Kinh tế Mỹ đang bị thiệt hại vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình hình diễn biến dịch chưa có dấu hiệu dừng lại. Tom Barrack một nhà tỷ phú bất động sản ở Mỹ - chủ tịch kiêm CEO Colony Capital. Vị tỷ phú này cho biết thị trường cho vay thế chấp Mỹ có nguy cơ sụp đổ rất cao. Tác động đến thị trường bất động sản gây hậu quả rất lớn đến kinh tế. Điều đó dẫn đến trường hợp nhiều người vay vỡ nợ, ngân hàng sụp đổ.
Sau 2 năm trốn lệnh truy nã, Nguyễn Cao Thắng - chủ tịch tập đoàn tài chính Nam Long đã bị bắt khi đang lẫn trốn tại TPHCM. Đây được coi là đường dây cho vay nặng lãi núp bóng tín dụng đen lớn nhất cả nước. Ông trùm gốc Hải Phòng đã được di lý về tỉnh Thanh Hóa để phục vụ cho công tác điều tra.
Nhiều khách hàng gần đây phản ánh muốn hồ sơ vay vốn được duyệt vay nhanh và nhận lãi suất ưu đãi. Người vay phải mua bảo hiểm nhân thọ tại ngân hàng gói từ 10 triệu đến 15 triệu đồng, trả trước 1 năm. Đi vay vốn ngân hàng bị ép buộc mua BHNT (bảo hiểm nhân thọ) làm cho người vay rất khó chịu. Thật sự quy định này có bắt buộc hay không?
Để không bị mất tài khoản facebook oan uổn cũng như tránh bị kẻ gian sử dụng tài khoản đó để lừa đảo người thân, bạn bè. Các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối người dùng không nhấp vào các đường link lạ do người khác gửi cho mình. Cẩn thận chiêu lừa tiền trên facebook nếu không bản thân bạn cũng như người thân sẽ bị mất tiền oan.
Cần làm thủ tục vay vốn ngân hàng nhưng cơ sở không có giấy phép đăng ký kinh doanh. Không có giấy tờ chứng minh ngành nghề kinh doanh nên UBND phường Thạnh Phước không xác nhận. Lê Xuân Sỹ (quê ở Thanh Hóa) quyết định làm giả con dấu, chữ ký chủ tịch phường vay tiền ngân hàng. Với bộ hồ sơ giả này, ngân hàng VPBank đã giải ngân cho Sỹ vay số tiền 120 triệu đồng.
Anh Nguyễn Văn Du vay tiền ngân hàng ACB để trồng trọt, do làm ăn thô lỗ nên mất khả năng trả nợ. Mặc dù tài sản thế chấp của anh Du bán đấu giá đủ trả các khoản nợ cho ngân hàng. Nhưng chi cục thi hành án Dân sự huyện Đắk Song (Đắk Nông) vẫn ra quyết định cưỡng chế bán luôn nhà của bà Phạm Thị Nhung (mẹ anh Du). Con vay tiền, nhà bố mẹ bị cưỡng chế bán dù đó chỉ là tài sản bảo lãnh.
Hàng ngàn hộ kinh doanh đóng cửa, ngừng buôn bán vì không có doanh thu, khách hàng không có. Doanh nghiệp xin giảm tiền thuế vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 doanh thu bị giảm sút trầm trọng. Hộ kinh doanh, doanh nghiệp cần được tiếp sức vượt qua cơn bão Corona. Kiến nghị cơ quan chức năng xem xét đưa ra giải pháp giúp đỡ tạm thời.
Ông Kiều Minh Trí - hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đã dùng bìa đất (sổ đỏ) của nhà trường cầm cố, thế chấp để vay số tiền gần 300 triệu đồng. Sau đó làm thủ tục đề nghị UBND tỉnh cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ cho trường Kỳ Trung với lý do sổ cũ bị hỏng, nhòe không thấy gì cả.
Sau khi thanh toán hết số tiền thanh lý hợp đồng mua hàng trả góp mấy tháng trước. Anh Bùi Đức Thành (33 tuổi, Nghệ An) được công ty tài chính một thành viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng hỗ trợ phát hành miễn phí thẻ tín dụng. Nhằm hỗ trợ thuận tiện cho việc vay vốn, mua hàng trả góp sau này nếu có khách hàng có nhu cầu. Chưa kịp sử dụng anh Thành thì phải gánh món nợ 13 triệu đồng dù không vay tiền.
Ngân hàng thế giới WB chỉ hỗ trợ cung cấp về mặt kỹ thuật cho Trung Quốc trong đại dịch viêm phổi nCoV-2019. Sẽ không có thêm khoản vay mới nào dành cho nước này. Bởi vì Trung Quốc quá giàu có không cần vay tiền để chống dịch Virus Corona. Nguồn lực đồi dào, dự trữ nguồn ngoại hối lớn, cổ đông lớn thứ 3 của WB chỉ sau Nhật Bản và Mỹ.