Thuật ngữ tất toán thường được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng. Vậy tất toán là gì? Trong vay vốn nếu tất toán khoản vay trước hạn có bị tính phí không? Các hình thức tất toán tài khoản phổ biến hiện nay là gì?

Tất toán là gì?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người ngày càng tăng cao. Chính vì thế các sản phẩm dịch vụ mà ngân hàng, công ty tài chính cung cấp cho khách hàng cũng trở nên đa dạng và phong phú. Từ việc vay tiền, mở sổ tiết kiệm, mở tài khoản ngân hàng. Cho đến việc làm thẻ tín dụng đều trải qua bước tất toán.

Tất toán nghĩa là gì? Trong tiếng anh nó là Final Settlement. Là sau khi bạn hoàn thành xong việc trả nợ của mình. Kết thúc khoản vay, đã thực hiện xong hợp đồng vay vốn. Hiểu một cách đơn giản hơn tất toán là chấm dứt một giao dịch nào đó.

Tất toán khoản vay là gì? Trong lĩnh vực tài chính nó là thời điểm kết thúc hợp đồng vay vốn giữa ngân hàng với khách hàng. Nó xảy ra vào cuối thời hạn của hợp đồng hoặc khi người vay có đủ khả năng tài chính muốn trả nợ sớm.

Ví dụ minh họa: Anh A đăng ký vay tiền theo hóa đơn tiền điện. Vay số tiền 30 triệu đồng với thời hạn vay trả góp trong 12 tháng. Nhưng đến tháng 10, anh A đủ tiền trả nợ, lúc này anh có thể tất toán khoản vay sớm là chuyện bình thường.

Xem thêm: Ngân hàng nào cho vay tín chấp bằng CMND

Tất toán là gì?
Bạn có thể yêu cầu tất toán khoản vay, tất toán tài khoản bất cứ lúc nào

Các hình thức tất toán phổ biến hiện nay

Sau khi tìm hiểu khái niệm tất toán là gì, bạn cũng nên biết và phân biệt hiện nay có các loại tất toán nào. Vì mỗi loại nó có 1 đặc điểm riêng biệt. Cho Vay Tiền Mặt Nhanh cập nhật các loại tất toán được sử dụng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cụ thể như sau:

Tất toán tài khoản là gì?

Khi khách hàng không còn có nhu cầu sử dụng và muốn xóa tài khoản. Thì ngân hàng sẽ thực hiện các bước tất toán tài khoản cho khách hàng. Khi đó, chủ tài khoản phải rút hết toàn bộ số tiền hiện có trong tài khoản. Đồng nghĩa với việc kết thúc và để nhà băng đóng tài khoản.

 • Tất toán tài khoản khi tiền gửi còn kỳ hạn – thời điểm tất toán phải đúng và trùng với thời điểm kết thúc kỳ hạn gửi tiền. Khi đó khách hàng có thể rút tiền lãi và tiền gốc theo quy định. Trường hợp bạn muốn tất toán tài khoản khi chưa đến kỳ hạn vẫn rút được toàn bộ tiền gốc, nhưng tiền lãi được tính lãi suất như tiền gửi không kỳ hạn. Lãi suất sẽ rất thấp, do đó khách hàng nên cân nhắc khi thực hiện việc tất toán khi chưa đến kỳ hạn.
 • Tất toán tài khoản khi gửi tiền không kỳ hạn – bạn có thể thực hiện việc tất toán bất cứ thời gian nào mà không sợ bị ảnh hưởng lãi suất.

Tất toán khoản vay trước hạn

Khi có đủ tài chính muốn thanh toán khoản vay trước kỳ hạn bạn phải trả phí cho ngân hàng vì đã vi phạm hợp đồng vay tiền.

Lý do khi ký kết hợp đồng vay vốn, nhà băng đã quy định về thời gian vay trả góp cụ thể trong hợp đồng. Mà việc muốn tất toán sớm này do chủ ý của người vay nên phải chịu một khoản phí phạt theo quy định. Mức phí phạt này tùy thuộc vào mỗi ngân hàng có quy định khác nhau và thời gian khách hàng thực hiện việc tất toán.

Tất toán tiết kiệm là gì?

Được áp dụng trong trường hợp bạn có mở sổ tiết kiệm, mở tài khoản tiết kiệm online tại ngân hàng. Đây là loại tất toán khá phổ biến, nó cho phép chủ tài khoản rút toàn bộ số tiền có trong sổ tiết kiệm khi gửi tiền không kỳ hạn. Còn nếu khách hàng tất toán trước hạn thì vẫn rút tiền được nhưng lãi suất không như thỏa thuận ban đầu.

Thủ tục, quy trình tất toán đơn giản

Thủ tục tất toán sớm

Bạn đã biết tất toán là gì? Tất toán tiết kiệm là gì? Tất toán tài khoản là gì rồi. Tiếp theo là tìm hiểu thủ tục giấy tờ cung cấp khi người vay muốn tất toán sớm. Để biết chính xác và cụ thể bạn nên liên hệ trực tiếp đến quầy giao dịch. Hoặc tổng đài chăm sóc khách hàng để được giải đáp, tư vấn các kiến thức cơ bản về tất toán..

Khách hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD).
 • Hợp đồng vay vốn đã ký lúc thực hiện việc giải ngân/giao dịch.
 • Một số giấy tờ khác mà ngân hàng yêu cầu.

Xem thêm: Những câu hỏi trước khi vay?

Tất toán khoản vay trước hạn có bị tính phí không

Câu trả lời là có các bạn nhé. Thông thường phí tất toán khoản vay tiền trước hạn ở ngân hàng sẽ thấp hơn ở công ty tài chính. Nó cũng tùy theo quy định của từng đơn vị cho vay. Theo Chovaytienmatnhanh.vn các khoản vay đơn giản như vay theo cà vẹt xe, sim điện thoại. Vay theo hợp đồng lao động, vay mua điện thoại xe máy trả góp. Sẽ chịu phí phạt tất toán trước hạn cao hơn các khoản vay có hạn mức lớn như vay mua nhà, vay mua xe ô tô, vay kinh doanh.

Bạn đã biết định nghĩa tất toán là gì? Tất toán tiết kiệm là gì? Tất toán tài khoản là gì rồi. Sau đây là một số phí phạt khi tất toán trước hạn có thể tham khảo như sau:

 • Ngân hàng Vietcombank: 1% – 1,2% số tiền nợ còn lại.
 • Ngân hàng Techcombank, Bưu điện Liên Việt, Dầu khí toàn cầu: 2,5% – 3% số tiền vay còn lại.
 • Tất toán khoản vay TPBank: 2% tiền gốc còn nợ.
 • Eximbank, NCB, GPbank, VPBank: 3% số tiền gốc còn nợ.
 • Phí tất toán khoản vay Shinhan Finance, Prudential, SHB Finance: 3,5% – 4% số tiền gốc còn nợ.
 • HD Saison: 5% – 6,5% khoản vay còn lại cần thanh toán.
 • Tất toán khoản vay Mirae Asset: 8% – 9% số tiền nợ.
 • Phí tất toán khoản vay Fe Credit: 7% – 10% số tiền gốc còn nợ.
 • Home Credit: 16% – 17% tiền gốc còn lại.
blank
Mỗi ngân hàng, tổ chức tài chính có mức phí tất toán khác nhau

Tại sao khách hàng tất toán trước hạn lại bị phạt

Theo Cho Vay Tiền Mặt Nhanh, tất toán trước hạn được hiểu là trả nợ trước hạn quy định giữa hai bên là người đi vay và người cho vay đã thỏa thuận trong hợp đồng. Việc trả nợ sớm sẽ:

Thứ nhất, nó ảnh hưởng đến dòng tiền điều tiết của ngân hàng hoặc của các tổ chức tài chính.

Thứ hai, khoản phí phạt mà bạn đóng để bù lại tổn thất trong chi phí quản lý của ngân hàng.

Vì vậy trước khi thực hiện việc tất toán, anh chị phải nắm rõ khái niệm tất toán là gì? Tất toán tiết kiệm là gì? Tất toán tài khoản là gì? Đặc điểm của các hình thức tất toán hiện nay để tránh phải chịu những khoản phí phạt không đáng có.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *