Kinh tế Mỹ đang bị thiệt hại vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình hình diễn biến dịch chưa có dấu hiệu dừng lại. Tom Barrack một nhà tỷ phú bất động sản ở Mỹ – chủ tịch kiêm CEO Colony Capital. Vị tỷ phú này cho biết thị trường cho vay thế chấp Mỹ có nguy cơ đổ vỡ rất cao. Tác động đến thị trường bất động sản gây hậu quả rất lớn đến kinh tế. Điều đó dẫn đến trường hợp nhiều người vay vỡ nợ, ngân hàng sụp đổ.

Tình hình đại dịch trên toàn thế giới

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã lây lan sang 196 quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Hiện tại theo con số thống kê số ca mắc bệnh trên toàn thế giới là 418.000 người. SARS-CoV-2 đã làm 18.600 người chết vì bị nhiễm. Được biết Covid-19 xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Giờ đã lây lan xuất hiện ở nhiều nước Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ.

Trong những ngày qua, Trung Quốc không ghi nhận trường hợp mới nào bị nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp. Chủ yếu phát sinh thêm ở Italya và Mỹ. Tổ chức y tế thế giới WHO cảnh báo Mỹ có thể sẽ trở thành tâm dịch tiếp theo trên thế giới. Châu Âu là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19. Với hơn 200.000 ca nhiễm, trong đó 10.000 người đã tử vong. Đứng thứ 2 là Châu Á với 98.000 ca nhiễm và gần 3.500 ca tử vong. Ảnh hưởng của đại dịch thị trường cho vay thế chấp Mỹ có nguy cơ sụp đổ.

Xem thêm: Ngân hàng giảm lãi suất vay trong đại dịch nCoV

Thị trường cho vay thế chấp Mỹ có nguy cơ sụp đổ
Tom Barrack – tỷ phú Mỹ cho biết thị trường cho vay thế chấp của Mỹ có nguy cơ sụp đổ

Tình hình diễn biến dịch SARS-CoV-2 trên thế giới

Chịu nặng nề nhất có thể nói đó là Trung Quốc, theo tuyên bố của người phát ngôn y tế của TQ. Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc tính tới thời điểm này là 80.717 ca, trong đó có 3.077 người bị tử vong. Theo ghi nhận hơn 1 tuần trở lại đây TQ không phát sinh thêm trường hợp nào bị lây nhiễm. Nhưng đại lục này không thể lơ là trong công cuộc chống dịch, nó có khả năng lây nhiễm cao hơn. Nếu như người dân tiếp tục ra đường, cách tốt nhất bây giờ là ở nhà, hạn chế đi ra đường. Vì nguy cơ từ những người mang mầm bệnh trong người có thể bùng phát và lây lan bất cứ lúc nào. Thị trường cho vay thế chấp Mỹ có nguy cơ sụp đổ.

Italya

Theo ghi nhận Italya đã có 6.810 ca tử vong trong tổng số 68.537 ca nhiễm Covid-19. Trong một ngày (24/3) Ý báo cáo có tới 740 người tử vong liên quan đến dịch viêm phổi cấp Corona. Ý được coi là tâm dịch lớn thứ 2 của thế giới và đứng thứ nhất của Châu Âu. Chính Phủ yêu cầu người dân nếu không có gì quan trọng thì tốt nhất nên ở trong nhà. Các trường hợp phát hiện ra khỏi nhà mà không có lý do chính đáng đều bị phạt từ 400USD-3.200 USD. Tất cả các công ty, doanh nghiệp lớn được lệnh phải đóng cửa đến khi nào có thông báo mới.

Mỹ

Tổ chức y tế WHO cảnh báo Mỹ có thể trở thành điểm nóng thứ 3 của dịch Covid-19, tâm dịch mới trên toàn cầu. Vì số ca lây nhiễm SARS-CoV-2 tăng lên chóng mặt. Trong vòng 24 giờ số ca nhiễm vi rút dịch viêm phổi trên thế giới tăng 85%, trong đó Mỹ chiếm 40%. Theo báo cáo số người nhiễm đã lên đến 52.987 ca, có 702 trường hợp đã tử vong (24/3). New York là thành phố có số ca tử vong chiếm nhiều nhất ở Mỹ. Cập nhật lúc 7 giờ sáng ngày 27/3 Mỹ đã vượt mặt Trung Quốc về số ca bị nhiễm dịch viêm phổi cấp Covid-19. Hiện tại tính thời thời điểm này, Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất trên thế giới với 1.200 ca tử vong.

Tổng thống Trump khuyến cáo người lao động nên tự cách ly tại nhà riêng. Ông kêu gọi tất cả công dân Mỹ nếu không có gì hãy ở nhà. Tránh tiếp xúc với đám đông nhằm hạn chế khả năng lây lan của dịch COVID-19. Đây là chủng virus mới của virus Corona nó có thể lây nhiễm bất kỳ ai vào bất cứ lúc nào. Thị trường cho vay thế chấp Mỹ có nguy cơ sụp đổ.

Tỷ phú Mỹ cảnh báo sụp đổ thị trường cho vay thế chấp

Ông Tom Barrack – nhà tỷ phú ở Mỹ cho rằng thị trường cho vay thế chấp bất động sản có nguy cơ bị đổ vỡ. Việc này gây hậu quả rất lớn dẫn đến người vay vỡ nợ nếu như Chính Phủ và ngân hàng không có động thái giúp đỡ. Lệnh phong tỏa hàng loạt của Mỹ để ngăn chặn dịch viêm phổi cấp Covid-19 sẽ dạy lên làn sóng.

Hàng loạt tài sản thế chấp sẽ bị ký quỹ và tịch biên. Người thuê nhà có nguy cơ bị đuổi khỏi nhà, người vay vỡ nợ, ngân hàng sụp đổ. Hiệu ứng yêu cầu trả nợ có thể được tăng lên đột biến. Lúc này thị trường cho vay thế chấp có nguy cơ đổ vỡ. Trong đó có chủ đầu tư bất động sản, chủ đất, chủ nhà, dịch vụ du lịch nhà hàng khách sạn. Kể cả người thuê nhà và cả nhân viên đang làm thuê cho chủ nhà.

Thị trường cho vay thế chấp Mỹ có nguy cơ sụp đổ. Tỷ phú Tom Barrack cho hay cần phải có sự can thiệp và giúp đỡ kịp thời của chính phủ và ngân hàng. Chỉ có như thế mới cứu vãn được thị trường bất động sản cho vay thế chấp. Dịch bệnh hoành hành, chính phủ ra lệnh phong tỏa, đóng cửa toàn bộ doanh nghiệp. Ảnh hưởng đến người làm công ăn lương vì bị cho nghỉ việc. Tình trạng thất nghiệp có chiều hướng sẽ gia tăng. Người vay không trả được nợ lúc này ngân hàng sẽ tịch thu tài sản. Thị trường cho vay thế chấp trong lĩnh vực bất động sản có nguy cơ đổ vỡ.

Xem thêm: Ngân hàng Trung Quốc tặng thịt heo dụ khách gửi tiền

Kế hoạch giải cứu thị trường bất động sản Mỹ

Kế hoạch này được ông Tom Barrack – nhà tỷ phú Mỹ đưa ra nhằm giải cứu thị trường cho vay thế chấp. Với sự tham gia và giúp sức của Chính Phủ và ngân hàng cụ thể kế hoạch như sau. Yêu cầu Quốc Hội Hoa Kỳ duyệt chi 500 tỷ USD thanh khoản trong thị trường tài chính. Có nghĩa là bất động sản bất kỳ có thể bán hoặc mua mà không ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản đó. Ngưng áp dụng quy tắc kế toán, từ nay đến năm 2024 ghi nhận lỗ. Các ngân hàng thương mại tự do (NHTM) ngưng việc tịch biên tài sản là bất động sản. Với điều kiện ngân hàng không vi phạm các quy định về vốn vay.

Tom Barrack là bạn thân của tổng thống Donal Trump, khoảng đầu tư của vị tỷ phú này vào các công ty chuyên về bất động sản, đầu tư vàng. Tỷ phú Mỹ cảnh báo lĩnh vực cho vay thế chấp Mỹ có nguy cơ sụp đổ.

Hàng triệu người dân Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp

Dịch viêm phổi cấp Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Mỹ. Số người lao động, người làm công ăn lương bị sa thải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao nhất trong lịch sử của Mỹ. Theo thống kê và dự đoán có 2,15 triệu người lao động đã nộp đơn trong tuần này, so với năm 1992 tăng gấp 8 lần. Các nhà hàng khách sản, hãng hàng không, tổ chức sự kiện, thể thao. Công ty, doanh nghiệp báo cáo về sự gia tăng số lượng sa thải nhân viên. Họ đang phải gồng mình và gánh chịu ảnh hưởng của Covid-19 doanh thu bị sụt giảm đáng kể.

Số cuộc gọi đến để tìm hiểu về trợ cấp thất nghiệp cũng tăng khá cao. Theo cơ quan Nhà nước thống kê thông thường chỉ nhận được 10.000 cuộc mỗi ngày. Đến nay tăng lên 28.000 cuộc, có ngày 89.000 cuộc. Đỉnh cao nhất ngày hôm qua 159.000 cuộc gọi đến. Cơ quan này dự kiến sẽ tuyển thêm 100 nhân viên. Để hỗ trợ cho việc nhận cuộc gọi và xử lý yêu cầu của người lao động.

Sụp đổ theo dây chuyền vì ảnh hưởng của Covid-19

Hàng loạt nhân viên bị sa thải, người làm công ăn lương bị mất việc. Người vay ngân hàng không có thu nhập, mất khả năng chi trả. Đề xuất xin ngân hàng giãn thời gian trả nợ. Miễn các loại phí phát sinh và miễn phí trễ hạn. Một số ngân hàng cho đóng cửa các công ty con, quyết định giảm giờ làm cho nhân viên. Ngân hàng thế kỷ Georgia đang giảm lãi suất, điều chỉnh khoản nợ cho khách hàng. Thay vì trả lãi 1.800 USD/tháng nay ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất chỉ cần thanh toán trả xuống 500 USD/tháng.

Sa thải nhân viên

Các chủ công ty, doanh nghiệp hạn chế thấp nhất tình hình chi tiêu cho các kỳ tiếp theo của công ty. Bằng cách sa thải bớt nhân viên, chỉ giữ lại 2 đến 3 nhân viên để làm việc. Gọi hết nhân viên còn lại đến để thông báo mọi người nên nộp đơn đến cơ quan Nhà nước xin trợ cấp thất nghiệp. Một nhân viên bị sa thải nói, trước đây ngoài thời gian đi làm có kiếm thêm thu nhập bằng nghề môi giới bất động sản. Nhưng thời gian bị dịch hoành hành không ai còn muốn đi kiếm nhà mua. Người bán nhà cũng không tha thiết tiếp đón khách hàng. Giờ bị sa thải nữa không biết thời gian tiếp theo bản thân và gia đình phải sống như thế nào.

Chồng tôi bị cắt giảm giờ làm, em trai làm phục vụ quán ăn ở trường nhưng hiện tại trường học đang tạm đóng cửa Tất cả mọi thứ dường như bị đóng băng hoàn toàn. Nhân viên còn lại làm việc được tính lương theo giờ cho biết mỗi USD chi tiêu bây giờ phải tính toán cân nhắc từng đồng từng cắt. Việc tập trung bây giờ đó là kiếm tiền trả tiền thuê nhà và thực phẩm ăn uống trong gia đình. Duy trì làm theo giờ tới đâu hay tới đó.

Nhà cung cấp thực phẩm, thức ăn

John Jerauld một chủ trang trại trồng rau sạch đã chu cấp rau cho 20 nhà hàng nhiều năm nay giờ cũng ế ẩm. Bình thường một tuần giao hàng từ 4 đến 5 ngày. Nhưng giờ chỉ giao 1 ngày vì ít khách hàng đặt đơn. Một số ngân hàng đã đóng cửa không có nhu cầu sử dụng rau của trang trại chúng tôi nữa. Mấy tuần trước, khách đến trang trại mua rất nhiều. Nhưng chỉ một tuần trở lại đây đã vắng đi nhiều. Hiện tại John Jerauld chỉ bán hàng qua fanpage online. Dự kiến anh sẽ lập một website trang trại để khách hàng mua hàng thông qua trang web đó. Một số chủ nhà hàng đã hủy nhiều đơn hàng cửa nhà cung cấp khăn ăn và khăn trải bàn. Sụp đổ theo dây chuyền vì ảnh hưởng của Covid-19.

Cứu trợ 2.000 tỷ USD cho cá nhân, doanh nghiệp Mỹ

Được biết Mỹ sẽ tung ra 2.000 tỷ USD để hỗ trợ cho cá nhân, gia đình và doanh nghiệp, công ty ở Mỹ. Mục đích của gói cứu trợ này được chia thành để trợ cấp cho người thất nghiệp. Giảm thuế cho doanh nghiệp để họ tiếp tục trả lương cho nhân viên của họ. Cứu trợ trong lĩnh vực chăm sóc, bảo về sức khỏe cho công dân Hoa Kỳ. Theo thông tin công ty của ông Donald Trump bị cấm không được nhận tiền từ quỹ cứu trợ này.

Người lao động thu nhập từ 75.000 USD/năm sẽ được nhận trợ cấp 1.200 USD/năm. Đối với những công dân không đóng thuế hoặc đóng thuế thấp sẽ được hưởng 1.000USD/năm. Riêng những người thuộc đảng cộng hòa được hỗ trợ 600 USD/năm. Nội dung chi tiết của gói cứu trợ này được thông qua và công bố sáng ngày 26/3.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *