Vay tiền trả mãi không dứt đó là nỗi khổ của đa số khách hàng đang vướng phải khi mượn tiền qua app trên điện thoại thông minh. Nhiều người trốn nợ, người tán gia bại sản, người nghĩ quẩn tìm đến cái chết.

Cẩn thận khi vay tiền qua app

Bạn đang gặp khó khăn về tiền bạc, mượn người thân trong gia đình, họ hàng thì không đủ. Vay bạn bè, đồng nghiệp thì vì tính sỹ diện không dám mở lời sợ bị khinh thường. Bản thân không biết phải xay sở như thế nào trong khi cần tiền gấp để giải quyết công việc cá nhân. Bất đắt dĩ họ phải tìm đến cách vay nóng tư nhân bên ngoài qua các ứng dụng cho vay giải ngân nhanh, không cần gặp mặt.

Chỉ cần một vài thao tác đơn giản là trường hợp của bạn sẽ được duyệt vay ngay. Tiền sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng trong vòng 15 phút.

Người vay chỉ cần tải ứng dụng vay tiền về điện thoại thông minh. Sau đó nhập họ tên, địa chỉ hộ khẩu, số chứng minh nhân dân. Số tài khoản ngân hàng, hạn mức vay số tiền bao nhiêu. Để quá trình duyệt vay hồ sơ nhanh chóng, ứng dụng yêu cầu cho truy cập danh bạ điện thoại và cho định vị vị trí hiện tại. Sau đó tiền sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của người vay ngay.

Khốn đốn vì vay tiền qua app trả mãi không dứt
Khốn đốn vì vay tiền qua app trả mãi không dứt

Phản hồi của một số khách hàng

Chị Diễm Thúy (34 tuổi, quận 1 TPHCM) có mở một tiệm may gia công tại nhà. Vì cần tiền mua lo vải về gấp để may giao cho khách hàng để kịp hợp đồng. Mượn người thân bạn bè không đủ xoay sở. Nên chị có lên google để tìm vay tư nhân bên ngoài. Vì chị nghe nói và cũng có tìm hiểu rằng thủ tục cho vay đơn giản và giải ngân. Vay là có ngay trong ngày. Chị có vào app store tải một ứng dụng vay tiền nhanh về điện thoại. Chị Thúy chọn hạn mức vay 20 triệu đồng. Ứng dụng yêu cầu điền đầy đủ thông tin vay, cho truy cập danh bạ điện thoại. Nếu cho truy cập điện thoại thì khả năng hồ sơ duyệt thành công sẽ nhanh hơn.

Xem thêm Ứng dụng vay tiền online quá nguy hiểm

Giải ngân nhanh chóng

Sau 5 phút chị nhận 17 triệu đồng trong tài khoản. Chị thắc mắc thì có gọi điện vào số hotline trong ứng dụng. Thì nhận được câu trả lời rằng đây là phí làm hồ sơ và phí bảo hiểm khi vay lần đầu. Thời hạn yêu cầu trong app yêu cầu trả 30 ngày là thanh toán dứt. Nhưng khi được duyệt vay thì chị Thúy nhận được cú điện thoại từ phía nhân viên công ty cho vay qua app. Họ yêu cầu do một số quy định mới, cho nên yêu cầu chị trả trong vòng 15 ngày. Nếu tính ra vay 20 triệu đồng, bị trừ 3 triệu tiền phí hồ sơ và trả trong 15 ngày. Lãi suất cho vay 20%/tháng thì hàng ngày chị Thúy phải đóng 1,6 triệu đồng. Trong 2 tuần chị phải trả tiền gốc lẫn lãi tổng công là 27 triệu đồng. Vì lỡ đăng ký vay và hồ sơ cũng được duyệt. Tiền cũng đã nhận được nên chị Thúy đành phải chấp nhận.

Vay nóng 8 triệu trả 200 triệu đồng vẫn chưa dứt hết nợ

Theo chân nhóm phóng viên chúng tôi đã đến trực tiếp nhà chị Huỳnh Thị Mai (25 tuổi, thường trú tỉnh Tiền Giang). Thì được hàng xóm láng giềng cho biết hiện tại chị Mai đang chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh. Được biết vì không có khả năng trả nợ chị bị một nhóm người gian hồ đánh đập, truy đuổi. Đến nỗi có nhà mà chị không dám về, trong lúc nghĩ quẫn chị Mai đã tìm đến cái chết. Nhưng được người dân xung quanh phát hiện kịp thời đưa đến bệnh viên.

Diễn biến sự việc

Trước đó, vì đang cần tiền gấp để giải quyết công việc gia đình, chị có lên mạng xã hội zalo, facebook. Vào google để tìm kiếm các trang web cho vay tiền trong ngày. Số tiền chị cần vay là 15 triệu đồng mà giới hạn mỗi app vay như vậy cho vay tối đa 10 triệu đồng. Sau khi tải ứng dụng vay tiền qua app, chị Mai điền đầy đủ thông tin cá nhân và chấp nhận cho ứng dụng truy cập danh bạ điện thoại. Đồng thời yêu cầu chụp CMND và khuôn mặt gửi qua để thời gian duyệt vay càng nhanh chóng. App cho vay tiền này không tính lãi suất mà tính phí làm hồ sơ. Vay 10 triệu chị Mai nhận chỉ được 8 triệu đồng, trừ 2 triệu tiền phí.

Số tiền vay chưa đủ, chị tải thêm một app nữa với hạn mức 5 triệu. Số tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng sau 5 phút đăng ký nhận 4,5 triệu đồng. Trừ 10% tiền phí làm hồ sơ tương tự như ứng dụng trước chị đã đăng ký. Theo thỏa thuận trong app thời gian trả trong 30 ngày là thanh toán dứt. Nhưng sau khi hồ sơ được duyệt và tiền được chuyển vào tài khoản. Thì nhân viên bên ứng dụng báo thời hạn chỉ trong 10 ngày là phải hoàn trả. Nếu trả chậm sẽ tính 150.000 đồng/ngày.

Kết quả

Đến thời hạn thanh toán mà lương chưa có nên chị Mai bị bên cho vay qua nhà đòi nợ. Họ dùng những lời lẽ xúc phạm, to tiếng, đánh đập đồ đạc, đe dọa chị cũng như người trong gia đình. Sợ quá, chị nghĩ ra việc là tải thêm 2 ứng dụng vay tiền nữa về điện thoại để có tiền trong ngày. Thanh toán bớt cho bên cũ được đồng nào hay đồng đó.

Chỉ sau 1 tháng chị đã tải tất cả 40 app mượn tiền nhanh về máy, lấy đầu này đắp đầu kia. Tổng cộng hơn 30 ngày, chị Mai và gia đình đã trả 150 triệu đồng. Nhưng hiện giờ còn nợ những app sau này số tiền 80 triệu đồng nữa. Chị bị bên cho vay truy lùng đòi nợ, đến nhà tạt sơn, đập phá, đe dọa đủ các kiểu. Làm gia đình ba mẹ chị xấu hổ với người thân hàng xóm láng giềng. Trong lúc túng quẫn chị Mai đã nhảy sông tự tử nhưng được người dân xung quanh phát hiện kịp thời. Vay tiền qua app trả mãi không dứt, người vay cẩn thận trong khi đồng ý vay qua các hình thức như vậy nhé.

Hoạt động có được cấp phép?

Hiện nay, ngân hàng nhà nước quy định khá khắt khe đối với chi nhánh ngân hàng, các công ty tài chính về hoạt động tài chính. Các tổ chức tín dụng này đều hoạt động trong sự quản lý của nhà nước pháp luật Việt Nam hiện nay.

Theo các chuyên gia tài chính cho biết những ứng dụng cho vay tiền online trực tuyến thực chất là núp bóng xã hội đen. Chúng lập ra những trang website, những app cho vay với “địa chỉ ma” nhằm tạo lòng tin cho khách hàng. Dùng những lời quảng cáo ngon ngọt như: cho vay tiền nhanh trong ngày, vay online không gặp mặt. Vay tín chấp lãi suất thấp giải ngân 5 phút không thẩm định nhà. Đánh vào tâm lý khách hàng đang cần vay mượn tiền gấp. Một khi đăng ký vay sẽ bị sập bẫy ngay. Các kênh này hoạt động “chui” và sử dụng dùng nhiều thủ đoạn khá tinh vi để qua mặt cơ quan chức năng.

Núp bóng công ty cầm đồ

Ngoài ra, có một loại hình thức núp bóng tín dụng đen nữa đó là kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Đây cũng là một trong những dịch vụ được nhiều người sử dụng hiện nay với thủ tục đơn giản. Vay là có ngay tiền mặt trong ngày, sau 5 phút nếu người vay cần gấp.

Do đó những đối tượng này lợi dụng để biến tướng cho vay lãi nặng. Trong đó, thẩm quyền quản lý này thuộc về lực lượng công an. Chứ không bởi sự quản lý chặt chẽ của Ngân hàng nhà nước. Lực lượng công an chỉ đảm bảo an ninh trật tự, vì vậy dễ phát sinh nhiều biến tướng trong lĩnh vực này.

Cho vay lãi cao rồi lừa chiếm đoạt tài sản

Sau khi cho vay lãi nặng, người vay mất khả năng trả nợ. Các đối tượng cho vay đã dụ dỗ con nợ sang tên sổ đỏ để họ đi vay ngân hàng số tiền lớn nhằm có tiền trả nợ. Bằng các thủ đoạn tinh vi, những đối tượng này đã tìm mọi cách biến tướng trở thành tài sản của mình.

Đây là một trong những chiêu thức mới của những nhóm đối tượng này. Chúng dùng những lời đường mật, sang tên sổ đỏ để giúp đỡ con nợ. Vì quá tin tưởng nên họ đồng ý ngay để rồi mất trắng tài sản. Đây cũng là lời cảnh tỉnh dành cho người vay, đừng quá tin vào đối tượng cho vay nặng lãi.

Xem thêm: Vay tiền nóng quận Bình Tân

Mẹ chồng vay tiền nhưng không cho tôi nói với chồng

Chị Lan Anh ở Thủ Đức TPHCM tâm sự hai vợ chồng mới cưới nhau. Tiền mừng cưới và vàng tính ra cũng được gần 500 triệu đồng. Vì gia đình nhà chồng chật chội nên chúng tôi có mua nhà ở riêng. Từ ngày mua nhà, ba mẹ chồng không qua lần nào.

Mẹ thường xuyên qua nhà riêng vợ chồng tôi chơi

Thời gian gần đây, mẹ chồng tôi thường xuyên qua nhà hỏi thăm cuộc sống thế nào. Công việc làm ăn của hai vợ chồng khiến tôi lấy làm lạ. Vì lâu lâu qua chơi nên mẹ tôi bảo hôm nay sẽ ở lại ăn cơm và bảo chở bà đi chợ. Bữa cơm xong xuôi, bà bảo ngồi xuống bà có chút chuyện để hỏi. Thì ra mẹ chồng muốn mượn tiền nhưng không muốn cho chồng tôi biết. Bà bảo có công việc đột xuất nên mượn tôi 100 triệu đỡ 1 tháng, tháng sau trả.

Số tiền không quá lớn trong khả năng của tôi có, không muốn mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu phức tạp. Tôi vội vào lấy tiền đưa cho mẹ chồng liền sau đó. Nhưng điều tôi cứ nghĩ mãi đó là mẹ mượn tiền để làm gì, tại sao không muốn người trong gia đình biết. Đặc biệt là chồng tôi, vì vậy khoản tiền đó chỉ có 2 mẹ con biết.

Mẹ chồng cứ hẹn lần hẹn lượt

Sau 1 tháng không thấy mẹ trả, tôi muốn nói sự thật cho chồng biết. Nhưng mẹ chồng cấm cản, bảo nữa tháng sau có tiền trả ngay. Không được nói với ai nếu không bà sẽ giận nên tôi chỉ biết giữ trong lòng. Tuy vậy tôi rất lo lắng, không biết mẹ chồng đang giấu giếm làm chuyện gì.

Tổng kết

Việc vay tiền qua app trả mãi không dứt đây là một trong những tình trạng mà nhiều người gặp phải hiện nay. Vay online không gặp mặt núp bóng tín dụng đen lãi suất cao bị đòi nợ theo kiểu xúc phạm, đe dọa khủng bố tinh thần. Nếu nhẹ thì bị tạt sơn, in hình con nợ rãi khắp nơi, đăng ảnh với nội dụng đòi nợ trên mạng xã hội. Nặng thì tán gia bại sản thậm chí có người bị dồn vào đường cùng tìm cách tự tử.

Theo cơ quan chứng năng cho biết, hình thức cho vay tiền theo ứng dụng online không gặp mặt. Đây là một dạng tín dụng đen núp bóng biến tướng và lách luật một cách tinh vi để hoạt động tràn lan. Đề nghị người vay cần thận trọng với các ứng dụng này khi vay vốn.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *