Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định truy thu và phạt một cá nhân 4,1 tỉ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỉ đồng từ Google, Facebook mà chưa kê khai thuế.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết Cục Thuế vừa truy thu 4,1 tỉ đồng tiền thuế. Dựa trên kết quả ghi nhận số tiền 41 tỉ đồng mà cá nhân này nhận từ các tổ chức trên trong suốt hai năm qua.

Truy thu thuế 2 cá nhân người Việt nhận hơn 70 tỉ từ Facebook và Google

Truy thu thuế 2 cá nhân người Việt nhận hơn 70 tỉ từ Facebook và Google

Việc phát hiện và truy thu đối với cá nhân này thông qua việc Cục Thuế đề nghị ngân hàng. Rà soát các khoản thu nhập được chuyển cho Google và Facebook mà không kê khai thuế. Có nhiều trường hợp cá nhân cũng nhận số tiền lớn của các tổ chức này nhưng “quên” kê khai để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Chàng trai kiếm thu nhập hơn 41 tỉ đồng trong hai năm này. Nhờ vào viết một trò chơi có lượt tải rất nhiều trên Internet. Các kênh Youtube, Facebook đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và trả phí cho anh chàng. Nhưng số phí này đã không được kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định của pháp luật.

Đây được xem là trường hợp đầu tiên. Nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu số tiền lớn như vậy. Hiện tại, cơ quan thuế đã mời cá nhân này lên làm việc. Họ thừa nhận hành vi chưa kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế. Cá nhân này cam kết sẽ tự nguyện khắc phục hậu quả trong thời gian tới.

Trong đó, có một cá nhân khác có hộ khẩu ở Quảng Nam. Cũng được các tổ chức trên chi trả cho số tiền tương đối lớn, ước tính khoảng 30 tỉ đồng. Tuy nhiên, do cá nhân này lại không còn sinh sống tại địa chỉ tạm trú nên việc triệu tập làm việc cũng gặp khó khăn. Cục Thuế TP.HCM cũng có văn bản đề nghị Cục Thuế tỉnh Quảng Nam kiểm tra và xử lý truy thu trường hợp trên.

Cục Thuế TPHCM cũng cho biết cũng sẽ phối hợp cùng các ngân hàng rà soát. Toàn bộ những trường hợp nhận tiền từ nước ngoài, để có thể kiểm soát nghĩa vụ thuế chặt chẽ hơn. Số lượng những ngân hàng phối hợp tham gia sẽ được mở rộng hơn, để thực hiện triệt để. Khi ghi nhận được các trường hợp tương tự như trên, Cục Thuế TP.HCM sẽ chuyển hồ sơ cho các Chi cục Thuế quận, huyện hay địa phương khác để giải quyết.

“Qua hai trường hợp này, Cục Thuế TPHCM muốn gửi thông điệp đến các doanh nghiệp, cá nhân khác. Có các hoạt động nhận tiền từ tổ chức nước ngoài thì cần phải chủ động kê khai. Đặc biệt trong đó là các hoạt động có nguồn thu từ sản phẩm công nghệ như phần mềm, ứng dụng, trò chơi. Cơ quan thuế sẽ tích cực hơn nữa trong việc phối hợp cùng các ngân hàng để thực hiện có hiệu quả hơn” – ông Nguyễn Nam Bình chia sẻ.

 

Dịch vụ cho vay tiền trả góp với lãi suất thấp. Thủ tục vay tiền thì cực kì đơn giản không cần chứng mình thu nhập hay thế chấp tài sản. Giải ngân ngay trong ngày.

Đánh giá!
Chuyên mục: Tin nhanh


Chia sẻ Zalo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *