Cục thuế đã truy lùng và phát hiện thanh niên Hà Nội kiếm tiền tỷ qua Youtube thu nhập về 80 tỷ đồng trong 2 năm 2017 và 2018. Cá nhân này chuyên cung cấp ứng dụng. Lập phần mềm game trò chơi trên Google play, Apple Store, YouTube, Facebook. Dù có thu nhập khủng nhưng anh ta không hề kê khai đóng thuế đồng nào.

Thanh niên Hà Nội kiếm tiền tỷ qua youtube
Thanh niên Hà Nội kiếm tiền tỷ qua youtube, Facebook, Google mà không kê khai nộp thuế

Rà soát chặt chẽ cá nhân đóng thuế theo quy định

Theo quy định của pháp luật đang hiện hành thì người có thu nhập từ kinh doanh 100 triệu đồng trở lên trong 1 năm phải đóng thuế. Mức thuế phải đóng cho nhà nước là 7% trong đó, 5% thuế giá trị gia tăng VAT và 2% thuế thu nhập cá nhân. Cục thuế TP Hà Nội cho biết qua xác minh đã lập danh sách 50 doanh nghiệp với số tiền gần 80 tỷ đồng. 592 cá nhân với số tiền 293,1 tỷ đồng có thu nhập phát sinh từ các tổ chức nước ngoài. Cụ thể như youtube, google play, Apple Store, Facebook. Các tổ chức, cá nhân có thu nhập từ những tổ chức này được xếp vào dạng kinh doanh qua mạng xã hội. Thanh niên Hà Nội kiếm tiền tỷ qua youtube.

Do đó, vài năm gần đây, cục thuế đã mạnh dạng rà soát chặt chẽ để truy thu thuế đối với cá nhân, tổ chức có thu nhập cao qua mạng xã hội. Hiện tại cục thuế Hà Nội đã mời 35 cá nhân có doanh thu qua mạng xã hội trên 1 tỷ đồng trở lên. Đến cơ quan để được tập huấn, hướng dẫn cách kê khai nộp thuế đúng theo quy định của pháp luật. Đến nay, các cá nhân được mời lên hướng dẫn đã thực hiện nghĩa vụ của mình. Kết quả thu về 15 tỷ/11 tỷ kế hoạch, đạt 131% theo con số dự kiến.

Quá trình kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh thông qua sàn giao dịch điện tử. Cơ quan chức năng đã mời đại diện 60 cá nhân có thu nhập 600 tỷ đồng lên. Để vận động và hướng dẫn họ kê khai nộp thuế theo quy định. Phía cục thuế cho biết sau khi hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Họ đã nhận thức được vấn đề và bước đầu đã đóng đầy đủ thu về 1,3 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Xem thêm Lãi suất vay ngân hàng tăng cao

Kiếm 80 tỷ đồng qua Youtube

Cục thuế thành phố cũng cho biết thêm có 1 thanh niên Hà Nội kiếm tiền tỷ qua youtube. Thu nhập về 80 tỷ đồng chỉ trong vòng 2 năm. Từ việc cung cấp các ứng dụng trò chơi qua Google Play, Apple Store. Trước giờ anh ta vẫn âm thầm bỏ túi tiền tỷ mà không kê khai và đóng thuế VAT hay thuế thu nhập cá nhân đồng nào cả. Hiện cá nhân này đã được mời lên cục thuế để hướng dẫn làm thủ tục kê khai và truy thu thuế trong 2 năm qua. Trường hợp không thực hiện đầy đủ anh ta sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Qua rà soát tại 4 ngân hàng ở Việt Nam, cơ quan thuế đã thông báo rằng. Cơ quan này phát hiện hàng ngàn cá nhân được đơn vị nước ngoài chi trả nhận được hơn 500 tỉ đồng. Điều này cho thấy rằng mấy năm gần đây hoạt động kiếm tiền trên các trang mạng xã hội. Cụ thể như google play, youtube viết phần mền trò chơi tải lên mạng đã trở thành xu hướng.

Thu nhập hơn 41 tỷ đồng từ Youtube, Facebook, Google

Cục thuế Thành phố HCM đã phát hiện một cá nhân có thu nhập khủng từ Facebook. Google, Youtube chi trả số tiền hơn 41 tỷ đồng trong 2 năm 2016 và 2017. Dù có thu nhập khá khủng nhưng anh ta không kê khai và nộp thuế cho nhà nước Việt Nam. Cục thuế cho biết đã ra quyết định truy thu và phạt cá nhân này số tiền 4,1 tỷ đồng.

Đây là trường hợp đầu tiên ở TPHCM có cá nhân thu nhập từ các kênh nước ngoài. Mà bị truy thu lại số tiền lớn như vậy. Anh ta là người viết chương trình, thiết lập ứng dụng game trò chơi được người dùng tải nhiều nhất trên mạng xã hội. Đồng thời cũng chạy quảng cáo cho các mạng Facebook, youtube, google. Thu nhập trong 2 năm được trả hơn 41 tỷ đồng mà không kê khai nộp thuế.

Không chỉ một cá nhân mà còn nhiều người khác không kê khai thuế

Cục thuế đã mời cá nhân này lên làm việc và anh ta cũng thú nhận rằng trước giờ chưa nộp thuế lần nào bao giờ. Cam kết sẽ tự động kê khai và nộp thuế đầy đủ theo sự hướng dẫn của cơ quan chức năng. Hiện người này bị phạt số tiền 4,1 tỷ đồng. Trong đó 3 tỷ đồng là thuế truy thu. Còn 1,1 tỷ đồng là tiền phí phạt nộp chậm do việc cá nhân không khai thuế trong một thời gian dài.

Nhóm của họ đã đầu tư từ vài năm trước nhưng chỉ mới mang lại thu nhập 2 năm gần đây. Google cũng đã liên hệ chạy quảng cáo ứng dụng trên phần mềm trò chơi của anh. Đồng thời trả tiền thù lao cho nhóm anh về việc chạy quảng cáo đó do 2 bên thống nhất. Nhóm này còn hé lộ rằng có 5 đến 6 nhóm khác. Họ cũng hoạt động như vậy có thu nhập cao hơn nhóm anh nhiều. Thanh niên Hà Nội kiếm tiền tỷ qua youtube.

Xem thêm Hướng dẫn cách sao kê lương ngân hàng

Chủ kênh youtube thu nhập 19 tỷ đồng

Sau khi rà soát, cơ quan thuế còn phát hiện thêm một cá nhân trong 3 năm 2016, 2017, 2018 đã “quên” đóng thuế. Thu nhập mang lại cho người này là 19 tỷ đồng. Hiện là chủ kênh youtube được nhiều lượt đăng ký theo dõi. Cá nhân này đăng lên youtube nhiều video clip thu hút hàng triệu người xem.

Sau khi bị mời lên làm việc, anh cũng thừa nhận rằng 3 năm nay đăng ký kênh kèm theo quảng cáo nhưng không có kê khai đóng thuế. Được cán bộ chuyên môn hướng dẫn hiện tại chủ kênh youtube đã đóng phạt 1,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó có nhiều trường hợp được cho rằng thu nhập từ 20 tỷ, 30 tỷ đồng nhưng cơ quan thuế chưa liên lạc được. Được biết người này quê ở Quảng Nam nhưng đang tạm trú ở TPHCM. Hiện cơ quan chức năng đã gửi thông tin về cục thuế ở địa phương.

Thu nhập khủng nhưng không đóng đồng thuế nào

Kiếm tiền thông qua mạng xã hội kênh Youtube, Facebook. Google hiện nay khá dễ nên thu hút được nhiều người tham gia. Nghiêng về kênh Youtube nếu kênh nào đạt được 100.000 lượt theo dõi sẽ được youtube trao nút bạc. Kênh có 1 triệu lượt theo dõi sẽ được trao nút vàng. Theo thống kê hiện nay tại Việt Nam có có 70 kênh nhận được nút vàng và hàng trăm kênh nhận được nút bạc.

Những kênh này hầu hết là kênh của các công ty giải trí. Cá nhân, tổ chức những người hoạt động trong showbiz. Kênh hài giải trí, âm nhạc của giới trẻ, Vlogger. Kênh dịch vụ du lịch nhà hàng khách sạn, ẩm thực. Tính tới thời điểm hiện tại số lượng mà các kênh đưa video lên nhiều gấp 3 đến 4 lần so với năm trước. Mức chi trả mà Youtube trả cho chủ sở hữu video được 1.000 lượt xem là từ 0,5 đến 0,7 USD. Chính vì vậy mà Youtube được nhiều người dân Việt Nam xem là mảnh đất màu mỡ dễ kiếm tiền.

Theo quy định thu nhập trên 100 triệu đồng/năm là phải đóng thuế VAT cũng như thuế thu nhập cá nhân rồi. Dù có thu nhập khủng kiếm tiền tỷ qua youtube nhưng có nhiều cá nhân không kê khai nộp thuế. Chỉ khi cục thuế phát hiện phối hợp với ngân hàng đề nghị cung cấp thông tin tài khoản. Mời họ lên làm việc và lập biên bản truy thu lúc này cá nhân mới thực hiện nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên có nhiều trường hợp ca sĩ, diễn viên họ có nghệ danh riêng không phải tên thật như trong giấy tờ tùy thân. Vì vậy cơ quan thuế cũng khó nhận diện. Có khi cá nhân ca sỹ đăng video nhưng cơ quan thuế phải làm việc với quản lý công ty cá nhân đó.

Thất thu thuế khủng từ YouTube

Theo thống kê hiện nay có rất nhiều kênh thông tin như YouTube, Twitter. Facebook Instagram có lượt theo dõi khá khủng. Việc đăng video lên trên mạng xã hội thu hút lượt xem càng nhiều thì thu nhập càng cao. Cụ thể như kênh của “Khá bảnh” có hơn 500 video được đăng tải lên 2,5 triệu người theo dõi. Cứ duy trì lượt xem như vậy thì mỗi năm kên của Khá bảnh. Có thể kiếm từ 4,5 tỷ đến 66 tỷ đồng/năm (185.000 USD – 3triệu USD). Sở dĩ được nhiều lượt theo dõi như vậy là từ lúc xét xử vụ án của Khá bảnh. Kênh youtute của người này đăng nhiều clip hot liên quan đến tình hình của Khá bảnh lúc ấy. Chính vì nhiều người tò mò nên lượt xem của kênh Youtube Khá bảnh ngày càng nhiều người theo dõi.

Bên cạnh đó còn một số kênh phát triển cũng không kém đó là kênh dành cho thiếu nhi Bom Bom Songs gần 2 triệu triệu người theo dõi. Ước tính thu nhập từ 50.000 USD đến 800.000 USD/tháng. Youtube trả khoảng 14 tỷ đến 230 tỷ đồng mỗi năm cho kênh này. Kênh của ca sĩ Sơn Tùng M-TP gần 4 triệu người theo dõi với 989,7 triệu lượt xem. Ước tính thu nhập mỗi năm của kênh ca sĩ này khoảng 660 triệu đến 10,8 tỷ đồng. Kênh của ca sĩ Lâm Chấn Khang với 2,5 triệu người theo dõi. Được YouTube chi trả từ 5.000 đến 79.000 USD/tháng. Tương đương mỗi năm thu về 1,5 tỷ đến 22 tỷ đồng.

Người dân có nguồn thu nhập từ mạng phải đóng thuế như thế nào

Theo cơ quan thuế TPHCM cho biết thu nhập từ nguồn mạng xã hội Facebook. Youtube, Google từ 100 triệu đồng/năm. Bắt buộc người dân phải đến chi cục thuế gần nhất để đăng ký kê khai đóng thuế. Người dân có thể tới bất cứ Chi cục Thuế nào ở địa phương đang thường trú hoặc tạm trú.

Trong đó, hồ sơ đăng ký thuế bao gồm thẻ căn cước công dân Việt Nam. Hoặc giấy CMND còn có hiệu lực, hộ chiếu (người có quốc tịch nước ngoài). Người dân ghi tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03 và các bảng kê theo yêu cầu. Giấy phép đăng ký hộ kinh doanh đối với khách hàng là chủ doanh nghiệp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào còn khó hiểu. Hãy trực tiếp đến tại chi cục thuế gần nhất để được hướng dẫn cụ thể.

Tổng kết

Đại diện lãnh đạo phía cục thuế TPHCM cho biết liên quan đến việc cá nhân. Doanh nghiệp thu nhập trên 100 triệu/năm mà không kê khai đóng thuế. Sau khi cơ quan mời lên làm việc người dân có ý thức phối hợp khá tốt. Họ được tập huấn và hướng dẫn thủ tục, các bước quy trình. Kê khai biểu mẫu theo đúng quy định của pháp luật. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành rà soát chặt chẽ hơn nữa. Phối hợp với ngân hàng tăng cường kiểm soát nguồn tiền từ gốc, đảm bảo tính công khai minh bạch, rõ ràng.

Như chúng tôi đã nói ở trên, các cá nhân có nguồn thu nhập từ kinh doanh qua mạng xã hội. Thu nhập từ nguồn Facebook, Youtube, Google được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh. Mỗi năm từ 100 triệu đồng trở lên thì bắt buộc phải kê khai và nộp thuế. Mức thuế đóng là 7% trong đó 2% là thuế thu nhập cá nhân, 5% thuế VAT thuế giá trị gia tăng.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam. Thời hạn vay: Tối thiểu 6 tháng. Thời gian vay Tối đa 12 tháng Lãi suất năm tối thiểu: 9.6%/năm ( tức là 0.8%/tháng lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí, bao gồm cả phí lập hồ sơ.). Lãi suất năm tối đa: 18%/năm ( tức là 1.5%/tháng lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí, bao gồm cả phí lập hồ sơ.). Ví dụ: Nếu bạn vay 10 triệu đồng với thời hạn 6 tháng, mức lãi suất thấp nhất của 6 tháng là 2.4% (lãi suất tháng 0.8% nhân cho 6 tháng tức 2.4%. Lưu ý lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí, bao gồm cả chi phí lập hồ sơ) thì khi tới thời hạn thanh toán bạn phải trả Lãi 480.000 đồng (lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí). Như vậy tổng số tiền bạn phải trả là 10.480.000 đồng (Chi phí này là tổng chi phí bao gồm gốc và lãi  kể cả chi phí lập hồ sơ) Dưới đây là cách tính lãi suất để bạn tự tính số tiền phải trả cho bên cho vay: Số tiền vay – 10 triệu (số tiền gốc), Lãi suất tối thiểu theo tháng – 0.8% (lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí). Thời hạn thanh toán – 6 tháng 0.8% x 6 tháng = 2.4%/6 tháng. Tổng tiền phải trả: 2.4% x 10 triệu (số tiền vay) / 100% = 10.480.000 đ (Chi phí này là tổng chi phí bao gồm gốc và lãi  kể cả chi phí lập hồ sơ)
ĐIỀU KHOẢN THANH TOÁN CHẬM
  • Mức phạt phát sinh theo từng giai đoạn nếu quý khách trễ hạn.
  • Mức phạt đầu tiền, chậm thanh toán kể từ ngày thứ tư (04) sau đó đến hạn thanh toán 250.000 VNĐ
  • Mức phạt thứ 2, chậm thanh toán kể từ ngày ba mươi (30) sau đó đến hạn thanh toán 400.000 VNĐ
  • Mức phạt thứ 2, chậm thanh toán kể từ ngày sáu mươi (60) sau đó đến hạn thanh toán 450.000 VNĐ
ĐIỀU KHOẢN KHÔNG THANH TOÁN
Nếu trễ 3 tháng không thanh toán, ngân hàng chúng tôi sẽ ghi nhận bạn vào danh sách đen (nợ xấu), sau này chúng tôi sẽ không hỗ trợ bạn vay trong tương lai
THỜI GIAN KHOẢN VAY
 Có nhiều gói vay khác nhau để quý khách lựa chọn vay ( 6T, 9T, 12T )  Lưu ý: Khoản vay tối thiểu 6 tháng, tối đa 36 tháng  Các khoản vay đểu được trả góp, số tiền bằng nhau giữa các tháng, khoản vay được trả theo dư nợ giảm dần, rất tiết kiệm.
ĐIỀU KHOẢN VỀ LÃI SUẤT
  •  Lãi suất vay tùy theo điều kiện của quý khách.
  •  Lãi suất vay tối thiểu 1,2%/1 tháng, tối đa 1,95%/1 tháng
  •  Lãi suất quy đổi theo 1 năm 12 tháng. Lãi vay tiền tối thiểu 14,4%/1 năm 12 tháng, lãi suất vay tiền tối đa 23,4%/1 năm 12 tháng
PHÍ DỊCH VỤ LÀM HỒ SƠ LÀ BAO NHIÊU?
Chúng tôi hỗ trợ tư vấn và MIỄN PHÍ hồ sơ 100%. KHÔNG THU BẤT KÌ CHI PHÍ PHỤ NÀO. Ngoài lãi suất.
Mời bạn đánh giá!
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *