Sau khi đi xuất khẩu lao động thất bại trở về, cố gắng lắm mới được về đến quê hương. Chị Đặng Thị Cuối thường trú ở xã Phương Điền, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã trở thành tỷ phú nhờ vốn vay tín dụng từ ngân hàng Agribank. Khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất nông nghiệp độc đáo. Giúp mang lại hiệu quả kinh tế tỷ suất lợi nhuận khá cao.

Mạnh dạn vay vốn với ước mơ đổi đời

Người phụ nữ gò má cao, tóc tém với làn da ngâm đen đang nhổ rau trong nhà màng đó chính là chị Đặng Thị Cuối. Quyết tâm khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau sạch không chỉ làm cho gia đình khá lên. Mà còn tạo điều kiện công ăn việc làm cho nhiều bà con xung quanh. Góp phần thay đổi diện mạo và cuộc sống của nhiều người ở một vùng quê nghèo.

Sau nhiều năm đi xuất khẩu lao động, người ta gửi về toàn tiền đô la, thế mà chị không được may mắn như bao người khác. Sau khi thất bại trở về, chị quyết tâm làm lại từ đầu. Bàn với chồng với những dự định mà mình ấp ủ thì anh không cho. Anh bảo có ai khá lên, giàu lên bằng nghề trồng rau bao giờ đâu. Vậy mà chị Cuối vẫn quyết định làm thử tới đâu hay tới đó. Thấy vợ chịu thương chịu khó nên Anh Thanh – chồng chị cũng bắt tay phụ vợ.

Mới đầu vốn không nhiều, chỉ dám làm nhỏ lẻ mà được nhiều người đặt rau nên chị Cuối mạnh dạn vay vốn ngân hàng. Lúc ấy nhờ anh chị trong cán bộ ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn và ban điều hành thôn giúp đỡ. Họ hướng dẫn tận tình về thủ tục vay cũng như quy trình thẩm định. Nhằm tạo điều kiện cho nông dân vay vốn khởi nghiệp nông nghiệp thủ tục đơn giản. Chị Cuối đã được hỗ trợ cho vay 500 triệu đồng để mở rộng thêm vườn và mua thêm mảnh đất kế bên để canh tác. Thành tỷ phú nhờ vốn vay tín dụng ngân hàng Agribank.

Xem thêm vay tín chấp ngân hàng Agribank

Thành tỷ phú nhờ vốn vay tín dụng
Vườn rau sạch của chị Đặng Thị Cuối trồng trong khu nhà màng

Vượt lên chính mình

Khi trở về quê hương, vườn ổi 1.000 m2 của gia đình được đốn hạ và dựng thành những ngôi nhà màng để trồng rau sạch. Chị Cuối cho biết mới đầu mình cũng không biết phải bắt đầu lại từ đâu, làm việc gì. Bỗng trong đầu chị lóe lên tư tưởng mở rộng mô hình trồng sau sạch theo kiểu truyền thống. Nhiều năm làm thuê ở nước ngoài, chị cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm quyết định về áp dụng tại quê nhà.

Nhóm phóng viên chúng tôi trực tiếp đến nhà để trò chuyện cùng chị và được đón tiếp rất vui vẻ, thoải mái. Một người phụ nữ da nâu, tóc tém, gò má cao. Ăn mặt giản dị không giống như nhà tỷ phú mà nhiều người hay gọi. Giới thiệu với chúng tôi 25 chiếc nhà lưới với những luống rau xanh tươi bạc ngàn.

Chị chia sẽ hạt giống được nhập từ Đài Loan về, đất được bón phân đã được hoại mục. Vườn rau được bọc bằng lớp màng phía trên cho nên côn trùng không thể tấn công phá hoại được. Vì vậy mà không cần xịt thuốc bảo vệ thực vật, đỡ tốn kém một phần chi phí. Mới đầu chỉ làm diện tích nhỏ nhưng được bà con thương lái hỏi mua, đặt trước ngày càng đông. Cho nên chị Cuối quyết định vay ngân hàng mở rộng thêm diện tích canh tác rộng hơn.

Không đủ rau để bán

Sử dụng giống của Đài Loan, Nhật Bản lại trồng rau trong nhà màng cho nên năng suất đạt khá tốt. Gấp 3 lần theo kiểu trong rau truyền thống ngoài đồng chỉ thu hoạch 500 kg/sào. Nhưng trồng theo mô hình tiên tiến mà chị Cuối học hỏi được của các nước bạn. Nhờ trồng trong nhà màng mà năng suất thu hoạch cũng tăng cao từ 1,3 tấn đến 1,5 tấn/sào. Vì không xịt thuốc bảo vệ nên cỏ mọc um tùm nhưng bên cạnh đó những gốc cải, gốc rau xanh mơn mởn. Một phần nhờ không chịu tác động của mưa gió. Khả năng nảy mầm của hạt giống tốt, côn trùng không phá hoại nên giữ được bộ lá xanh tốt.

Chị cuối chia sẻ mới đầu đem ra chợ bán nhiều người thấy rau đẹp quá sợ phân thuốc nên chị bán rẻ vừa bán vừa cho. Dần dần ăn ngon và biết được mô hình trồng rau sạch của chị nên nhiều người đến mua. Mô hình này rất nhàn nhã, sau khi gieo giống xong chỉ đợi 15 ngày đến 20 ngày là có thể thu hoạch được. Thương lái đến liên hệ đặt rau càng nhiều, cho nên cứ đến lứa thu hoạch là bán hết ngay tại vườn. Không cần phải nhổ và chở ra chợ bán như trước đây nữa. Thành tỷ phú nhờ vốn vay tín dụng từ ngân hàng Agribank.

Kết hợp hệ thống công nghệ trồng trọt tiên tiến

Vườn ra của vợ chồng anh Thành chị Cuối áp dụng công nghệ trồng rau tiên tiến của Đài Loan. Cải tiến phù hợp với khí hậu và điều kiện sẵn có của nước ta công với đất đai màu mỡ. Hệ thống nhà màng, nhà lưới được làm theo công nghệ kỹ thuật của Nhật Bản. Lắp ghép linh hoạt bằng chốt móc mang tính đàn hồi. Khi có gió bão sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng rau lá nhờ màng lưới che chắn, co giãn. Áp dụng lắp đặt hệ thống nước tưới tự động luôn được xử lý qua bể lọc. Vòi phun sương, phun mua, phun tỏa giúp đỡ tốn công của con người.

Chị Cuối cho biết nhu cầu thực phẩm rau sách hiện nay được rất nhiều người ưu chuộng. Đây là tín hiệu rất đáng vui mừng dành cho những người nông dân đang trồng trọt nông sản hữu cơ. Vườn rau nhà chị được các đơn vị liên hệ và đặt hàng hằng ngày, giá cả ổn định. Mỗi lần xuất từ 3 tấn đến 4 tấn rau xanh ăn lá. Thu nhập về từ 80 triệu đến 130 triệu đồng. Hai vợ chồng không làm xuể phải mướn thêm người làm. Đã tạo điều kiện cho hàng trăm lao động trong địa phương có công ăn làm việc. Hiện tại, diện tích vườn rau nhà chị đã được mở rộng thêm nữa. Chị chia sẽ nhờ ngân hàng Agribank giúp đỡ mà giờ chị mới có được kết quả như ngày hôm nay.

Liều ăn nhiều

Cảm thấy mô hình trồng rau sạch có khả năng phát triển hơn nữa nhờ nhiều người biết đến. Chị Cuối vay vốn khởi nghiệp nông nghiệp của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank số tiền 700 triệu đồng. Mở rộng thêm 8 hecta ứng dụng công nghệ nhà màng theo công nghệ Nhật Bản. Sử dụng hệ thống tưới tiêu tiên tiến tự động. Nhờ các đối tác Nhật Bản, Đài Loan cung cấp hạt giống rau củ quả chất lượng. Khả năng chống chọi mầm bệnh cao nên vườn rau ngày càng phát triển tốt.

Hiện tại nông trại của vợ chồng Anh Thanh có những lại rau củ đặc biệt như su hào, hồ lô. Bắp cải, cà chua bi, rau muống trồng trái vụ… Kết hợp những cây rau ngắn ngày như rau dền. Cải xanh chỉ gieo và thu hoạch trong vòng 13 ngày đến 15 ngày. Nhờ áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến mà năng suất thu hoạch cũng tăng. Tăng gấp 3, 4 lần so với trồng rau củ ở ngoài đồng ruộng như bình thường.

Khi hỏi về lãi một năm thu hoạch về bao nhiều, chị Cuối vui vẻ chia sẻ. Vẫn mảnh đất vườn ổi đó, thu nhập bây giờ của vườn rau sạch lãi gấp trăm lần vườn ổi hồi đó. Mỗi tháng trừ chi phí nhân công đầy đủ các thứ. Thu lời khoản 200 triệu đến 300 triệu đồng. Chị Cuối trở thành tỷ phú nhờ vốn vay tín dụng của ngân hàng.

Xem thêm Lãi suất ngân hàng Agribank

Agribank – người bạn đồng hành khởi nghiệp thành công

Khởi nghiệp bắt đầu vào làm nông nghiệp công nghệ cao đầu tư số vốn cũng không ít. Nếu không nhờ có số vốn 1,2 tỷ đồng hỗ trợ từ phía ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Chắc tôi không mở rộng được quy mô sản xuất lớn như bây giờ, có được thành công như ngày hôm nay. Tôi không bao giờ quên tình cảm đặc biệt của anh chị cán bộ ngân hàng Agribank. Không bao giờ quên công ơn của chi hội nông dân xã và ban điều hành thôn đã giúp đỡ. Đề xuất và kiến nghị lên Agribank để giúp tôi vay được số vốn làm ăn. Kinh doanh vươn lên làm giàu chính đáng – chị Cuối chia sẻ.

Xã Đan Phượng (Hà Nôi) có quy mô diện tích đất nông nghiệp không lớn. Tuy nhiên người dân ở đây với tinh thần chịu thương chịu khó, biết cần cù lao động vượt lên khó khăn. Được biết Đan Phượng là địa phương xã nông thôn mới đi đầu của Thủ đô Hà Nội trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Phát triển nông nghiệp chuyên áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Nhằm nâng cao chất lượng cũng như số lượng cho ra sản phẩm.

Lãnh đạo ngân hàng chia sẻ

Giám đốc ngân hàng Agribank huyện Đan Phượng bà Nguyễn Thị My chia sẻ. Từ những ngày đầu khi mà cả nhân dân và chính quyền triển khai xây dựng nông thôn mới. Phía ngân hàng chúng tôi đã nỗ lực hết mình. Tạo điều kiện cho bà con nơi đây được vay vốn để kinh doanh. Đầu tư nông nghiệp sử dụng công nghệ cao áp dụng vào trong sản xuất. Phát triển mô hình, mở rộng diện tích đất cây trồng trong trồng trọt cũng như trong chăn nuôi. Nhằm đem lại hiệu quả giá trị kinh tế cao, giúp bà con vươn lên làm giàu chính đáng.

Trong tháng 11 vừa rồi, ngân hàng đã huy động được 4.000 tỷ đồng, tăng 600 tỷ so với đầu năm. Tổng dư nợ khoản 1.200 tỷ đồng trong hệ thống Agribank huyện Đan Phượng. Đặc biệt dư nợ chiếm vị trí cao đến 94% trong lĩnh vực cho vay nông nghiệp, nông thôn. Nợ xấu được đẩy lùi xuống mức 1%.

Không ngừng nâng cao chất lượng sống cho bà con

Trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng, hình thành và phát triển. Agribank đã không ngừng cải tiến và nâng cao các gói sản phẩm cho vay. Luôn kiên định với mục tiêu phát triển của cộng đồng. Đóng góp tích cực vào an sinh xã hội, công tác từ thiện. Chúng tôi mong muốn và muốn biến khát vọng làm giàu của hàng triệu bà con thành hiện thực. Hi vọng nhờ những khoản hỗ trợ vay từ ngân hàng sẽ thay đổi số phận, cuộc đời họ sẽ đổi đời. Làm thay da đổi thịt những vùng quê nông thôn nghèo khó ở Việt Nam.

Agribank sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp không chỉ bà con huyện Đan Phượng mà mang đến cho tất cả những vùng quê nghèo của nước ta. Giúp họ có thêm nguồn lực đầu tư mở rộng mô hình sản xuất. Áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa phục vụ cho công tác sản xuất. Nhằm tiết kiệm chi phí nhân công, nâng cao năng suất và thu lại lợi nhuận cao. Chúng tôi luôn tích cực thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng với đất nước. Đặc biệt thông qua các chương trình an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo. Cải thiện đời sống tinh thần. Mang lại lợi ích thiết thực cho bà con xã Đan Phượng Hà Nội nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *