Ngân hàng thế giới WB chỉ hỗ trợ cung cấp về mặt kỹ thuật cho Trung Quốc trong đại dịch viêm phổi nCoV-2019. Sẽ không có thêm khoản vay mới nào dành cho nước này. Bởi vì Trung Quốc quá giàu có không cần vay tiền để chống dịch Virus Corona. Nguồn lực đồi dào, dự trữ nguồn ngoại hối lớn, cổ đông lớn thứ 3 của WB chỉ sau Nhật Bản và Mỹ.

Những kế hoạch hỗ trợ Trung Quốc trong đại dịch

Ông David Malpass – chủ tịch Ngân hàng thế giới cho biết WB không cho Trung Quốc có thêm khoản vay nào mới. Bởi vì đây là một trong các quốc gia đã vay nhiều nhất của WB tính từ năm 2012 đến nay. Hiện tại ngân hàng thế giới đang phối hợp với tổ chức y tế thế giới WHO. Cùng đưa ra những kế hoạch hỗ trợ Trung Quốc trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Trong đó không có kế hoạch hỗ trợ tài chính mà chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực an toàn vệ sinh. Phòng chống dịch bệnh, chính sách về y tế, bệnh tật.

Trung Quốc có các nguồn ngoại hối dự trữ lớn với 3.115 nghìn tỷ USD. Nguồn lực dồi dào, Trung Quốc quá giàu có không cần vay tiền để chống dịch Virus Corona. Chính vì vậy mà các đề xuất khoản vay mới của nước này không được xem xét đối trong thời gian này.

Trung Quốc quá giàu có không cần vay tiền để chống dịch Virus Corona
Ông David Malpass – chủ tịch Ngân hàng thế giới WB phát biểu Trung Quốc quá giàu có không cần vay tiền để chống dịch Virus Corona

Tình hình dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc hiện nay

Tính đến chiều ngày 11/2, cơ quan chức năng của thế giới và Trung Quốc thống kê cho biết. Tới thời điểm hiện tại số người tử vong vì Virus Corona đã lên đến 1.015 người. 4.012 ca nhiễm được chữa khỏi, trên tổng 43.050 trường hợp bị nhiễm vi rút nCoV-2019. Dịch viêm phổi đã lây lan sang 26 quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên toàn cầu. Trung Quốc là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất. Tỷ lệ người chết cao nhất trên thế giới. Đặc biệt là thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Được biết chính quyền thành phố Vũ Hán đã thu hẹp phạm vi phong tỏa đến từng vùng, từng quận. Yêu cầu người dân nếu có những triệu chúng ho, sốt, nóng lạnh hãy đến bệnh viện gần nhất để điều trị. Không nên di chuyển trái tuyến sang bệnh viện quận khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Bởi vì dịch bệnh này rất dễ lây lan từ người sang người, đặc biệt ở những nơi đông người. Như siêu thị, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại công cộng. Công ty, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, các vùng nông thôn… Điều động thêm đội ngũ y tá, bác sỹ hỗ trợ thêm cho thành phố Vũ Hán để kịp thời xử lý, hỗ trợ dịch bệnh. Trung Quốc quá giàu có không cần vay tiền để chống dịch Virus Corona.

Xem thêm Công ty cho vay trực tuyến Trung Quốc vỡ nợ

Chủ tịch Tập Cận Bình tin chắc sẽ đánh bại nCoV

Đài truyền hình Trung Quốc có đưa tin. Dẫn lời của chủ tịch Tập Cận Bình rằng nhân dân hãy tin tưởng Bắc Kinh. Chúng ra sẽ loại bỏ được mối đe dọa, căn bệnh dịch nguy hiểm này sớm. Trước tình hình dịch bệnh, Đảng, chính quyền Trung Quốc sẽ kiên định mọi quyết định, quyết đoán mọi vấn đề. Chúng ta có thể kiểm soát được tình hình lây lan của dịch bệnh nCoV. Chúng ta có thể đánh bại và đẩy lùi được dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán này. Hãy tin tưởng Bắc Kinh có thể đánh bại Virus Corona. Bên cạnh đó chính quyền các địa phương, khu vực hãy nâng cao tinh thần trách nhiệm. Chung tay thực thi các biện pháp toàn diện để ngăn chặn vi rút lây lan.

Theo ông Donald Trump – Tổng thống mỹ dự đoán rằng tình hình dịch bệnh do Virus Corona gây ra có thể sẽ biến mất vào khoảng tháng 4 năm nay. Bởi vì nhiệt độ nóng lên sẽ giết chết loại vi rút này. Dù Trung Quốc đang đối mặt với tình hình dịch bệnh hoành hành nhưng cũng đừng quên giao dịch thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đó là tăng giá nhập khẩu dịch vụ và hàng hóa của Mỹ trong 2 năm tới ít nhất 200 tỷ USD.

Số ca nhiễm nCoV-2019 của các nước tăng

Trung tâm phòng dịch bệnh Hoa kỳ xác nhận có 13 trường hợp dương tín với Virus Corona. Hong Kong có 42 trường hợp (1 người chết), Hàn Quốc 28 ca nhiễm nCoV-2019. Trước tình hình dịch bệnh xảy ra khá phức tạp. Thái Lan cấm du thuyền Westerdam từng ghé Hong Kong đang chở 2.200 hành khách không được cập bất cứ cảng nào của nước này. Số phận của con du thuyền này và những hành khách có mặt trên thuyền hết sức long đong, không biết phải như thế nào. Vì du thuyền đã từng ghé Hong Kong nơi có dịch bệnh xảy ra, đang bị nhiều nơi từ chối cho cập cảng.

Nước Anh ghi nhận có 4 trường hợp bị nhiễm 2019-nCoV. Nước này đã đưa 105 công dân quốc tịch Anh từ Vũ Hán về nước. Họ được đưa về khu vực cách ly đặc biệt khoản 14 ngày để theo dõi. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 14 ca dương tính với Virus nCoV-2019. Số người nhiễm tại Vĩnh Phúc 09. Khánh Hòa 01, Thanh Hóa 01, TPHCM 03. Trong đó có 06 người Việt Nam trở về từ thành phố Vũ Hán (04 người bớt và xuất viện). 02 cha con quốc tịch Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện). 01 người Mỹ quốc tịch Việt Nam (có thời gian quá cảnh ở Vũ Hán). 05 người Việt Nam do tiếp xúc gần với người bệnh có kết luận dương tính Virus Corona (1 người xuất viện).

Tổng cộng Việt Nam có 14 ca nhiễm nCoV, có 06 người bớt và xuất viện. Số bệnh nhân còn lại đang vẫn được cách ly và điều trị đặc biệt. Trung Quốc quá giàu có không cần vay tiền để chống dịch Virus Corona.

Ngân hàng thế giới WB nói gì

Ông Malpass – chủ tịch WB bày tỏ sự thông cảm và những mất mác lớn mà người dân Trung Quốc đang phải gánh chịu. Ông đã có thảo luận với chính quyền Trung Quốc rằng. WB có thể hỗ trợ bất cứ lúc nào Trung Quốc cần. Về giám sát dịch bệnh, kỹ thuật liên quan đến y tế, sức khỏe, an toàn thực phẩm. Các thiết bị bảo vệ nhằm chống lại Virus Corona. Một nhà báo hỏi ông Malpass ước tính thiệt hại của Trung Quốc sau cuộc khủng hoảng bệnh viêm phổi này là bao nhiêu. Chủ tịch WB từ chối và cho biết hiện tại quá sớm để đưa ra dự báo này, con số có thể tăng hơn nữa.

Trung Quốc quá giàu có không cần vay tiền để chống dịch Virus Corona. Vì vậy nước này không cần nhận thêm ưu đãi. Trong khi Bắc Kinh vẫn đang cho các quốc gia khác vay tiền. Chủ tịch WB cho biết hiện giờ ông chỉ kêu gọi các nguồn viện trợ từ ngân hàng hỗ trợ cho các nước khác như Châu Á, Châu Phi, Mỹ La tinh. Ngân hàng thế giới sẽ cân nhấc, xem xét về tài chính. Để giúp đỡ cho các nước nghèo bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng do Virus Corona gây ra.

Trung Quốc chi bao nhiêu tiền chống dịch

Tính đến ngày 10/2, Bộ Tài Chính Trung Quốc đã chi 71,58 tỷ nhân dân tệ (tương đương 10 tỷ USD). Cho việc phòng chống, chữa trị đại dịch Virus Corona gây ra. Đại dịch viêm phổi ngày càng lây lan và chưa biết khi nào kết thúc. Chính quyền Bắc Kinh cho biết sẽ hỗ trợ cho người dân hết mình. Không để thiếu tiền mà người dân không được chữa trị bệnh, hiện tại các bệnh viện Vũ Hán đã quá tải. Chính quyền cũng đã đưa các tòa nhà lớn, trung tâm thương mại. Những phòng tập thể dục thể thao làm bệnh viện tạm kê giường cho bệnh nhân.

Ở nhiều quận của tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc thực hiện hàng loạt chính sách giảm thuế dành cho doanh nghiệp trong đợt đại dịch này. Giảm thuế cho tất cả các lĩnh vực liên quan đến y tế. Sức khỏe, các hoạt động liên quan đến dịch bệnh.

Chính phủ đề xuất điều động thêm đội ngũ cán bộ y tá bác sỹ cho bệnh viện. Nhân viên, người lao động làm ngoài giờ đối với những công ty sản xuất thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe. Trợ cấp kinh phí cho siêu thị, chợ nông thôn, các hợp tác xã, cửa hàng trồng rau quả… Hàng loạt chính sách giảm giá đưa ra để hỗ trợ cho cá nhân, doanh nghiệp trong mùa dịch bệnh viêm phổi này.

Xem thêm vay nhanh toàn quốc

Thiệt hại vì dịch cúm Virus Corona

Dịch viêm phổi Virus corona là một loại dịch bệnh mới cực kỳ nguy hiểm, chưa xuất hiện trước đây bao giờ. Nó đe dọa tính mạng người dân và nền kinh tế toàn cầu nói chung. Nguy hiểm hơn là chưa có thuốc đặc trị loại vi rút này. Phải nói đến nặng nề nhất có lẽ là Trung Quốc. Virus Corona đã đập tan mộng đánh bại Hollywood của Trung Quốc. Đành nhường chiếc ghế phim trường số 1 trên thế giới lại cho Hoa Kỳ. Doanh số bán vé tại các phòng vé Trung Quốc bị giảm sút trầm trọng. Đánh sập thị trường phim tại đất nước tỷ dân này. Dịch bệnh hoành hành khiến cho các rạp chiếu phim đóng cửa. Kế hoạch phim mới Hollywood ở Trung Quốc dành gác lại không thể diễn ra.

Doanh số trong ngành công nghệ điện thoại thông minh bị giảm sút. Số lượng điện thoại bán ra giảm 35% so với năm ngoái. Theo dự đoán, thị trường điện thoại bán ra trong trong quý I/2020 sẽ giảm 50% so với quý trước. Xí nghiệp, công ty sản xuất điện thoại mở lại tuy nhiên số lượng công nhân đi làm lại chỉ chiếm 15%, khoảng 15.000 người. Một bài bình luận trên mạng xã hội rằng: “Bắc Kinh thất bại trên mọi mặt trận. Thất bại vì xem nhẹ tình người hơn là quyền lực”. Trời trả báo vì ăn súp thịt dơi, khuyến khích doanh nghiệp bỏ Trung Quốc đầu tư cho Hoa Kỳ”.

Ngân hàng cho vay vào đâu?

Chiếm tỷ trọng lớn nhất của các ngân hàng đó chính là cho vay cá nhân và cho vay cộng đồng. Đa số các ngân hàng đều tăng chiếm tỷ lệ lớn ở mảng này. Cụ thể Kiên Long Bank chiếm 49% tăng 5 điểm; VPbank chiếm 44% tăng 1 điểm. Ngân hàng MB chiếm 35% tăng 3 điểm. VIB chiếm 78% tăng 4 điểm, ngân hàng MSB chiếm 50% tăng 18 điểm so với năm trước. Tỷ trọng dư nợ bán lẻ tăng bởi vì khách hàng mà ngân hàng nhằm đến là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhóm đối tượng khách hàng này rất có tiềm năng trong tương lai.

Chiến lược của một số ngân hàng là tăng tỷ trọng cho vay cá nhân và giảm tỷ trọng cho vay bất động sản. Bởi bất động sản là lĩnh vực mang tính rủi ro cao. Việc giảm tỷ trọng trong lĩnh vực này cũng là điều đương nhiên. Điều này đảm bảo an toàn trong hoạt động cho vay của ngân hàng. Tuy nhiên mỗi ngân hàng có chiến lược phát triển khác nhau MB, Vietcombank, SHB lại tăng tỷ trọng cho vay bất động sản.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Mời bạn đánh giá!
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *