Vỡ nợ hơn 150 tỷ đồng của một người phụ nữ Đà Nẵng đang gây rúng động xôn xao trên cộng đồng mạng. Kinh hoàng vỡ nợ tiền tỷ, lời cảnh tỉnh dành cho những người cho vay mượn ham lãi suất cao.

Vỡ nợ hơn 100 tỷ rúng động Đà Nẵng

Phóng viên chúng tôi đã tìm hiểu và có cuộc phỏng vấn với lãnh đạo UBND và Công an phường Hòa Xuân. Được biết bà Phạm Thị Tuyết Hằng sinh năm 1986. Đang thường trú tại quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng.

Hiện tại đã vay của hơn 15 người, kinh hoàng vỡ nợ tiền tỷ với số tiền là 151 tỷ đồng. Nhận được thông báo không có khả năng trả nợ. Hàng chục người đã bao vây nhà ở của bà Hằng. Biết mình bị lừa, nhiều người đã làm đơn tố cáo bà Hằng lên cơ quan chức năng của Đà Nẵng để giải quyết.

Vỡ nợ tiền tỷ rúng động kinh hoàng
Vỡ nợ tiền tỷ rúng động kinh hoàng

Lợi dụng lòng tin mọi người để vay số tiền lớn

Tại cơ quan điều tra, bà Phạm Thị Tuyết Hằng đã khai nhận trong thời gian ngắn lợi dụng lòng tin của nhiều người. Lúc nào cũng giới thiệu bản thân có vốn đầu tư tại Trường học, khu đô thị thương mại. Có nhiều lô đất, vay mượn để đáo hạn tiền ngân hàng. Khả năng giao tiếp khá tốt, tính tình vui vẻ nên được mọi người yêu mến tin tưởng. Ban đầu chỉ vay vài trăm triệu, sau đó tháng nào bà Hằng cũng trả đúng hạn. Thậm chí khá thân thiết với chủ nợ, bà H. còn mua vé du lịch ngắn hạn có, dài hạn có từ 3 ngày đến 1 tuần để tặng người cho vay. Với lý do rằng cảm ơn vì trong lúc khó khăn đã cho bà mượn tiền để xoay sở.

Vừa trả được 1 tuần bà Hằng gợi ý mượn lại với số tiền lớn hơn với lãi suất cao hơn ban đầu. Nhiều người nghe bùi tai, lãi suất lại cao nên cho mượn ngay. Chỉ cần ghi giấy tay sơ xài, đơn giản hai bên ký là xong. Có người vì tin tưởng nên chỉ cho vay nói bằng miện. Hứa hẹn trong vòng 1 tháng trả nên chủ quan không ghi giấy nợ. Kinh hoàng vỡ nợ tiền tỷ, dưới đây là từng trường hợp cụ thể.

Xem thêm: Vay mượn tiền nóng nhanh?

Phản hồi của chủ nợ

Khi nhận được tin nhắn thông báo không có khả năng trả nợ. Nhiều người đến bao vây nhà bà Hằng. Có người bắt ghi giấy cam kết trả nợ nhưng bà H không đồng ý. Theo ghi nhận từ nhóm phóng viên, đến giờ bà Hằng đã vay của 15 người (những người có mặt hiện tại). Có thể nhiều hơn nữa vì cũng có thể họ chưa biết sự việc bà H đỗ nợ.

Người cho vay nhiều nhất là 32,5 tỷ đồng, có người 20 tỷ. Dưới 10 tỷ, ít nhất là vài trăm triệu đồng. Kinh hoàng vợ nợ tiền tỷ lên đến 151 tỷ đồng.

Trường hợp thứ 1

Một trong số nhiều người đã bị bà Hằng lừa mượn với số tiền nhiều nhất đó là chị Trần Thị Kim Chi (32 tuổi). Số tiền đang nợ 32,5 tỷ đồng từ tháng 8/2018 đến nay. Nhiều lần bà Hằng hứa hẹn sẽ trả cho tôi. Nhưng hết lần này đến lần khác, hẹn lần hẹn lượt thì 3 ngày trước nhận được tin nhắn của Bà Hằng rằng tôi không có khả năng trả nợ.

Đọc được tin nhắn xong tôi điếng người, gọi nhiều cuộc nhưng không thấy bà Hằng bắt máy, nhắn tin cũng không thấy trả lời. Ngày hôm sau, tôi tìm đến nhà bà H. thì thấy cũng có nhiều người đến đòi nợ. Vì ham lãi suất cao nên tiền mất tật mang – chị Chi kể lại.

Trường hợp thứ 2

Chị Minh Tuyết (29 tuổi) – người cho vay nợ số tiền gần 25 tỷ đồng bức xúc lên tiếng. Chị và Hằng biết nhau hơn 1 năm nay. Hai chị em rất thân thiết ngày nào cũng tập Yoga chung, cả hai có rất nhiều điểm chung. Cùng là dân kinh doanh nên Hằng và chị nói chuyện rất hợp ý nhau, chuyện gì cũng kể cho nhau nghe. Tháng 1 năm 2019, bà Hằng có gợi ý mượn tôi số tiền 6 tỷ để mua đất. Nghe nói miếng đất đó tiềm năng lắm, khả năng sinh lời rất cao.

Nếu cho vay thì hàng tháng bà Hằng sẽ trả cho tôi lãi suất cao. Mượn được 2 tháng tiền lãi và gốc bà Hằng trả hết cho tôi là 6,5 tỷ đồng. Thấy lãi suất vậy tôi rất ham vì tiền lời một tháng là 250 triệu đồng. Trả dứt 3 ngày sau, thì Hằng có gợi ý mượn tiền tiếp với số tiền 10 tỷ để kinh doanh làm ăn lớn. Tiếp đó mượn thêm 5 tỷ rồi 8 tỷ đồng. Hàng tháng vẫn trả tiền lãi đều đặn không thiếu 1 xu.

Tặng quà lấy lòng người cho vay

Nhiều lần mua quần áo, mỹ phẩm tặng tôi nữa. Cách đây 1 tháng, Hằng còn mua tặng tôi 2 vé đi du lịch Singapore 7 ngày 6 đêm. Tôi nghĩ rằng chị em thân thiết chắc Hằng trúng kèo nào lớn lắm, ngon lành lắm nên mới chịu chi như vậy. Tuần trước, công ty chồng tôi có gặp sự cố cần số tiền lớn để giải quyết công việc nên yêu cầu bà Hằng trả nợ. Hẹn 2 ngày để xoay sở tiền, rồi 3 ngày, 4 ngày, 5 ngày cũng không thấy động tĩnh gì. Gọi điện liên tục Hằng cũng không bắt máy, nghi ngờ có điều gì không hay.

Tôi chạy trực tiếp qua nhà Hằng thì thấy nhà đóng cửa không có ai ở nhà. Đến hôm nhận được tin nhắn của H. “Tôi xin lỗi vì giờ tôi không có khả năng trả nợ cho bạn, thành thật xin lỗi”. Bản thân mình thấy hối hận, vì tin người quá. Một phần ham lãi suất cao nên muốn cho vay số tiền lớn để có tiền lời. Giờ đến tiền gốc còn không lấy lại được huấn chi nghĩ tới tiền lãi. Kinh hoàng vỡ nợ tiền tỷ là có thật – Chị Tuyết vừa khóc vừa kể.

Những tờ giấy tay vay mượn nợ sơ xài, đơn giản
Những tờ giấy tay vay mượn nợ sơ xài, đơn giản

Chiêu vay tiền của Bà Hằng

Tổng số tiền nhiều nhất mà Chị Chi cho bà Hằng vay mượn đó là 32,5 tỷ đồng. Đây không phải là vốn luyến của một mình chị Chi. Mà để huy động được số tiền lớn như vậy chị đã chạy vay mượn của người thân. Bạn bè mỗi người vài trăm triệu để cho Hằng vay lại với lãi suất cao hơn.

Thời gian đầu, mới mượn xong, tháng nào Hằng cũng trả lãi đầy đủ và đúng hạn để tạo lòng tin cho chị. Giờ nghe được tin, chị Chi như người mất hồn không biết phải tính toán như thế nào. Toàn bộ số tiền của chị không những không lấy được tiền gốc mà tiền lãi tháng vừa rồi cũng chưa kịp lấy. Lúc này, người thân, bạn bè hối phải trả tiền vì có việc cần sử dụng đến. Chị Chi phải bán toàn bộ tài sản trong nhà. Mượn thêm tiền của bố mẹ ruột, gia đình bên chồng để xoay sở trả nợ cho bạn bè.

Mượn tiền lãi suất cao

Bà Hằng đánh vào lòng tin của nhiều người, cộng với đó là mượn tiền lãi suất cao nên nhiều người đã bị mắc bẫy. Theo tìm hiểu, Hằng đến Đà nẵng học chuyên ngành kế toán và lập gia đình tại đây. Hiện có chồng và 2 con, 1 trai 1 gái. Chồng là anh Hồ Tiến Nam (sinh năm 1974). Phóng viên chúng tôi gặp gỡ và nói chuyện với anh Nam (chồng Hằng).

Anh cho biết cách đây 1 tuần Hằng có kể với tôi rằng đã vay tiền của rất nhiều người. Mượn tiền xong cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn để ăn phần lãi suất chênh lệch đó. Nhưng đến giờ người vay chị cho mượn người vỡ nợ. Người làm ăn thất bại, người không liên lạc được. Trong khi những người chủ nợ Hằng vay lại hối trả tiền. Vợ tôi lấy khoản này đắp khoản kia nhưng chẳng thấm thía vào đâu.

Xem thêm: Vay tiền Thái Nguyên

Người thân khuyên Hằng báo cơ quan chức năng

Tôi có khuyên Hằng hãy bình tĩnh, nhắn tin thông báo cho nhiều người vay cho thời gian thư thả, tìm hướng giải quyết để trả. Đồng thời trình báo với cơ quan chức năng công an giúp đỡ và giải quyết sự việc. Trước đây, vợ tôi có làm thêm môi giới bất động sản, kế toán báo cáo thuế, góp vốn vào trường học. Không ngờ đến giờ vợ mình lại làm những việc như vậy, rơi vào hoàn cảnh như thế này.

Nhiều người chủ nợ tìm đến nhà bắt vợ tôi ghi giấy tờ cam kết trả nợ. Không được họ lại bắt tôi phải ký vào giấy nợ bảo trả thay vì vợ tôi không chịu ký. Tôi không biết gì hết cho nên tôi sẽ không chịu trách nhiệm và cũng không ký bất cứ giấy nợ nào cả. Nhiều người cứ tập trung hàng giờ, cả ngày. Cả đêm túc trực ở nhà tôi làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình con cái, cũng như hàng xóm láng giềng. Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền, cơ quan công an giải quyết, điều tra làm rõ.

Cơ quan chức năng cho biết

Hiện tại đã nhận rất nhiều đơn tố cáo trường hợp bà Hằng gửi đến cơ quan chức năng. Một vị lãnh đạo UBND phường Hòa Xuân cho biết thêm rằng. Dù cho vay với số tiền rất lớn như vậy từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng. Nhưng giao dịch thỏa thuận chỉ bằng tờ giấy viết tay sơ xài. Đơn giản có chữ ký của bên cho vay và bên đi vay là xong.

Nhiều người hốt hoảng kéo đến nhà bà Hằng cầm giấy tay đến đòi nợ nhưng bà Hằng không có khả năng trả nữa. Có người đòi viết giấy cam kết trả nợ nhưng bà Hằng không đồng ý. Hiện cơ quan chức năng đã mời bà Phạm Thị Tuyết Hằng lên làm việc. Tại cơ quan điều tra, Hằng đã khai nhận tất cả sự việc. Tổng số tiền vay nợ hiện tại liệt kê 151 triệu đồng. Chưa tính những chủ nợ chưa biết sự việc này còn sẽ tìm đến nhà bà Hằng nữa. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ thêm. Có mời những chủ nợ đã cho bà Hằng vay trước đây để làm việc.

Kết luận

Hầu hết, nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc kinh hoàng vỡ nợ tiền tỷ một phần cũng lòng tham của người cho vay. Trước tiên, người vay tiền tạo lòng tin cho người cho vay rằng tôi là người có của ăn của để. Bản thân có nhiều đất đai, là người uy tín, đang cần tiền để làm ăn kinh doanh. Cần tiền để đầu tư vào dự án kinh doanh bất động sản. Khả năng sinh lời trong tương lai rất cao. Đánh vào lòng tham của người cho vay, ai cho vay lại không muốn lãi cao chứ phải không ạ. Bằng cách trả lãi cao cộng với đó là thời gian trả lãi đúng hạn và đầy đủ để tạo lòng tin cho người cho vay. Sau đó, lấy cớ đang cần tiền gấp để làm ăn kinh doanh lớn nên mượn số tiền cao hơn lãi suất gấp đôi hoặc gấp 3.

Đa số, các vụ vỡ nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng là do các nạn nhân vì ham lãi suất cao. Họ sẵn sàng đi vay của người thân, bạn bè, đồng nghiệp để cho vay lại lấy lãi suất cao. Qua những sự việc như trên. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh hơn nữa nhằm răn đe đối tượng. Chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể, chi hội phụ nữ, nông dân cần tăng cường công tác tuyên truyền. Nhằm nâng cao ý thức của người dân nên tránh xa những phương thức cho vay và đi vay như vậy. Đừng vì lòng tham mà dẫn đến hậu quả tiền mất tật mang giống như những trường hợp như trên các bạn nhé.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *