Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng yêu cầu 4 ngân hàng tăng phí rút tiền qua ATM. Báo cáo vụ việc để xem xét có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không.

‘Tuýt còi’ 4 ngân hàng tăng phí ATM

Ngày 12-7, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã lên tiếng về việc 4 ngân hàng lớn. Đồng loạt thông báo tăng phí rút tiền nội mạng qua ATM. Từ mức 1.000 đồng lên 1.650 đồng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) bắt đầu từ ngày 15-7.

4 ngân hàng này gồm: Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Đầu tư Phát triển (BIDV).

Yêu cầu 4 ngân hàng báo cáo về việc tăng phí rút tiền
Ảnh minh hoạ

Dẫn quy định tại Điều 9, Luật Cạnh tranh hiện hành. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay thỏa thuận ấn định giá hàng hóa. Dịch vụ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bị cấm. Khi các bên tham gia thỏa thuận có thị phần kết hợp trên thị trường liên quan từ 30% trở lên.

4 ngân hàng vi phạm điều khoản Nghị Định

Ngoài ra, hành vi vi phạm quy định về kiểm soát hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh. Có thể bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi. Vi phạm theo Điều 8, Nghị định số 71/2014/NĐ-CP ngày 21-7-2014. Quy định chi tiết Luật Cạnh tranh về xử lý vi phạm luật trong lĩnh vực cạnh tranh. Hoặc bị xem xét xử lý hình sự theo Điều 217, Bộ Luật Hình sự năm 2015. Tùy thuộc vào tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Xem thêm Vay tín chấp ngân hàng Bảo Việt

Để phục vụ công tác giám sát và quản lý cạnh tranh. Đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã có văn bản đề nghị các ngân hàng nêu trên cung cấp thông tin. Tài liệu liên quan bao gồm thông tin về việc triển khai dịch vụ ATM của từng ngân hàng. Thông tin về mức phí, các lần tăng phí rút tiền qua ATM (cả nội mạng và ngoại mạng) trong thời gian 2 năm (từ ngày 1-7-2016 đến nay).

Tạm ngưng tăng phí

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết sẽ giám sát chặt chẽ để kịp thời có các biện pháp cần thiết. Nhằm bảo đảm sự tuân thủ Luật Cạnh tranh của mọi doanh nghiệp trên các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó lĩnh vực ngân hàng.

Trước đó, vào ngày 10-7, tức một ngày sau khi các ngân hàng nói trên thông báo tăng phí rút tiền nội mạng. Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các đơn vị này tạm dừng kế hoạch thực hiện. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng các ngân hàng cần bảo đảm nguyên tắc minh bạch thông tin và hài hòa lợi ích giữa các bên. Tạo đồng thuận, chia sẻ của người sử dụng dịch vụ cũng như bảo đảm chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, các ngân hàng cũng cần có thời gian để giải thích rõ cho chủ thẻ mức phí thế nào là phù hợp.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tháng, cơ quan quản lý “tuýt còi” kế hoạch tăng phí rút tiền của 4 ông lớn ngân hàng nói trên.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Mời bạn đánh giá!
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *