Nhiều người phải chạy vay tiền khắp nơi, thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng để có tiền cho con sang Anh làm việc, lao động kiếm thu nhập. Ai cũng mong đổi đời có cuộc sống sung túc hơn nào ngờ.

Xuất khẩu lao động: Vỡ mộng miền đất hứa

Vụ 39 thi thể bị chết ngạt trong chiếc xe tải ở Anh đã khiến cư dân mạng mấy ngày nay vô cùng thương tiếc. Sự việc càng đáng thương hơn đó là có khả năng 39 nạn nhân này là người Việt Nam. Sau khi sự việc xảy ra, nhiều gia đình tại Nghệ An, Hà Tĩnh bỗng nhiên mất liên lạc với người thân sang Anh Quốc lao động.

Vay tiền để sang Anh làm việc, họ lo lắng không biết con cái của mình. Người thân của mình có nằm trong số 39 nạn nhân xấu số đó không. Đã nhiều ngày trôi qua, nhưng chưa có một thông tin chính thức nào về vụ việc này. Được biết Cảnh sát nước Anh đang tiến hành điều tra, xác minh về danh tính của các nạn nhân này. Chưa có bất kỳ kết luận nào về quốc tịch của họ.

Vay tiền để sang Anh làm việc mong đổi đời
Vụ 39 thi thể chết trong xe Container đang được xác minh danh tính

Thủ tướng chính phủ Việt Nam chỉ đạo

Theo thông tin được phản ánh, vụ 39 thi thể chết ngạt trong chiếc xe container ở Anh có thể có người Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng chính phủ nước CHXHCN Viết Nam đã có ý kiến chỉ đạo cho Bộ công an, các bộ ngành có liên quan. UBND tỉnh, địa phương khẩn trương xác minh vụ việc. Điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật về việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài trái pháp luật.

Chỉ đạo Đại sứ quán của Việt Nam đang ở Anh theo dõi, bám sát tình hình. Chủ động phối hợp với một số cơ quan chức năng tại Anh Quốc. Để nhanh chóng xác minh danh tính của 39 nạn nhân xấu số có người quốc tịch Việt Nam không.

Xem thêm Vay tiền theo Cavet xe chính chủ

Mượn số tiền “khủng” mới được sang Anh làm việc

Nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn chờ đợi từng giây từng phút. Ngóng tin con mình sau nhiều ngày mất liên lạc. Tại Việt Nam, nhiều người bày tỏ sự thương xót, cảm thông đối với 39 nạn nhân xấu số bị chết kẹt trong chiếc xe container tại Anh.

Theo báo chí đưa tin, khi mở cửa xe ra mới phát hiện các thi thể nằm chồng chéo lên nhau. Trong số đó, có người chỉ mặc áo, có người chỉ mặc quần. Thậm chí có người không mảnh vải che thân. Nhiệt độ trong thùng xe khi phát hiện 39 nạn nhân là -25 độ.

Ý kiến của gia đình có người thân mất tích

Để có tiền đi qua Anh họ phải bỏ ra số tiền khá lớn. Tôi và gia đình phải đi cầm sổ đỏ, mượn tiền người thân khắp nơi, vay tiền để sang Anh làm việc. Với hi vọng con cái họ qua đó lao động. Kiếm được việc làm lương sẽ cao hơn có nhiều tiền hơn để gửi về cho bố mẹ, gia đình. Ước mong được đổi đời có cuộc sống sung túc hơn nơi đất khách.

Ông Phan Văn Thanh (Nghệ An) cho biết tổng số tiền chạy chữa cho con trai đi Anh là 930 triệu đồng. Số tiền này được chia đôi đóng thành 2 đợt. Đợt đầu đóng 465 triệu để lo chi phí xe cộ, thủ tục giấy tờ. Đợt sau nếu qua sang được nước Anh làm việc rồi mới đóng số tiền còn lại.

Bán nhà, vay mượn khắp nơi

Bà Lê Thị Nhàn (xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) đã bán nhà đang ở, mua căn nhà nhỏ hơn để sống. Lấy số tiền bán nhà được công với mượn thêm của người thân được 800 triệu đồng cho con gái đi qua Anh làm việc. Hòng có việc làm thu nhập cao hơn gửi về Việt Nam nuôi bố mẹ. Mới đầu, con gái bà định sang Pháp để lao động nhưng kế hoạch không thành. Gia đình móc nối với những kẻ buôn người với mong muốn con gái mình qua Anh Quốc có công việc ổn định lương cao. Do quá trình di chuyển nhiều nước này sang nước kia cho nên bà Nhàn ít liên lạc với con gái.

Nghe tin 39 thi thể chết trong xe tải sang Anh. Bà Nhàn cũng không biết là có con mình trong đó hay không. Bà cố gắng liên lạc nhiều ngày qua cho con gái nhưng không được. Giờ chỉ biết cầu trời phật con gái mình không nằm trong chiếc xe xấu số đó. Không liên lạc được chỉ trong chờ vào cơ quan chức năng.

Thế chấp sổ đỏ hòng cho con “dệt mộng” nơi đất khách

Con trai ông Hoàng Thanh Kiếm quen biết nhiều bạn bè nên đã tự tìm mối làm thủ tục đi sang Anh lao động. Tổng chi phí giao cho người sẽ giúp cho con trai mình được sang nước ngoài làm việc là 700 triệu đồng. Từ trước tới giờ ước mơ cầm được 500 triệu trong tay còn chưa mơ tới. Vì tương lai con cái, Ông Kiếm thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng vay tiền để sang Anh làm việc. Chỉ mong con có công việc ổn định, thu nhập khá để đổi đời, cuộc sống không khổ cực như ông. Từ ngày con trai lên đường sang Anh, ông Kiếm không liên lạc với con được. Ông nói: Tôi già cả, sức yếu, chẳng biết khi nào trả được tiền ngân hàng nữa. Mong con trai mình không nằm trong chiếc xe container đó. Không phải là một trong 39 nạn nhân xấu số như trên báo chí đưa tin.

Ý kiến của người từng sang Anh bất hợp pháp

Dù biết con đường sang nước ngoài lao động, vượt biên bất hợp pháp rủi ro nhiều hơn may mắn. Nhưng những năm gần đây ở địa phương Hà Tĩnh gia đình nào có con cái sang Anh làm việc. Hàng tháng đều gửi tiền về Việt Nam cho ba mẹ, người thân họ xây nhà. Cụ thể đã có rất nhiều căn nhà mới được mọc lên trong địa phương. Chi phí chính là nhờ con cái họ may mắn vượt biên thành công làm có tiền gửi về Việt Nam. Dù có nhiều rủi ro kể cả có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng người dân nơi đây vẫn quyết nuôi giấc mộng làm giàu ở nơi đất khách.

Ông Lê Văn Thành (Hà Tĩnh) kể giờ ngồi nghĩ lại đường di cư sang nước ngoài tôi còn sợ. Từng vượt biên trái phép vào năm 2005 đến nay là mười mấy năm, ông vẫn còn nhớ như in ngày đó. Để có tiền chi trả làm thủ tục vượt biên ông và gia đình phải vay mượn nhiều nơi. Gia đình cầm cố giấy tờ nhà mượn được số tiền 500 triệu đồng. Với mong muốn sau khi sang Anh Quốc sẽ có công việc ổn định. Lương cao để làm kiếm tiền gửi về gia đình.

Vừa đặt chân xuống Anh là bị bắt…

Quá trình di chuyển rất cực khổ và gian nan lắm. Không ai biết mình sẽ đi bằng cách nào qua đó. Nhiều ngày liền ông Thành và một nhóm người ngồi trong chiếc xe tài bịt kín bạt. Tất cả đều nằm im lặng trong xe, đường đi rất gập ghềnh. Vì bị bịt kín bạt nên không biết xe đang đi đến đâu, ban ngày hay ban đêm nữa. Lúc đói bụng phải van xin họ mới cho mỗi người ổ bánh mì ăn lót dạ. Nằm nhiều giờ trên xe cuối cùng tôi và đoàn người (có cả người nước ngoài) được sang nước Anh Quốc.

Địa điểm xe dừng đó là một khu rừng, chưa định hình mình sẽ đi đâu về đâu, làm công việc gì. Thì đã bị Cảnh sát bao vây bắt đưa về đồn, trong người giờ không có giấy tờ tùy thân gì cả. Bị giam suốt 6 tháng vừa nhớ nhà vừa tủi nhục. Ông Thành đành khai hết tất cả sự thật mong được sự khoan hồng của pháp luật nơi sở tại. Thế là mộng làm giàu nơi xứ người bị dập tắt từ đây.

Ông Thành chia sẻ: “Được về đến quê hương Việt Nam là cảm thấy may mắn lắm rồi. Nghĩ đến con đường vượt biên sang nước ngoài giờ tôi còn cảm thấy rợn người. Số tiền vay mượn đến giờ vẫn chưa trả xong, giờ cố gắng lao động để trả nợ. Chứ không dám mơ sang Anh Quốc làm việc đổi đời nữa”.

Vụ 39 thi thể chết trong xe tải có người Việt Nam không?

Sau khi sự việc được đăng tải trên mạng. Nhiều người đã đến chia buồn cùng gia đình ông Phan Văn Thìn (Hà Tĩnh). Có con gái tên Phan Thị Trà My đang đi lao động ở Anh bỗng nhiên mất liên lạc. Rạng sáng gia đình có nhận được tin nhắn của cháu My rằng: con xin lỗi ba mẹ rất nhiều. Con thương bố mẹ nhiều lắm, con đường đi nước ngoài đã không thành, con chết vì không thở được. Ông Thìn cho biết chưa có thông tin chính xác nào về việc con gái Trà My có nằm trong 39 nạn nhân xấu số đó không. Giờ cũng không biết làm thế nào. Chỉ biết chấp tay cầu trời khẩn phật không có con mình trong đó. Hiện gia đình đã có làm đơn gửi lên cơ quan chức năng trình báo.

Được biết để có tiền đi sang Anh Quốc làm việc. Cả gia đình phải vay mượn nhiều nơi được số tiền 900 triệu đồng. Mong khi con gái sang Anh rồi sẽ có công việc ổn định lương cao và gửi tiền về Việt Nam nuôi ba mẹ, em út. Nghe con gái nói sang nước ngoài sẽ làm nghề nail làm móng tay. Nghe nói nghề đó bên nước Anh thịnh hành và kiếm được nhiều tiền lắm. Việc con ông đi theo con đường nào qua Anh thì gia đình không biết. Chỉ biết đi vay mượn đủ tiền đưa con gái nhờ người quen giúp đỡ.

Cơ quan điều tra Anh cho biết

Quá trình nhận diện danh tính của các nạn nhân trong thời gian dài, cần có độ tỉ mỉ cao. Quy trình làm việc phải kết hợp nhiều yếu tố cả trước khi chết và sau khi chết. Có thể nhận dạng qua điện thoại di động, trang sức nạn nhân đeo, quần áo nạn nhân mặc. Mẫu răng, ADN, dấu vân tay…

Cảnh sát Anh cho biết không dự đoán được quy trình nhận dạng danh tính sẽ kéo dài trong bao lâu. Chỉ cho biết số lượng người chết là 39 người trong đó có 31 đàn ông và 8 phụ nữ. Khi phát hiện các nạn nhân trong xe nằm chồng chất lên nhau. Có người chỉ mặc áo, có người chỉ mặc quần, có người không mặc gì cả.

Chúng tôi đang nổ lực tìm hiểu xác minh danh tính của 39 người chết thảm trong chiếc xe tải ở Anh. Chúng tôi tha thiết yêu cầu những ai có thông tin gì liên quan có thể giúp nhận diện được nạn nhân. Hay bất cứ thông tin gì liên quan đến sự việc. Xin hãy thông báo đến cho chúng tôi được biết.

Kết luận

Vụ 39 nạn nhân chết trong xe Container ở Anh Quốc thật là thương tâm. Hiện giờ vẫn chưa có kết luận nào chính thức từ cơ quan chức năng về danh tính của 39 nạn nhân này. Cũng không biết trong đó có người Việt Nam hay không, hiện cảnh sát Anh đang điều tra làm rõ sự việc.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *