồng đã gửi có kỳ hạn phải rút trước để có đủ tiền trả cho AVG. Ông Phạm Nhật Vũ trả tiền cho Mobifone 9.000 tỷ đồng.

Vì sao Nhật Vũ trả lại 9000 tỷ đồng cho Mobifone

Được biết ông Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty AVG là người đại diện theo pháp luật. Mà các cổ đông AVG ủy quyền cho ông giao dịch trong thương vụ bán 95% cổ phần AVG cho MobiFone. Nhưng đến hiện tại bây giờ ông khai mình không còn là cổ đông của công ty nữa.

Viện kiểm sát cho biết trong quá trình điều tra bị cáo Phạm Nhật Vũ đã khai và thừa nhận toàn bộ hành vi hối lộ của mình. Đồng thời 4 bị can bị truy tố về hành vi nhận hối lộ cũng đã thành thật khai báo, biết ăn năn hối lỗi. Bị cáo trả lại số tiền 9.000 tỷ đồng cho Mobifone để cho mọi người thấy rằng. Bị cáo không có ý định chiếm đoạt ngân sách của nhà nước. Đồng thời cũng muốn cho những người liên quan đến vụ án này được khoan hồng, giảm nhẹ tội.

Không có ý định chiếm đoạt tài sản của Nhà nước

Bị cáo Vũ được 7 cổ đông AVG còn lại ủy quyền trả lại cho MobiFone. Chủ tịch AVG cho biết việc hủy hợp đồng. Và hoàn trả lại tiền nghìn tỷ đồng cho Mobifone là do bị cáo tự nguyện. Dù bị cáo Vũ không phải là người chịu trách nhiệm chính về những hậu quả và thiệt hại của Mobifone. Mà do bị can Nguyễn Bắc Son và cấp dưới gây ra. Nhưng trước khi vụ án đưa ra khởi tố, bị cáo Vũ đã chủ động trả gần 9.000 tỷ đồng lại Mobifone.

Trả tiền để giảm tội cho người khác

Giải thích thêm về vấn đề này, bị cáo Vũ trả tiền lại để không phải mang tiếng. Ông Phạm Nhật Vũ trả tiền cho Mobifone 9.000 tỷ đồng. Để chứng minh rằng mình không hề có ý định chiếm đoạt tiền của ngân sách nhà nước và nhân dân. Bị cáo có thể thề trước trời đất. Trước đó bị cáo đã có suy nghĩ vay mượn tiền để trả lại rồi. Chứ không phải chờ đến sau này mới trả đâu.

Nhiều người nói rằng bị cáo lấy tiền thương vụ để đi từ thiện, giúp đỡ người nghèo thì thật sự là không phải. Tất cả số tiền đó là tiền riêng từ công sức tích góp cả đời của bị cáo. Bằng chứng là bị cáo sẽ trả lại toàn bộ số tiền 9.000 tỷ đó cho Mobifone. Để mọi người không nghĩ rằng giúp người không phải bằng tiền khuất tất. Đồng thời ông Vũ cũng muốn rằng sau khi mình trả lại hết số tiền đó. Thì những người bị liên quan sau này sẽ được giảm tội nhẹ hơn. Được biết ông Vũ – chủ tịch AVG đã thanh toán khoản nợ hết cho Mobofone trước khi có kết luận của thanh tra.

Có nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ đối với chủ tịch AVG

Trong quá trình điều tra, bị can Vũ đã có đơn tự nguyện khai báo và đầu thú. Ông cảm thấy ăn nhăn hối lỗi về những hành vi đưa hối lộ của mình. Ông sẽ tích cực khai báo, đồng thời đưa ra nhiều tài liệu chứng minh. Để cơ quan chức năng làm rõ hành vi của 13 bị can còn lại. Giúp cho cơ quan tố tụng hình sự nhanh chóng kết thức cuộc điều tra.

Một số Ban trị sự Phật Giáo của các tỉnh, thành phố. Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Họ đã có đơn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị xét xử khoan hồng cho bị can Phạm Nhật Vũ. Bởi vì trong nhiều năm qua ông Vũ đã có nhiều hoạt động từ thiện để giúp đỡ cho người nghèo. Người cận nghèo, người già neo đơn, trẻ em. Người có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương.

Đồng thời bị can Vũ đã hỗ trợ một phần chi phí để hỗ trợ các vị Trụ Trì Chùa sửa chữa. Tân trang lại khu vực thờ tự trong khuân viên của Chùa, tịnh xá. Dựa vào những căn cứ trên, viện kiểm sát cũng đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ dành cho ông Phạm Nhật Vũ theo quy định của pháp luật. Ông Phạm Nhật Vũ trả tiền cho Mobifone 9.000 tỷ đồng.

Danh sách 13 bị can bị truy tố

Sau đây là danh sách 13 bị cao đã vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đầu tư công. Cụ thể đó là: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải. Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang. Phan Thị Hoa Mai, Nguyễn Đăng Nguyên, Hồ Tuấn Nguyễn Mạnh Hùng. Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Bảo Long. Trong đó có 4 bị can bị truy tố nhận hối lộ đó là: Lê Nam Trà, Nguyễn Bắc Son, Cao Duy Hải, Trương Minh Tuấn.

Xem thêm HDBank đang triển khai lãi suất vay khuyến mại

Thực hiện theo ý kiến cấp trên dù biết sai

Trong quá trình điều tra có 4 bị cáo đồng loạt khai rằng biết vụ Mobifone mua lại cổ phần công ty AVG là sai. Nhưng vẫn phải triển khai tiếp tục dự án vì theo ý kiến chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son – Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông.

Thứ nhất là Bị cáo Trương Minh Tuấn – cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông. Ông cho biết dù mình không chịu trách nhiệm trong dự án Mobifone mua cổ phẩn công ty AVG. Nhưng liên tục bị ông Son hối thúc giao việc. Buộc ông Tuấn phải ký vào báo cáo thẩm định đồng ý cho dự án Mobifone đầu tư vào AVG. Ông Son còn chỉ đạo tôi phải báo cáo với Phạm Nhật Vũ – chủ tịch công ty AVG. Không được bán cổ phần cho đối tác nước ngoài.

Ba bị cáo còn lại là Lê Nam Trà – cựu chủ tịch MobiFone. Phạm Đình Trọng – cựu vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp. Bị cáo Cao Duy Hải – cựu tổng giám đốc Mobifone. Họ đều đồng loạt khai nhận là theo chỉ đạo của cấp trên trực tiếp là ông Nguyễn Bắc Son.

Biết là sai nhưng vẫn làm vì đây là chỉ đạo

Biết là vi phạm trái pháp luật nhưng vẫn phải thực hiện theo. Ông Trà Khai thêm: ông Son thường xuyên gợi ý cho tôi là Anh Vũ bên AVG đang muốn bán cổ phần cho Mobifone. “Cậu cho anh em xem xét, nghiên cứu giúp đỡ bên anh Vũ nhé”. “Dự án này tốt, bộ đã có chủ trương cần triển khai càng sớm càng tốt, cậu cứ ký đi”.

Khi bị chất vấn tại sao biết vi phạm mà vẫn chỉ đạo cấp dưới làm. Ông Trà Khai vì Bộ Thông tin và Truyền thông ký quyết định này. Cho nên chúng tôi hiểu rằng Bộ đã cho phép nên chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Dự án chưa được thẩm định nhưng ông Son chỉ đạo Trương Minh Tuấn ra quyết định phê duyệt dự án. Buổi đàm phán ký kết và hợp đồng chuyển nhượng giữa Mobifone và công ty AVG do Bộ thông tin và truyền thông chủ trì. Chỉ đạo của ông Son đã làm thiệt hại 6.600 tỷ đồng của Nhà nước Việt Nam. Ông Phạm Nhật Vũ trả tiền cho Mobifone 9.000 tỷ đồng nhằm giảm nhẹ tội cho những người liên quan.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc nhận hối lộ 3 triệu USD

Tại phiên tòa sáng nay 17/12 ông Son khẳng định, sau thương vụ giữa Mobifone và AVG. Ông không nhận bất cứ số tiền nào từ Phạm Nhật Vũ như cáo trạng đã tuyên. Trước đây sức khỏe tôi không tốt cho nên trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra. Tôi đã khai là đã nhận 3 triệu USD cho xong chuyện.

Khi được chất vấn tại sao ông Son lại thay đổi lời khai khi trước đó lại khai khác. Bị cáo cho biết thời điểm lúc đó sức khỏe tôi tất yếu, lại vì áp lực công việc. Tôi phải khai như vậy để giữ lại mạng sống của mình. Hội đồng xét xử cho tuyên bố nội dung mà bị cáo Son gửi cho vợ. Trong đó có một đoạn ghi rằng: “Anh đã trình báo với cơ quan điều tra. Sau khi thương vụ Mobifone hoàn tất. Phạm Nhật Vũ mang đến cho anh 3 triệu USD“. Khi nghe công bố nội dung bị cáo Son không trả lời mà đứng lặng im”.

Thời gian kết thúc vụ án

Phiên tòa mở xét xử 14 bị cáo của dự án Mobifone mua lại cổ phần AVG sẽ diễn ra từ ngày 16/12 đến 31/12 tại TAND Hà Nội. Cựu chủ tịch công ty AVG Phạm Nhật Vũ bị tội đưa hối lộ đối mặt mức hình phạt 12 năm đến 20 năm tù. Hai bị cáo Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son bị truy tố hai tội. Phải đối mặt với khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Chovaytienmatnhanh.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cho quý đọc giả theo dõi.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Mời bạn đánh giá!
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *