Vốn lưu động quyết định sự phát triển và thành bại của doanh nghiệp. Cách tính vốn lưu động là bằng tài sản của doanh nghiệp trừ đi nợ phải trả của doanh nghiệp. Vốn lưu động trong kinh doanh càng cao thì chứng tỏ doanh nghiệp mạnh và ngược lại.

Tầm quan trọng của vốn lưu động trong kinh doanh

Đối với các nhà quản trị, chủ doanh nghiệp khái niệm về vốn lưu động không xa lạ gì với họ, trong tiếng anh nó gọi là Working Capital. Đây là tiêu chí quan trọng đánh giá được doanh nghiệp đó đang phát triển mạnh hay yếu.

Có thể hiểu nôm na vốn lưu động (VLĐ) là nguồn lực tài chính, dùng để chi trả tất cả các khoản chi tiêu, mua hàng hóa trong doanh nghiệp. Giúp cho hoạt động của doanh nghiệp diễn ra trôi chảy và thường xuyên, không bị gián đoạn.

Trong hoạt động kinh doanh sản xuất, cách tính vòng quay vốn lưu động (tiền mặt + tài sản) có vai trò rất quan trọng. Thông qua con số thể hiện của vốn lưu động, chúng ta sẽ hình dung được doanh nghiệp đó đang phát triển như thế nào. Biết được tốc độ tăng trưởng, sự phát triển cũng như hiệu quả của doanh nghiệp ra sao.

Vốn lưu động trong kinh doanh
Vốn lưu động càng cao chứng tỏ dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp bạn rất khỏe

Vốn lưu động là gì

Khái niệm về vốn lưu động (VLĐ) được nhiều người định nghĩa một cách khác nhau tùy theo cách nghĩ và cách viết của họ. Nhưng chung quy ra nội dung chính định nghĩa vốn lưu động là số vốn mà doanh nghiệp phải dự trữ ra, phải ứng ra. Nhằm tạo ra tài sản lưu động để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh cho cả một doanh nghiệp.

Nó là thước đo tài chính, khoản vốn có sẵn để sẵn sàng chi trả. Chi phí diễn ra hàng ngày, chi phí thường niên trong tháng và hoạt động trong năm của doanh nghiệp bạn.

Ví dụ như: các tài sản cố định của công ty, trang thiết bị, máy móc vận chuyển phục vụ sản xuất. Khoản tiền mặt có sẵn, tiền lương trả cho nhân viên, công nhân xưởng, tiền mua máy móc nguyên liệu, vật liệu. Thanh toán các khoản nợ đáo hạn ngân hàng mỗi tháng.

Đây đều là các phần nằm trong vòng quay vốn lưu động kinh doanh của doanh nghiệp anh chị đang sở hữu, quản lý.

Xem thêm: Đòn bẩy tài chính và rủi ro của doanh nghiệp

Vốn lưu động ròng là gì?

Là sự chênh lệch giữa các khoản nợ ngắn hạn và toàn bộ tài sản lưu động.

  • Nợ ngắn hạn: tiền mặt bằng kinh doanh, tiền điện, tiền nước, tiền lương, chi phí văn phòng phẩm hàng tháng được trả trong vòng 12 tháng.
  • Tài sản lưu động: hàng tồn kho, tiền tệ, chi phí đã thanh toán trước… các tài sản chuyển thành tiền mặt trong vòng 12 tháng.

Công thức tính vốn lưu động ròng = Hàng tồn kho + nợ phải thu – nợ ngắn hạn.

Cách tính vốn lưu động của doanh nghiệp

Theo Cho Vay Tiền Mặt Nhanh, để tính được vốn lưu động trong kinh doanh của một doanh nghiệp. Hay một công ty bất kỳ đang hoạt động sản xuất kinh doanh thì khá đơn giản. Chỉ cần dựa vào công thức theo lập trình mà các chuyên gia cho sẵn:

Vốn lưu động (VLĐ) = Tài sản ngắn hạn (TSNH) – Nợ ngắn hạn (NNH) của doanh nghiệp.

Nắm được cách tính vốn lưu động sẽ giúp chủ doanh nghiệp chủ động trong mọi hoạt động kinh doanh.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động = doanh Thu Thuần : vốn lưu động bình quân

Một số khái niệm cơ bản

Thứ nhất, tài sản ngắn hạn là gì? là khối tài sản có sẵn mà doanh nghiệp. Công ty có thể quy đổi sang thành tiền mặt trong thời gian 1 năm.

Bao gồm như: khoản tiền lãi từ tiền tiết kiệm gửi ngân hàng hay còn gọi là khoản đầu tư ngắn hạn của công ty. Tiền mặt, vàng, ngọc trai, các loại trang sức có giá trị trên thị trường. Hàng dự trữ như nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa, hàng tồn kho dùng để bán hàng, cung cấp cho khách hàng.

Các khoản thu ngắn hạn từ người mua, thu được tiền từ các đại lý. Các cơ sở trước đây doanh nghiệp bán chịu mà chưa thanh toán.

Thứ hai, nợ ngắn hạn là gì? là khoản nợ mà trong vòng 1 năm doanh nghiệp bạn phải thanh toán, phải trả cho nhà cung cấp. Trả nợ cho khách hàng đang liên kết làm ăn, khoản nợ tiền ngân hàng.

Ví dụ cụ thể về vốn lưu động trong kinh doanh

Nếu hiểu được hai khái niệm và nắm được con số cụ thể quy ra tiền mặt. Thì anh chị có thể tính được vốn lưu động của doanh nghiệp mình rồi.

Ví dụ: giả sử tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp A: 1,352 tỷ đồng; nợ ngắn hạn của doanh nghiệp A là 232 triệu đồng. Vậy kết quả VLĐ của doanh nghiệp A là: 1,352 – 232 = 1,120 tỷ đồng.

Ý nghĩa của vốn lưu động (VLĐ)

Khi tài sản ngắn hạn cao, sau khi trừ tất cả chi phí nợ ngắn hạn còn dư ra. Số tiền mặt còn lại chúng ta có thể sử dụng để thanh toán cho các khoản khác.

Chẳng hạn như đắp qua khoản nợ dài hạn của doanh nghiệp, khoản công ty đang nợ. Giúp hoạt động của doanh nghiệp sẽ diễn ra bình thường. Đây gọi là VLĐ dương.

Ngược lại nếu để cho nợ ngắn hạn lớn hơn tài sản ngắn hạn thì các bạn có thể đoán ra được kết quả. Hay nói cách khác là dù có quy đổi tài sản ngắn hạn ra thành tiền mặt cũng không đủ chi trả. Vốn không đủ đáp ứng các hoạt động trong công ty. Dẫn đến vốn lưu động trong kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị thiếu hụt.

Đây là dấu hiệu của sự rắc rối, có nguy cơ vỡ nợ rất cao. Doanh nghiệp bạn hoàn toàn có khả năng bị phá sản trong thời gian một sớm một chiều.

Vai trò của vòng quay vốn lưu động

Hoàn thành một chu kỳ, một dây chuyền sản xuất kinh doanh trong khoảng thời gian dự kiến được gọi là vòng quay vốn lưu động. Vai trò của nó thể hiện được hiệu quả kinh doanh của công ty.

Có nghĩa là số vòng quay càng lớn càng nhiều và hoàn thành chu kỳ sản xuất trong thời gian ngắn. Thì điều đó chứng tỏ rằng doanh nghiệp của các bạn đang sử dụng vốn lưu động ròng trong kinh doanh hiệu quả.

Nó ảnh hưởng đến quy mô hoạt động lớn hay nhỏ là nhờ vào VLĐ cả. Cho nên khi muốn mở rộng đầu tư một dự án bạn phải huy động được vốn đầu tư mạnh.

Để tiến hành hoạt động, kinh doanh sản xuất, ngoài chi phí mua máy móc, thiết bị vận chuyển. Sửa chữa, xây dựng nhà xưởng, chủ doanh nghiệp cần phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để mua nguyên liệu. Mua sắm hàng hóa, vật liệu phục vụ cho công việc sản xuất kinh doanh của công ty mình.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động = doanh Thu Thuần : vốn lưu động bình quân

Xem thêm: Nút thắt trói tay trói chân doanh nghiệp vay tiền

Vốn lưu động ròng có vai trò quan trọng trong kinh doanh

Làm sao để quản lý được vốn lưu động hiệu quả

Đây là vấn đề mà bất kể doanh nghiệp nào khi bước vào kinh doanh đều cũng phải nghĩ đến và đối diện với nó. Để sử dụng vốn lưu động trong kinh doanh hiệu quả và làm tăng vòng quay vốn lưu động. Anh chị phải biết cách tính vốn lưu động và cần lưu ý quản lý các vấn đề chính sau đây:

Thứ nhất, phải quản lý được dòng tiền

Tiền là một khối tài sản quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu càng nhiều càng tốt. Nó được ví như dòng máu tươi để nuôi sống cả cơ thể của con người.

Nếu máu được lưu thông tốt thì con người chúng ta cảm thấy khỏe mạnh, tươi trẻ. Còn nếu máu không được lưu thông đến các tĩnh mạch trong cơ thể. Thì sẽ khiến con người chóng mặt, say sẩm, lao đao, đứng không vững.

Trong kinh doanh cũng vậy, quản lý dòng tiền tốt sẽ giúp bạn điều hành được mọi hoạt động của công ty. Bộ phận chuyên môn cụ thể là phòng kế toán của doanh nghiệp phải nắm và kiểm soát được số tiền trong tài khoản công ty.

Bộ phận tài chính kế toán có vai trò quan trọng, nắm được dòng tiền thực tế của doanh nghiệp. Số tiền nào chi cho hoạt động kinh doanh sản xuất, kinh phí chi trả thường niên. Khoản tiền dự trù chi vào những chi phí phát sinh cần thiết nếu có. Vì vậy vốn lưu động ròng âm hay dương trong kinh doanh của doanh nghiệp rất quan trọng.

Thứ 2, nắm số lượng hàng tồn kho

Doanh nghiệp nào cũng phải có hàng tồn kho, là điều tất yếu của công ty sản xuất và nhập hàng để có nguyên liệu sản xuất hay hàng hóa kinh doanh. Có sẵn hàng tồn trong kho để khi khách hàng cần là có ngay để cung cấp cho kịp thời.

Tuy nhiên nếu hàng tổn kho ứ đọng quá nhiều. Điều này sẽ khiến cho công ty của bạn bị thiếu hụt nguồn vốn. Khả năng thu hồi vốn chậm trễ, nguồn vốn bị chôn trong nguyên vật liệu, hàng hóa. Dẫn đến thiếu hụt vốn, kinh doanh trì trệ; để hạn chế hàng tồn kho cách tốt nhất.

Doanh nghiệp nên giảm việc sản xuất tràn lan với số lượng lớn cung nhiều hơn cầu. Giảm việc sản xuất khi không có đơn đặt hàng của khách hàng.

Thứ 3, nợ tồn đọng

Để giảm bớt nợ tồn đọng công ty bạn phải thành lập bộ phận thường trực thu hồi vốn doanh nghiệp. Việc thu hồi vốn hiệu quả sẽ giúp cho dòng tiền của công ty được lưu thông, chuẩn bị cho những dự án kinh doanh mới. Nợ tồn đọng lâu ngày không đòi sẽ trở thành nợ khó đòi, dần dần biến thành nợ xấu.

Điều này không tốt cho doanh nghiệp bạn chút nào. Vì vậy, hãy xử lý nợ tồn đọng càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty sau này.

Tổng kết

Vốn lưu động ròng âm hay dương trong kinh doanh quyết định một phần đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp bạn. Vòng quay vốn lưu động càng cao cộng với kế hoạch phát triển chiến lược kinh doanh tốt.

Áp dụng công thức tính vòng quay vốn lưu động, biết cách tính vốn lưu động sẽ giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt được thời cơ. Đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh, tạo tiền đề để phát triển công ty bạn.

Trong tay chủ doanh nghiệp nắm được vốn đầu tư lớn sẽ giúp anh chị mạnh dạng trong các hoạt động. Sẵn sàng chi ra số tiền lớn chọn những dịch vụ tốt nhất. Chọn nguồn nhân lực giỏi để phục vụ cho một chu kỳ sản xuất. Chắc chắn nếu kết hợp tất cả mọi thứ lại sẽ giúp doanh thu của doanh nghiệp bạn ngày càng tăng.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam. Thời hạn vay: Tối thiểu 6 tháng. Thời gian vay Tối đa 12 tháng Lãi suất năm tối thiểu: 9.6%/năm ( tức là 0.8%/tháng lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí, bao gồm cả phí lập hồ sơ.). Lãi suất năm tối đa: 18%/năm ( tức là 1.5%/tháng lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí, bao gồm cả phí lập hồ sơ.). Ví dụ: Nếu bạn vay 10 triệu đồng với thời hạn 6 tháng, mức lãi suất thấp nhất của 6 tháng là 2.4% (lãi suất tháng 0.8% nhân cho 6 tháng tức 2.4%. Lưu ý lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí, bao gồm cả chi phí lập hồ sơ) thì khi tới thời hạn thanh toán bạn phải trả Lãi 480.000 đồng (lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí). Như vậy tổng số tiền bạn phải trả là 10.480.000 đồng (Chi phí này là tổng chi phí bao gồm gốc và lãi  kể cả chi phí lập hồ sơ) Dưới đây là cách tính lãi suất để bạn tự tính số tiền phải trả cho bên cho vay: Số tiền vay – 10 triệu (số tiền gốc), Lãi suất tối thiểu theo tháng – 0.8% (lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí). Thời hạn thanh toán – 6 tháng 0.8% x 6 tháng = 2.4%/6 tháng. Tổng tiền phải trả: 2.4% x 10 triệu (số tiền vay) / 100% = 10.480.000 đ (Chi phí này là tổng chi phí bao gồm gốc và lãi  kể cả chi phí lập hồ sơ)
ĐIỀU KHOẢN THANH TOÁN CHẬM
  • Mức phạt phát sinh theo từng giai đoạn nếu quý khách trễ hạn.
  • Mức phạt đầu tiền, chậm thanh toán kể từ ngày thứ tư (04) sau đó đến hạn thanh toán 250.000 VNĐ
  • Mức phạt thứ 2, chậm thanh toán kể từ ngày ba mươi (30) sau đó đến hạn thanh toán 400.000 VNĐ
  • Mức phạt thứ 2, chậm thanh toán kể từ ngày sáu mươi (60) sau đó đến hạn thanh toán 450.000 VNĐ
ĐIỀU KHOẢN KHÔNG THANH TOÁN
Nếu trễ 3 tháng không thanh toán, ngân hàng chúng tôi sẽ ghi nhận bạn vào danh sách đen (nợ xấu), sau này chúng tôi sẽ không hỗ trợ bạn vay trong tương lai
THỜI GIAN KHOẢN VAY
 Có nhiều gói vay khác nhau để quý khách lựa chọn vay ( 6T, 9T, 12T )  Lưu ý: Khoản vay tối thiểu 6 tháng, tối đa 36 tháng  Các khoản vay đểu được trả góp, số tiền bằng nhau giữa các tháng, khoản vay được trả theo dư nợ giảm dần, rất tiết kiệm.
ĐIỀU KHOẢN VỀ LÃI SUẤT
  •  Lãi suất vay tùy theo điều kiện của quý khách.
  •  Lãi suất vay tối thiểu 1,2%/1 tháng, tối đa 1,95%/1 tháng
  •  Lãi suất quy đổi theo 1 năm 12 tháng. Lãi vay tiền tối thiểu 14,4%/1 năm 12 tháng, lãi suất vay tiền tối đa 23,4%/1 năm 12 tháng
PHÍ DỊCH VỤ LÀM HỒ SƠ LÀ BAO NHIÊU?
Chúng tôi hỗ trợ tư vấn và MIỄN PHÍ hồ sơ 100%. KHÔNG THU BẤT KÌ CHI PHÍ PHỤ NÀO. Ngoài lãi suất.
Mời bạn đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *