Mướn người đại diện pháp luật và đứng tên giấy phép đăng ký kinh doanh thành lập 3 công ty tài chính. Yuan Deng Hui và Tu Long được ông chủ người Trung Quốc thuê để hoạt động cho vay nặng lãi tại TPHCM. Ngày 21/4 vừa qua, công an đã triệt phá bắt nhóm cho vay tiền qua app lãi suất cắt cổ. Trong vòng 6 tháng đã cho gần 60.000 con nợ vay lãi suất lên đến 90%/tháng với số tiền 100 tỷ đồng.

Núp bóng hình thức vay tiền qua app

Cầm đầu đường dây núp bóng công ty tài chính để hoạt động tín dụng đen là người Trung Quốc. Thuê người đứng tên để đại diện và đăng ký GPKD (giấy phép kinh doanh) của công ty. Cụ thể là công ty tài chính Đại Phát, công ty tư vấn tài chính Vinfin và Công ty Beta Manning Vietnam. Được thành lập vào tháng 6/2019 nhưng đến tháng 9 mới chính thức hoạt động cho vay. Hình thức mà băng nhóm này hoạt động đó chính là lập ra những ứng dụng cho vay tiền trực tuyến online. Phần mềm cho vay qua mạng không cần gặp mặt cũng không cần thẩm định tài sản.

Những app vay tiền này chạy trên hệ điều hành Android điện thoại thông minh Smartphone. Nhằm hỗ trợ cho người vay cần tiền gấp giải ngân trong ngày vay là có ngay tiền mặt. Chúng giới thiệu, quảng cáo trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Zalo. Khách hàng muốn vay thì tự động nhấp vào link liên hệ và tải ứng dụng về điện thoại.

Vay tín chấp trả góp

Bắt nhóm cho vay tiền qua app lãi suất cắt cổ
Công an TPHCM bắt nhóm người Trung Quốc cầm đầu cho vay tiền qua app lãi suất cắt cổ lãi suất 90%/tháng

Thuê nhân viên làm tay sai

Yuan Deng Hui và Tu Long được ông chủ người Trung Quốc thuê 35 triệu đồng/tháng làm quản lý. Cả hai chịu trách nhiệm toàn bộ thu chi của 3 công ty tài chính. Bao gồm việc thuê thêm nhân viên, thẩm định hồ sơ. Quản lý danh sách khách hàng và ghi chép sổ sách, giữ tiền. Ông chủ người Trung Quốc này chỉ làm việc với nhân viên qua điện thoại. Hai tuần nhân viên quản lý báo cáo một lần về doanh thu cũng như mọi vấn đề liên quan cho người chủ này.

Để có thêm người giúp việc Yuan Deng Hui và Tu Long thuê thêm Chề Ngọc Trinh (Đồng Nai). Làm kế toán sổ sách khi bộ phận thu tiền hàng ngày về nộp. Mức lương của Chề Ngọc Trinh được trả 15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra thuê thêm 2 người nữa là Lâm Cẩm Quyền và Lài Thế Hùng. Làm phiên dịch viên và làm tay sai cho Hui và Long. Đem tiền qua cho đàn em giải ngân cho khách hàng. Vì Hui và Long cũng là người Trung Quốc được ông chủ đưa qua Việt Nam để hoạt động cho vay nặng lãi. Bắt nhóm cho vay tiền qua app lãi suất cắt cổ 90%/tháng.

Công ty tài chính nuôi gần 40 đàn em

Để quản lý hoạt động của 3 công ty tài chính Yuan Deng Hui và Tu Long tuyển dụng 9 người chuyên duyệt vay hồ sơ. Xử lý phần mềm vay tiền qua app, lương hàng tháng được trả 8 triệu đồng/người. Nói là 3 công ty nhưng thực chất chỉ trên giấy tờ. Toàn bộ nhân viên ở tại một căn nhà thuê tại Bình Tân, TPHCM. Ăn uống và sinh hoạt tại đây, ai muốn về nhà thì về còn không thì nghỉ ngơi tại đây.

30 người được thuê làm bộ phận thu hồi nợ, tất cả là người Việt Nam. Tất cả ngủ nghỉ và ăn uống sinh hoạt tại một căn nhà khác trên đường 28, Bình Tân. Nhiệm vụ của bộ phận đòi nợ thuê này là đòi nợ những người trả chậm. Những con nợ có ý định vay không trả, trốn tránh, lẫn trốn. Điều kiện để được tuyển dụng vào làm bộ phận này đó chính là người phải dữ dằn, không cần bằng cấp trình độ. Chỉ cần ăn nói giọng to rõ, lớn tiếng, chửi mắng làm cho đối phương sợ. Dọa và nói chuyện làm sao cho người khác cảm thấy kinh hoàng là được. Lương được trả nếu vào làm là 6 triệu đồng/tháng/người. Công an TPHCM bắt nhóm cho vay tiền qua app lãi suất cắt cổ cho 60.000 người vay trên toàn quốc.

Vay qua mạng ứng dụng trên điện thoại

Phương thức hoạt động chính của băng nhóm này đó chính là cho vay qua mạng trực tuyến. Thành lập những ứng dụng, phần mềm cho vay trực tuyến chạy trên điện thọại di động. Sử dụng công nghệ cao để tạo ra các ứng dụng như: vaythantoc, VN online, Moreloan. Lúc đầu khi mới lập ra, người dùng chưa biết nhiều và phổ biến. Yuan Deng Hui và Tu Long cho bộ phận chuyên công nghệ thông tin lập những website ảo. Nhằm đánh lừa khách hàng để quảng cáo những phần mềm cho vay qua mạng. Đồng thời chia sẻ lên mạng xã hội với nội dung quảng cáo bắt mắt thu hút người vay. Vay nhanh thần tốc 15 phút có tiền. Alo là có ngay, vay tiền nhanh online không thế chấp.

Khi người vay có nhu cầu vay chỉ cần click về trang website hoặc lướt đọc những dòng giới thiệu quang cáo. Đồng ý vay thì tải ngay ứng dụng về điện thoại và cung cấp thông tin cá nhân. Cụ thể như số CMND, họ tên, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng và cho truy cập danh bạ điện thoại. Điều kiện bắt buộc đó chính là phải cho ứng dụng truy cập danh bạ hay hình ảnh trong điện thoại. Điều này giúp nhân viên tiện liên lạc khi người vay quên đóng hoặc trễ hạn.

App online với lãi suất 90%/tháng

Đối với các ứng dụng tối đa khách hàng chỉ vay được 3 triệu đồng. Khi vay 3 triệu người vay chỉ thực nhận được 2,1 triệu đồng. 900 nghìn còn lại được cho là phí làm hồ sơ và tiền lãi thu trước 1 tuần. Sau 8 ngày người vay phải hoàn trả đủ số tiền 3 triệu đồng và hình thức vay góp mỗi ngày.

Ứng dụng VN online khi vay 1,7 triệu thực nhận khách hàng chỉ cầm được 1,4 triệu đồng. Số tiền 300 nghìn đồng là tiền phí dịch vụ. 7 ngày sau người vay phải trả 2,2 triệu đồng cả gốc và lãi. Nếu tính ra mỗi ngày người vay phải trả 315 nghìn đồng/ngày. Vay 1,7 triệu khách hàng phải trả thành 2,5 triệu đồng. Nếu con nợ trả trễ hoặc để sang hôm sau trả gộp thì sẽ bị phạt 100 nghìn đồng/ngày.

Quy trình khi vay tiền qua ứng dụng online

Khi người vay có nhu cầu vay tiền gấp để giải quyết công việc riêng. Công việc làm ăn nhằm mục đích tiêu dùng cá nhân. Chỉ cần lên google, CH play để tìm kiếm những ứng dụng cho vay qua mạng. Duyệt vay thần tốc mà không cần gặp mặt hay thẩm định người nhà. Tải ứng dụng về điện thoại, đăng nhập tài khoản, cho số tài khoản ngân hàng. Đặc biệt bắt buộc cho truy cập danh bạ, hình ảnh người vay.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên hệ thống. 9 nhân viên chuyên duyệt vay thẩm định hồ sơ sẽ làm việc với khách hàng. Liên hệ với người vay để kiểm tra, thẩm định lý lịch. Sau đó sẽ báo báo với trưởng bộ phận. Để xem xét có thống nhất đồng ý cho trường hợp này vay không. Nếu hồ sơ được duyệt thì tiền sẽ được chuyển khoản vào thẻ ATM. Tài khoản ngân hàng mà người vay đã cung cấp cho ứng dụng trước đó.

Xem thêm coi chừng sập bẫy khi vay online qua app

Tuyển nhân viên chỉ cần biết “cách chửi”

Khi con nợ có dấu hiệu trễ hạn, chay lỳ, lẫn trốn không trả nợ Lâm Cẩm Quyền và Lài Thế Hùng báo cáo với đàn anh. Cho bộ phận đòi nợ thuê gọi điện thoại, nhắn tin mắng nhiếc đến khi nào chịu trả nợ thì thôi. Bộ phận đòi nợ này gồm 30 thành viên biết cách chửi với cường độ mạnh. Khiến cho người đối diện phải sợ hãi để áp dụng cho việc chửi thuê để đòi nợ.

Nếu người vay trốn nợ, bộ phận chửi thuê này sẽ gọi điện cho toàn bộ bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Những người có tên trong danh bạ điện thoại của người vay để nhắn tin hoặc gọi điện đe dọa. Hoặc đề nghị bạn bè hay người thân có tiền thì giúp con nợ một số tiền để trả cho bên vay. Vì người vay đã hết khả năng thanh toán, đề nghị trả nợ giùm.

Ngoài gọi điện, nhắn tin đòi nợ, bộ phận chửi thuê này còn ghép hình người vay gắn với dòng chữ người lừa đảo. Người đang có lệnh truy nã của cơ quan công an gây áp lực cho bản thân người vay và gia đình tìm mọi cách để thanh toán nợ nần. Khiến họ xấu hổ với họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp trong công ty. Nhiều người bị ép vào đường cùng phải bỏ trốn sang các tỉnh, thành phố khác để trốn nợ một thời gian. Có trường hợp lãi suất quá cao không thể trả nợ nổi phải nghĩ quẩn tìm cái chết giải thoát.

Cơ quan công an vào cuộc

Phát hiện được những biểu hiện bất thường từ 2 căn nhà mà các đối tượng này đang thuê. Ngày 21/4 vừa qua công an TPHCM đã có lệnh bắt nhóm cho vay tiền qua app lãi suất cắt cổ. Bắt tạm giam nhiều đối tượng trong đó có Yuan Deng Hui và Tu Long (người Trung Quốc). Hai người này cầm đầu quản lý tất cả nhân viên làm việc cho vay núp bóng công ty tài chính cho vay lãi nặng. Chề Ngọc Trinh (quê ở Đồng Nai), Lài Thế Hùng và Lâm Cảm Quyền (cư ngụ ở TPHCM).

Tại cơ quan điều tra Yuan Deng Hui và Tu Long khai nhận toàn bộ vụ việc và khai ra người đã thuê mình làm quản lý hoạt động cho vay. Không ai khác đó chính là Miao và Li (quốc tịch Trung Quốc) đã thuê Long và Hui làm cấp dưới. Cùng nhau đứng ra quản lý nhân viên và chịu trách nhiệm ghi chép sổ sách theo dõi danh sách người vay. Quản lý các ứng dụng phần mềm cho vay tiền qua app trực tuyến duyệt vay online không gặp mặt.

Cầm đầu ứng dụng vay tiền qua app sống ở Trung Quốc

Tại cơ quan điều tra, Yuan Deng Hui và Tu Long khai rằng. Mọi giao dịch với người chủ đều qua điện thoại. Hiện tại Miao và Li đang sinh sống ở Trung Quốc. Toàn bộ đều làm việc qua hệ thống chứ không gặp mặt trực tiếp. Công an TPHCM phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra các dữ liệu trong laptop của các bị can. Phát hiện những ứng dụng cho vay tiền online trực tuyến được lưu trong máy chủ.

Danh sách người vay lên đến 60.000 người trên 63 tỉnh thành từ bắc vô nam. Nhóm đối tượng này chỉ mới hoạt động cách đây 6 tháng, số tiền cho vay lên đến 100 tỷ đồng. Phát hiện nhiều sổ sách thu chi của kế toán, danh sách người vay, số tiền nợ, địa chỉ, thời gian mượn. 6 chiếc xe máy, 9 laptop, 1 máy tính bàn, 12 điện thoại và 1,2 tỷ đồng tiền mặt.

Tổng kết

Mọi người cần hết sức cảnh giác khi vay tiền qua hình thức online trực tuyến không gặp mặt. Số tiền lãi có khi gấp đôi, gấp ba số tiền gốc, lãi suất cắt cổ khiến người vay không xoay sở kịp. Không những người vay bị ảnh hưởng mà người thân, bạn bè, dòng họ, đồng nghiệp cũng bị ảnh hưởng theo. Bắt nhóm cho vay tiền qua app lãi suất cắt cổ – đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Đối tượng phạm tội không những là người Việt Nam mà có liên quan đến người Trung Quốc. Vụ án đang được mở rộng điều tra làm rõ.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *