Đợi đến khi đủ tiền rồi mới mua nhà thì biết đến bao giờ mới thực hiện được. Giải pháp tài chính lúc này đó là vay thế chấp giấy tờ nhà đất cho ngân hàng bằng chính căn nhà mà bạn dự định mua. Đồng nghĩa với việc khách hàng có thể mua được ngôi nhà mà mình hằng mong ước và trả nợ nó vào hàng tháng.

Vay ngân hàng thế chấp nhà

Vay thế chấp nhà là hình thức cho vay tiền mà tài sản mang đi thế là chính ngôi nhà bạn đang ở hay đang có dự định mua. Nếu như bạn có tiền sẵn hoặc do ba mẹ cho thêm thì việc mua nhà hết sức dễ dàng. Nhưng đâu phải ai cũng có đủ điều kiện như vậy, vợ chồng mới cưới cần có khoản không gian riêng. Hay ngôi nhà của bạn lâu năm đến nay đã xuống cấp muốn nâng cấp, sửa chữa.

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ, vay thế chấp nhà đất, ngân hàng sẽ thẩm định giá trị của ngôi nhà. Từ đó mới quyết định hạn mức cho vay phù hợp, thông thường NH sẽ hỗ trợ lên đến 90% giá trị căn nhà với thời gian cho vay lên đến 15, 20 năm.

Ưu điểm của việc thế chấp nhà vay ngân hàng là lãi suất thấp, thời gian trả góp lâu và hạn mức cho vay thấp hơn vay tín chấp. Nhược điểm vay thế chấp mua nhà là hồ sơ giải ngân lâu và bắt buộc phải có tài sản đảm bảo để thế chấp.

Xem thêm: Vay nhanh lãi suất thấp không thẩm định nhà

Vay thế chấp nhà ở cho ngân hàng
Vay mua nhà thế chấp ngân hàng bằng chính căn nhà bạn dự định mua

Vay thế chấp nhà sắp mua

Trường hợp muốn cho vay thế chấp nhà đất thì tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tài sản dùng để thế chấp đó chính là căn nhà mà anh chị đang tiến hành mua. Lúc này ngân hàng sẽ cam kết giữa 3 bên: người bán, người mua và ngân hàng. Để thống nhất về việc thanh toán số tiền mua nhà, tiền trả nợ. Nhằm đảm bảo rằng khoản tiền cho vay đúng mục đích sử dụng.

Vay thế chấp mua chung cư: người vay phải thế hợp đồng mua bán chung cư, căn hộ cho ngân hàng. Trong suốt quá trình vay vốn, ngân hàng tạm giữ hợp đồng này của khách hàng. Cho đến khi người vay thanh toán hết các khoản (trả nợ hết cho ngân hàng). Lúc này NH sẽ hoàn trả tất cả giấy tờ đã giữ trước đó cho các bạn.

Thủ tục và điều kiện vay thế chấp mua nhà

Để được thế chấp nhà vay ngân hàng, bạn cần đáp ứng một số điều kiện vay vốn sau đây. Thủ tục yêu cầu cho vay thế chấp tương đương nhau.

Điều quan trọng đó chính là anh chị tham khảo lãi suất của ngân hàng nào thấp và phù hợp với thu nhập. Phù hợp với khả năng trả nợ của bản thân thì lựa chọn vay thế chấp ngân hàng đó. Bên cạnh đó anh chị cần quan tâm đến hình thức thanh toán, phí phạt nếu trả trễ hạn, thời gian cho vay bao lâu…

 • Công dân Việt Nam từ 20 tuổi trở lên.
 • Bản thân người vay đã đi làm, có thu nhập ổn định hàng tháng, chịu trách nhiệm về khoản vay trả. Có HĐ mua bán nhà, chung cư hay giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà (cầm sổ hồng không cần công chứng). Giấy CNQSDĐ (cầm sổ đỏ).
 • Lịch sử tín dụng tốt, không bị nợ xấu.
 • Thủ tục cho vay thế chấp mua nhà, sửa chữa nhà cần chuẩn bị: giấy CMND/hộ chiếu, sổ hộ khẩu/ KT3.
 • Giấy đăng ký vay vốn theo biểu mẫu của ngân hàng bạn vay.
 • Giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ, thu nhập hàng tháng (bảng lương, sao kê ngân hàng).
 • Giấy tờ chứng minh QSDĐ, quyền sở hữu hợp pháp tài sản mang đi thế chấp.
 • Một số giấy tờ khác nếu ngân hàng có yêu cầu cung cấp thêm: hóa đơn đặt cộc mua nhà, tờ khai lệ phí trước bạ…

Lợi ích khi vay thế chấp giấy tờ nhà

Khi vay thế chấp nhà đất, anh chị sẽ có một số tiện ích sau đây:

Thứ nhất, được hỗ trợ cho vay hạn mức cao lên đến 90% giá trị căn nhà mà anh chị mang đi thế. Khi khách hàng có giấy tờ chứng minh QSH (quyền sở hữu) hợp pháp.

Thứ hai, hình thức cho vay tiền trả góp tháng ngân hàng. Thời hạn cho vay là đất thổ cư lên đến 15 năm, 20 năm thậm chí 25 năm. Tùy từng NH và gói vay bạn sử dụng mà có thời gian cho vay tương ứng ngắn hay dài hạn.

Thứ ba, lãi suất vay thế chấp nhà sắp mua trả góp tháng bao giờ cũng thấp hơn vay tiền không thế chấp tài sản, vay tín chấp tiêu dùng. Thủ tục thế nhà vay tiền ngân hàng hơi rườm rà một chút và thời gian giải ngân cũng lâu hơn các công ty tài chính.

Quy trình thẩm định thế chấp nhà vay ngân hàng

Bước 1, chuyên viên ngân hàng tư vấn các gói sản phẩm vay thế chấp mua đất, mua nhà trả góp để khách hàng lựa chọn. Hướng dẫn các thủ tục cần thiết để người vay hoàn thiện hồ sơ và nhận hồ sơ.

Bước 2, nhập thông tin người vay vào danh sách hệ thống.

Bước 3, bộ phận thẩm định sẽ kiểm tra giấy tờ, liên lạc xác minh với khách hàng. Nếu cần thiết gặp mặt để trao đổi với người vay một số vấn đề cần thiết.

Bước 4, thẩm định tài sản sử dụng vào mục đích mua nhà. Làm hồ sơ vay, công chứng, trình lãnh đạo. Ký kết hợp đồng và tiến hành giải ngân theo quy định.

Xem thêm: Vay tiền mặt nhanh

Khu vực hỗ trợ vay thế chấp

Ngân hàng Vietcombank, BIDV, Agribank, Techcombank, VPbank. Sacombank, Vietinbank cho vay thế chấp giấy tờ nhà tỉnh Kiên Giang. Bình Định, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Lào Cai, Đắk Nông, Điện Biên. Trà Vinh, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Giang, Cao Bằng, Đồng Nai. Hòa Bình, Thái Bình, Bến Tre, Quảng Nam, Đắk Lắk, Tuyên Quang. Vĩnh Phúc, Hà Nam, Quảng Bình, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Tây Ninh, Bắc Kạn, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hưng Yên. Hải Dương, Bình Dương, Yên Bái, Bắc Giang, Đồng Tháp, Quảng Ngãi. Hải Phòng, Quảng Trị, Khánh Hòa, Nghệ An, Lai Châu, Nam Định. Gia Lai, Long An, Kon Tum, Hà Tĩnh, Tiền Giang, Cà Mau, Thái Nguyên. Sóc Trăng, Hà Nội, Sơn La, Ninh Bình, An Giang. Thừa Thiên Huế, Hậu Giang, Quảng Ninh.

Vay tiền thế chấp nhà ở cho ngân hàng lãi suất thấp nhất hiện nay

Lãi suất cho vay thế chấp nhà đất

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho vay thế chấp nhà đất bằng chính ngôi nhà đang tiến hành mua. Các ngân hàng luôn đưa ra mức lãi suất thấp hoặc ưu đãi nhằm lôi kéo khách hàng.

Đây cũng là lợi thế dành cho người đi vay vốn có thời gian tìm hiểu và tham khảo. Ngân hàng nào cho vay tiền thế chấp thấp nhất hiện nay. Cho Vay Tiền Mặt Nhanh thống kê lãi suất cho vay tham khảo ở một số ngân hàng lớn như sau:

Ngân hàngLãi suất cho vay/nămKỳ hạn thanh toán
Agribank6,5% – 9%20 năm
BIDV7%25 năm
Sacombank8,5%25 năm
ACB7,5%25 năm
VIB7,5%20 năm
Techcombank7,4%20 năm
VPbank6,5% – 8,5%20 năm
Vietcombank7% – 12%15 năm
Lãi suất cho vay thế chấp một số ngân hàng lớn hiện nay

Những lưu ý khi vay thế chấp tài sản

Vay thế chấp thủ tục rườm rà liên quan đến nhiều giấy tờ. Nhưng nó có lãi suất vay thấp hơn một số hình thức vay khác. Tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý, đừng nhầm tưởng giữa lãi suất ưu đãi và lãi suất nổi thực tế.

Thông thường ngân hàng chỉ áp dụng lãi suất vay thế chấp nhà đất ưu đãi trong dao động từ 3 tháng, 6 tháng đến 12 tháng. Đến tháng thứ 13 sẽ được tính lãi suất nổi theo quy định của ngân hàng. Vì vậy bạn đừng nhìn vào lãi suất công bố trước mắt mà ngân hàng đó giới thiệu. Hãy tìm hiểu thật kỹ hoặc hỏi trực tiếp chuyên viên tư vấn các câu hỏi sau đây.

 • Lãi suất cho vay ban đầu bao nhiêu?
 • Áp dụng lãi suất vay vốn ưu đãi trong thời gian bao lâu?
 • Hết ưu đãi áp dụng mức lãi suất thế chấp nhà vay ngân hàng như thế nào?

Hãy thành thật trong mục đích vay vốn, nếu anh chị sử dụng vào mục đích kinh doanh hay trả nợ, ngân hàng phát hiện thì hồ sơ sẽ bị hủy, từ chối ngay.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Vay thế chấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *