Hiện nay, nhất là vào những ngày cận tết Nguyên Đán xuất hiện nhiều tài khoản cá nhân, hội nhóm, fanpage trên Facebook. Họ rao bán tiền giả công khai trên mạng xã hội với nhiều mệnh giá khác nhau. Bất chấp đây là hành vi vi phạm pháp luật. Nhiều chủ tài khoản thường xuyên đăng tin giới thiệu, quảng cáo mua bán tiền giả rất bắt mắt và hấp dẫn.
Sau một năm làm việc vất vả, người làm công ăn lương quan tâm nhiều nhất là mình được thưởng tết bao nhiêu tiền. Theo quy định cũ doanh nghiệp thưởng tết cho người lao động bằng tiền mặt. Kể từ ngày 01/01/2021 có thêm một hình thức thưởng nữa bằng hiện vật. Thưởng tết bằng tiền mặt hay hiện vật doanh nghiệp nên xem xét tình hình thực tế của người lao động.
Vào dịp cuối năm dòng tiền lưu thông giao dịch qua ngân hàng rất nhiều. Đây là thời điểm các đối tượng phạm tội gia tăng giả mạo ngân hàng cho vay vốn để lừa tiền. Chiêu trò lừa đảo hết sức tinh vi, chúng đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của bạn. Sau đó gửi hacker để xâm nhập, tấn công trộm tiền qua tài khoản Internet banking của khách hàng.
Ngành cho vay trực tuyến được Chính phủ Trung Quốc ủng hộ và tin rằng mô hình này có thể thay đổi ngành công nghiệp tài chính tại nước nhà. Tuy nhiên nó đã đẩy hàng triệu người dân đầu từ vào lĩnh vực này trắng tay, khốn cùng. Ước tính có 2,7 triệu người phá sản, khánh kiệt khi 6.000 công ty cho vay trực tuyến Trung Quốc vỡ nợ.
Cuối năm nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao, đặc biệt là Tết Nguyên Đán đang đến gần. Người người nhà nhà đều muốn sắm sửa đồ đạc chuẩn bị đón năm mới. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ tiền để sở hữu món đồ mình thích. Vì vậy vay mua hàng trả góp lãi suất 0% chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi gia đình.
Hãng xe lớn nhất tại Việt Nam công ty Grab bị ngân hàng Nhà nước Việt Nam phạt 120 triệu đồng tiền mặt. Lý do là không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thủ tục hành chính, vi phạm trong đăng ký khoản vay nước ngoài. Đây là lần thứ hai Grab bị cơ quan xử lý phạt cùng một nội dung vi phạm giống như lần đầu.
Cho mượn tiền nhanh qua mạng những kẻ lừa đảo lợi dụng lúc người dân túng thiếu cần tiền gấp cho vay lãi suất cao. Vay 50 triệu lãi mẹ đẻ lãi con phải trả đến 20 tỷ đồng vì quên hoặc nộp lãi hàng ngày chậm. Phải vay chỗ này trả chỗ khác, trả mãi không dứt. Nhiều nạn nhân điêu đứng phải gửi đơn đến cơ quan chức năng cầu cứu.
Trong bối cảnh thịt lợn bị khan hiếm một cách trầm trọng sau khi dịch tả châu Phi hoành hành. Ngân hàng Trung Quốc đã tặng thịt heo từ 1 kg đến 5 kg để thu hút khách hàng khi mở tài khoản mới. Cuối năm nhiều ngân hàng địa phương ở Trung Quốc đã đưa ra ý tưởng độc đáo này để dụ khách gửi tiền tiết kiệm.
Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty AVG ông Phạm Nhật Vũ bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội đưa hối lộ số tiền 6,2 triệu USD. Số tiền hối lộ này chi để cám ơn những người giúp cho việc bán 95% cổ phần AVG cho Mobifone thành công. Khung hình phạt mà ông Vũ có thể nhận là từ 12 năm đến 20 năm, đồng thời phải hoàn trả lại cho Mobifone số tiền 9.000 tỷ đồng.
Cục thuế đã truy lùng và phát hiện thanh niên Hà Nội kiếm tiền tỷ qua Youtube thu nhập về 80 tỷ đồng trong 2 năm 2017 và 2018. Cá nhân này chuyên cung cấp ứng dụng, lập phần mềm game trò chơi trên Google play, Apple Store, YouTube. Dù có thu nhập khủng nhưng anh ta không hề kê khai đóng thuế đồng nào.