Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã bất ngờ giảm giá bán USD 264 đồng, xuống còn 23.050 đồng/USD vào chiều hôm qua, nhưng ngày 4-7, giá bán USD tại các ngân hàng vẫn neo ở mức cao. Vì sao?

Không nên găm giữ đô la Mỹ

Hôm nay (4-7), Ngân hàng Sacombank tăng giá bán USD trở lại mức 23.100 đồng/USD. Giá mua USD cũng tăng tương ứng, lên 23.010 đồng/USD.

ACB vẫn giữ nguyên giá bán USD ở 23.080 đồng/USD còn Vietcombank niêm yết giá bán USD ở mức 23.070 đồng/USD. Trong khi Eximbank giảm giá bán USD 10 đồng, xuống còn 23.080 đồng/USD.

Vì sao giá đô la vẫn chưa chịu hạ nhiệt?
Ảnh minh hoạ

Hiện giá mua USD tiền mặt tại các ngân hàng dao động từ 22.970 – 23.010 đồng/USD.

Vì sao giá bán USD tại các ngân hàng vẫn chưa thể hạ nhiệt nhanh. Sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp với tỉ giá thấp hơn tỉ giá bán niêm yết để bình ổn thị trường?.

Xem thêm Bỏ tiền tỷ mua chung cư như ngồi trên đóng lửa

Vì sao giá đô la vẫn chưa chịu hạ nhiệt

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online. Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết dù giá bán USD tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã giảm xuống mức 23.050 đồng/USD. Nhưng mức này vẫn cao hơn khoảng 20 đồng/USD so với giá USD giao dịch trên thị trường liên ngân hàng.

Do vậy nhiều ngân hàng vẫn chọn giao dịch trên thị trường liên ngân hàng. Chứ chưa đăng ký mua USD của Ngân hàng Nhà nước.

Theo các ngân hàng, trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước có biện pháp can thiệp mạnh hơn. Thì giá USD trên thị trường mới có thể hạ nhiệt nhanh.

Cũng ngày 4-7, Ngân hàng Nhà nước giảm nhẹ tỉ giá trung tâm 5 đồng, về mức 22.630 đồng/USD.

Với biên độ +/- 3%, các ngân hàng được mua – bán USD với giá cao nhất là 23.309 đồng/USD.

Tuy nhiên hiện nay giá bán USD cao nhất tại ngân hàng vẫn thấp hơn 209 đồng/USD so với mức trần cho phép.

Trước đó, giá USD đã tăng liên tục từ giữa tháng 6. Tính chung từ đầu năm đến nay tỉ giá đã tăng 1,2%.

Trả lời từ phía đại diện Ngân hàng Nhà nước

Trả lời tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 2-7. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho hay diễn biến này chủ yếu từ tác động của việc tăng giá USD trên thị trường quốc tế, diễn biến xuất nhập khẩu.

Ông Hưng cũng khẳng định Ngân hàng Nhà nước luôn chủ động các phương án để điều hành tỉ giá. Sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung – cầu thị trường có vấn đề. Đảm bảo trên thị trường ngoại tệ được thông suốt.

Trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào khoảng trên 11 tỉ USD. Tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên khoảng trên 63,5 tỉ USD.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *